ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
'ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ' 'ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
11 APR 2021 12:15PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਅੱਜ 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਯਾਨੀ ਜਯੋਤੀਬਾ ਫੁਲੇ ਜਯੰਤੀ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ 'ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ 'ਟੀਕਾ ਉਤਸਵ' 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਯਾਨਾ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਜਯੰਤੀ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ।
ਇਹ ਉਤਸਵ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੂਸਰੀ ਵੱਡੀ ਜੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Personal Hygiene ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Social Hygiene 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਚਾਰ ਗੱਲਾਂ, ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀਆਂ ਹਨ।
Each One- Vaccinate One, ਯਾਨੀ ਜੋ ਲੋਕ ਘੱਟ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਹਨ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ, ਜੋ ਖੁਦ ਜਾ ਕੇ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਲਗਵਾ ਸਕਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੋ।
Each One- Treat One, ਯਾਨੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਉਤਨੇ ਸਾਧਨ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ, ਉਨਾਂ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੋ।
Each One- Save One, ਯਾਨੀ ਮੈਂ ਖੁਦ ਵੀ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵੀ Save ਕਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ Save ਕਰਾਂ, ਇਸ 'ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਅਹਿਮ ਗੱਲ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, 'ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਕੰਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ' ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ ਕਰਨ। ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਇਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ 'ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਕੰਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ' ਬਣਾਉਣ।
ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਸੰਘਣੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੀਕਾ 'ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਕੰਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ' ਵੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਆਉਣ 'ਤੇ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿਣਾ, ਬਾਕੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਵਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੋ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗੇ, ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਵੀ।
ਇੱਕ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜ਼ੀਰੋ ਵੈਕਸੀਨ ਵੇਸਟ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਔਪਟੀਮਮ ਯੂਟੀਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਸਾਡੀ ਕਪੈਸਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ 'ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਕੰਨਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ' ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਤਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਜਦ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਘਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਨਿਕਲੀਏ।
ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਜੋ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗੇ।
ਸਾਡੀ ਸਫਲਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਤੈਅ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਅਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਜਾਗਰੂਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵਾਂਗੇ।
ਯਾਦ ਰੱਖੋ- ਦਵਾਈ ਭੀ, ਕੜਾਈ ਭੀ।
ਧੰਨਵਾਦ!
ਤੁਹਾਡਾ,
ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM Narendra Modi's message on 'Tika Utsav'
11 APR 2021 12:15PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Today, we are launching 'Tika Utsav' from 11th April, which is the birth anniversary of Jyotiba Phule. The 'Tika Utsav' will continue till 14th April, i.e., the birth anniversary of Baba Saheb Ambedkar.
This festival is, in a way, the beginning of another major war against Corona. We have to lay special emphasis on personal hygiene as well as social hygiene.
We must remember these four things.
Each One- Vaccinate One, that is, help those who are less educated and elderly, who cannot go and get vaccinated themselves.
Each One- Treat One, that is, help people who do not have the means or do not know about the facilities available for vaccination.
Each One- Save One, i.e., Emphasis should be that I should wear a mask and in this way I save myself and save the lives of others also.
And the fourth important thing is that in the event of someone contracting corona, the people of the society should lead in the creation of ‘micro-containment zones’. Family members and people of the society should create a ‘micro-containment zone’ wherever a Corona positive case has been reported.
In a country with a dense population like India, ‘micro-containment zone’ is also an important way to fight corona.
In the event of detection of a single positive case, it is very important for all of us to be alert and to test the rest of the people.
At the same time, the society and the administration have to make every effort to get the vaccine administered to the eligible people.
We have to ensure that not a single vaccine is lost. We have to move towards zero vaccine waste.
In the meantime, we have to move towards optimum utilization of the country's vaccination capacity. This is also a way to increase our capacity.
Our success will be determined by our awareness of the ‘micro containment zone’.
Our success will be determined not to leave the house when there is no need.
Our success will be decided that those who are eligible for vaccination are vaccinated.
Our success will also depend on whether we wear masks and follow other rules.
Friends,
In these four days, we have to make every effort to achieve our goals at the individual level, at the society level and at the administration level.
I am confident that we will once again be able to control corona with people's participation and discharging our responsibility, while remaining alert.
Remember-- Medicine as well as strict adherence to protocols.
Thank you!
Yours,
Narendra Modi.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.