Prime Minister's Office
Address by Prime Minister at the inaugural session of Raisina Dialogue 2021
13 APR 2021 8:33PM by PIB Delhi
Excellencies!
Friends, Namaskar!
This edition of Raisina dialogue takes place at a watershed moment in human history. A global pandemic has been ravaging the world for over a year. The last such Global pandemic was a century ago. Although Humanity has faced many infectious diseases since then, the world today is under-prepared to handle the Covid-19 pandemic.
Our scientists, researchers and industry have answered some questions.
What is the virus?
How does it spread?
How can we slow it down?
How do we make a vaccine?
How do we administer vaccine at a scale and with speed?
To these and many other such questions many solutions have emerged. And no doubt many more are yet to come. But as global thinkers and leaders we must ask ourselves some more questions.
For over a year now, the best minds of our societies have been engaged in battling this pandemic. All the governments of the world at all levels are trying to contain and control this pandemic. Why did it come to this? Is it perhaps because in the race of economic development the concern for welfare of humanity has been left behind.
Is it perhaps because in the age of competition, the spirit of cooperation has been forgotten. The answer to such questions can be found in our recent past. Friends the horrors of the first and second World War compelled the emergence of a new world order. After the end of the second world war, over the next few decades many structures and institutions were created but under the shadow of the two wars they were aimed at answering only one question, how to prevent the Third World War?
Today, I submit to you that this was the wrong question, as a result all the steps taken were like treating a patient symptoms without addressing the underlying causes. Or to put it differently, all the steps taken were to prevent the last war not the next one. In fact while humanity has not faced the Third World War, the threat of violence has not reduced in people's lives. With a number of proxy wars and unending terror attacks, the prospect of violence is ever present.
So, what would have been the right question?
They could have included:
Why do we have famines and hunger?
Why do we have poverty?
Or most fundamentally
Why can't we cooperate to address problems that threaten the entire Humanity?
I'm sure that if our thinking has been along such lines, very different solutions would have emerged.
Friends!
It is not too late even now. The mistakes and misdeeds of the past seven decades need not constrain our thinking for the future. The Covid-19 pandemic has presented us an opportunity to reshape the world order, to reorient our thinking. We must create systems that addresses the problems of today and challenges of tomorrow. And we must think of the entire humanity and not merely of those who are on our side of the borders. Humanity as a whole must be at the center of our thinking and action.
Friends!
During this pandemic, in our own humble way, within our own limited resources, we in India have tried to walk the talk. We have tried to protect our own 1.3 billion citizens from the pandemic. At the same time we have also tried to support the pandemic response efforts of others. In our neighborhood, we have encouraged our coordinated regional response to the crisis. Last year we shared medicines and protective equipment with over a hundred and fifty countries. We understand fully, that mankind will not defeat the pandemic unless all of us, everywhere, regardless of the color of our passports, come out of it. That is why, this year despite many constraints, we have supplied vaccine to over 80 countries. We know that the supplies have been modest. We know that the demands are huge. We know that it will be a long time before the entire humanity can be vaccinated. At the same time we also know that hope matters. It matters as much to the citizens of the richest countries as it does to the less fortunate. And so we will continue to share our experiences, our expertise and also our resources with the entire Humanity in the fight against the pandemic.
Friends!
As we gather virtually at the Raisina dialogue this year, I call upon you to emerge as a powerful voice for a human centric approach, As how said elsewhere while we may be used to having Plan A and plan B, there is no Planet B, only planet Earth. And so we must remember that we hold this planet merely as trustees for our future Generations.
I will leave you with that thought and wish you very productive discussions over the next few days. Before I conclude, I wish to thank all the dignitaries who are adding their voices to these deliberations. My special thanks to Their Excellency’s the President of Rwanda and the Prime Minister of Denmark for their valuable presence in this session of the dialogue. I also wish to thank my friend the Prime Minister of Australia and the President of the European Council who will be joining the dialogue later.
Last but not the least my immense gratitude and heartiest congratulations to all the organizations. They have done fantastic work in putting together this year's Raisina dialogue despite all kinds of challenges.
Thank you. Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાયસીના મંત્રણા 2021ના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
13 APR 2021 8:33PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ
મિત્રો નમસ્કાર
માનવ ઇતિહાસની એક પરિવર્તનકારી ક્ષણે રાયસીના મંત્રણાના આ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. એક વૈશ્વિક મહામારી ગયા એક વર્ષથી સમગ્ર વિશ્વને પરેશાન કરી રહી છે. આવી છેલ્લી વૈશ્વિક મહામારી એક સદી અગાઉ આવી હતી. માનવતાએ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં ભલે ઘણી સંક્રમક બિમારીનો સામનો કર્યો છે પરંતુ કોવિડ-19 મહામારીનો સામનો કરવા માટે આજે વિશ્વ સંપૂર્ણ રીતે સજ્જ નથી.
આપણા વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધકો અને ઉદ્યોગે કેટલાક સવાલોના જવાબ આપ્યા છે.
