PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
08 APR 2021 5:34PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.png C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ 34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ
• 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 66,846 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ
• 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੀਕਾ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ImageC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\9 April\image0059Q1G.jpg
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ 9 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਅੋਸਤਨ 34 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 10 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਕੌਮੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਨੂੰ 2.19 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ 8.40 ਫ਼ੀਸਦ ਵੱਲ ਧੱਕਿਆ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ 9 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਚ ਆਰਜੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 13,77,304 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 9,01,98,673 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 89,68,151 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 54,18,084 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ। 97,67,538 ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ (ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ) ਅਤੇ 44,11,609 ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰ (ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ), ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ 3,63,32,851 (ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ) ਅਤੇ 11,39,291 (ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ), ਅਤੇ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ 60 ਸਾਲ ਤਕ ਉਮਰ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ 2,36,94,487 (ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ) ਅਤੇ 4,66,662 (ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਕ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 60 ਫੀਸਦ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ.ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੇ 82 ਵੇਂ ਦਿਨ (7 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021) ਨੂੰ 29,79,292 ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 26,90,031 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ 38,760 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 2,89,261 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ,ਅੋਸਤਨ 34,30,502 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਿਖਰ' ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,26,789 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 10 ਸੂਬੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਦਿੱਲੀ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਗੁਜਰਾਤ, ਕੇਰਲ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 84.21 ਫੀਸਦ ਕੇਸ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ 59,907 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 10,310 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਦੋਂਕਿ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 6,976 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 2.19 ਫੀਸਦ ਤੋਂ 6.21 % ਵੱਧ ਕੇ 8.40 ਫੀਸਦ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,10,319 ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 7.04 ਫੀਸਦ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਨਵੇਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 66,846 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਕਰਨਾਟਕ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 74 .13 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ।। ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਚ ਤਕਰੀਬਨ 55.26 ਫੀਸਦ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਅੱਜ 1,18,51,393 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੌਮੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 91.67 ਫੀਸਦ ਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 59,258 ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 685 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 87.59 ਫੀਸਦ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ (322) ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 62 ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 12 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਵੀਂ ਮੌਤ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਨਹੀਂ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710349
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ। ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ। ਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੇ ਕੁਝ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710307
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਂਵਾਂ (ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ) ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਨੋਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੋਂ 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸੈਗਮੇਂਟ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਕਵਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਇਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਦਫਤਰਾਂ (ਦੋਵੇਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ) ਜਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਕਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ I ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ (ਦੋਵੇਂ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ) ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਤਕਰੀਬਨ 100 ਯੋਗ ਅਤੇ ਇੱਛੁਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ-ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਵੀਸੀ) ਨਾਲ ਟੈਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਢੁਕਵੀਂ ਸੂਚਨਾ ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ (ਦੋਵੇਂ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ) ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੰਮ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿੱਜੀ / ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ ਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਧੇਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਵੀਕਾਰਨਯੋਗ ਅਤੇ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਹੋਵੇ I
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710218
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਵਲੋਂ ਬਿਆਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਿਨੇਟ ਮੰਤਰੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ "ਕੁਝ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਨਾਕਾਮੀਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਭਟਕਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਦਹਿਸ਼ਤ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਨਿੰਦਾਯੋਗ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ"
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710190
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਅਨਾਮਯ’ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ‘ਅਨਾਮਯ’ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਕਈ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੀਰਾਮਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਿਲ ਐਂਡ ਮਿਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਬੀਐੱਮਜੀਐੱਫ) ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ‘ਅਨਾਮਯ’ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗੀ।
