પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ’ની ઉજવણી માટેની રાષ્ટ્રીય સમિતિમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર !
આઝાદીનાં 75 વર્ષની ઉજવણીનો અવસર હવે દૂર નથી. આપણે સૌ તેના સ્વાગત માટે તૈયાર છીએ. આ વર્ષ જેટલું ઐતિહાસિક છે, જેટલું ગૌરવશાળી છે, દેશના માટે જેટલું મહત્વપૂર્ણ છે, તેટલી જ ભવ્યતા અને ઉત્સાહ સાથે દેશ તેની ઉજવણી કરશે.
આપણું એ સૌભાગ્ય છે કે દેશે જે સમયે આ અમૃત મહોત્સવને સાકાર કરવાની જવાબદારી આપણને સૌને પૂરી પાડી છે. મને આનંદ છે કે આ સમિતિ પોતાનું કર્તવ્ય નિભાવવાની સાથે-સાથે, જે આશા અપેક્ષાઓ છે, જે સૂચનો મળ્યાં છે અને સૂચનો મળતાં રહેશે. જન જન સુધી પહોંચવાનો જે પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે તેમાં કોઈ ઉણપ આવવી જોઈએ નહી. સતત નવાં નવાં સૂચનો અને વિચારો મળી રહયા છે. દેશ માટે જીવવા માટે જન સમુદાયને આંદોલિત કરવાની તથા આ અવસર પ્રેરણા બનીને કઈ રીતે ઉભરી આવે તેનું માર્ગદર્શન આપ સૌ તરફથી નિરંતર મળતું રહ્યું છે. અહીંયા પણ હમણાં આપણા માનનીય સભ્યોનું માર્ગદર્શન મળ્યુ છે અને આપ સૌ તરફથી નિરંતર મળતુ રહેશે. આ એક શરૂઆત છે, આગળ જતાં આપણે વિસ્તારથી વાત કરીશું. આપણી પાસે 75 સપ્તાહ છે અને એ પછી પૂરૂ વર્ષ છે. તો આ બધાને લઈને આપણે આગળ ધપી રહ્યા છીએ ત્યારે એ સૂચનોનું પણ ઘણું મહત્વ બની રહે છે.
તમારા આ સૂચનોમાંથી અનુભવ પણ ઝળકી ઉઠે છે અને ભારતના વૈવિધ્ય ધરાવતા વિચારો સાથે તમારૂં જોડાણ પણ વર્તાઈ આવે છે. અહીં ભારતનાં 75 વર્ષ બાબતે આછી પાતળી રૂપરેખા અંગે તમારી સમક્ષ પ્રેઝન્ટેશન કરવામાં આવ્યુ છે. તેનું કામ એક પ્રકારે વિચાર પ્રવાહને ગતિ પૂરી પાડવાનું રહ્યું છે. આ કોઈ એવી યાદી નથી કે તેને લાગુ કરવા માટે આપણે વિચારોમાં બંધાઈ રહેવુ પડે. દરેક વિચારની શરૂઆત કરવાની જરૂર પડતી હોય છે. જેમ જેમ ચર્ચા આગળ ધપતી જશે તેમ તેમ આ કાર્યક્રમને આકાર મળશે. સમય નિર્ધારિત કરાશે, ટાઈમ ટેબલ પણ નક્કી થઈ જશે. કોણ કઈ જવાબદારી લેશે, કેવી રીતે કામ કરશે તે બધુ આપણે હવે પછી ઝીણવટપૂર્વક તપાસીશું. આ પ્રેઝન્ટેશનમાં પણ જે રૂપરેખા આપવામાં આવી છે, તેમાં છેલ્લા દિવસોમાં જે અલગ અલગ મંચમાંથી જે વાતો આવી તેનો સમાવેશ કરવાનો નાનો- મોટો પ્રયાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. એક રીતે કહીએ તો એવો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે કે કેવી રીતે આઝાદીનાં 75 વર્ષનું આયોજન કરવું કે જેથી આઝાદીનો આ અમૃત મહોત્સવ ભારતની દરેક વ્યક્તિનું અને દરેક મનનું પર્વ બની રહે.
