Prime Minister's Office
Address by Prime Minister at the inaugural session of Raisina Dialogue 2021
13 APR 2021 8:33PM by PIB Delhi
Excellencies!
Friends, Namaskar!
This edition of Raisina dialogue takes place at a watershed moment in human history. A global pandemic has been ravaging the world for over a year. The last such Global pandemic was a century ago. Although Humanity has faced many infectious diseases since then, the world today is under-prepared to handle the Covid-19 pandemic.
Our scientists, researchers and industry have answered some questions.
What is the virus?
How does it spread?
How can we slow it down?
How do we make a vaccine?
How do we administer vaccine at a scale and with speed?
To these and many other such questions many solutions have emerged. And no doubt many more are yet to come. But as global thinkers and leaders we must ask ourselves some more questions.
For over a year now, the best minds of our societies have been engaged in battling this pandemic. All the governments of the world at all levels are trying to contain and control this pandemic. Why did it come to this? Is it perhaps because in the race of economic development the concern for welfare of humanity has been left behind.
Is it perhaps because in the age of competition, the spirit of cooperation has been forgotten. The answer to such questions can be found in our recent past. Friends the horrors of the first and second World War compelled the emergence of a new world order. After the end of the second world war, over the next few decades many structures and institutions were created but under the shadow of the two wars they were aimed at answering only one question, how to prevent the Third World War?
Today, I submit to you that this was the wrong question, as a result all the steps taken were like treating a patient symptoms without addressing the underlying causes. Or to put it differently, all the steps taken were to prevent the last war not the next one. In fact while humanity has not faced the Third World War, the threat of violence has not reduced in people's lives. With a number of proxy wars and unending terror attacks, the prospect of violence is ever present.
So, what would have been the right question?
They could have included:
Why do we have famines and hunger?
Why do we have poverty?
Or most fundamentally
Why can't we cooperate to address problems that threaten the entire Humanity?
I'm sure that if our thinking has been along such lines, very different solutions would have emerged.
Friends!
It is not too late even now. The mistakes and misdeeds of the past seven decades need not constrain our thinking for the future. The Covid-19 pandemic has presented us an opportunity to reshape the world order, to reorient our thinking. We must create systems that addresses the problems of today and challenges of tomorrow. And we must think of the entire humanity and not merely of those who are on our side of the borders. Humanity as a whole must be at the center of our thinking and action.
Friends!
During this pandemic, in our own humble way, within our own limited resources, we in India have tried to walk the talk. We have tried to protect our own 1.3 billion citizens from the pandemic. At the same time we have also tried to support the pandemic response efforts of others. In our neighborhood, we have encouraged our coordinated regional response to the crisis. Last year we shared medicines and protective equipment with over a hundred and fifty countries. We understand fully, that mankind will not defeat the pandemic unless all of us, everywhere, regardless of the color of our passports, come out of it. That is why, this year despite many constraints, we have supplied vaccine to over 80 countries. We know that the supplies have been modest. We know that the demands are huge. We know that it will be a long time before the entire humanity can be vaccinated. At the same time we also know that hope matters. It matters as much to the citizens of the richest countries as it does to the less fortunate. And so we will continue to share our experiences, our expertise and also our resources with the entire Humanity in the fight against the pandemic.
Friends!
As we gather virtually at the Raisina dialogue this year, I call upon you to emerge as a powerful voice for a human centric approach, As how said elsewhere while we may be used to having Plan A and plan B, there is no Planet B, only planet Earth. And so we must remember that we hold this planet merely as trustees for our future Generations.
I will leave you with that thought and wish you very productive discussions over the next few days. Before I conclude, I wish to thank all the dignitaries who are adding their voices to these deliberations. My special thanks to Their Excellency’s the President of Rwanda and the Prime Minister of Denmark for their valuable presence in this session of the dialogue. I also wish to thank my friend the Prime Minister of Australia and the President of the European Council who will be joining the dialogue later.
Last but not the least my immense gratitude and heartiest congratulations to all the organizations. They have done fantastic work in putting together this year's Raisina dialogue despite all kinds of challenges.
