Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
28 States/ UTs start lifting food grains from Food Corporation of India depots for distribution under PMGKAY-III
5.88 LMT food grains supplied for further distribution to more than 80 crore beneficiaries
States/UTs advised to encourage migrant NFSA beneficiaries for using the facility of portability under One Nation One Ration Card plan
With an allocation of Rs 26000 crore, Free food grains to States/UTs for distribution to beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY-III)
Lakshadweep lifts complete allocation for May-June month, whereas Andhra Pradesh & Telangana lifts 100 % of May allocation under the scheme
04 MAY 2021 5:26PM by PIB Delhi
In pursuant to the announcement of Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY ) by Prime Minister, to ameliorate the hardships faced by the poor and needy due to various disruptions caused by the resurgence of COVID-19 in the country, the Department of Food & Public Distribution, Government of India has started implementation of the Scheme for a period of 2 months i.e. May and June 2021, so that the poor and vulnerable beneficiaries under NFSA do not suffer on account of the non-availability of foodgrains during the unprecedented time of crisis.
Food Corporation of India has already positioned sufficient food grains in all States/ UTs for successful implementation of the scheme and started supplying food grains to States/UTs Governments. Till 3rd May, 2021, 28 States/ UTs have started lifting from FCI depots and 5.88 LMT food grains have been supplied for further distribution to beneficiaries. Lakshadweep has completely lifted May -June allocation whereas Andhra Pradesh & Telangana have already lifted 100 percent of May allocation.
Rest of the States/ UTs (Punjab, Chandigarh, Goa, MP, Manipur, Nagaland, Odisha & Puducherry) have also been sensitized to immediately start the lifting under the said scheme and the same is likely to be accelerated in coming days.
The States/UTs have also been advised to encourage migrant NFSA beneficiaries for using the facility of portability under One Nation One Ration Card plan.
The Government of India will bear the entire cost on implementation of PMGKAY (May-June 2021) scheme, without any sharing by States/UTs.
Under this special scheme, about 80 Crore NFSA beneficiaries covered under both categories of NFSA, namely Antyodaya Anna Yojana (AAY) and Priority Households (PHH), are being provided with an additional quota of free-of-cost foodgrains (Rice/Wheat) at a scale of 5 Kg per person per month, over and above their regular monthly entitlements.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
28 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ — III ਤਹਿਤ ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡੀਪੂਆਂ ਤੋਂ ਵੰਡਣ ਲਈ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 5.88 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਹੋਰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਲਾਭ ਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
26,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ -III) ਤਹਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੇ ਮਈ—ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਅਲਾਟ ਮੁਕੰਮਲ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਮਈ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਅਲਾਟ 100% ਅਨਾਜ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਹੈ
04 MAY 2021 5:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ) ਦੇ ਐਲਾਨ ਮਗਰੋਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਉਛਾਲ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰੋਕਾਂ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਨਾਜ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਤਹਿਤ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਗੈਰ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਕਾਰਨ ਦੁਖੀ ਨਾ ਹੋਣ ।
ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਫੀ ਅਨਾਜ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । 03 ਮਈ ਤੱਕ 28 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਐੱਫ ਸੀ ਆਈ ਡੀਪੂ ਤੋਂ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੰਡਣ ਲਈ 5.88 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਲਕਸ਼ਦੀਪ ਨੇ ਮਈ—ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਈ ਲਈ ਅਲਾਟ 100% ਅਨਾਜ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਬਾਕੀ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਪੰਜਾਬ , ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ , ਗੋਆ , ਐੱਮ ਪੀ , ਮਣੀਪੁਰ , ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਉਡੀਸਾ ਤੇ ਪੁਡੁਚੇਰੀ) ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਅਨਾਜ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਂਦੇ ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੰਨ ਨੇਸ਼ਨ ਵੰਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਰਤਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸੇ ਸੂਬੇ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਂਝ ਤੋਂ ਬਗੈਰ ਪੀ ਐੱਮ ਜੀ ਕੇ ਏ ਵਾਈ (ਮਈ—ਜੂਨ 2021) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੀ ਲਾਗਤ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਲਗਭੱਗ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਸ ਏ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ — ਅੰਤੋਦਿਆ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਏ ਏ ਵਾਈ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਓਰਿਟੀ ਹਾਊਸ ਹੋਲਡਸ (ਪੀ ਐੱਚ ਐੱਚ) ਤਹਿਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹਰੇਕ ਵਿਕਅਤੀ ਲਈ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ (ਚਾਵਲ / ਕਣਕ) ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦਾ ਵਧੇਰੇ ਕੋਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੈ ।