ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
28 ರಾಜ್ಯಗಳು /ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ -3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಫುಡ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಡಿಪೋಗಳಿಂದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ
5.88 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು 80 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿತರಣೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ವಲಸೆ ಬಂದ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ -3) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಿಸಲು 26000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪವು ಮೇ-ಜೂನ್ ತಿಂಗಳಿಗೆ ಬೇಕಾದ ತಮ್ಮ ಪಾಲಿನ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡರೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣವು ಮೇ ತಿಂಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ 100% ಅನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ
04 MAY 2021 5:26PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ರ ಎರಡನೆ ಅಲೆಯಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾದ ವಿವಿಧ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರಿಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ) ಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2 ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಂದರೆ ಮೇ ಮತ್ತು ಜೂನ್ 2021 ರವರೆಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಡ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಈ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ಈಗಾಗಲೇ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಇರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. 2021 ರ ಮೇ 3 ರವರೆಗೆ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಎಫ್ಸಿಐ ಡಿಪೋಗಳಿಂದ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ 5.88 ಎಲ್ಎಂಟಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷದ್ವೀಪವು ತನ್ನ ಪಾಲಿನ ಮೇ-ಜೂನ್ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಹಾಗೆಯೇ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣ ಈಗಾಗಲೇ ಮೇ ಹಂಚಿಕೆಯ ಶೇಕಡಾ 100ರಷ್ಟನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಪಂಜಾಬ್, ಚಂಡೀಗಢ, ಗೋವಾ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ, ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ) ಕೂಡ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ.
ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ರೇಷನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ವಲಸೆ ಬಂದ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಯಾವುದೇ ಹಂಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಪಿಎಂಜಿಕೆಎ (ಮೇ-ಜೂನ್ 2021) ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಂಪೂರ್ಣ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಭರಿಸಲಿದೆ.
ಈ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎಯ ಎರಡೂ ವಿಭಾಗಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಸುಮಾರು 80 ಕೋಟಿ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾದ ಆಂತ್ಯೋದಯ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ (ಎಎವೈ) ಮತ್ತು ಆದ್ಯತಾ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ (ಪಿಎಚ್ಹೆಚ್) ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 5 ಕಿ.ಗ್ರಾಂ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ, ಅವರ ನಿಯಮಿತ ಮಾಸಿಕ ಅರ್ಹತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು (ಅಕ್ಕಿ / ಗೋಧಿ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
28 States/ UTs start lifting food grains from Food Corporation of India depots for distribution under PMGKAY-III
5.88 LMT food grains supplied for further distribution to more than 80 crore beneficiaries
States/UTs advised to encourage migrant NFSA beneficiaries for using the facility of portability under One Nation One Ration Card plan
With an allocation of Rs 26000 crore, Free food grains to States/UTs for distribution to beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY-III)
Lakshadweep lifts complete allocation for May-June month, whereas Andhra Pradesh & Telangana lifts 100 % of May allocation under the scheme
04 MAY 2021 5:26PM by PIB Delhi
In pursuant to the announcement of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY ) by Prime Minister, to ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to various disruptions caused by the resurgence of COVID-19 in the country, the Department of Food & Public Distribution, Government of India has started implementation of the Scheme for a period of 2 months i.e. May and June 2021, so that the poor and vulnerable beneficiaries under NFSA do not suffer on account of the non-availability of foodgrains during the unprecedented time of crisis.
Food Corporation of India has already positioned sufficient food grains in all States/ UTs for successful implementation of the scheme and started supplying food grains to States/UTs Governments. Till 3rd May, 2021, 28 States/ UTs have started lifting from FCI depots and 5.88 LMT food grains have been supplied for further distribution to beneficiaries. Lakshadweep has completely lifted May -June allocation whereas Andhra Pradesh & Telangana have already lifted 100 percent of May allocation.
Rest of the States/ UTs (Punjab, Chandigarh, Goa, MP, Manipur, Nagaland, Odisha & Puducherry) have also been sensitized to immediately start the lifting under the said scheme and the same is likely to be accelerated in coming days.
The States/UTs have also been advised to encourage migrant NFSA beneficiaries for using the facility of portability under One Nation One Ration Card plan.
The Government of India will bear the entire cost on implementation of PMGKAY (May-June 2021) scheme, without any sharing by States/UTs.
Under this special scheme, about 80 Crore NFSA beneficiaries covered under both categories of NFSA, namely Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Households (PHH), are being provided with an additional quota of free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) at a scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly entitlements.