પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના કેવડિયામાં કમ્બાઇન્ડ કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સના સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું
06 MAR 2021 8:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના કેવડિયા ખાતે સંરક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત કમ્બાઇન્ડ કમાન્ડર્સ કોન્ફરન્સના સમાપન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું.
આ સમારંભમાં ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફે પ્રધાનમંત્રીને આ વર્ષની કોન્ફરન્સમાં થયેલી ચર્ચાવિચારણા વિશે ટૂંકમાં જાણકારી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કોન્ફરન્સના માળખા અને એમાં ચર્ચા કરવા માટે પસંદ કરવામાં આવેલા વિષયો બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ખાસ કરીને ચાલુ વર્ષની કોન્ફરન્સમાં જૂનિયર કમિશન્ડ ઓફિસર્સ અને નોન કમિશન્ડ ઓફિસર્સને સામેલ કરવાની પ્રશંસા કરી હતી.
રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ વ્યવસ્થાનાં સર્વોચ્ચ નાગરિક અને સૈન્ય નેતૃત્વને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ ગયા વર્ષે કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન અને ઉત્તર ભારતની સરહદો પર પડકારનજક સ્થિતિનો સફળતાપૂર્વક સામનો કરવા માટે ભારતીય સૈન્ય દળોએ દર્શાવેલી દ્રઢતા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યવસ્થામાં સ્વદેશી અભિગમને વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે માટે તેમણે ઉપકરણ અને શસ્ત્રસામગ્રીની આયાતને ઘટાડવાની સાથે સૈન્ય દળોમાં સિદ્ધાંતો, કામગીરી અને પરંપરામાં પણ સ્વદેશી અભિગમ અપનાવવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
તેમણે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના માળખાના ભાગરૂપે સૈન્ય અને નાગરિક એમ બંનેમાં માનવીય સંસાધનનું મહત્તમ અને અસરકારક આયોજન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સર્વાંગી અભિગમ અપનાવવા, નાગરિક-સૈન્યની અગાઉ ચાલી આવતી પરંપરાઓ તોડવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રયાને ઝડપી બનાવવાની અપીલ પણ કરી હતી. તેમણે સેનાની ત્રણેય પાંખોને ઉપયોગિતા અને પ્રસ્તુતા ગુમાવી દેનાર કાયદેસર વ્યવસ્થા અને રીતો છોડી દેવાની સલાહ આપી હતી.
ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં ઝડપથી થઈ રહેલા પરિવર્તનની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્યના સૈન્યદળ તરીકે સજ્જ થવા ભારતીય સૈન્યને વિકસાવવાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારત આગામી વર્ષે એની આઝાદીનું 75મું વર્ષ ઉજવશે. તેમણે સશસ્ત્ર દળોને આ ઐતિહાસક વર્ષનો ઉપયોગ દેશની યુવા પેઢીને પ્રેરિત કરે એવી વિવિધ પહેલો હાથ ધરવા અને જુદી જુદી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવા અપીલ કરી હતી.

Prime Minister's Office
PM addresses the valedictory session of the Combined Commanders Conference at Kevadia, Gujarat
06 MAR 2021 8:40PM by PIB Delhi
Prime minister Shri Narendra Modi today addressed the valedictory session of the Combined Commanders Conference organised by the Ministry of Defence at Kevadia, Gujarat.
Prime Minister was briefed by the Chief of Defence Staff about the discussions during this year's Conference. The Prime Minister expressed his appreciation for the structure and agenda of the Conference. He particularly appreciated the inclusion of Junior Commissioned Officers and Non Commissioned Officers in this year's Conference.
Speaking to the highest civilian and military leadership of the National defence system, Prime Minister conveyed his strong appreciation for the resolute dedication shown by the Indian Armed Forces over the past year, in the context of the COVID pandemic and the challenging situation on the northern border.
Prime Minister stressed the importance of enhancing indigenisation in the national security system, not just in sourcing equipment and weapons but also in the doctrines, procedures and customs practiced in the armed forces.
He emphasized the need to optimise manpower planning in both military and civilian parts of the National security architecture. He also called for a holistic approach, focused on breaking down civil-military silos and on expediting the speed of decision making. He advised the Services to rid themselves of legacy systems and practices that have outlived their utility and relevance.
Taking note of the rapidly changing technological landscape, Prime Minister highlighted the need to develop the Indian military into a 'future force'.
Prime Minister pointed out that the country would be celebrating 75 years of its independence next year, and called upon the armed forces to use the occasion to undertake activities and initiatives that would inspire the youth of the country.