पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
हैदराबादमधील प्राणिसंग्रहालयात सार्स -सीओव्ही 2 ची लागण झालेल्या आशियाई सिंहांच्या प्रकृतीत सुधारणा
नमुन्यांच्या विश्लेषणात चिंताजनक संसर्ग नसल्याचे आढळले
प्राण्यांमधून मानवांमध्ये रोग संक्रमित होऊ शकतो याबाबत कोणताही पुरावा नाही
04 MAY 2021 5:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 मे 2021
24 एप्रिल 2021 रोजी अत्यंत सावधगिरी बाळगत हैदराबाद येथील नेहरू प्राणिसंग्रहालयाने श्वसनाचा त्रास होत असल्याची लक्षणे असलेल्या आठ आशियाई सिंहांचे सीसीएमबी-लॅकोन्स याना (नाक, घसा आणि श्वसनमार्गातून संकलित) नमुने सामायिक केले. 4 मे 2021 रोजी सीसीएमबी-लॅकोन्स यांनी सामायिक केलेल्या तपशीलवार निदान चाचण्या आणि अहवालाच्या आधारे, स्पष्ट झाले आहे की नेहरू प्राणिसंग्रहालय (एनझेडपी), हैदराबाद येथे ठेवलेल्या आठ आशियाई सिंहांना सार्स सीओव्ही 2 विषाणूची लागण झाली आहे.
नमुन्यांचे आणखी विश्लेषण केल्यावर असे आढळून आले आहे की हा संसर्ग चिंताजनक नाही. आठ सिंहांना अलगीकरणात ठेवले असून योग्य काळजी आणि आवश्यक उपचार केले जात आहेत. सर्व आठ सिंहांनी उपचारांना चांगला प्रतिसाद दिला आहे. ते नेहमीप्रमाणेच वागत असून खाणे व्यवस्थित आहे. प्राणिसंग्रहालयाच्या सर्व कर्मचाऱ्यांसाठी प्रतिबंधात्मक उपाययोजना केल्या आहेत आणि बाह्य संपर्क होऊ नये म्हणून प्राणीसंग्रहालय अभ्यागतांसाठी बंद करण्यात आले आहे.
केंद्रीय प्राणिसंग्रहालय प्राधिकरणाने सार्स सीओव्ही -2 च्या वाढत्या संख्येच्या पार्श्वभूमीवर प्राणीसंग्रहालयासाठी सावधगिरीचे दिशानिर्देश आणि मार्गदर्शक सूचना जारी करण्याबरोबरच अनेक पूर्व-उपाययोजना केल्या आहेत.
भारतीय पशुवैद्यकीय संशोधन संस्था (आयव्हीआरआय) उत्तर प्रदेश आणि सेल्युलर अणि मोलेक्युलर जीवशास्त्र केंद्र - लुप्त होणार्‍या प्रजातींचे संवर्धन करण्यासाठी प्रयोगशाळा (सीसीएमबी-लेकोन्स) हैदराबाद यासारख्या वैज्ञानिक संस्था आणि तज्ञांशी सल्लामसलत केल्यावर प्रतिबंध, नमुना संकलन, संशयित प्रकरणांचा शोध आणि पशुपालन करणाऱ्यांसाठी सुरक्षा विषयक नियम यावर देखरेख आणि मार्गदर्शक सूचना प्राणीसंग्रहालयांसाठी सुचवण्यात आल्या आहेत . या सूचना http://cza.nic.in/news/en वर सहज उपलब्ध आहेत.
पुढील उपाययोजनांचा एक भाग म्हणून, तज्ञांच्या सल्ल्यानुसार कोविड खबरदारीसाठी नवीन मार्गदर्शक तत्त्वे विकसित केली जात आहेत. अतिरिक्त माहिती लवकरच दिली जाईल.
जगातील इतर प्राणीसंग्रहालयांमध्ये जिथे गेल्या वर्षी सार्स -सीओव्ही 2 पॉझिटिव्ह आढळला होता, त्यांच्या अनुभवाच्या आधारे प्राणी हा रोग मानवांमध्ये संक्रमित करू शकतो याबद्दल कोणतेही पुरावे नाहीत. म्हणूनच माध्यमांना विनंती करण्यात येत आहे की त्यांनी याबाबत वृत्तांकन अत्यंत सावधपणे आणि जबाबदारीने करावे.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Asiatic Lions housed in Hyderabad zoo infected with SARS-COV2 recovering well.
Analysis of samples reveals infection not caused by any variant of concern.
No factual evidence that animals can transmit the disease to humans any further.
04 MAY 2021 3:28PM by PIB Delhi
On the 24th April 2021 with an abundance of caution , Nehru Zoological Park (NZP), Hyderabad shared samples (as collected from nose, throat and respiratory tract under anaesthesia) with CCMB-LaCONES for eight Asiatic lions housed in the Zoo that had showed signs of respiratory distress. Based on detailed diagnostic tests and report as shared by CCMB-LaCONES on 4th May 2021, it has now been confirmed that eight Asiatic lions housed in Nehru Zoological Park (NZP), Hyderabad have tested positive for SARS-CoV2 virus.
Further analyses of the samples have revealed that the infection was not caused by any variant of concern. The eight lions have been isolated and due care and necessary treatment has been provided. All the eight lions have responded well to the treatment and recovering. They are behaving normally and eating well. Preventive measures are already in place for all zoo staff and the zoo has been closed to visitors to avoid minimal external contact.
Central Zoo Authority has taken several pre-emptive measures including issuance of guidelines and advisories to the zoos towards precautions to be undertaken by zoos in the light of increasing number of cases of SARS CoV-2 .
The monitoring and guidelines for prevention, sample collection, detection in suspected cases, and safety protocols for animal keepers etc have been suggested to zoos in consultation with scientific agencies and experts Indian Veterinary Research Institute (IVRI) Uttar Pradesh and Centre for Cellular and Molecular Biology – Laboratory for Conservation of Endangered Species (CCMB-LaCONES) Hyderabad. Such advisories are readily available in public domain http://cza.nic.in/news/en .
As part of next steps new guidelines for COVID precautions are being further developed in consultation with experts. Additional information shall be issued as warranted.
Based on experience with zoo animals elsewhere in the world that have experienced SARS-COV2 positive last year, there is no factual evidence that animals can transmit the disease to humans any further. Media is therefore requested to exercise extreme caution while reporting and provide a responsible coverage for the same.