ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ; ਦਿੱਲੀ ਸਮੇਤ ਸੱਤ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
13 MAR 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਬੀਓਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਬਾਰੇ ਸੋਚੀਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਿੰਨੀ ਕੁ ਦੂਰ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਕਰੀਏ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵੱਡੀ ਕੀਮਤ ਅਦਾ ਕਰਕੇ ਹਾਸਲ ਹੋਈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਬੀਓਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
https://twitter.com/PrakashJavdekar/status/1370638886343340033
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/v11.mp4
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਖਰੇ, ਸਕੱਤਰ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਕਰਣ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਅਗਸਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/v12.mp4
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਛੇ ਹੋਰ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਫੋਟੋ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
1. ਸਾਂਬਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
2. ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ
3. ਪੁਣੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
4. ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ
5. ਮੋਇਰੰਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਬਿਸ਼ਨੂਪੁਰ, ਮਣੀਪੁਰ
6. ਪਟਨਾ, ਬਿਹਾਰ
ਸਾਂਬਾ, ਜੰਮੂ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਪੁਰਾ ਬਾਗੁਣਾ ਵਿਖੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 'ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਮੁਕਤੀਦਾਤਾ' ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 1947 ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਹਮਲੇ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਲੇ ਹੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਮਰਥਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਮੀਆਂ ਨੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਕਬਾਇਲੀ ਹਮਲਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰੋਕੀ ਰੱਖਿਆ, ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਉਥੇ ਨਾ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। 30 ਦਸੰਬਰ 1949 ਨੂੰ, ਉਹ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹਾਵੀਰ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਬਣ ਗਏ।
ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ), ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਦਨ, ਕੋਰਮੰਗਲਾ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਗ੍ਰਾਊਂਡ, ਗਾਂਧੀ ਭਵਨ, ਬੱਨੱਪਾ ਪਾਰਕ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਯਸ਼ਵੰਤਪੁਰਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਗਾ ਖਾਨ ਪੈਲੇਸ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਮਾਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਤਨੀ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੈਕਟਰੀ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਸਰੋਜਨੀ ਨਾਇਡੂ ਲਈ ਜੇਲ੍ਹ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ 9 ਅਗਸਤ 1942 ਤੋਂ 6 ਮਈ 1944 ਤੱਕ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮਹਿਲ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇਸਾਈ ਦੀ ਕੈਦ ਸਮੇਂ ਪੈਲੇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਾਧਾਂ ਉਥੇ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਕਸਤੂਰਬਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀਆਂ ਯਾਦਗਾਰਾਂ ਮੂਲਾ ਨਦੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇਕੋ ਹੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ।
ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ), ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਦੁਆਰਾ ਖੋਰਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 12 ਤੋਂ 16 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇਤਿਹਾਸਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਸੈਮੀਨਾਰ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੈਨਲ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੋਇਰੰਗ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਥੇ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗਾਉਣੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਇਰੰਗ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀ ਕਿ ਆਈਐੱਨਏ ਦਾ ਝੰਡਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 1944 ਨੂੰ ਲਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਬਿਸ਼ਨੂਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਮੋਇਰੰਗ ਵਿਖੇ ਆਈਐੱਨਏ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮੌਕੇ 5 ਰੋਜ਼ਾ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਲੋਕ ਸਭਾ), ਡਾ. ਆਰ ਕੇ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ, ਰਾਜ ਦੇ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਬਿਸ਼ਨੂਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੇ ਹੋਰ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਅਸਹਿਯੋਗ ਅੰਦੋਲਨ, ਸਿਵਲ ਅਵੱਗਿਆ, ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੈਂਡਮਾਰਕਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਮਾਗਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੇ ਥੀਮ ਗਾਣੇ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਢੋਲ ਨ੍ਰਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਟਸ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਕੁਇਜ਼ ਅਤੇ ਐਕਸਟੈਂਪੋ ਭਾਸ਼ਣ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹਨ।
ਪਟਨਾ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਨੁਗ੍ਰਹ ਨਾਰਾਇਣ ਕਾਲਜ ਵਿਖੇ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਲਜ ਦਾ ਨਾਮ ਅਨੁਗ੍ਰਹ ਨਾਰਾਇਣ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੇ ਚੰਪਾਰਨ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਦੁਰਲੱਭ ਫੁਟੇਜ ਐੱਲਈਡੀ ਟੀਵੀ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਆਊਟਰੀਚ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਬੀਓਸੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਨਾ ਭੁੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪਲਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਪੰਡਿਤ ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਰੋਜਨੀ ਨਾਇਡੂ, ਚੱਕਰਵਰਤੀ ਰਾਜਗੋਪਾਲਾਚਾਰੀਆ, ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ, ਬਿਪਿਨ ਚੰਦਰ ਪਾਲ, ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਆਈਕੋਨਜ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹੀਦ ਭਗਤ ਸਿੰਘ, ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਆਜ਼ਾਦ, ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।

Ministry of Information & Broadcasting
Time to envision what we want to achieve in 25 years, says Union Minister Shri Prakash Javadekar; inaugurates exhibitions at seven places including Delhi
13 MAR 2021 3:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar today inaugurated a photo-exhibition at National Media Center in New Delhi. The exhibition, set up by Bureau of Outreach &Communication is part of a massive awareness campaign by Ministry of I&B to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Addressing media on the occasion the Minister said this was an important moment for the country to reflect on how far we have come since independence as well as envision what we want to achieve in next twenty five years. This is the core belief that informs these exhibitions. The Minister added that freedom for the country came at a great cost, and this exhibition seeks to narrate the story behind those sacrifices. Shri Javadekar congratulated BOC for setting up the exhibitions.
