ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
“ಅಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ” ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭ ಬಹಳ ದೂರವೇನಿಲ್ಲ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಅದನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು ಆ ಚಾರಿತ್ರಿಕ, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮತ್ತು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ದಿನವನ್ನು ಅದೇ ಸಂಭ್ರಮ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಿದೆ.
ಕಾಲ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಈ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ವಾಸ್ತವವನ್ನಾಗಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನಮಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಸಮಿತಿಯು ಆಶೋತ್ತರಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡುವ ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿಯಲಾರದು ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಈಗಾಗಲೇ ಬಂದಿರುವ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನು ಬರಲಿರುವ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಜನಸಮೂಹವನ್ನು ತಲುಪುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಹಿನ್ನಡೆಯಾಗಲಾರದು. ಹೊಸ ಚಿಂತನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಜನರು ಬದುಕುವಂತೆ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನಾವು ನಿರಂತರ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಕೆಲವು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸದಸ್ಯರು ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದಿನದು ಆರಂಭ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಮಗೆ 75 ವಾರಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಆ ಬಳಿಕ ಮತ್ತೂ ಒಂದು ವರ್ಷವಿದೆ. ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಾ ಹೋದಂತೆ ಈ ಸಲಹೆಗಳು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
ಈ ಸಲಹೆಗಳು ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ದೇಶದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಚಿಂತನಾಕ್ರಮದ ಜೊತೆಗಿನ ನಿಮ್ಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಆರಂಭಿಕ ನೀಲ ನಕಾಶೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಚಿಂತನಾಕ್ರಮಕ್ಕೆ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುವ ರೀತಿ. ಇದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲ. ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡೇ ಸಾಗಬೇಕಾದಂತಹ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲ. ಇವು ಬರೇ ಆರಂಭ ಮಾಡಲು ಬೇಕಾದ ಸಲಹೆಗಳು, ಆದರೆ ಚರ್ಚೆ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ರೂಪ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯೂ ತಯಾರಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಯಾವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಂತರ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿರುವ ಮೇಲ್ಮಟ್ಟದ ರೂಪುರೇಷೆಗಳು ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ಬಂದಿರುವ ಚಿಂತನೆಗಳ ಭಾಗ. ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇದೊಂದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು, ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಉತ್ಸವವನ್ನಾಗಿ ಆಚರಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯ ಪ್ರಯತ್ನ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
75 ವರ್ಷಗಳ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಬ್ಬವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸ್ಪೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಹುತಾತ್ಮರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಕನಸಿನ ಭಾರತ ರೂಪಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ಅಂದಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತದ ವೈಭವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ನೋಟಗಳು ಇರಬೇಕು ಹಾಗು ಅದರಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಭಾರತದ ಹೊಳಪೂ ಇರಬೇಕು. ಸಂತರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮದ ಬೆಳಕು, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯ ಅಂಶವನ್ನೂ ಅದು ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಮಗೆ ನಮ್ಮ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದೆದುರು ಮಂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ನೀಲ ನಕಾಶೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿದೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲಿ ಇರಬೇಕು,ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸ್ಥಾನ ಏನಾಗಿರಬೇಕು, 2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವಾಗ ನಾವು ಭಾರತವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಎಂಬುದಕ್ಕೂ ಇದೊಂದು ಅವಕಾಶ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಈ ಹಬ್ಬ ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವಕ್ಕಾಗಿ ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ, ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಯ ಭಾವವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯೊಂದನ್ನು ತಯಾರು ಮಾಡಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ -'उत्सवेन बिना यस्मात् स्थापनम् निष्फलम् भवेत्' ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ ಆಚರಣೆ ಇಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗದು. ನಿರ್ಧಾರವೊಂದು ಹಬ್ಬದ, ಉತ್ಸವದ ರೂಪ ಪಡೆದುಕೊಂಡಾಗ ಮಿಲಿಯಾಂತರ ಜನರ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಅದಕ್ಕೆ ಜೋಡಣೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಾವು 130 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷವನ್ನು ಹಬ್ಬದೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಅದು 130 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಭಾವನೆಗಳು, ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳು , ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮಗೆಲ್ಲ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಬಂದಿರುವ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಐದು ಉಪ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ –ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ, 75 ರ ಚಿಂತನೆಗಳು, 75 ರ ಸಾಧನೆಗಳು, 75 ರ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು 75ರ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಎಂದು ವಿಂಗಡಿಸುವುದು ಅನುಕೂಲಕರ. ನಾವು ಈ ಐದು ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. ಇವು ದೇಶದ 130 ಕೋಟಿ ಜನರ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರಬೇಕು. ನಾವು ನಮಗೆ ಗೊತ್ತಿರುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು.ಅದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಚರಿತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯದೇ ಇರುವ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರನ್ನು, ಜನಮಾನಸದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ದೊರೆಯದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕಥನಗಳನ್ನು, ವೀರ ಚರಿತ್ರೆಯನ್ನು ಜನತೆಯೆಡೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡದಿರುವ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗ ಮಾಡದೇ ಇರುವ ಯಾವ ಸ್ಥಳವೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿರಲಾರದು. ಅವರ ತ್ಯಾಗದಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕ ಕಥಾನಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ದೇಶದೆದುರು ಇಟ್ಟರೆ ಅದು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರೇರಣೆಯ ಮೂಲವಾದೀತು. ಅದೇ ರೀತಿ ನಾವು ಪ್ರತೀ ಸಮಾಜೋ-ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಗದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನೂ ದೇಶದೆದುರು ತರಬೇಕು. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕಾಗಿ ತಲೆತಲಾಂತರಗಳಿಂದ ಒಂದಷ್ಟು ಶ್ರೇಷ್ಟ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಬಂದಿರುವ ಹಲವಾರು ಜನರಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಯೋಚನಾಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ದೇಶವನ್ನು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಬೆಸೆಯುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇದೂ ಕೂಡಾ ಈ ಅಮೃತ್ ಉತ್ಸವದ ಸ್ಪೂರ್ತಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶ ಕೂಡಾ ಈ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ಉತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗೆ ರೂಪುರೇಖೆಗಳನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಮೊದಲ ಹಂತದ ಕ್ರಮವನ್ನು ಇಂದು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳೂ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ನಿಖರಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ಅವು ದೇಶದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾಣಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯದ, ಆದರೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಲಭಿಸಿರುವ ನಮ್ಮ ಈಗಿನ ತಲೆಮಾರಿನ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ನೀಡಲಿವೆ.ಮತ್ತು 2047ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ಆಚರಿಸುವಾಗ ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವೆಲ್ಲ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಇಂತಹದೇ ಭಾವನೆ ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ತಲೆಮಾರಿನಲ್ಲಿ ಇರುವಂತಾಗಬೇಕು. ಹೊಸ ನಿರ್ಧಾರಗಳು, ಹೊಸ ಧೋರಣೆಗಳು, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದಂತಹ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸ್ಪಷ್ಟ ರೂಪಗಳು. ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಬದುಕನ್ನು ಕತ್ತಲ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ನಮ್ಮ ನಾಯಕರು ಕಂಡ ಕನಸಿನ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಭಾರತವನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರಯತ್ನ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾರದಂತಹ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಇಂದು ಭಾರತವು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 75 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಮಗಳ ಫಲವಾಗಿ ದೇಶವಿಂದು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ಜನರೂ ತಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಬೇರೊಬ್ಬರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನಿರಾಕರಣೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಇಷ್ಟೊಂದು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ ಬೆಳೆದುದಲ್ಲ. ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದಾಗ, ಗೌರವಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತದೆ. ನಾವು ಇದೇ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಅದೇ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರೆಯಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಭ್ರಮವನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ದೇಶವು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವತ್ತ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ವೈಭವವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸಹಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ತರಲಿದೆ. ನೀವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಣಿತರಿದ್ದೀರಿ. ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದೆದುರು ಭಾರತದ ಕೀರ್ತಿ ಪತಾಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹಾರಿಸಲಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಬಹಳ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾದುದು, ಅದು ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ, ಉತ್ತೇಜನ ಮತ್ತು ದಿಕ್ಕುದಿಸೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಬರಲಿರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿ ಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ ಇದು. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the National Committee to commemorate 'Azadi ka Amrut Mahotsav’
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The occasion of 75 years of Independence is not far away, we are all waiting to welcome it. The country will celebrate the day, which is so historic, glorious and important, with the same grandeur and enthusiasm.