વાયરસ શું છે?
તે કેવી રીતે ફેલાય છે ?
આપણે તેને ફેલાતા કેવી રીતે અટકાવી શકીએ છીએ ?
આપણે રસી કેવી રીતે બનાવીએ છીએ ?
આપણે એક જ સ્તરે તથા સ્ફૂર્તિ સાથે કેવી રીતે રસી મુકાવીએ ?
આ અને આવા અન્ય સવાલોના ઘણા જવાબો સામે આવ્યા છે અને તેમાં કોઈ શંકા નથી કે ઘણા અન્ય ઉત્તરો પણ હજી આવવાના બાકી છે પરંતુ વૈશ્વિક વિચારકો અને નેતાઓના રૂપમાં આપણે ચોક્કસપણે પોતાની જાતને જ કેટલાક વધુ પ્રશ્નો કરવા જોઇએ.
છેલ્લા એક વર્ષ કરતાં વધુ સમયથી આપણા સમાજના સૌથી શ્રેષ્ઠ ચિંતકો આ મહામારી સામે લડવા માટે વ્યસ્ત છે. વિશ્વની તમામ સરકારો તમામ કક્ષાએ આ મહામારીને અંકુશમાં લાવવા તથા રોકવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. આ વાયરસ કેમ આવ્યો ? શું કદાચ આમ એટલા માટે બન્યું કે આર્થિક વિકાસની દોટમાં માનવતાના કલ્યાણ અંગેની ફીકર ઘણી પાછળ રહી ગઈ છે.
શું કદાચ આમ એટલા માટે બન્યું છે કેમ કે હરિફાઈના આ યુગમાં સહયોગ, સહકારની ભાવનાને ભુલાવી દેવામાં આવી છે. આવા સવાલોના જવાબ આપણા વર્તમાન ઇતિહાસમાં શોધી શકાય છે. મિત્રો, પ્રથમ અને દ્વિતિય વિશ્વયુદ્ધની વિનાશકતાએ એક નવી વિશ્વ વ્યવસ્થા બનાવવાની જરૂરિયાત પેદા કરી હતી. દ્વિતિય વિશ્વયુદ્ધની સમાપ્તિ બાદ આગામી કેટલાક દાયકામાં ઘણી વ્યવસ્થાઓ અને સંસ્થાઓની રચના થઈ પરંતુ બે વિશ્વયુદ્ધના પડછાયામાં તેનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર એક જ પ્રશ્વનો જવાબ શોધવા સુધી મર્યાદિત રહ્યો છે કે ત્રીજા વિશ્વયુદ્ધને કેવી રીતે રોકી શકાય?
આજે હું તમને કહું છું આ સવાલ જ ખોટો હતો જેને કારણે રોગનુ કારણ સમજ્યા વિના જ એક રોગીના લક્ષણોનો ઇલાજ કરવા માટે તમામ પગલા ભરવામાં આવ્યા અથવા તો તેને અલગ રીતે કહીએ તો તમામ પગલા અગાઉના યુદ્ધને ફરીથી થતું અટકાવવા માટે ભરવામાં આવ્યા હતા. હકીકતમાં ભલે માનવતાએ ત્રીજા વિશ્વ યુદ્ધનો સામનો કર્યો નથી પરંતુ લોકોના જીવનમાં હિંસાનું જોખમ ઘટયું નથી. કેટલાય છદ્મ યુદ્ધો અને અનંત આતંકી હુમલાઓ સાથે હિંસાની દહેશત હંમેશાં રહેતી હોય છે.
તો યોગ્ય સવાલ શું હશે ?
તેમાં સામેલ થઈ શકીએ છીએ.
આપણે પાસે દુકાળ અને ભૂખમરો શા માટે છે ?
આપણી પાસે ગરીબી શા માટે છે ?
અથવા તો વધુ પાયાના સ્તરે....
આપણે આ સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવામાં સહયોગ કેમ કરી શકતા નથી જેનાથી માનવતા સામે જોખમ હોય ?
મને ભરોસો છે કે જો આપણા વિચારો આ મુદ્દા મુજબ હોત તો ઘણા વિવિધ ઉકેલો મળી આવ્યા હોત.
મિત્રો
હજી પણ મોડું થયું નથી. છેલ્લા સાત દાયકાઓની શરતચૂક અને ભૂલોને ભવિષ્ય અંગે આપણા વિચાર-પ્રક્રિયાઓમાં અવરોધ બનવા દેવાની જરૂર નથી. કોવીડ19 મહામારીએ આપણને વિશ્વ વ્યવસ્થાને નવા સ્વરૂપમાં ઢાળવા, આપણા વિચારોને નવી રીતે વ્યવસ્થિત કરવાની તક આપી છે. આપણે એવી જોગવાઈ કરવી જોઇએ જે આજની સમસ્યાઓ અને ભવિષ્યના પડકારોનો ઉકેલ લાવે અને આપણને સમગ્ર માનવતા અંગે વિચાર કરવો જોઇએ નહીં કે માત્ર એ લોકો વિશે જેઓ આપણી સરહદોમાં વસે છે. માનવતા સમગ્ર રૂપથી આપણા વિચારો અને પ્રવૃત્તિઓના કેન્દ્રમાં હોવી જોઇએ.
