સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં કુલ રસીકરણનો આંકડો 12.38 કરોડથી વધારે થઇ ગયો
નવા નોંધાયેલા 79% પોઝિટીવ કેસો 10 રાજ્યોમાંથી
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદર વધુ ઘટીને 1.91% થયો
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (PMGKP) વીમા પોલિસીના કોવિડ યોદ્ધાઓના દાવાઓ 24 એપ્રિલ 2021 સુધી ચુકવવામાં આવશે, તે પછી કોવિડ યોદ્ધાઓ માટે નવી વીમા પોલિસી અમલમાં આવશે
19 APR 2021 10:53AM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં ચાલી રહેલી દુનિયાની સૌથી મોટી રસીકરણ કવાયતના ભાગરૂપે આજદિન સુધીમાં દેશમાં આપવામાં આવેલા કોવિડ-19 વિરોધી રસીના કુલ ડોઝનો આંકડો આજે 12.38 કરોડ કરતાં વધારે થઇ ગયો છે.
આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધીના હંગામી અહેવાલ અનુસાર દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 18,37,373 સત્રોનું આયોજન કરીને દેશમાં કુલ 12,38,52,566રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાં 91,36,134 HCWsએ પ્રથમ ડોઝ લીધો છે, 57,20,048 HCWsએ બીજો ડોઝ લીધો છે, 1,12,63,909 FLWsએ પ્રથમ ડોઝઅને 55,32,396 FLWsએ બીજો ડોઝ લીધો છે, તેમજ 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થીઓમાં 4,59,05,265 એ પ્રથમ ડોઝ, 40,90,388 એ બીજો ડોઝ અને 45 વર્ષથી 60 વર્ષની વચ્ચેના લાભાર્થીઓમાં 4,10,66,462 પ્રથમ ડોઝ અને 11,37,964 બીજો ડોઝ લેનારા લાભાર્થીઓ સામેલ છે.
HCWs
FLWs
45થી 60 વર્ષની વચ્ચેના વયજૂથના લાભાર્થી
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
91,36,134
57,20,048
1,12,63,909
55,32,396
4,10,66,462
11,37,964
4,59,05,265
40,90,388
12,38,52,566
દેશમાં આપવામાં આવેલા રસીના કુલ ડોઝમાંથી 59.42% ડોઝ આઠ રાજ્યોમાં આપવામાં આવ્યા છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં રસીના 12લાખ કરતાં વધારે ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે.
કોવિડ વિરોધી રસીકરણ કવાયતના 93મા દિવસે (18એપ્રિલ 2021ના રોજ) રસીના કુલ 12,30,007ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, 21,905સત્રોનું આયોજન કરીને 9,40,725લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 2,89,282લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 18 એપ્રિલ,2021 (દિવસ-93)
HCWs
FLWs
45 થી <60 વર્ષની ઉંમરના લાભાર્થી
60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
8,000
11,825
30,513
22,158
5,91,469
56,205
3,10,743
1,99,094
9,40,725
2,89,282
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યામાં સતત વૃદ્ધિનું વલણ જોવા મળી રહ્યું છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા સંક્રમિત થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 2,73,810નોંધાઇ છે.
દેશમાં દૈનિક ધોરણે નવા નોંધાયેલામાંથી 78.58%દર્દીઓ દસ રાજ્યો એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી, કર્ણાટક, કેરળ, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, તમિલનાડુ, ગુજરાત અને રાજસ્થાનમાં હોવાનું ધ્યાનમાં આવ્યું છે.
દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક નવા દર્દીઓ મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયા છે જ્યાં એક દિવસમાં 68,631 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા છે. ત્યારપછીના ક્રમે, ઉત્તરપ્રદેશમાં એક દિવસમાં નવા 30,566 જ્યારે દિલ્હીમાં 25,462 નવા કેસ નોંધાયા છે.
નીચે આપેલા આલેખ અનુસાર વીસ રાજ્યોમાં દૈનિક ધોરણે નવા નોંધાતા કેસોમાં સતત વૃદ્ધિ થઇ રહી છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ વધીને 19,29,329સુધી પહોંચી ગયું છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો આંકડો 12.81%થઇ ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 1,28,013દર્દીનો ચોખ્ખો વધારો થયો છે.
નીચે આપેલો આલેખ ભારતમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં થઇ રહેલા ફેરફારનો ચિતાર આપે છે.
મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, ઉત્તરપ્રદેશ, કર્ણાટક અને કેરળ આ પાંચ રાજ્યોમાં દેશના કુલ સક્રિય કેસોમાંથી 63.18%દર્દીઓ છે.
ભારતમાં આજદિન સુધીમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા આજે વધીને 1,29,53,821સુધી પહોંચી ગઇ છે. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 86.00%નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 1,44,178દર્દીઓ સાજા થયા છે.
રાષ્ટ્રીય મૃત્યુદર સતત ઘટી રહ્યો છે અને હાલમાં 1.91% નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 1,619 દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે.
દૈનિક ધોરણે નોંધાયેલા મૃત્યુઆંકમાં 85.11%દર્દીઓ દસ રાજ્યોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં મહત્તમ મૃત્યુઆંક (503) નોંધાયો છે. તે પછીના ક્રમે, છત્તીસગઢમાં એક દિવસમાં 170 દર્દીના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
દસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી.આમાં, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, ત્રિપુરા, સિક્કિમ, મિઝોરમ, મણીપુર, લક્ષદ્વીપ, નાગાલેન્ડ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ અને અરુણાચલ પ્રદેશ છે.