Shri Amit Khare, Secretary, Ministry of I&B said that the National Committee headed by Union Minister of Home Affairs has tasked each Ministry to work towards educating people on the efforts of the people who contributed to the freedom struggle. The Secretary said a digital version of these exhibitions is in the making and is expected to be unveiled before 15th August.
Shri Prakash Javadekar also virtually inaugurated photo-exhibitions at six other places viz
1. Samba District, Jammu and Kashmir
2. Bengaluru, Karnataka
3. Pune, Maharashtra
4. Bhubaneswar, Odisha
5. Moirang District, Bishnupur, Manipur
6. Patna, Bihar
The Exhibition at Samba, Jammu is organised at Brigadier Rajender Singh Pura Bagoona, which is the birthplace ofBrigadier Rajender Singh, also known as 'Saviour of Kashmir' who single-handedly faced off againstPakistan backed tribesmen during an attack in October, 1947 in Kashmir and laid down his life in the conflict. Brigadier Rajender Singh and his men successfully delayed the forward movement of Pakistani tribal raiders towards Srinagar until the Indian Army arrived.On 30 December 1949, he became independent India's first recipient of the MahaVir Chakra.
The Regional Outreach Bureau, Bengaluruorganised the exhibition at KendriyaSadana, Kormangala, Bengaluru.In Bengaluru there are many places associated with the freedom struggle movement like National High School Ground, Gandhi Bhavana, Bannappa Park, Freedom Park and Yeswantpura railway station. The exhibition has sought to highlight contributions of local freedom fighters along with national freedom fighters.
The exhibition at Pune was organised at The Aga Khan Palace which is a majestic building, closely linked to the Indian freedom movement as it served as a prison for Mahatma Gandhi, his wife Kasturba Gandhi, his secretary Mahadev Desai and Sarojini Naidu. Mahatma Gandhi and the others were interned in the palace for twenty one months from 9 August 1942 to 6 May 1944, following the launch of Quit India Movement. Kasturba Gandhi and Mahadev Desai died during their captivity period in the palace and their Samadhis are located there. Mahatma Gandhi and Kasturba Gandhi have their memorials located in the same complex, near Mula River.
Regional Outreach Bureau, Bhubaneswar is organizing exhibition from 12th to 16th March in Khorda district. The district is historically significant as a number of freedom fighters were born in this district. During these five days, exhibitions, seminars, cultural programs and other competitions will be organised. Panels highlighting significant contribution of freedom fighters from Odisha have also been displayed.
Moirang occupies a unique place in the history of India’s freedom struggle and holding the photo exhibition here as part of the celebration of Azadi ka Amrut Mahotsav is very significant. It was in Moirang that the flag of the INA was first unfurled on April 14,1944.
The virtual inauguration of the 5-Day Photo Exhibition on Azadi ka Amrut Mahotsav at INA Memorial Auditorium at Moirang in Bishnupur District of Manipur was attended by Dr. RK Ranjan Singh, Member of Parliament (Lok Sabha), senior officials of State Art and Culture Department and District Administration of Bishnupur. The main features of the exhibition showcase major landmarks of India’s struggle for independence, viz, Non-Cooperation Movement, Civil Disobedience, Quit India Movement etc. with focus on Dandi March, Mahatma Gandhi, Netaji Subhash Chandra Bose, Sardar Patel and other leaders of the movement who made sacrifices for our country. Cultural programmes like theme songs on nationalism, indigenous drum dances, dances of India and martial arts performed by the staff and empanelled artists of Regional Outreach Bureau, quiz and extempore speech competition of students are the main attractions of the programme.
The Exhibition at Patna has been organised at Anugrah Narayan College. The college is named after Anugrah Narayan Singh who was a leading freedom fighter and played an important role during Gandhiji's Champaran satyagraha. The Exhibition, highlights important freedom fighters of Bihar. Rare footage of freedom fighters is being screened on LED TV and a cultural program is being organized.
Through images the exhibitions of BOC have made an effort to capture some of the unforgettable moments from our freedom struggle as well as the people who participated in it. These exhibitions will showcase the sacrifices and struggles of various freedom icons like Mahatma Gandhi, Netaji Subhash Chandra Bose, Sardar Vallabhbhai Patel, Pandit Jawaharlal Nehru,Smt. Sarojini Naidu, Chakravarti Rajagopalachari, Bal Gangadhar Tilak, Bipin Chandra Pal, Lala Lajpat Rai and revolutionaries like Shaheed Bhagat Singh, Chandrashekhar Azad, Ram Prasad Bismil and many more.
Saurabh Singh