ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘టీకా ఉత్సవ్’పై ప్రధానమంత్రి సందేశం తెలుగు పాఠం
11 APR 2021 12:15PM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశవాసులారా!
జ్యోతిబా ఫూలే జయంతి సందర్భంగా నేడు... అంటే- ఏప్రిల్ 11న మనం ‘టీకా ఉత్సవ్’ను ప్రారంభించుకుంటున్నాం. ఈ ‘టీకా ఉత్సవ్’ ఏప్రిల్ 14దాకా... అంటే- బాబా సాహెబ్ అంబేడ్కర్ జయంతి వేడుకల వరకూ కొనసాగుతుంది. ఒక విధంగా ఈ ఉత్సవం కరోనాపై మరో కీలక యుద్ధానికి శ్రీకారం. కాబట్టి వ్యక్తిగత పరిశుభ్రతకే కాకుండా సామాజిక శుభ్రతకూ మనం ప్రత్యేక ప్రాధాన్యమివ్వాలి. ఇందులో భాగంగా మనం నాలుగు అంశాలను కచ్చితంగా గుర్తుంచుకోవాలి:
• ప్రతి ఒక్కరూ – కనీసం ఒకరికి టీకా వేయించాలి... అంటే- స్వయంగా వెళ్లి టీకా వేయించుకోలేని పెద్దలు, పెద్దగా చదువుకోని వారికి సాయం చేయాలి.
• ప్రతి ఒక్కరూ – కనీసం ఒకరిని ఆదరించాలి... అంటే- టీకా అందుబాటుకు సంబంధించిన సదుపాయాల గురించి తెలియనివారికి లేదా అందుకు అవకాశం లేనివారికి సాయం చేయాలి.
• ప్రతి ఒక్కరూ – కనీసం ఒకరిని రక్షించాలి... అంటే- ‘‘నేను కచ్చితంగా మాస్కు ధరించి నన్ను నేను రక్షించుకోవవడంతోపాటు ఇతరుల ప్రాణాలకూ రక్షణ కల్పిస్తాను’’ అని ప్రతినబూనాలి.
ఇక నాలుగో ముఖ్యమైన అంశం ఏమిటంటే- ఎవరికైనా కరోనా సోకినపుడు ఆ పరిసర ప్రదేశాల్లో ‘సూక్ష్మ నియంత్రణ మండలం’ ఏర్పాటుకు చొరవ తీసుకోవాలి. కరోనా సోకినట్లు నిర్ధారణ అయిన పక్షంలో ఆ వ్యక్తి కుటుంబసభ్యులు సంబంధిత ప్రాంతంలోని ఇతరులు కూడా ‘సూక్ష్మ నియంత్రణ మండలం’ ఏర్పాటు చేసుకోవాలి.
అధిక జనసాంద్రతగల భారత్ వంటి దేశంలోనైనా కరోనాపై పోరులో ‘సూక్ష్మ నియంత్రణ మండలం’ ఏర్పాటు ఒక కీలక తరణోపాయం. అలాగే ఏ ఒక్కరికి వ్యాధి నిర్ధారించబడినా అందరూ అప్రమత్తమై, మిగిలినవారంతా పరీక్ష చేయించుకునేలా శ్రద్ధ వహించాలి. అదే సమయంలో సామాజికంగానే కాకుండా పాలన యంత్రాంగం పరంగానూ అర్హులైన వారందరూ టీకా వేయించుకునేలా కృషిచేయాలి. ఒక్క టీకా కూడా వ్యర్థం కారాదన్నది మన లక్ష్యం కావాలి. ఆ మేరకు అసలు టీకా వృథా అన్నమాటకే తావు లేకుండా జాగ్రత్త వహించాలి. ఈ కృషిలో భాగంగా దేశంలోని టీకా సామర్థ్యాన్ని గరిష్ఠంగా వినియోగించుకునేలా చూడాలి. మన టీకా ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని ఇనుమడింపజేయడానికి ఇదీ ఒక మార్గమే.
• మన విజయం – ‘సూక్ష్మ నియంత్రణ మండలం’పై అవగాహనపైనే ఆధారపడి ఉంటుంది.
• మన విజయం – అనవసరంగా ఇళ్లనుంచి బయటకు వెళ్లకపోవడంలోనే ఉంటుంది.
• మన విజయం – అర్హులైన వారందరికీ టీకా వేయించడంపైనే నిర్ణయించబడుతుంది.
• మన విజయం – మనం మాస్క్ ధరించడం, ఇతర నిబంధనలను పాటించడంపైనా ఆధారపడి ఉంటుంది.
మిత్రులారా!
ఈ నాలుగు రోజుల ‘టీకా ఉత్సవ్’లో వ్యక్తిగత, సామాజిక, పాలన యంత్రాంగం స్థాయులలో లక్ష్యాలను సాధించే దిశగా మనం అన్నివిధాలా కృషిచేయాలి. అప్రమత్తంగా ఉండటంతోపాటు ఎవరి బాధ్యతలను వారు నిర్వర్తించడంతోపాటు ప్రజల భాగస్వామ్యంతో మనం మరోసారి కరోనాను నియంత్రించగలమని నేను ప్రగాఢంగా విశ్వసిస్తున్నాను.
గుర్తుంచుకోండి – మందులు వాడటమే కాదు... విధివిధానాలకు కట్టుబాటు కూడా ముఖ్యం.
ధన్యవాదాలు!
మీ
నరేంద్ర మోదీ
బాధ్యత నిరాకరణ ప్రకటన: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ వాస్తవ ప్రసంగానికి సమీప తెలుగు అనువాదం.

Prime Minister's Office
English rendering of PM Narendra Modi's message on 'Tika Utsav'
11 APR 2021 12:15PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Today, we are launching 'Tika Utsav' from 11th April, which is the birth anniversary of Jyotiba Phule. The 'Tika Utsav' will continue till 14th April, i.e., the birth anniversary of Baba Saheb Ambedkar.
This festival is, in a way, the beginning of another major war against Corona. We have to lay special emphasis on personal hygiene as well as social hygiene.
We must remember these four things.
Each One- Vaccinate One, that is, help those who are less educated and elderly, who cannot go and get vaccinated themselves.
Each One- Treat One, that is, help people who do not have the means or do not know about the facilities available for vaccination.
Each One- Save One, i.e., Emphasis should be that I should wear a mask and in this way I save myself and save the lives of others also.
And the fourth important thing is that in the event of someone contracting corona, the people of the society should lead in the creation of ‘micro-containment zones’. Family members and people of the society should create a ‘micro-containment zone’ wherever a Corona positive case has been reported.
In a country with a dense population like India, ‘micro-containment zone’ is also an important way to fight corona.
In the event of detection of a single positive case, it is very important for all of us to be alert and to test the rest of the people.
At the same time, the society and the administration have to make every effort to get the vaccine administered to the eligible people.
We have to ensure that not a single vaccine is lost. We have to move towards zero vaccine waste.
In the meantime, we have to move towards optimum utilization of the country's vaccination capacity. This is also a way to increase our capacity.
Our success will be determined by our awareness of the ‘micro containment zone’.
Our success will be determined not to leave the house when there is no need.
Our success will be decided that those who are eligible for vaccination are vaccinated.
Our success will also depend on whether we wear masks and follow other rules.
Friends,
In these four days, we have to make every effort to achieve our goals at the individual level, at the society level and at the administration level.
I am confident that we will once again be able to control corona with people's participation and discharging our responsibility, while remaining alert.
Remember-- Medicine as well as strict adherence to protocols.
Thank you!
Yours,
Narendra Modi.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.