Thank you. Thank you very much.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
റെയ്‌സിനാ ഡയലോഗിന്റെ ഉദ്ഘാടന സമ്മേളനത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന6
13 APR 2021 8:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയരെ!
സുഹൃത്തുക്കളെ, നമസ്‌ക്കാരം!
മനുഷ്യചരിത്രത്തിലെ നിര്‍ണ്ണായകമായ ഒരു കാലഘട്ടത്തിലാണ് റെയ്‌സിനാ ഡയലോഗിന്റെ ഈ പതിപ്പ് നടക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ ഒരുവര്‍ഷമായി ഒരു ആഗോള മഹാമാരി സംഹാരതാണ്ഡവമാടികൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇത്തരത്തിലുള്ള ഒരു മഹാമാരി അവസാനമായി ഉണ്ടായത് ഒരു നൂറ്റാണ്ടിന് മുമ്പായിരുന്നു. അന്നുമുതല്‍ മനുഷ്യരാശി നിരവധി സാംക്രമിക രോഗങ്ങളെ അഭിമുഖീകരിച്ചിരുന്നെങ്കിലും ഇന്നും കോവിഡ്-19 മഹാമാരിയെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിന് വേണ്ടത്ര തയാറെടുപ്പ് ലോകം നടത്തിയിരുന്നില്ല.
നമ്മുടെ ശാസ്ത്രജ്ഞരും ഗവേഷകരും വ്യവസായവും ചില ചോദ്യങ്ങള്‍ക്ക് ഉത്തരങ്ങള്‍ നല്‍കികഴിഞ്ഞു.
എന്താണ് വൈറസ്?
എങ്ങനെയാണ് അത് പരക്കുന്നത്?
എങ്ങനെ നമുക്ക് അതിനെ മന്ദീഭവിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയും?
എങ്ങനെ നമുക്ക് ഒരു പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പ്പ് ഉണ്ടാക്കാന്‍ കഴിയും?
എങ്ങനെ വര്‍ദ്ധിച്ച അളവിലും വേഗത്തിലും നമുക്ക് പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പ്പ് നല്‍കാനാകും?
ഇവയ്ക്കും ഇത്തരത്തിലുള്ള മറ്റ് നിരവധി ചോദ്യങ്ങള്‍ക്കും പലതരത്തിലുള്ള പരിഹാരങ്ങള്‍ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. നിരവധിയായവ ഇനിയും വരാനുണ്ടെന്നതിലും ഒരു സംശയവുമില്ല. എന്നാല്‍ ആഗോളചിന്തകരും നേതാക്കളും എന്ന നിലയില്‍ നമ്മള്‍ നമ്മോടുതന്നെ ചില ചോദ്യങ്ങള്‍കൂടി ചോദിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
കഴിഞ്ഞ ഒരുവര്‍ഷമായി ഇപ്പോള്‍ നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച ബുദ്ധിയുള്ളവരെല്ലാം ഈ മഹാമാരിയുമായുള്ള യുദ്ധത്തിലേര്‍പ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ലോകത്തിലെ എല്ലാ ഗവണ്‍മെന്റുകളും എല്ലാതലത്തിലും ഈ മഹാമാരിയെ തടഞ്ഞുനിര്‍ത്താനും നിയന്ത്രിക്കാനും പരിശ്രമിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയുമാണ്. എന്തുകൊണ്ടാണ് ഇത് ഇത്തരത്തില്‍ എത്തിയത്? ഒരുപക്ഷേ സാമ്പത്തികവികസനത്തിനുള്ള കുതിച്ചുപായലിനിടയില്‍ മാനവരാശിയുടെ ക്ഷേമത്തിനുള്ള താല്‍പര്യം ഒപ്പം കൊണ്ടുപോകാതിരുന്നതാണോ.
