સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ અને રસી એડમિનિસ્ટ્રેશન (Co-WIN)ના અધિકાર પ્રાપ્ત સમૂહના ચેરમેનની અધ્યક્ષતામાં ઉંમર અનુસાર યોગ્ય કોવિડ રસીકરણ માટે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે બેઠક યોજાઇ
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને Co-WIN 2.0ની વિશેષતાઓ સમજાવવામાં આવી
ખાનગી હોસ્પિટલોને કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્રો તરીકે અમલમાં મૂકવાની પ્રક્રિયા સમજાવવામાં આવી
સંભવિત લાભાર્થીઓની આગોતરી સ્વ-નોંધણી, સ્થળ પર નોંધણી અને સુવિધાપ્રાપ્ત સમૂહ નોંધણી વિશે સમજાવવામાં આવ્યું
26 FEB 2021 3:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ અને રસી એડમિનિસ્ટ્રેશન (Co-WIN)ના અધિકાર પ્રાપ્ત સમૂહના ચેરમેન તેમજ કોવિડ-19 રસી એડમિનિસ્ટ્રેશન (NEGVAC)ના રાષ્ટ્રીય નિષ્ણાત સમૂહના સભ્ય ડૉ. આર. એસ. શર્માની અધ્યક્ષતામાં આજે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય સચિવો અને MD (NHM) સાથે ઉંમર અનુસાર યોગ્ય કોવિડ રસીકરણ બાબતે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી બેઠક યોજવામાં આવી હતી.
દેશવ્યાપી કોવિડ-19 રસીકરણ કવાયત 16 જાન્યુઆરી 2021થી શરૂ કરવામાં આવી છે. હવે 1 માર્ચ 2021થી તેમાં નીચે ઉલ્લેખ કરેલા ઉંમર અનુસાર સમૂહોમાં ખૂબ જ વ્યાપક પ્રમાણમાં વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે:
i) 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના તમામ નાગરિકો અને
ii) ચોક્કસ સહ બીમારી ધરાવતા હોય તેવા 45થી 59 વર્ષની વચ્ચેની ઉંમરના નાગરિકો
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ CO-Winના સંસ્કરણ 2.0ની મૂળભૂત વિશેષતાઓ વિશે વર્ણન કરવામાં આવ્યું હતું જે એક વસ્તી વ્યાપક સૉફ્ટવેર છે અને કેટલાક હજાર લોકોની એન્ટ્રીની પ્રક્રિયા કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. ઉંમર અનુસાર યોગ્ય સમૂહોના રસીકરણના નવા તબક્કાની મદદથી દેશમાં કોવિડ વિરોધી રસીકરણ કવાયતમાં અનેકગણો વધારો કરવામાં આવશે. લોક-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે, આ તબક્કામાં મૂળભૂત પરિવર્તન એ છે કે, લોકોને ઉંમરના સમૂહ પ્રમાણે ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા છે, તેમજ જેઓ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ અને અગ્ર હરોળમાં સેવા આપતા કર્મચારીઓ છે અને રસીકરણ કવાયતના વર્તમાન તબક્કામાં બાકી રહી ગયા છે તેઓ તેમની પસંદગીના રસીકરણ કેન્દ્રો પસંદ કરી શકે છે. બીજું, ખાનગી હોસ્પિટલોને કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્રો તરીકે સામેલ કરવામાં આવશે જેથી રસીકરણની ક્ષમતાઓમાં વિસ્તરણ કરવા માટે તેમની સંભાવનાઓનો ઉપયોગ કરી શકાય.
એવું ટાંકવામાં આવ્યું હતું કે, તમામ કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્રો (CVC) અવશ્યપણ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર આરોગ્ય સુવિધાઓ હોય:
(i) સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓ જેમ કે, SHCs, PHCs, CHC, આયુષમાન ભારત આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો, પેટા વિભાગ હોસ્પિટલો, જિલ્લા હોસ્પિલો અને મેડિકલ કોલેજ હોસ્પિટલો.
(ii) તમામ ખાનગી હોસ્પિટલો કે જેઓ કેન્દ્રીય સરકારી આરોગ્ય યોજના (CGHS), આયુષમાન ભારત – પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (AB-PM JAY) અને તેની સમક્ષ અન્ય રાજ્ય આરોગ્ય વીમા યોજનાઓ અંતર્ગત પેનલમાં સમાવિષ્ટ હોય.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કહેવામાં આવ્યું હતું કે, ખાનગી આરોગ્ય સુવિધાઓને કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્રો તરીકે ઉપયોગમાં લેવા માટે તેમની પાસે ફરજિયાતપણે નીચે દર્શાવેલી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ હોય તેવું સુનિશ્ચિત કરે:
(i) તેમની પાસે અવશ્યપણે રસીકરણની પ્રક્રિયા માટે પૂરતી જગ્યા હોવી જોઇએ જેની વિગતો મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી વ્યાપક SOPમાં આપવામાં આવેલી છે;
(ii) તેમની પાસે અવશ્યપણે મૂળભૂત કોલ્ડ ચેઇન ઉપકરણો હોવા જોઇએ જેથી રસીની શીશીઓનો ત્યાં સંગ્રહ થઇ શકે;
(iii) તેમની પાસે અવશ્યપણે રસીકરણ માટે તેમની પોતાની ટીમ અને સ્ટાફ પૂરતા પ્રમાણમાં હોવા જોઇએ;
(iv) તેમની પાસે અવશ્યપણે કોઇપણ AEFI કિસ્સાના વ્યવસ્થાપન માટે પૂરતા પ્રમાણમાં સુવિધા હોવી જોઇએ.
