ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 50 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਗੀਆਂ
28 APR 2021 11:47AM by PIB Chandigarh
ਜਹਾਜ਼ਰਾਣੀ ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਤੇ ਰਸਾਇਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ , ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਆਕਸੀਜਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਮੌਕੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਆਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਸਥਿਤੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ । ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਹਨ :—
1. ਇੱਫਕੋ (ਆਈ ਐੱਫ ਐੱਫ ਸੀ ਓ) ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਚਲੇ ਕਾਲੋਲ ਇਕਾਈ ਵਿੱਚ 200 ਕਿਊਬਿਕ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕੁਲ ਸਮਰੱਥਾ 33,000 ਕਿਊਬਿਕ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ।
2. ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਫ ਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
3. ਜੀ ਐੱਨ ਐੱਫ ਸੀ ਨੇ ਏਅਰ ਸੈਪਰੇਸ਼ਨ ਯੁਨਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਡੀਕਲ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
4. ਜੀ ਐੱਸ ਐੱਫ ਐੱਸ ਅਤੇ ਜੀ ਐੱਨ ਐੱਫ ਸੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਆਕਸੀਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
5. ਬਾਕੀ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਫੰਡਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੋਣਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ / ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 50 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾ ਸਕਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ । ਇਹ ਕਦਮ ਆਉਂਦੇ ਦਿਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੇਡ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Fertilizer companies to supply 50 Metric Tons (MT) of medical oxygen per day for COVID patients
28 APR 2021 11:47AM by PIB Delhi
Minister of State for Ports, Shipping and Waterways (I/C) and Chemical & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya, chaired a meeting to explore possibility of production of oxygen in their plants, with fertilizers companies of Public Sector, Private Sector as well as Co-Operative sector.
Shri Mandaviya called upon the fertilizer companies to help the society during this pandemic time by reorienting their existing capacity of oxygen production & augmenting the supply of medical grade oxygen to the hospitals. The Fertilizer companies welcomed the initiative of MoS and readily shown interest to join the efforts of Government of India to fight COVID -19 situation in the country. The outcome of the meeting is as follows;
• IFFCO is putting up an oxygen plant with capacity of 200 cubic meters per hour in its KALOL unit in Gujarat and their total capacity would be 33,000 cubic meters per day.
• GSFC made small modification in their plants and started supplying liquid oxygen.
• GNFC has also started supply of liquid oxygen for medical purpose after starting of air separation unit.
• GSFS & GNFC has already started process to enhance their oxygen production capacities.
• The other fertilizer companies will set up medical plants in hospitals/plants at selected locations in the country through CSR funding.
Altogether it is expected that approximately 50 Metric Tons (MT) of medical oxygen per day can be made available for COVID patients by the fertilizer Plants. These steps will augment the medical grade oxygen supply to hospitals in the country in the coming days.