Prime Minister's Office
PM inaugurates the curtain raiser activities of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ India@75
India won't forget its freedom fighters : PM
Conscious effort for preserving the history of unsung heroes in the the last six years: PM
We are proud of our Constitution and our democratic tradition: PM
12 MAR 2021 2:15PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off the ‘Padyatra’ (Freedom March) from Sabarmati Ashram, Ahmedabad and inaugurated the curtain raiser activities of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (India@75). He also launched various other cultural and digital initiatives for the India@75 celebrations. Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat, Union MoS (I/C) Shri Prahalad Singh Patel and Chief Minister of Gujarat Shri Vijay Rupani were present on the occasion.
Azadi Ka Amrut Mahotsav is a series of events to be organised by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari.
Addressing the gathering at Sabarmati Ashram, the Prime Minister noted the launch of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ 75 weeks before 15 August 2022 which will continue till 15 August, 2023. He paid homage to Mahatma Gandhi and great personalities who laid down their lives in the freedom struggle.
The Prime Minister reiterated five pillars i.e. Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75 as guiding force for moving forward keeping dreams and duties as inspiration.
The Prime Minister asserted that Azadi Amrit Mahotsav means elixir of energy of independence. It means elixir of inspirations of the warriors of freedom struggle; elixir of new ideas and pledges and nectar of Aatmnirbharta.
Talking about the symbol of salt, the Prime Minister said that salt was never valued on the basis of mere cost. For Indians, salt represents honesty, trust, loyalty, labour, equality and self reliance. He said at that time, salt was a symbol of India's self-reliance. Along with the values ​​of India, the British also hurt this self-reliance. People of India had to depend on salt coming from England. He said Gandhiji understood this chronic pain of the country, understood the pulse of the people and turned that into a movement.
The Prime Minister recalled the important moments in freedom struggle like the first war for Indian independence in 1857, Mahatma Gandhi's return from abroad, reminding the nation of the power of Satyagraha, the call for complete independence by Lokmanya Tilak, the Delhi March of Azad Hind Fauj led by Netaji Subhash Chandra Bose and the slogan of Delhi Chalo. He added that the work of continuously awakening this flame of the freedom movement, in every direction, in every region, was done by our Acharyas, saints and teachers in every corner of the country. He said in a way, the Bhakti movement prepared the stage for the nationwide freedom movement. Saints like Chaitanya Mahaprabu, Ramakrishna Paramhans, Shrimant Shankar Dev created the bedrock of a countrywide freedom struggle. Similarly, saints from all corners contributed to the consciousness of the nation and freedom struggle. There are so many dalits, adivasis, women and youth from across the country who have done innumerable sacrifices. He noted the sacrifices of unsung heroes like Kodi Katha Kumaran, a 32-year-old man from Tamil Nadu, who did not let the country's flag fall in the ground even while shot in the head by the British. Velu Nachiyar of Tamil Nadu who was the first Maharani who fought against the British rule.
The Prime Minister remarked that the tribal society of our country, with its valor and bravery continuously worked to bring foreign rule to its knees. In Jharkhand, Birsa Munda challenged the British and the Murmu brothers led the Santhal movement. In Odisha, Chakra Bisoi waged a fight against the British and Laxman Nayak spread awareness through Gandhian methods. He listed other unsung tribal heroes who fought against the British like Manyam Virudu Alluri Siraram Raju in Andhra Pradesh who led the Rampa movement and Pasaltha Khungchera who took on the British in the hills of Mizoram. He noted other freedom fighters from Assam and Northeast like Gomdhar Konwar, Lachit Borphukan and Serat Sing who have contributed to the independence of the country. He said the country will always remember the sacrifice of Nayak tribals in Jambughoda in Gujarat and the massacre of hundreds of tribals in Mangadh.
The Prime Minister said the country has been making a conscious effort for the last six years to preserve this history, in every state and every region. The revival of the site associated with the Dandi Yatra was completed two years ago. The site where Netaji Subhash hoisted the tricolor in Andaman after the formation of the country's first independent government is also revived. He added that the islands of Andaman and Nicobar are named after the freedom struggle. He said that the places associated with Baba Saheb have been developed in the form of Panchtirtha, the memorial in Jallianwala Bagh and memorial of the Paika movement have also been developed.