સાથીઓ,
આઝાદીના આ 75 વર્ષનું પર્વ, આઝાદીનો આ અમૃત મહોત્સવ એક એવું પર્વ બનવું જોઈએ કે જેમાં આઝાદીના સંગ્રામની ભાવના અને તેના ત્યાગનો સાક્ષાત અનુભવ થઈ શકે. એમાં દેશના શહિદોને શ્રધ્ધાંજલિ પણ હોય અને તેમનાં સપનાનું ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ પણ હોય. તેમાં સનાતન ભારતના ગૌરવની ઝલક પણ હોય અને તેમાં આધુનિક ભારતની ઝલક પણ હોય. એમાં મનિષીઓના આધ્યાત્મનો પ્રકાશ પણ હોય અને આપણાં વૈજ્ઞાનિકોની પ્રતિભા અને સામર્થ્યનું દર્શન પણ હોય. આ આયોજન આપણી 75 વર્ષની સિદ્ધિઓને દુનિયાની સામે રાખવાનો તથા અને હવે પછીનાં 25 વર્ષ માટે આપણે એક રૂપરેખા અને સંકલ્પ પણ રજૂ કરીશું, કારણ કે વર્ષ 2047માં જ્યારે આપણે આઝાદીની શતાબ્દી મનાવીશું ત્યારે આપણે ક્યાં હોઈશું. દુનિયામાં આપણું સ્થાન કયાં હશે. ભારતને આપણે ક્યાં સુધી લઈ જઈ શકીશું. આઝાદી માટે વિતાવેલાં 75 વર્ષ અને આઝાદીની જંગ આપણને પ્રેરણા પૂરી પાડશે. એક ભૂમિકા તૈયાર કરશે અને એ ભૂમિકાના આધારે આપણે આઝાદીની શતાબ્દી માટે 75 વર્ષનું પર્વ એ દિશામાં મજબૂતી સાથે આગળ ધપવા આપણાં માટે એક દિશા દર્શક બની રહેશે, પ્રેરક બની રહેશે તથા પુરૂષાર્થની ભાવના જગાડનારૂ બની રહેશે.
સાથીઓ,
આપણા ત્યાં કહેવામાં આવે છે કે 'उत्सवेन बिना यस्मात् स्थापनम् निष्फलम् भवेत्' એનો અર્થ એવો થાય છે કે કોઈ પણ પ્રયાસ, કોઈ પણ સંકલ્પ કે ઉત્સવ વગર પૂર્ણ થતો નથી. એક સંકલ્પ જ્યારે ઉત્સવનું સ્વરૂપ ધારણ કરે છે ત્યારે તેમાં લાખો કરોડો લોકોનો સંકલ્પ જોડાઈ જાય છે. લાખો કરોડો લોકોની ઉર્જા જોડાઈ જાય છે. અને આવી ભાવના સાથે જ આપણે 130 કરોડ દેશવાસીઓને સાથે લઈને, તેમની સાથે જોડાઈને, આઝાદીનો આ અમૃત મહોત્સવ અને આઝાદીનાં આ 75 વર્ષનું પર્વ મનાવવાનુ છે. આ ઉત્સવની મૂળભૂત ભાવના જનભાગીદારી છે અને આપણે જ્યારે જનભાગીદારીની વાત કરીએ છીએ ત્યારે તેમાં 130 કરોડ દેશવાસીઓની ભાવના પણ જોડાયેલી છે, તેમના વિચારો અને સૂચનો પણ છે અને તેમનાં સપનાં પણ છે.
સાથીઓ,
જે રીતે આપ સૌ જાણો છો તે મુજબ આઝાદીના આ અમૃત મહોત્સવ અંગે જે જે વિચારો આવ્યા હતા તેને એકત્ર કરતાં એક સામાન્ય માળખુ રચાઈ જાય છે. આપણે તેને પાંચ સ્તંભમાં વિભાજીત કરી શકીએ છીએ. એક તો, આઝાદીનો સંઘર્ષ, વિચારો એટ 75, 75મા વર્ષે સિધ્ધિઓ અને 75મા વર્ષે કરવાની કામગીરી તથા 75મા વર્ષે કરવાના સંકલ્પો. આપણે આ પાંચેય બાબતોને સાથે લઈને આગળ ધપવાનું છે. આ તમામ બાબતોમાં દેશના 130 કરોડ લોકોના વિચારો, તેમની ભાવનાઓનો પણ સમાવેશ થવો જોઈએ. આઝાદીની ચળવળના જે સેનાનીઓને આપણે જાણીએ છીએ તેમને આપણે શ્રધ્ધાંજલિ આપીશું, પરંતુ જે સેનાનીઓને ઈતિહાસમાં પૂરતી જગ્યા મળી નથી, પૂરતી ઓળખ મળી નથી તેમની જીવનગાથાને પણ આપણે લોકો સુધી પહોંચાડવાની છે. આપણાં દેશનું કોઈપણ સ્થળ એવું નહીં હોય કે જ્યાં ભારત માતાના કોઈ દિકરા- દિકરીએ યોગદાન આપ્યું ના હોય, બલિદાન આપ્યું ના હોય. આ સૌના બલિદાન અને આ સૌના બલિદાનની પ્રેરક વાતો જ્યારે દેશની સામે આવશે ત્યારે તે પણ સ્વયં ખૂબ મોટી પ્રેરણાનો સ્રોત બની રહેશે. આ રીતે આપણે દેશના દરેક ખૂણે ખૂણે, દરેક વર્ગનું યોગદાન પણ દેશની સામે લાવવાનું છે. ઘણાં એવા લોકો પણ હશે કે જે પેઢીઓથી કોઈને કોઈ મહાન કામ દેશ અને સમાજ માટે કરી રહ્યા હશે. તેમની વિચારધારાને, તેમના વિચારોને પણ આપણે આગળ લાવવાના છે. દેશને તેમના પ્રયાસો સાથે જોડવાનો છે. આ પણ, આ અમૃત મહોત્સવની મૂળભૂત ભાવના છે.
