પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 9 માર્ચે ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે ‘મૈત્રી સેતુ’નું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી ત્રિપુરામાં બહુવિધ માળખાગત સુવિધા પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
07 MAR 2021 7:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 9 માર્ચ 2021ના રોજ બપોરે 12 વાગે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે નવનિર્મિત ‘મૈત્રી સેતુ’નું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ ઉપરાંત, પ્રધાનંમત્રી આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ત્રિપુરામાં બહુવિધ માળખાગત સુવિધા પરિયોજનાઓનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે.
‘મૈત્રી સેતુ’નું નિર્માણ ફેની નદી પર કરવામાં આવ્યું છે જે ત્રિપુરા રાજ્યમાં ભારત અને બાંગ્લાદેશની સરહદે વહે છે. ‘મૈત્રી સેતુ’ નામ ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધો અને મૈત્રીનું પ્રતિક દર્શાવે છે. આ પૂલના બાંધકામનું કાર્ય રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ અને માળખાગત સુવિધા વિકાસ નિગમ લિમિટેડ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવ્યું છે અને કુલ રૂપિયા 133 કરોડના ખર્ચે આ નિર્માણ કાર્ય સંપન્ન થયું છે. 1.9 કિમી લાંબો આ પૂલ ભારત બાજુથી સબરૂમ અને બાંગ્લાદેશ બાજુથી રામગઢને જોડે છે. આ પૂલે ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચે વેપાર અને લોકોથી લોકોના સંપર્ક માટેના આવનજાવનમાં એક નવા પ્રકરણનો પ્રારંભ કર્યો છે. આ ઉદ્ઘાટન સાથે, ત્રિપુરા ‘પૂર્વોત્તરનો ગેટવે’ બની જશે અને સબરૂમથી માત્ર 80 કિમીના અંતરે બાંગ્લાદેશના ચિત્તગોંગ બંદર સુધી પહોંચવાની સુગમતા પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે સબરૂમ ખાતે નવી એકીકૃત ચેકપોસ્ટ ઉભી કરવા માટે તેનો શિલાન્યાસ કરશે. તેનાથી બંને દેશો વચ્ચે માલસામાન અને લોકોની આવનજાવનનું કામ વધુ સરળ બનશે, પૂર્વોત્તરના રાજ્યના ઉત્પાદનો માટે નવા બજારની તકો ઉપલબ્ધ થશે અને ભારતથી બાંગ્લાદેશ વચ્ચે વિના અવરોધે મુસાફરોની અવરજવરમાં મદદ મળશે. આ પરિયોજના ભારતીય જમીન બંદર સત્તામંડળ દ્વારા અંદાજે રૂપિયા 232 કરોડના ખર્ચે હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી કૈલાશહર ખાતે ઉનાકોટી જિલ્લા હેડક્વાર્ટરને ખોવાઇ જિલ્લા હેડક્વાર્ટર સાથે જોડતા NH 208ના નિર્માણનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. તેનાથી NH 44નો એક વૈકલ્પિક રૂટ મળશે. 80 કિમી લાંબી NH 208 પરિયોજના રૂપિયા 1078 કરોડના ખર્ચે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ અને માળખાગત સુવિધા વિકાસ નિગમ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીના હસ્તે રાજ્ય ધોરીમાર્ગો અને અન્ય જિલ્લા માર્ગોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવશે જે રૂપિયા 63.75 કરોડના ખર્ચે રાજ્ય સરકાર દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. તેનાથી તમામ પ્રકારની આબોહવા દરમિયાન ત્રિપુરાના લોકોને માર્ગ કનેક્ટિવિટી ઉપલબ્ધ થઇ શકશે.
પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (શહેરી) અંતર્ગત બાંધવામાં આવેલા 40978 મકાનોનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે જે રૂપિયા 813 કરોડના આર્થિક ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. તેઓ અગરતલા સ્માર્ટ સિટી મિશન અંતર્ગત તૈયાર કરવામાં આવેલા એકીકૃત આદેશ અને નિયંત્રણ કેન્દ્રનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી જુના મોટર સ્ટેન્ડ ખાતે મલ્ટી લેવલ કાર પાર્કિંગ અને વ્યાપારી સંકુલના નિર્માણ માટે શિલાન્યાસ કરશે. અંદાજે રૂપિયા 200 કરોડના રોકાણથી તેનું નિર્માણ કરવામાં આવશે. તેઓ લિચુબાગનથી હવાઇમથકના હાલના દ્વીમાર્ગી રોડને પહોળો કરીને ચાર-માર્ગી બનાવવા માટેની પરિયોજનાનો પણ શિલાન્યાસ કરશે. આ કામ અગરતલા સ્માર્ટ સિટી મિશન અંતર્ગત લગભગ રૂપિયા 96 કરોડના ખર્ચે પૂરું કરવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate ‘Maitri Setu’ between India and Bangladesh on 9th March
PM to inaugurate and lay foundation stone of multiple infrastructure projects in Tripura
07 MAR 2021 7:47PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate ‘Maitri Setu’ between India and Bangladesh on 9th March 2021 at 12 noon via video conferencing. Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone of multiple infrastructure projects in Tripura during the event.
The bridge ‘Maitri Setu’ has been built over Feni river which flows between Indian boundary in Tripura State and Bangladesh. The name ‘Maitri Setu’ symbolizes growing bilateral relations and friendly ties between India and Bangladesh. The construction was taken up by the National Highways and Infrastructure Development Corporation Ltd at a project cost of Rs. 133 Crores. The 1.9 Km long bridge joins Sabroom in India with Ramgarh in Bangladesh. It is poised to herald a new chapter for trade and people to people movement between India and Bangladesh. With this inauguration, Tripura is set to become the ‘Gateway of North East’ with access to Chittagong Port of Bangladesh, which is just 80 Kms from Sabroom.
Prime Minister will also lay the foundation stone for setting up an Integrated Check Post at Sabroom. It will help ease the movement of goods and passengers between the two countries, provide new market opportunities for products of North East states and assist seamless movement of passengers to and from India and Bangladesh. The project is being taken up by the Land Ports Authority of India at an estimated cost of about Rs. 232 Crores.
Prime Minister will also lay the foundation stone of NH 208 connecting the Unakoti district headquarters at Kailashahar with the Khowai district headquarters. It will provide an alternative route to the NH 44. The 80 Km NH 208 project has been taken up by the National Highways & Infrastructure Development Corporation Limited with a project cost of Rs. 1078 Crores.
Prime Minister will also inaugurate State Highways and other district roads, developed by the State government with a financial outlay of Rs. 63.75 Crores. They will provide all weather connectivity to the people of Tripura.
Prime Minister will inaugurate 40978 houses constructed under Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban), completed with the financial outlay of Rs. 813 Crores. He will also inaugurate the Integrated Command and Control Centre built under Agartala Smart City Mission.
Further, Prime Minister will lay the foundation stone for the development of Multi Level Car Parking and Commercial Complex at Old Motor Stand. It will be developed at an investment of about Rs 200 crore. He will also lay foundation stone for widening of the existing road from Lichubagan to the airport from two lanes to four lanes. The work is being implemented by Agartala Smart City Mission at a project cost of about Rs 96 crores.