પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘ટીકા ઉત્સવ’ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો સંદેશ
11 APR 2021 12:15PM by PIB Ahmedabad
મારા પ્યારા દેશવાસીઓ,
આજે 11મી એપ્રિલ એટલે કે જ્યોતિબા ફૂલે જયંતી સાથે આપણે દેશવાસોઓ ‘ટીકા ઉત્સવ’નો પ્રારંભ કરી રહ્યા છીએ. આ ‘ટીકા ઉત્સવ’ 14મી એપ્રિલ એટલે કે બાબા સાહેબ આંબેડકરની જન્મજયંતી સુધી જારી રહેશે.
આ ઉત્સવ એક રીતે તો કોરોનાની વિરુદ્ધમાં બીજા સૌથી મોટો જંગનો પ્રારંભ છે. તેમાં આપણે અંગત સ્વચ્છતાની સાથે સામાજિક સ્વચ્છતા પર પણ ખાસ ભાર મૂકવાનો છે.
આપણે ચાર મુદ્દા યાદ રાખવી જરૂરી છે.
દરેક વ્યક્તિ વેક્સિનથી સજ્જ હોવી જોઇએ એટલે કે જે લોકો નિરક્ષર છે, વયસ્ક છે અને જાતે જઇને રસી મુકાવી શકતા નથી તેમની મદદ કરવી જોઇએ.
બીજી વાત, દરેક-દરેકની સારવાર કરે એટલે કે જે લોકો પાસે પર્યાપ્ત સાધન નથી, જેમને કોરોના વિશેની માહિતી નથી તેમને કોરોનાની સારવારમાં સહાય કરો.
દરેક વ્યકિત અન્યનું રક્ષણ કરે. એટલે કે જાતે માસ્ક પહેરું અને મારી જાતની રક્ષા કરું તથા અન્યને પણ બચાવું આ બાબત પર ભાર મૂકવાનો છે.
અને ચોથી તથા સૌથી અગત્યની વાત. કોઇને કોરોના થયો હોય તેવા સંજોગોમાં માઇક્રો કન્ટેનમેન્ટ ઝોનની રચના કરવાની આગેવાની સમાજ જાતે જ લે. જ્યાં કોરોનાનો એક પણ પોઝિટિવ કેસ આવ્યો હોય ત્યાં પરિવારના લોકો, સમાજના લોકો માઇક્રો કન્ટેનમેન્ટ ઝોન બનાવી દે
ભારત જેવા અતિ ગીચ વસતિ ધરાવતા દેશમાં કોરોના સામેની લડતનો એક મહત્વપૂર્ણ ઉપાય માઇક્રો કન્ટેનમેન્ટ ઝોન પણ છે.
એક પણ પોઝિટિવ કેસ આવવા પર આપણા તમામનું જાગૃત રહેવું અને અન્ય લોકોના પરિક્ષણ કરાવવા અત્યંત જરૂરી છે.
આ સાથે જે લોકો રસી લેવાને લાયક છે તેમને જ રસી મળે તેવા તમામ પ્રયાસ સમાજ અને વહીવટીતંત્રએ પણ કરવાના છે.
એક પણ વેક્સિનનો બગાડ થાય નહીં તે બાબતની ખાતરી કરાવવાની છે. આપણે ઝીરો વેક્સિન બગાડ તરફ આગળ ધપવાનું છે.
આ દરમિયાન આપણે દેશની વેક્સિનેશનની ક્ષમતાનો મહત્તમ ઉપયોગ થાય તે દિશામાં આગળ ધપવાનું છે. આપણી ક્ષમતા વધારવાનો આ એક માત્ર ઉપાય છે.
આપણી સફળતા એ બાબત પર નિર્ભર રહેશે કે આપણા લોકોમાં માઇક્રો કન્ટેનમેન્ટ ઝોન પ્રત્યે કેટલી જાગરૂકતા છે.
આપણી સફળતા એ બાબત પર પણ આધારિત રહેશે કે જરૂર ન હોય તો આપણે ઘરની બહાર નીકળીએ નહીં.
આપણી સફળતા એ બાબત પર આધારિત રહેશે કે જે રસી મુકાવવાના અધિકારી છે તેમને રસી મળે.
આપણી સફળતા એ બાબત પર પણ આધારિત છે કે આપણે માસ્ક પહેરવા તથા અન્ય નિયમોનું કેવી રીતે પાલન કરીએ છીએ.
સાથીઓ,
આ ચાર દિશામાં વ્યક્તિગત સ્તરે, સામાજિક સ્તરે તથા પ્રશાસનના સ્તરે આપણે પોતપોતાના લક્ષ્યાંક નક્કી કરીએ અને તેનો હાંસલ કરવાનો સંપૂર્ણ પ્રયાસ કરીએ.
મને ભરોસો છે કે આ પ્રકારની જનભાગીદારીથી, જાગૃત રહીને, આપણી જવાબદારી અદા કરીને આપણે ફરી એક વાર કોરોનાને અંકુશમાં લેવામાં સફળ રહીશું.
યાદ રાખો ‘દવાઈ ભી, કડાઈ ભી’.
ધન્યવાદ
આપનો,
નરેન્દ્ર મોદી

Prime Minister's Office
English rendering of PM Narendra Modi's message on 'Tika Utsav'
11 APR 2021 12:15PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Today, we are launching 'Tika Utsav' from 11th April, which is the birth anniversary of Jyotiba Phule. The 'Tika Utsav' will continue till 14th April, i.e., the birth anniversary of Baba Saheb Ambedkar.
This festival is, in a way, the beginning of another major war against Corona. We have to lay special emphasis on personal hygiene as well as social hygiene.
We must remember these four things.
Each One- Vaccinate One, that is, help those who are less educated and elderly, who cannot go and get vaccinated themselves.
Each One- Treat One, that is, help people who do not have the means or do not know about the facilities available for vaccination.
Each One- Save One, i.e., Emphasis should be that I should wear a mask and in this way I save myself and save the lives of others also.
And the fourth important thing is that in the event of someone contracting corona, the people of the society should lead in the creation of ‘micro-containment zones’. Family members and people of the society should create a ‘micro-containment zone’ wherever a Corona positive case has been reported.
In a country with a dense population like India, ‘micro-containment zone’ is also an important way to fight corona.
In the event of detection of a single positive case, it is very important for all of us to be alert and to test the rest of the people.
At the same time, the society and the administration have to make every effort to get the vaccine administered to the eligible people.
We have to ensure that not a single vaccine is lost. We have to move towards zero vaccine waste.
In the meantime, we have to move towards optimum utilization of the country's vaccination capacity. This is also a way to increase our capacity.
Our success will be determined by our awareness of the ‘micro containment zone’.
Our success will be determined not to leave the house when there is no need.
Our success will be decided that those who are eligible for vaccination are vaccinated.
Our success will also depend on whether we wear masks and follow other rules.
Friends,
In these four days, we have to make every effort to achieve our goals at the individual level, at the society level and at the administration level.
I am confident that we will once again be able to control corona with people's participation and discharging our responsibility, while remaining alert.
Remember-- Medicine as well as strict adherence to protocols.
Thank you!
Yours,
Narendra Modi.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.