સાથીઓ,
આ ઐતિહાસિક પર્વ માટે દેશે રૂપરેખા પણ તૈયાર કરી છે અને તેને વધુ સમૃધ્ધ બનાવવાની દિશામાં આજે તેનો પ્રારંભ થયો છે. સમય જતાં આ તમામ યોજનાઓ વધુ ધારદાર બનશે, વધુ અસરકારક બનશે અને પ્રેરણાદાયક તો હશે જ કે જેના કારણે આપણી વર્તમાન પેઢી કે જેમને દેશ માટે મરવાનો મોકો મળ્યો નથી અને આવનારી પેઢીઓમાં પણ આવી ભાવના પ્રબળ થાય તો આપણે વર્ષ 2047માં દેશની આઝાદીના જ્યારે 100 વર્ષ પૂરા થશે ત્યારે દેશને જ્યાં લઈ જવા માંગીએ છીએ તે સપનાં પૂરા કરવા માટે સમગ્ર દેશ આગળ આવશે. દેશમાં થઈ રહેલા નવા નવા નિર્ણયો, નવી નવી વિચારધારા, આત્મનિર્ભર ભારત જેવા સંકલ્પ આવા પ્રયાસોનું જ સાકાર રૂપ છે. સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના સપનાંને પૂરાં કરવાનો પણ આ પ્રયાસ છે. ભારતને આપણે એવી ઉંચાઈ ઉપર પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરવાનો છે કે જેની ઈચ્છા રાખીને અનેક વિરલાઓએ ફાંસીના ફંદાને ગળે લગાવ્યો હતો અને પોતાનું જીવન જેલમાં વિતાવ્યું હતું.
સાથીઓ,
આજે ભારત જે કાંઈ કરી રહ્યું છે તેની થોડાંક વર્ષો પહેલાં કલ્પના પણ થઈ શકતી ન હતી. 75 વર્ષની આ મજલમાં એક એક કદમ ઉઠાવીને આજે દેશ અહીં સુધી પહોંચ્યો છે. 75 વર્ષમાં અનેક લોકોનું યોગદાન રહ્યું છે. દરેક પ્રકારના લોકોનું યોગદાન રહ્યું છે અને કોઈનું પણ યોગદાન નકારવાથી દેશ મહાન બની શકતો નથી. તમામ લોકોના યોગદાનનો સ્વીકાર કરીને, સ્વાગત કરીને, સન્માન કરીને આગળ ધપવાથી દેશ આગળ વધે છે અને આવા મંત્ર સાથે આપણું સંવર્ધન થયું છે. આપણે આ મંત્રને લઈને જ આગળ ધપવા માંગીએ છીએ. દેશ જ્યારે આઝાદીના 75મા વર્ષની ઉજવણી કરશે ત્યારે દેશ એવા લક્ષ્ય હાંસલ કરવા તરફ આગળ વધશે, જે ક્યારેક આપણને અશક્ય લાગતા હતા. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આપ સૌના સહયોગથી આ આયોજન ભારતના ઐતિહાસિક ગૌરવને સમગ્ર દુનિયા સમક્ષ મૂકશે, જેનાથી એક ઉર્જા મળશે, પ્રેરણા પ્રાપ્ત થશે અને દિશા મળશે. તમારૂં યોગદાન ખૂબ જ મૂલ્યવાન છે.
આ શબ્દો સાથે આવનારા દિવસોમાં આપ સૌના યોગદાન બદલ અને તમારી સક્રિય ભાગીદારી માટે આપ સૌને હું આમંત્રણ આપતાં મારી વાણીને વિરામ આપું છું. હું ફરી એક વખત આપને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the National Committee to commemorate 'Azadi ka Amrut Mahotsav’
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The occasion of 75 years of Independence is not far away, we are all waiting to welcome it. The country will celebrate the day, which is so historic, glorious and important, with the same grandeur and enthusiasm.