માર્ચ 2020માં જાહેર કરવામાં આવેલા પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (PMGKP)ની મુદત 24 એપ્રિલ 2021 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. કોવિડ-19 સામે લડી રહેલા આરોગ્ય સંભાળકર્મચારીઓને સલામતી પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશથી તેનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો હતો જેથી કોવિડ-19ના કારણે કોઇપણ ઉભી થતી કોઇપણ વિપરિત સ્થિતિમાં તેમના પરિવારની કાળજી લઇ શકાય. PMGKP અંતર્ગત રૂપિયા 50 લાખનું વીમા કવચ આપવામાં આવે છે. કોવિડના કારણે પોતાનો જીવ ગુમાવનારા કોરોના યોદ્ધાઓના પરિવારજનોને આ યોજનાથી આર્થિક સલામતી ઉપલબ્ધ થઇ શકી છે.
આજદિન સુધીમાં વીમા કંપની દ્વારા આ યોજના અંતર્ગત 287 દાવા માટે ચુકવણી કરવામાં આવી છે. આ યોજનાએ કોવિડ-19 સામે જંગ લડી રહેલા આરોગ્ય કર્મચારીઓનું મનોબળ વધારવામાં ખૂબ જ મહત્વની મનોવૈજ્ઞાનિક ભૂમિકા નિભાવી છે.
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ (PMGKP) વીમા પોલિસી અંતર્ગત કોવિડ યોદ્ધાઓના દાવાઓની ચુકવણી 24 એપ્રિલ 2021 સુધી ચાલુ રાખવામાં આવશે અને ત્યારબાદ કોવિડ યોદ્ધાઓ માટે નવી વીમા પોલિસી અમલમાં આવશે.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds12.38 Crores
79% of New Cases are being reported from 10 States
National Mortality Rate further dips to 1.19%
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) Insurance Policy Claims of COVID Warriors will continue to be settled till 24th April 2021, thereafter a Fresh Insurance Policy for COVID Warriors will become effective
19 APR 2021 10:53AM by PIB Delhi
The cumulativenumber of COVID19 vaccine doses administered in the country hascrossed12.38 Cr today as part of the world’s largest vaccination drive.
Cumulatively, 12,38,52,566vaccine doses have been administered through 18,37,373 sessions, as per the provisional report till 7 am today.These include 91,36,134HCWs who have taken the 1st dose and 57,20,048HCWs who have taken the 2nd dose, 1,12,63,909FLWs (1stdose), 55,32,396FLWs (2nddose), 4,59,05,2651st dose beneficiaries and 40,90,3882nd dose beneficiaries more than 60 years old and 4,10,66,462(1st dose) and 11,37,964(2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.
HCWs
FLWs
Age Group 45 to 60 years
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
91,36,134
57,20,048
1,12,63,909
55,32,396
4,10,66,462
11,37,964
4,59,05,265
40,90,388
12,38,52,566
Eight states account for 59.42% of the total doses given so far in the country.
Over 12 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-93 of the vaccination drive (18th April, 2021), 12,30,007vaccine doses were given. 9,40,725 beneficiaries were vaccinated across 21,905 sessions for 1st dose and 2,89,282 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.
Date: 18th April,2021 (Day-93)
HCWs
FLWs
45 to 60 years
Over 60 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2ndDose
8,000
11,825
30,513
22,158
5,91,469
56,205
3,10,743
1,99,094
9,40,725
2,89,282
India’s daily new cases continue to rise. 2,73,810new cases were registered in the last 24 hours.
Ten States including Maharashtra, Uttar Pradesh, Delhi, Karnataka,Kerala,Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Gujarat andRajasthan report79.58% of the new cases.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 68,631. It is followed by Uttar Pradesh with 30,566 while Delhi reported 25,462 new cases.
Twenty states, as shown under, are displaying an upward trajectory in daily new cases.
India’s total Active Caseload has reached 19,29,329. It now comprises 12.81% of the country's total Positive Cases. A net incline of 1,28,013 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
The graph below displays the trajectory of active cases in India.
The five States of Maharashtra, Chhattisgarh, Uttar Pradesh, Karnataka and Kerala cumulatively account for 63.18% of India’s total Active Cases.
India’s cumulative recoveries stand at 1,29,53,821 today. The National Recovery Rate is 86.00%.
1,44,178 recoveries were registered in the last 24 hours.
The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.19%.
1,619 deaths were reported in the last 24 hours.
Ten States account for 85.11% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (503). Chhattisgarh follows with 170 daily deaths.
TenStates/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Ladakh (UT), D&D & D&N,Tripura, Sikkim,Mizoram,Manipur, Lakshadweep, Nagaland, A&N Islands and Arunachal Pradesh.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) was announced on March 2020, and was extended thrice till 24 April 2021.It was launched to provide a safety net to the Health Workers fighting COVID19 to ensure that in case of any adversity due to COVID19, their families are taken care of. Insurance cover of Rs. 50 Lakhs is provided under the PMKGP scheme. This has provided a safety net to the dependents of the Corona warriors who lost their lives to COVID.
287 claims have been paid by the Insurance Company so far.The Scheme has played a crucial psychological role in boosting the morale of the Health Workers fighting COVID19
The Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP) Insurance Policy claims of COVID Warriors will continue to be settled till 24th April 2021, thereafter a fresh Insurance Policy for COVID Warriors will become effective