Prime Minister's Office
Address by Prime Minister at the inaugural session of Raisina Dialogue 2021
13 APR 2021 8:33PM by PIB Delhi
Excellencies!
Friends, Namaskar!
This edition of Raisina dialogue takes place at a watershed moment in human history. A global pandemic has been ravaging the world for over a year. The last such Global pandemic was a century ago. Although Humanity has faced many infectious diseases since then, the world today is under-prepared to handle the Covid-19 pandemic.
Our scientists, researchers and industry have answered some questions.
What is the virus?
How does it spread?
How can we slow it down?
How do we make a vaccine?
How do we administer vaccine at a scale and with speed?
To these and many other such questions many solutions have emerged. And no doubt many more are yet to come. But as global thinkers and leaders we must ask ourselves some more questions.
For over a year now, the best minds of our societies have been engaged in battling this pandemic. All the governments of the world at all levels are trying to contain and control this pandemic. Why did it come to this? Is it perhaps because in the race of economic development the concern for welfare of humanity has been left behind.
Is it perhaps because in the age of competition, the spirit of cooperation has been forgotten. The answer to such questions can be found in our recent past. Friends the horrors of the first and second World War compelled the emergence of a new world order. After the end of the second world war, over the next few decades many structures and institutions were created but under the shadow of the two wars they were aimed at answering only one question, how to prevent the Third World War?
Today, I submit to you that this was the wrong question, as a result all the steps taken were like treating a patient symptoms without addressing the underlying causes. Or to put it differently, all the steps taken were to prevent the last war not the next one. In fact while humanity has not faced the Third World War, the threat of violence has not reduced in people's lives. With a number of proxy wars and unending terror attacks, the prospect of violence is ever present.
So, what would have been the right question?
They could have included:
Why do we have famines and hunger?
Why do we have poverty?
Or most fundamentally
Why can't we cooperate to address problems that threaten the entire Humanity?
I'm sure that if our thinking has been along such lines, very different solutions would have emerged.
Friends!
It is not too late even now. The mistakes and misdeeds of the past seven decades need not constrain our thinking for the future. The Covid-19 pandemic has presented us an opportunity to reshape the world order, to reorient our thinking. We must create systems that addresses the problems of today and challenges of tomorrow. And we must think of the entire humanity and not merely of those who are on our side of the borders. Humanity as a whole must be at the center of our thinking and action.
Friends!
During this pandemic, in our own humble way, within our own limited resources, we in India have tried to walk the talk. We have tried to protect our own 1.3 billion citizens from the pandemic. At the same time we have also tried to support the pandemic response efforts of others. In our neighborhood, we have encouraged our coordinated regional response to the crisis. Last year we shared medicines and protective equipment with over a hundred and fifty countries. We understand fully, that mankind will not defeat the pandemic unless all of us, everywhere, regardless of the color of our passports, come out of it. That is why, this year despite many constraints, we have supplied vaccine to over 80 countries. We know that the supplies have been modest. We know that the demands are huge. We know that it will be a long time before the entire humanity can be vaccinated. At the same time we also know that hope matters. It matters as much to the citizens of the richest countries as it does to the less fortunate. And so we will continue to share our experiences, our expertise and also our resources with the entire Humanity in the fight against the pandemic.
Friends!
As we gather virtually at the Raisina dialogue this year, I call upon you to emerge as a powerful voice for a human centric approach, As how said elsewhere while we may be used to having Plan A and plan B, there is no Planet B, only planet Earth. And so we must remember that we hold this planet merely as trustees for our future Generations.
I will leave you with that thought and wish you very productive discussions over the next few days. Before I conclude, I wish to thank all the dignitaries who are adding their voices to these deliberations. My special thanks to Their Excellency’s the President of Rwanda and the Prime Minister of Denmark for their valuable presence in this session of the dialogue. I also wish to thank my friend the Prime Minister of Australia and the President of the European Council who will be joining the dialogue later.