It is our privilege that we have been given the responsibility by the time and the country to make this Amrut Mahotsav (festival) a reality. I am happy that this committee will not fall short of its duty in meeting the hopes and expectations, the suggestions that have come and will continue to come, and the effort to reach out to the masses. We will continue to receive your guidance as to how to motivate and inspire the masses to live again for the country with the new ideas and suggestions. Some honorable members have given their suggestions. Today is the beginning. We will discuss extensively in the future. We also have 75 weeks and almost one more year after that. So these suggestions are very important as we move ahead.
These suggestions reflect your experience as well as your connection with diverse thoughts in India. Here, an initial blueprint on the 75 years of Independence was presented before us. It’s a kind of giving impetus to the flow of thoughts. It is not a list that it has to be implemented or we have to stick with it. These are just primary suggestions to start with, but as discussions progress; the programme will take a concrete shape and set a time-table. Nuances like who will handle which responsibility and how it will be implemented will be discussed later. The contours that have been drawn in this presentation are part of the ideas that have come up in different forums in the recent past. In a way, it is an effort as to how the 75th year of Independence, the Amrut Mahotsav of Independence, can become the festival of every person and his psyche.
Friends,
This festival of 75 years of Independence should be a festival in which the spirit of freedom struggle and its sacrifice can be experienced, in which there is also a tribute to the martyrs of the country and the resolve to make India of their dreams, in which there is a glimpse of the glory of traditional India, which also has the glow of modern India, in which there is the light of the spirituality of the seers, which also has the vision of the talent and strength of our scientists. This event will also give us an opportunity to showcase our 75 years of achievements before the world and a blueprint and a resolution for the next 25 years. Where would we be, what would be our position in the world, how far would we take India, when we celebrate the centenary of Independence in 2047. The 75 years of the Independence and the freedom struggle will inspire us for the same. This 75th year of festival will prepare a stage which will guide, inspire and arouse a sense of accomplishment for the centenary of India’s Independence.
Friends,
It is said in our country – 'उत्सवेन बिना यस्मात् स्थापनम् निष्फलम् भवेत्' i.e., no effort, no resolution is successful without celebration.When a resolution takes the shape of a festival, resolutions and energy of millions of people are appended to it. With this spirit, we have to celebrate this festival of 75 years of Independence by taking 130 crore countrymen together. Public participation is the spirit of this festival. And, when we talk about public participation, it also has the sentiments of 130 crore countrymen, their views and suggestions and their dreams.
Friends,
As you are aware, the suggestions that came for the 75th year of Independence can be divided into five sub-heads -- Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75. We have to move forward with these five points. All these should include ideas and sentiments of 130 crore people of the country. We will pay homage to the fighters of the freedom struggle who we know, but at the same time, we also have to take the sagas of the fighters who did not get the same place in history and did not get the same identity to the masses. There is hardly any place in our country, where the son and daughter of Mother India has not contributed or sacrificed. When the inspiring stories of their sacrifices and contributions will be put before the country, it is going to be a source of great inspiration in itself. Similarly, we have to bring the contribution of every socio-economic class before the country. There are many people who have been doing some great work for generations for the country and society. We also have to bring their thinking and ideas to the fore, to connect the country with their efforts. This is also the spirit of this Amrut festival.
Friends,
The country has also set a roadmap for this historic festival and the first step has been taken today to enrich it further. All these plans will become more sharp and effective in time and it will also be inspiring for our present generation who have not had the opportunity to die for the freedom of the country, but got the opportunity to live for the country and to do something for the country. And the same sentiment should prevail in our future generations so as to fulfill the dreams where we want to take the countrywhen there will be 100 years of Independence in 2047. The new decisions, new approaches, resolutions like Atmanirbhar Bharat are the tangible shape of these efforts. It is also an attempt to fulfill the dreams of those freedom fighters and take India to the height as dreamt by many heroes who embraced the noose and spent their lives in a dungeon.
Friends,
Today, India is doing everything that could not be imagined until a few years ago. The country has reached here today by taking each and every step in the 75-year journey. All kinds of people have contributed in 75 years and the country does not become bigger by negating somebody’s contribution. The country marches ahead only by accepting, respecting and honouring the contribution of everybody. We have grown up with the same mantra and want to continue our march with the same mantra. When we celebrate 75 years of Independence, the country will move towards those goals and will take strong steps to achieve them that once seemed impossible. I am confident that this event will be in consonance with India's historical glory with your cooperation. You are experts in different fields and with your contribution this event will put India's pride in front of the whole world. Your contribution is very valued as it will give new energy, inspiration and direction.
I pause by inviting all of you for your contribution and active participation in the days to come. My best wishes to all of you once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.