For details https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710231
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਮਾਣ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਅੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ) ਇੰਦੇਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਥਾਪਨਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਆਲੋਕ ਰੰਜਨ, ਸਕੱਤਰ (ਸਮਾਨਤਾ) ਸੁਜਾਤਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਪੈਨਸ਼ਨ) ਐੱਸਐੱਨ ਮਾਥੁਰ ਅਤੇ ਡੀਓਪੀਟੀ, ਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ ਸਹਿਤ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬੈਠਕ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਜਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710182
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ-ਇੱਕ ਸੰਭਾਵੀ ਮਲਟੀਫੇਸੇਟਿਡ ਲਾਈਫ ਸੇਵਰ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਵਰਧਨ ਇਕਾਈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਸੋਰਪਸ਼ਨ (Pressure Swing Adsorption-ਪੀਐੱਸਏ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਬਾਅ ਅਧੀਨ ਹਵਾ ਵਿੱਚੋਂ ਚੋਣਵੇਂ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ੀਓਲਾਈਟ ਕਾਲਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਗਾੜ੍ਹੇਪਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਦੀਆਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ, ਸੋਲੇਨੋਇਡ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ 3/2 ਵਾਲਵ, ਫਲੋ ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ-ਫਿਲਟਰ ਉਪ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ ਦਬਾਅ ਵਾਲੀ ਹਵਾ ਨੂੰ ਮੋਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਫੀਡ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਉਪਰ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹੀ ਪਰਿਮੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਕਸੀਜਨ ਪਰਮੀਟ ਸਾਈਡ ‘ਤੇ ਇਨਰਿਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲਟਕੇ ਕਣ, ਵਾਇਰਸ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਉਪਲੱਬਧ ਐੱਚਈਪੀਏ ਫਿਲਟਰ ਦੁਆਰਾ ਫਿਲਟਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਟੈਸਟ ਆਈਈਸੀ 60601-1 3.1 ਐਡੀਸ਼ਨ: ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਸੇਫਟੀ ਪਾਲਣਾ ਬਾਰੇ 2012 ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਨੁਸਾਰ, ਟੀਯੂਵੀ ਰੀਨਲੈਂਡ, ਬੰਗਲੌਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਊਟ ਫਲੋ ਦੇ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ CSIR-CMERI ਇਨ-ਹਾਉਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ 30 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਡ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰ ਹੈ। ਮਸ਼ੀਨ 0.5 Ipm ਦੀ ਐਕੂਰੇਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਹਾਈ ਫਲੋ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕਾ ਸਾਬਤ ਹੋਈ ਹੈ।
For details https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1710350
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰਾਫ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉੱਪਰ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 10 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ 0.25% ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 0.92% ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਵਧ ਕੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 195 ਹੋ ਗਈ, ਜੋ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਵਲ 92 ਸੀ।
• ਮਣੀਪੁਰ : ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 12 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 75 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 948 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 89,590 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 31,744 ਸਿਹਤ ਕਰਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 31 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 95 ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ। 31 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਕੇਸ ਉਹ ਹਨ, ਜੋ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤਾਸ਼ੀ ਨਾਮਗਯਾਲ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ। ਰਾਜ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 6,702 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋਇਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 6306 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ, ਜਦਕਿ 396 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪੂਰਾ ਕਰਵਾਇਆ। ਸਾਊਥ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ, ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦਾ ਭੰਡਾਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਛੁੱਟੀ ਵਾਲੇ ਦਿਨ ਵੀ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੁੱਲ 21 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਡੇ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਭੀੜ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ : ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਐਕਟਿਵ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਬਾਰਾ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਓਪੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 108 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਉੱਚ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅਧਿਕ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੀ ਨੈਗੇਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿਖਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਤਿ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਦੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ- ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਅਤੇ ਤੁਰਾ- ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਥੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸੰਖਿਆ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1,155 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 11 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 12,376 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 142 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 71,515 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 93,707 ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਉਲਟ ਰੀਐਕਸ਼ਨ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਸੀ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਕਰਨ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚੇਤੰਨ ਰਹਿਣ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਸਕ ਨਾ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 5.78% ਟੀਪੀਆਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ 3502 ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ। ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 42,03,984 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 37,56,741 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਅਤੇ 4,47,233 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ- 19 ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਕੇਸ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ 10 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 25000 ਦੇ ਪਾਰ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਜਦਕਿ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 3645 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ 15 ਮੌਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9.07 ਲੱਖ ਨੂੰ ਛੂ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 12804 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਵਾਉਣ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 6976 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ 35 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੁੱਲ 10,33,560 ਕੇਸ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 12,731 ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 4991 