Last but not the least my immense gratitude and heartiest congratulations to all the organizations. They have done fantastic work in putting together this year's Raisina dialogue despite all kinds of challenges.
Thank you. Thank you very much.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
రైసినా చర్చలు-2021 ప్రారంభ కార్యక్రమంలో ప్రధాని ప్రసంగం
13 APR 2021 8:33PM by PIB Hyderabad
విశిష్ట అతిథులు... మిత్రులారా...
నమస్కారం!
మానవాళి చరిత్ర కీలక మలుపు తిరుగుతున్న ప్రస్తుత సమయంలో రైసినా చర్చలు జరుగుతున్నాయి. ప్రపంచ మహమ్మారి ఒక సంవత్సరానికిపైగా కాలం నుంచి ప్రపంచ దేశాలను పట్టి పీడిస్తోంది. ఇటువంటి చివరి అంతర్జాతీయ మహమ్మారి ఓ శతాబ్దం కిందట అన్ని దేశాలనూ వణికించింది. ఆనాటినుంచీ మానవాళఙ అనేక అంటువ్యాధులను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, నేటి కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిని నిలువరించడంలో అవసరమైన స్థాయిలో సన్నద్ధత కనిపించడం లేదు. అయితే, మన శాస్త్రవేత్తలు-పరిశోధకులు-పరిశ్రమల సంయుక్త కృషితో కొన్ని ప్రశ్నలకు సమాధానం లభించింది.
వైరస్ అంటే ఏమిటి?
ఇది ఎలా వ్యాపిస్తుంది?
దీన్ని నిలువరించడం ఎలా?
మనం టీకా తయారుచేయడం ఎలా?
టీకాలిచ్చే కార్యక్రమాన్ని ఏ స్థాయిలో... ఎంత వేగంతో నిర్వహించగలం?
వీటితోపాటు మరికొన్ని ఇతర ప్రశ్నలకూ అనేక పరిష్కారాలు ఆవిష్కృతమయ్యాయి. ఇంకా కొన్ని త్వరలో అందుబాటులోకి వస్తాయనడంలో సందేహం లేదు. అయితే, ప్రపంచ దేశాల నాయకులుగా, మేధావులుగా మనకుమనం మరికొన్ని ప్రశ్నలు సంధించుకోవాల్సి ఉంది.
ఇప్పటికి ఏడాదికిపైగా గడచిన నేపథ్యంలో మన సమాజాల్లోని అత్యుత్తమ మేధావులు మహమ్మారిపై పోరులో నిమగ్నమై ఉన్నారు. ప్రపంచ దేశాల్లోని అన్ని ప్రభుత్వాలూ, అన్ని స్థాయులలో మహమ్మారి నియంత్రణకు శ్రమిస్తున్నాయి. అసలిది మనకెలా దాపురించింది? మానవాళి శ్రేయస్సు కోసం పాటుపడటాన్ని విస్మరించి ఆర్థికాభివృద్ధి కోసం సాగుతున్న అర్థంలేని పరుగు పందెం బహుశా దీనికి కారణమా? ప్రస్తుత పోటీ యుగంలో సహకార స్ఫూర్తిని మరచిపోవడమా? ఇలాంటి ప్రశ్నలన్నిటికీ మన ఇటీవల గతంలోనే జవాబులున్నాయి. మిత్రులారా... తొలి, మలి ప్రపంచ యుద్ధాల భయానక అనుభవాలు ఓ కొత్త ప్రపంచ క్రమం ఆవిర్భావానికి దారితీశాయి. రెండో ప్రపంచ యుద్ధం తర్వాత కొన్ని దశాబ్దాలపాటు అనేక వ్యవస్థలు, సంస్థలు సృష్టించబడ్డాయి. కానీ, రెండు ప్రపంచ యుద్ధాల పీడకలల మధ్య మూడో ప్రపంచ యుద్ధాన్ని తప్పించడం ఎలా? అన్న ఒకేఒక ప్రశ్నకు సమాధానం అన్వేషించడమే ఈ వ్యవస్థలు, సంస్థల ప్రధాన కర్తవ్యంగా మారింది.