ഒരുപക്ഷേ മാത്സര്യത്തിന്റെ കാലത്ത് സഹകരണത്തിനുള്ള മനോഭാവം മറന്നുപോയതുകൊണ്ടാണോ. ഈ ചോദ്യങ്ങള്‍ക്കുള്ള ഉത്തരങ്ങള്‍ നമ്മുടെ കഴിഞ്ഞുപോയ സമീപകാലത്തില്‍ കണ്ടെത്താന്‍ കഴിയും. സുഹൃത്തുക്കളെ, ഒന്നും രണ്ടും മഹായുദ്ധങ്ങളുടെ ഭീകരത പുതിയൊരു ലോകക്രമത്തിന്റെ ഉയിര്‍ത്തെഴുന്നേല്‍പ്പിന് നിര്‍ബന്ധിതമാക്കി. രണ്ടാം ലോക മഹായുദ്ധത്തിന്റെ അവസാനത്തിനുശേഷം, അടുത്ത ഏതാനും ദശകങ്ങളില്‍ നിരവധി ഘടനകളും സ്ഥാപനങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു, എന്നാല്‍ രണ്ട് യുദ്ധങ്ങളുടെ നിഴലില്‍ ഒരു ചോദ്യത്തിന് മാത്രം ഉത്തരം നല്‍കുകയായിരുന്നു, മൂന്നാം ലോക മഹായുദ്ധത്തെ എങ്ങനെ തടയാം? എന്നതായിരുന്നു അവയുടെയൊക്കെ ലക്ഷ്യം.
അതിന്റെ ഫലമായി അടിസ്ഥാനപരമായ കാര്യങ്ങളെ അഭിസംബോധനചെയ്യാതെ ഒരു രോഗിയുടെ ലക്ഷണങ്ങള്‍ ചികിത്സിക്കുന്നതിന് കൈക്കൊള്ളുന്ന എല്ലാ നടപടികളെയും പോലെ. ഇന്ന്, ഇതും തെറ്റായ ചോദ്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളെ വിനയപൂര്‍വ്വം അറിയിക്കട്ടെ, അല്ലെങ്കില്‍ മറ്റൊരുതരത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍, സ്വീകരിച്ച നടപടികളെല്ലാം അടുത്ത യുദ്ധത്തെയല്ല അവസാനത്തെ യുദ്ധത്തെ തടയാനായിരുന്നു. മൂന്നാം ലോക മഹായുദ്ധത്തെ മാനവരാശി അഭിമുഖീകരിച്ചിട്ടില്ലെങ്കിലും ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തില്‍ ആക്രമണഭീഷണി കുറഞ്ഞിട്ടില്ല. നിരവധി നിഴല്‍ യുദ്ധങ്ങളും നിലയ്ക്കാത്ത ഭീകരാക്രമണങ്ങളും നിലനില്‍ക്കുന്നതിനാല്‍, അക്രമ സാദ്ധ്യത എപ്പോഴും നിലനില്‍ക്കുന്നുണ്ട്.
അതിനാല്‍, അവര്‍ക്ക് ഉള്‍പ്പെടുത്താമായിരുന്ന ശരിയായ ചോദ്യം എന്തായിരുന്നിരിക്കും?
എന്തുകൊണ്ടാണ് നമുക്ക് ക്ഷാമവും വിശപ്പും ഉള്ളത്?
എന്തുകൊണ്ടാണ് നമുക്ക് ദാരിദ്ര്യമുള്ളത് ? അല്ലെങ്കില്‍ ഏറ്റവും അടിസ്ഥാനപരമായി
മനുഷ്യരാശിയെ മുഴുവന്‍ ഭീഷണിപ്പെടുത്തുന്ന പ്രശ്‌നങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതില്‍ നമുക്ക് എന്തുകൊണ്ട് സഹകരിക്കാന്‍ കഴുന്നില്ല?
നമ്മുടെ ചിന്തകളെ ആ വഴിക്ക് ക്രമീകരിക്കുകയാണെങ്കില്‍ വളരെ വ്യത്യസ്തമായ ഒരു പരിഹാരം ഉരുത്തിരിഞ്ഞുവരുമെന്നത് എനിക്ക് ഉറപ്പാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ!