It is our privilege that we have been given the responsibility by the time and the country to make this Amrut Mahotsav (festival) a reality. I am happy that this committee will not fall short of its duty in meeting the hopes and expectations, the suggestions that have come and will continue to come, and the effort to reach out to the masses. We will continue to receive your guidance as to how to motivate and inspire the masses to live again for the country with the new ideas and suggestions. Some honorable members have given their suggestions. Today is the beginning. We will discuss extensively in the future. We also have 75 weeks and almost one more year after that. So these suggestions are very important as we move ahead.
These suggestions reflect your experience as well as your connection with diverse thoughts in India. Here, an initial blueprint on the 75 years of Independence was presented before us. It’s a kind of giving impetus to the flow of thoughts. It is not a list that it has to be implemented or we have to stick with it. These are just primary suggestions to start with, but as discussions progress; the programme will take a concrete shape and set a time-table. Nuances like who will handle which responsibility and how it will be implemented will be discussed later. The contours that have been drawn in this presentation are part of the ideas that have come up in different forums in the recent past. In a way, it is an effort as to how the 75th year of Independence, the Amrut Mahotsav of Independence, can become the festival of every person and his psyche.
Friends,
This festival of 75 years of Independence should be a festival in which the spirit of freedom struggle and its sacrifice can be experienced, in which there is also a tribute to the martyrs of the country and the resolve to make India of their dreams, in which there is a glimpse of the glory of traditional India, which also has the glow of modern India, in which there is the light of the spirituality of the seers, which also has the vision of the talent and strength of our scientists. This event will also give us an opportunity to showcase our 75 years of achievements before the world and a blueprint and a resolution for the next 25 years. Where would we be, what would be our position in the world, how far would we take India, when we celebrate the centenary of Independence in 2047. The 75 years of the Independence and the freedom struggle will inspire us for the same. This 75th year of festival will prepare a stage which will guide, inspire and arouse a sense of accomplishment for the centenary of India’s Independence.
Friends,
It is said in our country – 'उत्सवेन बिना यस्मात् स्थापनम् निष्फलम् भवेत्' i.e., no effort, no resolution is successful without celebration.When a resolution takes the shape of a festival, resolutions and energy of millions of people are appended to it. With this spirit, we have to celebrate this festival of 75 years of Independence by taking 130 crore countrymen together. Public participation is the spirit of this festival. And, when we talk about public participation, it also has the sentiments of 130 crore countrymen, their views and suggestions and their dreams.
Friends,
As you are aware, the suggestions that came for the 75th year of Independence can be divided into five sub-heads -- Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75. We have to move forward with these five points. All these should include ideas and sentiments of 130 crore people of the country. We will pay homage to the fighters of the freedom struggle who we know, but at the same time, we also have to take the sagas of the fighters who did not get the same place in history and did not get the same identity to the masses. There is hardly any place in our country, where the son and daughter of Mother India has not contributed or sacrificed. When the inspiring stories of their sacrifices and contributions will be put before the country, it is going to be a source of great inspiration in itself. Similarly, we have to bring the contribution of every socio-economic class before the country. There are many people who have been doing some great work for generations for the country and society. We also have to bring their thinking and ideas to the fore, to connect the country with their efforts. This is also the spirit of this Amrut festival.
Friends,
The country has also set a roadmap for this historic festival and the first step has been taken today to enrich it further. All these plans will become more sharp and effective in time and it will also be inspiring for our present generation who have not had the opportunity to die for the freedom of the country, but got the opportunity to live for the country and to do something for the country. And the same sentiment should prevail in our future generations so as to fulfill the dreams where we want to take the countrywhen there will be 100 years of Independence in 2047. The new decisions, new approaches, resolutions like Atmanirbhar Bharat are the tangible shape of these efforts. It is also an attempt to fulfill the dreams of those freedom fighters and take India to the height as dreamt by many heroes who embraced the noose and spent their lives in a dungeon.
Friends,
Today, India is doing everything that could not be imagined until a few years ago. The country has reached here today by taking each and every step in the 75-year journey. All kinds of people have contributed in 75 years and the country does not become bigger by negating somebody’s contribution. The country marches ahead only by accepting, respecting and honouring the contribution of everybody. We have grown up with the same mantra and want to continue our march with the same mantra. When we celebrate 75 years of Independence, the country will move towards those goals and will take strong steps to achieve them that once seemed impossible. I am confident that this event will be in consonance with India's historical glory with your cooperation. You are experts in different fields and with your contribution this event will put India's pride in front of the whole world. Your contribution is very valued as it will give new energy, inspiration and direction.
I pause by inviting all of you for your contribution and active participation in the days to come. My best wishes to all of you once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.