అయితే ఈ ప్రశ్న సరైనది కాదని మీకు నేనివాళ విన్నవిస్తున్నాను. మనం తీసుకున్న చర్యలన్నీ- వ్యాధికి దారితీసిన అంతర్లీన కారణాలను వదిలి దాని లక్షణాలను బట్టి చికిత్సచేసే తరహాలో ఉండటమే నేనిలా చెప్పడానికి కారణం. మరోవిధంగా చెప్పాలంటే- చివరి యుద్ధాన్ని తప్పించడం కాకుండా తదుపరి యుద్ధం నివారణకే అన్ని చర్యలూ పరిమితమయ్యాయి. వాస్తవానికి మానవాళి మూడో ప్రపంచ యుద్ధాన్ని ఎదుర్కొనలేదన్న మాటేగానీ, హింస ముప్పుపై భయం మాత్రం ప్రజానీకం మనసులనుంచి తొలగిపోలేదు. అనేకానేక ప్రచ్ఛన్న యుద్ధాలు, ఉగ్రవాద దాడులు వంటివాటితో హింసాదౌర్జన్యాల భయానక భావన సదా కొనసాగుతూనే ఉంది. మరి... దేన్ని సముచిత ప్రశ్నగా పరిగణిద్దాం?
ఈ కిందివాటిని చేరుద్దామా:
మనకు కరువులు... ఆకలి బాధ ఎందుకు తప్పడం లేదు?
మనకింకా పేదరికం ఎందుకు?
లేదా మరింత ప్రాథమికంగా-
మొత్తం మానవాళిని పీడించే సమస్యల పరిష్కారంలో మనమంతా ఎందుకు సహకరించుకోరాదు? అని ప్రశ్నించుకోవచ్చు. మన ఆలోచనలు ఈ మార్గంలో పయనిస్తే విభిన్నమైన సత్ఫలితాలు ఇప్పటికే అంది ఉండేవని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
సమయం ఇప్పటికీ మించిపోలేదు. భవిష్యత్తుపై మన ఆలోచనా విధానానికి గత ఏడు దశాబ్దాల్లో చోటుచేసుకున్న తప్పులు, పొరపాటు చర్యలు అడ్డుపడే అవసరం లేదు. ప్రపంచ క్రమం పునర్నిర్మాణం, మన ఆలోచనా విధానం నవీకరణ దిశగా కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి మనకో అవకాశాన్నిచ్చింది. ఆ మేరకు నేటి సమస్యలను పరిష్కరించగల, రేపటి సవాళ్లను ఎదుర్కొనగల వ్యవస్థలను మనం సృష్టించుకోవడం తప్పనిసరి. కాబట్టి మనం మొత్తం మానవాళి గురించి ఆలోచించాలి తప్ప మన సరిహద్దుల్లో ఉన్నవారి గురించి కానేకాదు. మానవాళి కేంద్రస్థానంగా మాత్రమే మన ఆలోచనలు, కార్యాచరణ సాగాలి.
మిత్రులారా!