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 25 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 5000 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੀ ਦੂਰ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਿਟੀ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਪੰਤ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਪੀਸੀ ਦੀ ਧਾਰਾ 144 (1) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਬੀਬੀਐੱਮਪੀ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 70,000 ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2331 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9,13,274 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਤੱਕ 11 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਹੋਈ, ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 7262 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 853 ਕੇਸਾਂ ਸਹਿਤ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 8,92,736 ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 13,276 ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 31,812 ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ 1.53 ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ 2,86,565 ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 1,53,02,583 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 5.97% ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਲੀ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਧਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਤਿਰੁਮਾਲਾ ਤਿਰੁਪਤੀ ਦੇਵਸਥਾਨਮ ਨੇ 12 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਤਿਰੁਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰਵ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਟੋਕਨ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕਰੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹਲਕੇ-ਫੁਲਕੇ ਲੱਛਣ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ 50,000 ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1.25 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਪੀਐੱਚਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 100 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਏਰੀਆ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 200 ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 300 ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ 33 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕਰੀਬ 11,000 ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਤੋਪੇ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 7.40 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਪੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਘੱਟ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਹਫ਼ਤੇ 40 ਲੱਖ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 59,907 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 5.01 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3,575 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ 20 ਮਾਰਚ ਦੇ 1,565 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕਾਫ਼ੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਇਸ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 60 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪੂਰੇ ਵੀਕਐਂਡ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਹੇਗਾ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਛਿੰਦਵਾੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀਰਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਕੇਸ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਧਾਨੀ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ 9 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ 19 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਰਹੇਗਾ। ਕੇਵਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਛੂਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\9 April\image006BAHU.png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\9 April\image007H5Q5.png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\9 April\image0080K66.png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\9 April\image009X7C6.png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\9 April\image0107MJD.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image019PWXX.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image015NZ4R (3).png
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\9 April\image0132RUI.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image016NA9C.jpg
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image0171F6A.jpg

PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
08 APR 2021 5:34PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 9 Crores with nearly 30 Lakh Vaccine doses given in the last 24 hours; Globally, India leads with an average of more than 34 Lakh doses administered per day; 10 States showing an Upward Trajectory of Daily New Cases pushes National Positivity Rate from 2.19% to 8.40%
The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 9 Cr today.Cumulatively, 9,01,98,673 vaccine doses have been administered through 13,77,304 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 89,68,151 HCWs who have taken the 1st dose and 54,18,084 HCWs who have taken the 2nd dose, 97,67,538 FLWs (1stdose), 44,11,609 FLWs (2nddose), 3,63,32,851 1st dose beneficiaries and 11,39,291 2nd dose beneficiaries more than 60 years old and 2,36,94,487 (1st dose) and 4,66,662 (2nd dose) beneficiaries aged 45 to 60 years.Eight states account for 60% of the total doses given so far in the country.Nearly 30 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
As on Day-82 of the vaccination drive (7th April, 2021), 29,79,292 vaccine doses were given. Out of which, 26,90,031 beneficiaries were vaccinated across 38,760 sessions for 1st dose and 2,89,261 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.In terms of the number of daily doses administered globally, India stands at the top with an average of 34,30,502 doses administered per day.India’s daily new cases continue to rise. 1,26,789 new cases were registered in the last 24 hours.Ten States including Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh, Delhi, Madhya Pradesh, Tamil Nadu, Gujarat, Keralaand Punjab have shown a rise in the COVID daily new cases. 84.21% of the new cases are reported from these 10 states.Maharashtra has reported the highest daily new cases at 59,907. It is followed by Chhattisgarh with 10,310 while Karnataka reported 6,976 new cases.The national weekly positivity rate has increased by 6.21% from 2.19% to 8.40% during this same time period.India’s total Active Caseload has reached 9,10,319. It now comprises 7.04% of the country's total Positive Cases. A net incline of 66,846 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Uttar Pradesh and Kerala cumulatively account for 74.13% of India’s total active cases. Maharashtra alone accounts for55.26% of the total active caseload of the country.India’s cumulative recoveries stand at 1,18,51,393 today. The national Recovery Rate is 91.67%.59,258 recoveries were registered in the last 24 hours.685 deaths were reported in the last 24 hours.Ten States of Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka,Tamilnadu, Uttar Pradesh, Delhi, Kerala Punjab, Madhya Pradesh and Gujarat, account for 87.59% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (322). Punjab follows with 62 daily deaths.Twelve States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours.