મિત્રો,
આ મહામારી દરમિયાન આપણા પોતાના નમ્ર ઉપાયો આપણા પોતાના મર્યાદિત સાધનોની અંદર રહીને અમે ભારતમાં ઘણા પગલા ભરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. અમે અમારા 1.3 અબજ નાગરિકોને આ મહામારીમાંથી બચાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આ ઉપરાંત આ મહામારીનો સામનો કરવા માટે અન્ય લોકોના પ્રયાસોમાં પણ સહકાર આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આપણા પડોશીઓને પણ આ સંકટનો સામનો કરવા માટે સમન્વિત ક્ષેત્રીય પ્રતિક્રિયાને પણ પ્રોત્સાહિત કરી છે. ગયા વર્ષે અમે 150થી વધારે દેશોને દવાઓ અને સુરક્ષાત્મક સાધનો પૂરા પાડ્યા છે. અમે સારી રીતે સમજીએ છીએ કે માનવ જાતિ આ મહામારીને ત્યાં સુધી હરાવી શકશે નહીં જ્યાં સુધી આપણે તેના માટે તમામ સ્થાને, તમામ પ્રકારના મતભેદો ભૂલીને સામે આવીશું નહીં. આ જ કારણ છે કે આ વર્ષે તમામ અવરોધો હોવા છતાં આપણે 80થી વધુ દેશોને વેક્સિન પૂરી પાડી છે. અમે જાણીએ છીએ કે પુરવઠો ઘણો ઓછો છે. અમે જાણીએ છીએ કે માંગ ઘણી વધારે છે. અમે એ પણ જાણીએ છીએ કે સમગ્ર માનવ જાતિનું રસીકરણ થવામાં લાંબો સમય નીકળી જશે. પરંતુ તેની સાથે સાથે અમે એ પણ જાણીએ છીએ કે આશા-અપેક્ષાનું મહત્વ છે. આ સૌથી અમીર દેશોના નાગરિકો માટે પણ જેટલું મહત્વ ધરાવે છે તેટલું જ મહત્વ નબળા દેશોના નાગરિકો માટે પણ મહત્વ ધરાવે છે. અને તેથી જ આ મહામારી સામેની લડતમાં સમગ્ર માનવજાત માટે અમારા અનુભવો, વિશેષજ્ઞતા અને અમારા સાધનો ઉપલબ્ધ કરાવવાનુ જારી રાખીશું.
મિત્રો
જેવી રીતે આ વર્ષે રાયસીના મંત્રણામાં આપણે વર્ચ્યુઅલ માધ્યમ દ્વારા જોડાયા છીએ તે રીતે હું તમને માનવ કેન્દ્રિત દૃષ્ટિકોણ માટે એક મજબૂત અવાજના રૂપમાં આગળ આવવાની અપીલ કરું છું. જેવી રીતે અન્ય મુદ્દામાં આપણે પ્લાન-એ અને પ્લાન-બી રાખવાની આદત હોઈ શકે છે પરંતુ અહીં અન્ય પૃથ્વી-બી નથી માત્ર એક જ પૃથ્વી છે અને તેથી જ આપણે એ યાદ રાખવું જોઇએ કે આપણે આપણી ભાવિ પેઢી માટે આ ગ્રહના માત્ર ટ્રસ્ટી છીએ.
હું તમને એ વિચાર સાથે છોડીને જઇશ અને આગામી કેટલાક દિવસોમાં અત્યંત ઉપયોગી ચર્ચા માટે તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું. મારી વાત પૂરી કરતાં પહેલાં, હું એ તમામ આદરણીય વ્યક્તિઓનો આભાર માનું છું જે આ ચર્ચા-વિચારણામાં ભાગ લઈ રહ્યા છે. હું મંત્રણાના આ સત્રમાં વિશેષ ઉપસ્થિતિ માટે મહામહીમ, રવાન્ડાના રાષ્ટ્રપતિ અને ડેનમાર્કના પ્રધાનમંત્રીનો ખાસ આભાર માનું છું. હું મારા મિત્ર ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી અને યુરોપિયન યુનિયનના ચેરમેનનો આભાર માનવા માગું છું જેઓ આ મંત્રણામાં પાછળથી સામેલ થનારા છે.
અંતમાં અન્ય તમામ લોકોની માફક મહત્વપૂર્ણ... તમામ આયોજકો પ્રત્યે હું આભાર પ્રગટ કરું છું અને હાર્દિક શુભકામના પાઠવું છું. તેમણે તમામ પડકાર છતાં આ વર્ષની રાયસીના મંત્રણા આયોજિત કરવા માટે શાનદાર કામ કર્યું છે.
ધન્યવાદ, તમારા તમામનો ખૂભ ખૂબ આભાર