ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ–ਸੇਸ਼ਲਸ ਦਾ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ (8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021)
07 APR 2021 5:35PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸੇਸ਼ਲਸ ਸੇਸ਼ਲਸ ’ਚ ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਵੇਵਲ ਰਾਮਕਲਾਵਨ ਨਾਲ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ।
ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੇ:
ੳ) ਸੇਸ਼ਲਸ ’ਚ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਦਾਲਤੀ ਭਵਨ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਈ–ਉਦਘਾਟਨ;
ਅ) ਸੇਸ਼ਲਸ ਤਟ ਰੱਖਿਅਕਾਂ ਨੂੰ ਗਸ਼ਤ ਲਈ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੌਂਪਣਾ;
ੲ) 1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਸੌਂਪਣਾ;
ਸ) ਉੱਚ ਅਸਰ ਵਾਲੇ 10 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (HICDPs) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ।
ਰਾਜਧਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ’ਚ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਦੀ ਨਵਾਂ ਅਦਾਲਤੀ ਭਵਨ, ਸੇਸ਼ਲਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ–ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਸ ਦੀ ਅਦਾਲਤ ਇੱਕ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਇਮਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀ ਨਿਆਂਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਚੋਖਾ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਨਿਆਂਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਗਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ 50–ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼, ਜੋ ਇੱਕ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਤੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੇੜਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਸ. GRSE, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰਾਂਟ–ਸਹਾਇਤਾ ਅਧੀਨ ਸੇਸ਼ਲਸ ਨੂੰ ਤੋਹਫ਼ੇ ਵਜੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੇ ਰੋਮੇਨਵਿਲੇ ਟਾਪੂ ’ਚ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ 1 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੋਲਰ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ‘ਸੋਲਰ ਪੀਵੀ ਡੈਮੋਕ੍ਰੈਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਗ੍ਰਾਂਟ–ਸਹਾਇਤਾ ਅਧੀਨ ਸੇਸ਼ਲਸ ’ਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ 10 ‘ਉੱਚ ਅਸਰ ਵਾਲੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ’ (HICDPs) ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ‘ਸਾਗਰ’ – ‘ਖੇਤਰ ’ਚ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਵਿਕਾਸ’ (SAGAR – ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਐਂਡ ਗ੍ਰੋਥ ਆਰ ਔਲ ਇਨ ਦ ਰੀਜਨ) ਵਿੱਚ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ; ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਮਰਿਆਦਾਪੂਰਨ ਤੇ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਪਰਖੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਤੇ ਸੇਸ਼ਲਸ ਦੀ ਜਨਤਾ ਵਿਚਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਭਰਦਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
India-Seychelles High Level Virtual Event (April 8, 2021)
07 APR 2021 5:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will take part in a high level virtual event with the President of the Republic of Seychelles H.E. Wavel Ramkalawan on April 8, 2021 to inaugurate a range of Indian projects in Seychelles.
The high level virtual event will feature the following:
A) Joint e-inauguration of the new Magistrates’ Court Building in Seychelles;
B) Handing over of a Fast Patrol Vessel to Seychelles Coast Guard;
C) Handing over of a 1 MW Solar Power Plant;
D) Inauguration of 10 High Impact Community Development Projects (HICDPs).
The new Magistrates’ Court Building in the capital city Victoria, is India’s first major civil infrastructure project in Seychelles built with grant assistance. The Magistrates’ Court is a state of the art building which will substantially enhance the capacity of the Seychelles judicial system and aid in better delivery of judicial services to the people of Seychelles.
The 50-m Fast Patrol Vessel, which is a modern and fully equipped naval ship, has been made in India by M/s GRSE, Kolkata, and is being gifted to Seychelles under Indian grant assistance to strengthen its maritime surveillance capabilities.
The 1 MW ground-mounted Solar power plant at the Romainville Island of Seychelles has been completed as part of the ‘Solar PV Democratization Project’ being implemented in Seychelles by the Government of India under grant assistance.
The virtual event will also see the handing over of 10 High Impact Community Development Projects (HICDPs) implemented by the High Commission of India in collaboration with local bodies, educational and vocational institutions.
Seychelles occupies a central place in the Prime Minister’s vision of ‘SAGAR’ - ‘Security and Growth for All in the Region’. The inauguration of these key projects demonstrates India’s privileged and time-tested role as a reliable partner of Seychelles for meeting its infrastructural, developmental and security requirements and is a testimony to the deep and friendly ties between the people of India and Seychelles.