For details :
PM gets second dose of COVID-19 vaccine
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today took second dose of COVID-19 vaccine. In a tweet Shri Modi said "Got my second dose of the COVID-19 vaccine at AIIMS today. Vaccination is among the few ways we have, to defeat the virus.
For details :
Centre issues Guidance Note to operationalise COVID Vaccination Centres at Work Places (Govt. and Private); From 11 April 2021 all Employees of Work Places aged 45 yrs or more to be Vaccinated at Work Place Vaccination centres
With the extension of COVID-19 vaccination to all citizens aged 45 years or more from 1st April 2021, the Central Government has taken a crucial step to extend the cover of vaccination while easing the exercise for this segment of citizens, a substantial proportion of whom are in the organized sector of the economy and are involved in formal occupation in offices (government and private) or manufacturing and services etc.The Health Ministry has written to all States and UTs that COVID-19 vaccination sessions may now be organized at workplaces (both public & private) which are having about 100 eligible and willing beneficiaries by tagging these workplaces with an existing COVID Vaccination Center (CVC). To support the States in this initiative, guidelines have been prepared and the same have conveyed by the Union Health Secretary to the States and UTs. These guidelines will support the State and District Programme Managers with the requisite information and guide them on organizing vaccination sessions at such workplaces (both public & private). Such work place vaccination centres may be launched across States/UTs from 11th April 2021.States have been further advised to initiate due consultations with private/public sector employers and management to prepare for launch of workplace vaccination.The Union Government of India in constant consultation with State Governments/UT administration continues consistently make efforts to ensure that the vaccination drive is more pragmatic and also more acceptable and purposeful to the beneficiaries.
For details :
Statement by Dr. Harsh Vardhan,UnionHealth and Family Welfare Minister:“Deplorable attempts by some state governments to distract attention from their failures and spread panic among the people”
For details :
Dr. Harsh Vardhan launches Tribal Health Collaborative ‘Anamaya’
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare along with Shri Arjun Munda, Union Minister of Tribal Affairs launched ‘Anamaya’, the Tribal Health Collaborative through video conference yesterday. A multi-stakeholder initiative supported by Piramal Foundation and Bill and Melinda Gates Foundation (BMGF),‘Anameya’ will converge efforts of various Government agencies and organisations to enhance the health and nutrition status of the tribal communities of India.
For details
Union Minister Dr Jitendra Singh reviews measures undertaken by DoPT to contain spread of COVID-19
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh yesterday reviewed the measures undertaken by the Department of Personnel & Training (DoPT) to contain COVID spread, particularly in the wake of the recent spike in positive cases.The meeting was attended, among others, by Union Secretary DoPT, Deepak Khandekar, Union Secretary Administrative Reforms Indevar Pandey, Union Secretary and Establishment Officer K Srinivasan, Union Secretary AlokRanjan, Secretary (Equivalent) Sujata Chaturvedi, Joint Secretary Pension S N Mathur and other senior officers in the Ministry of Personnel including DoPT, ARPG and Department of Pension.Briefing about the meeting, Dr Jitendra Singh said, Ministry of Personnel including the DoPT have been, from time to time, issuing instructions and preventive guidelines to contain the spread of COVID-19. He said, the government has been monitoring the situation very closely and based on the strategy adopted for prioritising vaccination, all persons of the age of 45 years and above can participate in the exercise. He said, it is imperative for all the government employees to avail of this vaccination facility in order to ensure their own safety as well as of those who come in their contact.