ഇപ്പോള്‍ പോലും വൈകിയിട്ടില്ല. കഴിഞ്ഞ ഏഴു ദശകങ്ങളിലെ തെറ്റുകളും അബദ്ധ പ്രവര്‍ത്തികളും ഭാവിയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ ചിന്തയെ നിയന്ത്രിക്കേണ്ടതില്ല. ലോകക്രമത്തെ പുനര്‍നിര്‍മ്മിക്കുന്നതിനും നമ്മുടെ ചിന്തയെ പുനക്രമീകരിക്കുന്നതിനും കോവിഡ്-19 മഹാമാരി നമുക്ക് ഒരു അവസരം സമ്മാനിച്ചിരിക്കുകയാണ്. ഇന്നത്തെ പ്രശ്‌നങ്ങളെയും നാളെയുടെ വെല്ലുവിളികളെയും അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന സംവിധാനങ്ങള്‍ നാം സൃഷ്ടിക്കണം. അതിര്‍ത്തിയിലെ നമ്മുടെ ഭാഗത്തുള്ളവരെകുറിച്ച് മാത്രമല്ല, മുഴുവന്‍ മനുഷ്യരാശിയെക്കുറിച്ചും നാം ചിന്തിക്കണം. നമ്മുടെ പ്രവര്‍ത്തിയുടെയും ചിന്തയുടെയും കേന്ദ്രം മാനവരാശി മൊത്തത്തിലായിരിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ!
ഈ പകര്‍ച്ചവ്യാധി സമയത്ത്, ഞങ്ങളുടെ എളിയ രീതിയില്‍, ഞങ്ങളുടെ സ്വന്തം പരിമിതമായ വിഭവങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ നിന്നുകൊണ്ട് ഇന്ത്യയില്‍ പറഞ്ഞത് നടപ്പാക്കാനായി ഞങ്ങള്‍ പരിശ്രമിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ 1.3 ബില്യണ്‍ പൗരന്മാരെ മഹാമാരിയില്‍ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കാന്‍ നമ്മള്‍ ശ്രമിച്ചു. അതേസമയം മറ്റുള്ളവരുടെ മഹാമാരി പ്രതിരോധശ്രമങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കാനും നമ്മള്‍ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ അയല്‍രാജ്യങ്ങളിലെ പ്രതിസന്ധിക്ക് നമ്മുടെ ഏകോപിത പ്രാദേശിക പ്രതികരണ സഹകരണം നമ്മള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം നൂറ്റന്‍പതിലധികം രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് നമ്മള്‍ മരുന്നുകളും സംരക്ഷണ ഉപകരണങ്ങളും പങ്കുവച്ചു. നമ്മളെല്ലാവരും നമ്മുടെ പാസ്‌പോര്‍ട്ടിന്റെ നിറം കണക്കിലെടുക്കാതെ എല്ലായിടത്തുനിന്നും പുറത്തുവരാതെയിരുന്നാല്‍ മനുഷ്യരാശിക്ക് ഈ മഹാമാരിയെ പരാജയപ്പെടുത്താനാവില്ലെന്ന് ഞങ്ങള്‍ പൂര്‍ണ്ണമായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, ഈ വര്‍ഷം നിരവധി പരിമിതികള്‍ക്കിടയിലും ഞങ്ങള്‍ 80 ലധികം രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് പ്രതിരോധകുത്തിവയ്പ്പിനുള്ള മരുന്നുകള്‍ വിതരണം ചെയ്തത്. ഈ വിതരണം വളരെ മിതമായതാണെന്ന് ഞങ്ങള്‍ക്കറിയാം. ആവശ്യങ്ങള്‍ വളരെ വലുതാണെന്നും ഞങ്ങള്‍ക്കറിയാം. മനുഷ്യരാശിക്ക് മുഴുവനും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നടത്തുന്നതിന് വളരെ മുമ്പുള്ള സമയമാണെന്നതും ഞങ്ങള്‍ക്കറിയാം. അതേസമയം പ്രത്യാശയാണ് പ്രധാനമെന്നും നമ്മള്‍ അറിയുന്നു. ഭാഗ്യംകുറഞ്ഞ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടേതുപോലെത്തന്നെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങളിലെ പൗരന്മാര്‍ക്കും ഇത് വളരെ പ്രധാന്യമുള്ളതാണ്. അതുകൊണ്ട് ഈ മഹാമാരിക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ നമ്മുടെ അനുഭവങ്ങളും വൈദഗ്ധ്യവും വിഭവങ്ങളും മുഴുവന്‍ മാനവരാശിയുമായി പങ്കിടുന്നത് ഞങ്ങള്‍ തുടരും.