The Prime Minister said we have proved ourselves with our hard work, both in India and abroad. We are proud of our Constitution and democratic traditions. He said India, the mother of democracy, is still moving ahead by strengthening democracy. He said that India’s achievements are giving hope to the entire humanity. He added that the development journey of India is filled with AatmaNirbharta and is going to give momentum to the development journey of the whole world.
The Prime Minister urged the youth and scholars to take the responsibility for fulfilling the efforts of the country in documenting the history of our freedom fighters. He urged them to showcase the achievements in the freedom movement to the world. He also urged the people associated with art, literature, theatrical world, film industry and digital entertainment, to explore the unique stories that are scattered in our past and bring them to life.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
‘ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്’ ഇന്ത്യ @ 75 ന്റെ നാന്ദി കുറിച്ച് കൊണ്ടുള്ള പരിപാടികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളെ ഇന്ത്യ മറക്കില്ല: പ്രധാനമന്ത്രി
അറിയപ്പെടാത്ത നായകന്മാരുടെ ചരിത്രം സംരക്ഷിക്കാനുള്ള ബോധപൂർവമായ ശ്രമം കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷത്തിനിടയിൽ: പ്രധാനമന്ത്രി
നമ്മുടെ ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ചും ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യത്തെക്കുറിച്ചും നാം അഭിമാനിക്കുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
12 MAR 2021 2:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്’ (ഇന്ത്യ @ 75) ന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നാന്ദി കുറിച്ച് കൊണ്ട്
അഹമ്മദാബാദിലെ സബർമതി ആശ്രമത്തിൽ നിന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ‘പദയാത്ര ' (സ്വാതന്ത്ര്യ മാർച്ച്) ഫ്ലാഗുചെയ്തു. ഇന്ത്യ @ 75 ആഘോഷങ്ങൾക്കായി വിവിധ സാംസ്കാരിക, ഡിജിറ്റൽ സംരംഭങ്ങളും അദ്ദേഹം ആരംഭിച്ചു. ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവ്രത്, കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീ പ്രഹ്ളാദ് സിംഗ് പട്ടേൽ, ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ വിജയ് രൂപാനി എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വാർഷികത്തിന്റെ ഓർമയ്ക്കായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് സംഘടിപ്പിക്കുന്ന പരിപാടികളുടെ ഒരു പരമ്പരയാണ് ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്. ജന പങ്കാളിത്തോടെ ജനകീയ ഉത്സവമായിട്ടായിരിക്കും ഇത് ആഘോഷിക്കുക.
സബർമതി ആശ്രമത്തിൽ സംസാരിക്കവെ, 2020 ആഗസ്റ്റ് 15 ന് 75 ആഴ്ചകൾക്കുമുമ്പ് 'ആസാദി കാ അമൃത് മഹോത്സവ്' സമാരംഭിക്കുന്നത് 2023 ഓഗസ്റ്റ് 15 വരെ തുടരുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രി. നരേന്ദ്ര മോദി
പറഞ്ഞു. മഹാത്മാഗാന്ധിക്കും സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിൽ ജീവൻ ബാലീ അർപ്പിച്ച മഹാന്മാരായ വ്യക്തികൾക്കും അദ്ദേഹം ആദരാഞ്ജലി അർപ്പിച്ചു.
സ്വപ്‌നങ്ങളും കടമകളും പ്രചോദനമായി നിലനിർത്തുന്നതിനുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശ ശക്തിയായി പ്രധാനമന്ത്രി അഞ്ച് തൂണുകൾ അതായത് സ്വാതന്ത്ര്യസമരം, 75 ലെ ആശയങ്ങൾ, 75 ലെ നേട്ടങ്ങൾ, 75 ലെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, 75 ലെ പ്രതിജ്ഞകൾ എന്നിവ ആവർത്തിച്ചു.
ആസാദി അമൃത് മഹോത്സവ് എന്നാൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് എന്നാണ് പ്രധാനമന്ത്രി വിശേഷിപ്പിച്ചത്. സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലെ യോദ്ധാക്കളുടെ പ്രചോദനത്തിന്റെ അമൃതം എന്നാണ് ഇതിനർത്ഥം; പുതിയ ആശയങ്ങളുടെയും പ്രതിജ്ഞകളുടെയും അമൃതം, ആത്മനിർഭരതയുടെ അമൃതം.
