రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
రోజుకు 50 మెట్రిక్ ట‌న్నుల మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్‌ను కోవిడ్ పేషెంట్ల‌కు స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌నున్న ఎరువుల క‌ర్మాగారాలు.
28 APR 2021 11:47AM by PIB Hyderabad
ప్ర‌భుత్వ‌, ప్రైవేటు, సహ‌కార రంగ ఎరువుల క‌ర్మాగారాల‌లో ఆక్సిజ‌న్ ఉత్ప‌త్తి అవ‌కాశాల‌ను ప‌రిశీలించేందుకు ఉద్దేశించిన స‌మావేశానికి కేంద్ర ర‌సాయ‌నాలు, ఎరువుల శాఖ స‌హాయ‌మంత్రి శ్రీ మ‌న్‌సుఖ్ మాండ‌వీయ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించారు.
ప్ర‌స్తుత క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి కాలంలో త‌మ ప్లాంట్ల‌లో వైద్య అవ‌స‌రాల‌కు వినియోగించే ఆక్సిజ‌న్ ఉత్పత్తి సామ‌ర్ధ్యాన్ని పెంచి దానిని ఆస్ప‌త్రుల‌కు స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం ద్వారా స‌మాజానికి స‌హాయం చేయాల్సిందిగా ఎరువుల క‌ర్మాగారాల‌కు పిలుపునిచ్చారు. ఎరువుల క‌ర్మాగారాలు మంత్రి సూచ‌న‌ను స్వాగ‌తించాయి.దేశంలో కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారిపై భార‌త ప్ర‌భుత్వం సాగిస్తున్న పోరాటంతో చేతులు క‌లిపేందుకు ఎరువుల క‌ర్మాగారాలు వెంట‌నే ఆస‌క్తి వ్య‌క్తం చేశాయి.
ఈ స‌మావేశం ఫ‌లితం కింది విధంగా ఉంది.
ఇఫ్కో సంస్థ గుజ‌రాత్‌లోని క‌లోల్ యూనిట్‌లో గంట‌కు 200 క్యూబిక్ మీట‌ర్ల సామ‌ర్ధ్యంగ‌ల మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్‌ను ఉత్ప‌త్తి చేసే ప్లాంటును ఏర్పాటు చేస్తున్న‌ది. దీనితో ఈ సంస్థ మొత్తం ఉత్ప‌త్తి సామ‌ర్ధ్యం రోజుకు 33,000 క్యూబిక్ మీట‌ర్లు అవుతుంది.
జిఎస్ఎఫ్‌సి త‌మ ప్లాంట్ల‌కు స్వ‌ల్ప మార్పులు చేసి లిక్విడ్ ఆక్సిజ‌న్‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం మొద‌లు పెట్టింది.
జిఎన్ఎఫ్‌సి ఎయిర్ సెప‌రేష‌న్ యూనిట్ ను ప్రారంభించిన త‌ర్వాత వైద్య అవ‌స‌రాలనిమిత్తం లిక్విడ్ ఆక్సిజ‌న్‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం ప్రారంభించింది..
జిఎస్ఎఫ్‌సి, జిఎన్ఎఫ్‌సి లు ఇప్ప‌టికే త‌మ ఆక్సిజ‌న్ త‌యారీ ఉత్ప‌త్తి సామ‌ర్ధ్యాల‌ను పెంచే ప్ర‌క్రియ‌ను ప్రారంభించాయి.
ఇత‌ర ఎరువుల క‌ర్మాగారాలు దేశంలోని ఎంపిక చేసిన ప్రాంతాలు,ఆస్ప‌త్రుల‌లో సిఎస్ ఆర్ నిధుల‌తో ఆస్ప‌త్రులు, ప్లాంటుల‌లో మెడిక‌ల్ ప్లాంటుల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌నున్నాయి.
మొత్తంమీద రోజుకు సుమారు 50 మెట్రిక్‌ట‌న్నుల మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్‌ను ఎరువుల క‌ర్మాగారాలు కోవిడ్ పేషెంట్ల‌కు
అందుబాటులోకి తీసుకురానున్నాయి. ఈ చ‌ర్య‌లు దేశంలో మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ స‌ర‌ఫ‌రాను రానున్న రోజుల‌లో పెంచ‌నున్నాయి.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Fertilizer companies to supply 50 Metric Tons (MT) of medical oxygen per day for COVID patients
28 APR 2021 11:47AM by PIB Delhi
Minister of State for Ports, Shipping and Waterways (I/C) and Chemical & Fertilizers, Shri Mansukh Mandaviya, chaired a meeting to explore possibility of production of oxygen in their plants, with fertilizers companies of Public Sector, Private Sector as well as Co-Operative sector.
Shri Mandaviya called upon the fertilizer companies to help the society during this pandemic time by reorienting their existing capacity of oxygen production & augmenting the supply of medical grade oxygen to the hospitals. The Fertilizer companies welcomed the initiative of MoS and readily shown interest to join the efforts of Government of India to fight COVID -19 situation in the country. The outcome of the meeting is as follows;
• IFFCO is putting up an oxygen plant with capacity of 200 cubic meters per hour in its KALOL unit in Gujarat and their total capacity would be 33,000 cubic meters per day.
• GSFC made small modification in their plants and started supplying liquid oxygen.
• GNFC has also started supply of liquid oxygen for medical purpose after starting of air separation unit.
• GSFS & GNFC has already started process to enhance their oxygen production capacities.
• The other fertilizer companies will set up medical plants in hospitals/plants at selected locations in the country through CSR funding.
Altogether it is expected that approximately 50 Metric Tons (MT) of medical oxygen per day can be made available for COVID patients by the fertilizer Plants. These steps will augment the medical grade oxygen supply to hospitals in the country in the coming days.