സുഹൃത്തുക്കളെ!
ഈ വര്‍ഷം റെയ്‌സിന സംഭാഷണത്തില്‍ നമ്മള്‍ വെര്‍ച്ച്വലായി ഒത്തുചേരുമ്പോള്‍, മനുഷ്യകേന്ദ്രീകൃത സമീപനത്തിന്റെ ശക്തമായ ശബ്ദമായി ഉയര്‍ന്നുവരാന്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. നമ്മള്‍ക്ക് ഒരു പ്ലാന്‍ എയും പ്ലാന്‍ ബിയും ഉണ്ടായിരിക്കുമെന്ന് സാധാരണപറയാറുണ്ട്, എന്നാല്‍ ഇവിടെ ഒരു പ്ലാന്‍ ബി ഇല്ല, ഭൂമി എന്ന ഗ്രഹം മാത്രമാണുള്ളത്. അതുകൊണ്ട് നമ്മുടെ ഭാവിതലമുറയുടെ രക്ഷാധികാരികള്‍ എന്ന നിലയ്ക്ക് ഈ ഗ്രഹത്തെ നിലനിര്‍ത്തണമെന്നത് നമ്മള്‍ ഓര്‍ക്കണം.
ഈ ചിന്ത ഞാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് വിടുകയാണ്, അടുത്ത ചില ദിവസങ്ങളില്‍ വളരെ ഉല്‍പ്പാദനപരമായ ചര്‍ച്ചകള്‍ നടക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ ചിന്തിക്കുകയും ആഗ്രഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഉപസംഹരിക്കുന്നതിനുമുമ്പ്, ഈ ചര്‍ച്ചകളില്‍ തങ്ങളുടെ ശബ്ദങ്ങള്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ക്കുന്ന എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികള്‍ക്കും നന്ദി പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുകയാണ്. സംഭാഷണത്തിന്റെ ഈ സെഷനില്‍ തങ്ങളുടെ വിലപ്പെട്ട സാന്നിദ്ധ്യത്തിന് ദെയര്‍ എക്‌സലന്‍സീസ് റുവാണ്ട പ്രസിഡന്റിനും ഡെന്‍മാര്‍ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രിക്കും എന്റെ പ്രത്യേക നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. സംഭാഷണത്തില്‍ പിന്നീട് പങ്കുചേരുന്ന എന്റെ സുഹൃത്ത് ഓസ്‌ട്രേലിയ പ്രധാനമന്ത്രിയ്ക്കും യൂറോപ്യന്‍ കൗണ്‍സില്‍ പ്രസിഡന്റിനും ഞാന്‍ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്താന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
അവസാനമാണെങ്കിലും പ്രാധാന്യത്തിന് ഒട്ടും കുറവില്ലാതെ എല്ലാ സംഘടനകള്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമവും അഗാധവുമായ നന്ദിയും ഹൃദ്യമായ അഭിനന്ദനങ്ങളും രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. എല്ലാത്തരത്തിലുള്ള വെല്ലുവിളികള്‍ക്കിടയിലും ഈ വര്‍ഷത്തെ റെയ്‌സീന സംഭാഷണത്തെ ഒരുമിപ്പിച്ച് നിര്‍ത്തുന്നതിന് അവര്‍ അതിശയകരമായ പ്രവര്‍ത്തനമാണ് നടത്തിയത്.
നന്ദി. വളരെയധികം നന്ദി.