ഉപ്പെന്ന പ്രതീകത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, വെറും വിലയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഒരിക്കലും ഉപ്പിനെ വിലമതിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യക്കാരെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഉപ്പ് സത്യസന്ധത, വിശ്വാസം, വിശ്വസ്തത, അധ്വാനം, സമത്വം, സ്വാശ്രയത്വം എന്നിവയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ് ഉപ്പ് എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ മൂല്യങ്ങൾക്കൊപ്പം ബ്രിട്ടീഷുകാരും ഈ സ്വാശ്രയത്വത്തെ വ്രണപ്പെടുത്തുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ളവർക്ക് ഇംഗ്ലണ്ടിൽ നിന്ന് വരുന്ന ഉപ്പിനെ ആശ്രയിക്കേണ്ടിവന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ ഈ വിട്ടുമാറാത്ത വേദന ഗാന്ധിജി മനസ്സിലാക്കി, ജനങ്ങളുടെ സ്പന്ദനം മനസിലാക്കുകയും അത് ഒരു പ്രസ്ഥാനമായി മാറ്റുകയും ചെയ്തു.
1857 ലെ ഇന്ത്യൻ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള ആദ്യ യുദ്ധം, മഹാത്മാഗാന്ധി വിദേശത്ത് നിന്ന് മടങ്ങിയെത്തിയത്, സത്യഗ്രഹത്തിന്റെ ശക്തിയെ രാജ്യത്തെ ഓർമ്മപ്പെടുത്തൽ , സമ്പൂർണ സ്വരാജിനായുള്ള ലോകമാന്യ തിലകന്റെ ആഹ്വാനം , നേതാജി സുഭാഷ് ചന്ദ്രബോസിന്റെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ആസാദ് ഹിന്ദ് ഫൗജിന്റെ ദില്ലി മാർച്ച് , ദില്ലി ചലോയുടെ മുദ്രാവാക്യം തുടങ്ങി സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിലെ സുപ്രധാന സന്ദർഭങ്ങൾ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ഈ ജ്വാലയെ എല്ലാ ദിശയിലും എല്ലാ മേഖലയിലും തുടർച്ചയായി ഉണർത്തുന്ന പ്രവർത്തനം രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലെയും നമ്മുടെ ആചാര്യന്മാരും വിശുദ്ധരും അദ്ധ്യാപകരും ചേർന്നാണ് നടത്തിയതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഒരു തരത്തിൽ ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം രാജ്യവ്യാപകമായി സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് വേദിയൊരുക്കി. ചൈതന്യ മഹാപ്രഭു , രാമകൃഷ്ണ പരമഹംസൻ , ശ്രീമന്ത് ശങ്കർ ദേവ് തുടങ്ങിയ വിശുദ്ധന്മാർ രാജ്യവ്യാപകമായി നടന്ന സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന് അടിത്തറ സൃഷ്ടിച്ചു. അതുപോലെ, എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള വിശുദ്ധന്മാർ രാജ്യത്തിന്റെ ബോധത്തിനും സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിനും കാരണമായി. എണ്ണമറ്റ ത്യാഗങ്ങൾ ചെയ്ത നിരവധി ദളിതർ, ആദിവാസികൾ, സ്ത്രീകൾ, യുവാക്കൾ എന്നിവരുണ്ട്. ബ്രിട്ടീഷുകാർ തലയ്ക്ക് വെടിയുതിർക്കുമ്പോഴും രാജ്യത്തിന്റെ പതാക നിലത്തു വീഴാൻ അനുവദിക്കാത്ത തമിഴ്‌നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള 32 കാരനായ കോഡി കഥ കുമാരനെപ്പോലുള്ള നായകന്മാരുടെ ത്യാഗങ്ങൾ അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിനെതിരെ പോരാടിയ ആദ്യത്തെ മഹാറാണിയായിരുന്നു തമിഴ്‌നാട്ടിലെ വേലു നാച്ചിയാർ.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ ആദിവാസി സമൂഹം അതിന്റെ വീര്യവും ധൈര്യവും ഉപയോഗിച്ച് വിദേശഭരണം മുട്ടുകുത്തിക്കാൻ തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ജാർണ്ഡിൽ ബിർസ മുണ്ട ബ്രിട്ടീഷുകാരെ വെല്ലുവിളിക്കുകയും മുർമു സഹോദരന്മാർ സന്താൾ പ്രസ്ഥാനത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുകയും ചെയ്തു. ഒഡീഷയിൽ ചക്ര ബിസോയ് ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരെ പോരാടുകയും ലക്ഷ്മൺ നായക് ഗാന്ധിയൻ രീതികളിലൂടെ അവബോധം വ്യാപിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ആന്ധ്രാപ്രദേശിൽ ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കെതിരെ പോരാടിയ മറ്റ് ഗോത്ര നായകന്മാരെ അദ്ദേഹം വിവരിച്ചു . അസമിൽ നിന്നും വടക്കുകിഴക്കൻ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള ഗോംദർ കോൺവാർ, ലചിത് ബോർഫുകാൻ, സെറാത്ത് സിംഗ് തുടങ്ങിയ സ്വാതന്ത്ര്യസമര സേനാനികൾ രാജ്യത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് സംഭാവന നൽകിയതായി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഗുജറാത്തിലെ ജംബുഗോദയിൽ നായക് ഗോത്രവർഗക്കാരുടെ ത്യാഗവും മംഗാദിൽ നൂറുകണക്കിന് ആദിവാസികളെ കൂട്ടക്കൊല ചെയ്തതും രാജ്യം എപ്പോഴും ഓർക്കും.
എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളിലും ഈ ചരിത്രം സംരക്ഷിക്കാൻ കഴിഞ്ഞ ആറ് വർഷമായി രാജ്യം ബോധപൂർവമായ ശ്രമം നടത്തുകയാണെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ദണ്ഡി യാത്രയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളുടെ പുനരുദ്ധാരണം രണ്ട് വർഷം മുമ്പാണ് പൂർത്തിയായത്. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സ്വതന്ത്ര ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം നേതാജി സുഭാഷ് ആൻഡമാനിൽ ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയർത്തിയ സ്ഥലവും പുനരുജ്ജീവിപ്പിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ പേരിലാണ് ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾക്ക് പേരിട്ടിരിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ബാബാ സാഹിബുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങൾ പഞ്ച തീർഥ രൂപത്തിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്നും ജല്ലിയൻവാലാബാഗിലെ സ്മാരകവും പൈക പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ സ്മാരകവും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലും വിദേശത്തും നമ്മുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ നാം സ്വയം തെളിയിച്ചതായി പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നമ്മുടെ ഭരണഘടനയെയും ജനാധിപത്യ പാരമ്പര്യത്തെയും കുറിച്ച് നാം അഭിമാനിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യത്തിന്റെ മാതാവായ ഇന്ത്യ ഇപ്പോഴും ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ നേട്ടങ്ങൾ മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിക്കും പ്രതീക്ഷ നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്ര ആത്മനിർഭരതയിൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നുവെന്നും ഇത് ലോകത്തിന്റെ മുഴുവൻ വികസന യാത്രയ്ക്കും ആക്കം കൂട്ടുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരസേനാനികളുടെ ചരിത്രം രേഖപ്പെടുത്തുന്നതിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ശ്രമങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി യുവാക്കളോടും പണ്ഡിതന്മാരോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലെ നേട്ടങ്ങൾ ലോകത്തിന് കാണിച്ചുകൊടുക്കാൻ അദ്ദേഹം അവരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു. കല, സാഹിത്യം, നാടക ലോകം, ചലച്ചിത്ര വ്യവസായം, ഡിജിറ്റൽ വിനോദം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവരോട് , നമ്മുടെ ഭൂതകാലത്തിൽ ചിതറിക്കിടക്കുന്ന അതുല്യമായ കഥകൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്ത് ജീവസുറ്റതാക്കണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭ്യർത്ഥിച്ചു.