For details
CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Unit – A potential multifaceted Life Saver
The CSIR-CMERI indigenously developed Oxygen enrichment unit works on the principle of Pressure Swing Adsorption (PSA) and utilizes Zeolite Columns to selectively remove nitrogen from air under certain pressure, thereby increasing the Oxygen Concentration. The subsystems of oxygen enrichment unit are Compressor, solenoid operated 3/2 valves, flow meter and Pre-Filter. The Compressor feeds pressurized air into the module and oxygen is enriched on the permeate side due to its preferential permeation over nitrogen. The suspended particles, viruses, bacteria present in the air are filtered out by the available HEPA filter. The Oxygen Enrichment Unit developed by CSIR-CMERI is capable of delivering up to 30 LPM Oxygen enriched air, which is absent in the other commercially available units. The machine can regulate flow with accuracy 0.5 Ipm. This facility will help in High Flow Oxygen Therapy, which is proven to be a better method in treatment and management of COVID-19 patients.
For details
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: The rate of the COVID-19 positive cases in Assam is less than rest of India, but the graph is rising steadily. In the second wave of COVID19, the rate of positive cases in the State was 0.25 per cent ten days back, which has risen to 0.92 per cent now. The number of daily COVID19 positive cases rose to 195 on Wednesday from 92 on Tuesday.
• Manipur: The number of COVID-19 active cases in Manipur surged to 75 on Wednesday as 12 more persons tested positive for the viral infection in a span of 24 hours.As many as 948 more people were administered COVID-19 vaccine in Manipur. The cumulative number of people vaccinated has risen to 89,590, including 31,744 healthcare workers.
• Sikkim: The active case count of novel Coronavirus in Sikkim jumped to 95 today with 31 new cases being reported in the last 24 hours. Among the 31 new cases, 14 are primary contacts of the student from Tashi Namgyal Academy whohad tested positive for COVID-19 recently. On the other hand, 6,702 persons were vaccinated in different parts of the State on Tuesday, of whom 6,306 persons received the first shot and 396 persons completed their vaccine schedule with the second dose.South district, Sikkim takes stock of COVID vaccination. The vaccination sites will be open on holidays also.
• Tripura:Tripura CM tested positive. Total positive cases in last 24 hours is 21 with one death.New COVID19 guidelines issued in Tripura with Saturday being declared as Mask Enforcement day. All offices to have thermal screening along with regular sanitization of all crowded places.
• Meghalaya: Meghalaya Government has recreated the individual behavior change management protocol besides re-activating the behavior change management committees, while requesting citizens to strictly adhere to SOPs and protocols. The state has 108 active COVID patients most of whom are returnees from high-risk zones.The state government has stepped up entry protocols and returnees from 11 states, which have been reporting large number of cases, are being asked to provide RTPCR negative certificate before entering the state.The government has decided to accelerate the vaccination drive, especially for those people who are susceptible to COVID-19.In addition, the government is also going to focus on the two urban pockets of the state — Shillong and Tura — which have reported the maximum number of active cases.On Wednesday, a total of 1,155 doses were administered in the state.
• Nagaland: Nagaland reports 11 new COVID19 cases. Tally rises to 12,376 with 142 active cases. Total number of 93,707 Covishield doses have been administered to 71,515 persons in Nagaland till date. No adverse reaction after vaccination reported so far.
• Kerala: With the SSLC and Plus Two exams having begun in the state today, the Health department has appealed for strict compliance of Covid-19 guidelines. It has also urged all to be vigilant once again as there is an outbreak of the virus in other states as well as in Kerala after the elections. Strict action will be taken against those who do not wear masks in public. At the same time, the number of daily Covid tests especially, RTPCR has been increased. 3502 cases were reported yesterday with TPR of 5.78%. A week-long quarantine has also been made mandatory for those coming from outside the state. Vaccination drive for 45 plus will be intensified. So far, a total of 42,03,984 people in the state have been vaccinated, including 37,56,751 for the first dose and 4,47,233 for the second vaccine.