ఈ మహమ్మారి సమయాన మాదైన సవినయ శైలిలో, మా సొంత పరిమిత వనరులతో, భారతదేశంలో మేం చేయగలిగిందేదో చేసేందుకు ప్రయత్నించాం. మా 130 కోట్ల జనాభాను మహమ్మారి నుంచి కాపాడుకోవడానికి కృషిచేశాం. అదే సమయంలో ఇతర దేశాల్లో మహమ్మారిపై ప్రతిస్పందన కృషికి మా వంతు మద్దతు ఇవ్వడానికీ ప్రయత్నించాం. మా పొరుగు దేశాల్లో ఈ సంక్షోభంపై ప్రాంతీయస్థాయి ప్రతిస్పందనలో సమన్వయాన్ని మా వంతుగా ప్రోత్సహించాం. అంతేకాకుండా నిరుడు 150కిపైగా దేశాలతో మందులు, వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రిని పంచుకున్నాం. మన పాస్‌పోర్టుల రంగుతో నిమిత్తం లేకుండా మనమంతా దీన్నుంచి బయటపడితేగానీ మానవాళి మహమ్మారిని ఓడించడం సాధ్యం కాదని మేం పూర్తిస్థాయిలో అర్థం చేసుకున్నాం. అందుకే ఈ సంవత్సరం ఎన్నో ఆటంకాలున్నా 80కిపైగా దేశాలకు మేం టీకాలు సరఫరా చేశాం. ప్రస్తుత అవసరాలకు ఈ సరఫరా సరిపోదని, డిమాండ్‌ భారీగా ఉందనే వాస్తవం కూడా మాకు తెలుసు. మొత్తం మానవాళికి టీకాలు వేయాలంటే చాలాకాలం పడుతుందనీ మేం గ్రహించాం. అయినప్పటికీ, ఆశాభావంతో ముందడుగు వేయడం ఎంతో అవసరమని కూడా మాకు తెలుసు. ఇది ధనిక దేశాల ప్రజలకు ఎంత ముఖ్యమో, పేద దేశాల పౌరులకూ అంతే ముఖ్యం. కాబట్టి మహమ్మారిపై పోరాటంలో మా అనుభవాలను, నైపుణ్యాన్ని, వనరులను మొత్తం మానవాళితో పంచుకుంటాం.
మిత్రులారా!
ఈసారి రైసినా చర్చల్లో మనం ప్రత్యక్ష సాదృశ సమావేశంలో పాల్గొంటున్న నేపథ్యంలో మానవాళి కేంద్ర విధానంపై శక్తిమంతంగా గళం వినిపించాలని మిమ్మల్నందర్నీ నేను కోరుతున్నాను. ఏదైనా సమస్యకు మా వద్ద ప్రణాళిక ‘ఎ బి’ ఉన్నాయని మనం అడపాదడపా చెబుతుంటాం! కానీ, మనకున్నది భూ గ్రహం ఒక్కటే తప్ప ‘బి’ గ్రహం అన్నదేదీ లేదు. అందువల్ల ఈ గ్రహంపై మనం కేవలం భవిష్యత్తరాలకు ధర్మకర్తలం మాత్రమేననే వాస్తవాన్ని సదా గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ మేరకు ఈ ఆలోచన దిశగా మీకు దారిచూపుతూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తాను. రాబోయే రోజుల్లో సాగే చర్చలు అత్యంత ఉత్పాదకంగా ఉండాలని ఆకాంక్షిస్తున్నాను. నా ఉపన్యాస సమాప్తికి ముందు- ఈ చర్చల్లో పాల్గొంటున్న ప్రముఖులందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ముఖ్యంగా ఈ చర్చల కార్యక్రమంలో పాల్గొంటున్న మాననీయులైన రువాండా అధ్యక్షుడికి, డెన్మార్క్‌ ప్రధానమంత్రికీ ప్రత్యేకంగా ధన్యవాదాలు తెలుపుతున్నాను. అలాగే ఈ చర్చల్లో పాలుపంచుకోనున్న నా గౌరవనీయ మిత్రులు ఆస్ట్రేలియా ప్రధానమంత్రికి, ఐరోపా మండలి అధ్యక్షుడికి కూడా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. చివరగా- అన్నిరకాల సవాళ్లనూ అధిగమించి ఈ ఏడాది రైసినా చర్చలకు చక్కని ఏర్పాట్లు చేయడంలో కృషి చేసిన అన్ని సంస్థలకూ నా హృదయపూర్వక, అపార కృతజ్ఞతలు చెబుతున్నాను.
ధన్యవాదాలు... థ్యాంక్యూ వెరీమచ్‌!