पंतप्रधान कार्यालय
लसीकरण उत्सवाबाबत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा संदेश
11 APR 2021 4:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 एप्रिल 2021
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
आज 11 एप्रिल, जोतिबा फुले जयंतीपासून आपण देशबांधव 'लसीकरण उत्सवाची सुरुवात करत आहोत. हा ‘लसीकरण उत्सव’ 14 एप्रिल म्हणजेच डॉ बाबासाहेब आंबेडकर जयंतीपर्यंत सुरु राहाणार आहे.
हा उत्सव, एक प्रकारे कोरोना विरोधातल्या दुसऱ्या मोठ्या लढाईची सुरुवात आहे. यात आपल्याला वैयक्तीक स्वच्छतेसोबतच सामाजिक अर्थात समूह पातळीवरच्या स्वच्छतेवर विशेष भर द्यायचा आहे.
आपण चार मुद्दे लक्षात ठेवले पाहिजेत.
प्रत्येकाचे लसीकरण- म्हणजे जे कमी शिकलेले आहेत, वयस्कर आहेत, जे स्वतः जाऊन लस घेऊ शकत नाहीत, त्यांची मदत करा.
प्रत्येकाने -प्रत्येकाला उपचार मिळवून देण्यासाठी प्रयत्न करावेत- म्हणजे ज्या लोकांकडे पुरेशी संसाधने नाहीत, माहितीही कमी आहे, कोरोना उपचारासाठी त्यांची मदत करावी.
प्रत्येकाने - प्रत्येकाला वाचविणे- अर्थात, स्वतः मास्क घालून स्वतःला आणि इतरांना देखील सुरक्षित करणे, यावर भर द्यायचा आहे.
आणि चौथे अत्यंत महत्त्वाचे, कोणाला कोरोना झाला तर अशा स्थितीत, छोट्या पातळीवर प्रतिबंधित क्षेत्र (‘मायक्रो कन्टेनमेंट झोन’) निर्माण करण्यासाठी लोकांनी पुढाकार घ्यावा. जिथे एक देखील कोरोना रुग्ण आढळला आहे तिथे कुटुंबातील सदस्य, समाजातील लोक यांनी स्वतःच ‘मायक्रो कन्टेनमेंट झोन’ तयार करावा.
भारतासारख्या दाट लोकवस्तीच्या देशात अशी लघु प्रतिबंधित क्षेत्रे हा देखील कोरोना विरोधातल्या लढाईचा महत्वाचा उपाय आहे.
एकही कोरोनाग्रस्त रुग्ण आढळला की सजग राहाणे, आणि इतरांची चाचणी करणे अतिशय गरजेचे आहे.
या सोबतच लसीकरणासाठी जे पात्र आहेत त्या सर्वांचे लसीकरण व्हायला हवे. यासाठी समाज आणि प्रशासन या दोघांनीही प्रयत्न करायला हवेत.
एकही लस वाया जाता कामा नये याकडे आपला कटाक्ष हवा. आपल्याला लसीच्या शून्य अपव्ययाच्या दिशेने वाटचाल करायची आहे.
या दरम्यान आपल्याला देशाच्या लसीकरण क्षमतेचा जास्तीतजास्त वापर करायचा आहे. हा देखील आपली क्षमता वाढवण्याचाच एक मार्ग आहे.
मायक्रो कन्टेनमेंट झोनबाबत आपण किती जागरूक आहोत यावर आपले यश अवलंबून आहे.
विनाकारण घराबाहेर न पडण्याने आपल्याला यश मिळू शकेल.
लसीकरणासाठी पात्र अशा प्रत्येकाला लस मिळणे यावर आपले यश अवलंबून आहे.
मास्कचा वापर आणि इतर नियमांचे पालन कसे करतो यावर आपले यश अवलंबून आहे.
मित्रांनो,
या चार दिवसांत वैयक्तीक पातळीवर, सामजिक आणि प्रशासनाच्या पातळीवर आपल्याला लक्ष्य निर्धारित करायचे आहेत, आणि ते साध्य करण्यासाठी पूर्ण प्रयत्न करायचे आहेत.
मला पूर्ण विश्वास आहे की, या प्रकारे लोकसहभागातून, जागरुक राहून, आपली जबाबदारी पार पाडत, आपण पुन्हा एकदा कोरोनावर नियंत्रण मिळवण्यात यशस्वी होऊ.
लक्षात ठेवा - दवाई भी, कड़ाई भी।
अर्थात, उपचारही आणि अनुशासनही
धन्यवाद !
आपला,
नरेन्द्र मोदी.

Prime Minister's Office
English rendering of PM Narendra Modi's message on 'Tika Utsav'
11 APR 2021 12:15PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Today, we are launching 'Tika Utsav' from 11th April, which is the birth anniversary of Jyotiba Phule. The 'Tika Utsav' will continue till 14th April, i.e., the birth anniversary of Baba Saheb Ambedkar.
This festival is, in a way, the beginning of another major war against Corona. We have to lay special emphasis on personal hygiene as well as social hygiene.
We must remember these four things.
Each One- Vaccinate One, that is, help those who are less educated and elderly, who cannot go and get vaccinated themselves.
Each One- Treat One, that is, help people who do not have the means or do not know about the facilities available for vaccination.
Each One- Save One, i.e., Emphasis should be that I should wear a mask and in this way I save myself and save the lives of others also.
And the fourth important thing is that in the event of someone contracting corona, the people of the society should lead in the creation of ‘micro-containment zones’. Family members and people of the society should create a ‘micro-containment zone’ wherever a Corona positive case has been reported.
In a country with a dense population like India, ‘micro-containment zone’ is also an important way to fight corona.
In the event of detection of a single positive case, it is very important for all of us to be alert and to test the rest of the people.
At the same time, the society and the administration have to make every effort to get the vaccine administered to the eligible people.
We have to ensure that not a single vaccine is lost. We have to move towards zero vaccine waste.
In the meantime, we have to move towards optimum utilization of the country's vaccination capacity. This is also a way to increase our capacity.
Our success will be determined by our awareness of the ‘micro containment zone’.
Our success will be determined not to leave the house when there is no need.
Our success will be decided that those who are eligible for vaccination are vaccinated.
Our success will also depend on whether we wear masks and follow other rules.
Friends,
In these four days, we have to make every effort to achieve our goals at the individual level, at the society level and at the administration level.
I am confident that we will once again be able to control corona with people's participation and discharging our responsibility, while remaining alert.
Remember-- Medicine as well as strict adherence to protocols.
Thank you!
Yours,
Narendra Modi.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.