• Tamil Nadu:Amid a spike in Covid-19 cases, marking a second wave in the state, the Tamil Nadu government on Thursday imposed new restrictions from April 10 to contain the spread of the infection. The new restrictions have been framed without affecting the livelihoods of the general public. Active cases in Tamil Nadu crossed the 25,000 mark on Tuesday even as the state added 3,645 cases and 15 deaths to its Covid tally. The number of cases touched 9.07 lakh and cumulative death toll touched 12,804. The State government has urged all industries to vaccinate all workers aged above 45.
• Karnataka:The State added 6,976 new cases of Covid-19 and 35 more deaths on Wednesday, taking the total number of infections to 10,33,560 and the toll to 12,731; Bengaluru reports 4,991 new Covid-19 cases, 25 deaths. As Bengaluru is inching towards the 5,000-mark of fresh Covid-19 cases on daily basis, Commissioner of Police, Bengaluru City, Kamal Pant on Wednesday imposed Section 144(1) of CrPC in Bengaluru city. BBMP Chief Commissioner Gaurav Gupta on Tuesday instructed all zonal commissioners to double the number to 70,000 vaccinations per day.
• Andhra Pradesh: The State has reported as many as 2331 new positive cases taking the total tally to 9,13,274 cases; eleven more deaths reported till Wednesday taking the toll to 7262. The recoveries stand at 8,92,736 including 853 on and active cases mounts to 13,276. The state has conducted 1.53 crore tests till day including 31,812 in the last twenty four hours. The state, so far, has tested 1,53,02,583 samples at 2,86,565 tests per million with a positivity rate of 5.97 per cent. The vaccination programme is underway in the state and the government is planning to complete the vaccination process in next three months. With the spike in Covid-19 cases, the Tirumala Tirupati Devasthanams has decided to suspend the issuance of Sarva Darshan tokens at Tirupati from April 12.
• Telangana: The State Health Department has asked all Govt hospitals to admit Covid patients only those who need Oxygen and Ventilators. Other patients who have mild symptoms may be shifted to Isolation Centres as the number of cases are increasing in the state. Efforts are on to scale up the daily administration of Covid vaccine doses from the present 50,000 vaccines to at least 1.25 lakh across all Covid Vaccination Centres in the State. Each PHC has to vaccinate at least 100 vaccines per day while Areas Hospitals and Community Hospitals have to administer 200 vaccine doses. The District Hospitals have been given a target to administer at least 300 vaccine doses in a single day. Isolation Centres have been opened in all 33 districts in the State and a total of 11,00 Oxygen beds are available in Govt hospitals.
• Maharashtra: Maharashtra Health Minister Shri Rajesh Tope today confirmed that the state has received 7.40 lakh doses of Covid vaccine from the Centre. Shri Tope has said that the supply is inadequate to meet the state’s demand and has requested Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan to provide 40 lakh doses per week. Maharashtra on Wednesday reported 59,907 new cases pushing the number of active cases to 5.01 lakhs.
• Gujarat: Over the last two weeks, Gujarat has been reporting an unusually high number of Covid-19 cases. On Wednesday, the state reported 3,575 cases, its highest so far and almost double the infections it detected weeks earlier on March 20, when it reported 1,565 cases. Health experts in the state have observed that the second wave of Covid-19 has seen a rapid spread of the infection, and unlike before, entire families are being infected.
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan today announced a 60-hour weekend lockdown in the urban areas of the state in the wake of rising daily cases of Covid 19. The lockdown will be in effect from 6pm on Friday to 6am on Monday. Chhindwara district will have 7 day lockdown beginning 8 p.m. Thursday.
• Chhattisgarh: Amid a fresh surge in COVID-19 cases, the Chhattisgarh government on Wednesday announced a complete lockdown in capital Raipur from April 9. The total lockdown in Raipur will come into effect from 6 pm on April 9 and will continue to remain till April 19. Only essential shops and service providers would be exempted