તમામ લાભાર્થીઓને ઍક્સેસના મોડને ધ્યાનમાં લીધા વગર, અવશ્યપણે સલાહ આપવામાં આવે કે તેઓ નીચે ઉલ્લેખ કરેલામાંથી કોઇપણ એક ફોટો ID દસ્તાવેજ પોતાની સાથે લઇને આવે:
• આધાર કાર્ડ
• ચૂંટણી ફોટો ઓળખ કાર્ડ (EPIC)
• જો ઑનલાઇન નોંધણી કરાવી હોય તો નોંધણીના સમયે ઉલ્લેખ કર્યો હોય તે ફોટો ID કાર્ડ (જો આધાર અથવા EPIC ના હોય તો)
• 45થી 59 વર્ષની વચ્ચેની ઉંમરના હોય તેવા નાગરિકો માટે સહ બીમારીનું પ્રમાણપત્ર (નોંધણીકૃત મેડિકલ પ્રેક્ટિશનરની સહી સાથે)
• HCW અને FLW માટે રોજગારી પ્રમાણપત્ર/ સત્તાવાર ઓળખ કાર્ડ – (કોઇપણ હોય પરંતુ ફોટો અને જન્મતારીખ સાથે)
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નોંધણીની સરળ કરવામાં આવેલી પ્રક્રિયાનું વર્ણન કરવામાં આવ્યું હતું જે ત્રણ પ્રકારે થઇ શકશે:
(i) આગોતરી સ્વ-નોંધણી:
લાભાર્થીઓ CO-Win 2.0 પોર્ટ ડાઉનલોડ કરીને અને અન્ય IT એપ્લિકેશન જેમ કે, આરોગ્ય સેતુ વગેરે દ્વારા અગાઉથી જાતે નોંધણી કરાવી શકશે. આમાં કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્ર (CVC) તરીકે સેવા આપતી સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલોની વિગતો ઉપલબ્ધ શિડ્યૂલની તારીખ અને સમય સાથે બતાવવામાં આવશે. લાભાર્થી તેની/તેણીની પસંદગીના CVC પસંદ કરી શકશે અને રસીકરણ માટે પોતાની એપોઇન્ટમેન્ટનું બુકિંગ કરાવી શકશે.
(ii) સ્થળ પર નોંધણી:
સ્થળ પર નોંધણીની સુવિધાનો ઉપયોગ એવા લોકો કરી શકશે જેઓ આગોતરી સ્વ-નોંધણી કરાવવા માટે સમર્થ નથી. તેઓ ઓળખી કાઢવામાં આવેલા કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્ર પર જઇને પોતાની સાથે સ્થળ પર નોંધણી કરાવી શકે છે અને રસી લઇ શકે છે.
(iii) સુવિધાપ્રાપ્ત સમૂહ નોંધણી:
આ વ્યવસ્થાતંત્ર અંતર્ગત, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો દ્વારા સક્રિયતાપૂર્ણ નેતૃત્ત્વ સંભાળવામાં આવશે. કોવિડ રસીકરણ માટે ચોક્કસ તારીખ (તારીખો) નક્કી કરવામાં આવશે જ્યાં સંભવિત લાભાર્થીઓના સમૂહને લક્ષિત કરવામાં આવશે અને તેમનું રસીકરણ કરવામાં આવશે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય સત્તામંડળો ખાતરી કરશે કે લક્ષિત સમૂહોને સક્રિયપણે ગતિશીલ કરવામાં આવે અને તેમને રસીકરણ કેન્દ્રો પર લાવવામાં આવે. ASHAs, ANMs, પંચાયતીરાજ પ્રતિનિધિઓ અને મહિલા સ્વ સહાય સમૂહો (SHG)ની મદદથી આવા લક્ષિત સમૂહોને કેન્દ્રો સુધી લાવવાની કામગીરી કરવામાં આવશે.
ઉપરોક્ત ઉલ્લેખ કરવામાં આવેલી તમામ ત્રણેય રીતોમાં, તમામ લાભાર્થીઓને Co-WIN 2.0 પ્લેટફોર્મ પર લાવવામાં આવશે અને તેમને ડિજિટલ QR કોડ આધારિત હંગામી (પ્રથમ ડોઝ આપવામાં આવે ત્યારે) અને અંતિમ (બીજો ડોઝ આપવામાં આવે ત્યારે) પ્રમાણપત્રો આપવામાં આવશે. રસીકરણ પૂરું થઇ ગયા પછી તે પ્રમાણપત્રને લાભાર્થીને મોકલવામાં આવેલા SMSમાં દર્શાવેલી લિંક પરથી ડાઉનલોડ પણ કરી શકાશે. આ પ્રમાણપત્રની પ્રિન્ટ રસીકરણ કેન્દ્રો પરથી પણ મેળવી શકાશે.
સરકારી રસીકરણ કેન્દ્રો પર રસીકરણની કામગીરી વિનામૂલ્યે કરવામાં આવશે. લાભાર્થીએ ઉંમરના પુરાવા માટે (આધાર કાર્ડ અથવા EPIC કાર્ડ હોય તો વધુ ઉચિત રહેશે) પોતાનો ફોટો ID દસ્તાવેજ બતાવવાનો રહેશે અને સહ બીમારીનું પ્રમાણપત્ર (જો જરૂરી હોય તો) બતાવવાનું રહેશે. કોઇપણ નિયુક્ત/પેનલમાં સમાવિષ્ટ ખાનગી આરોગ્ય સુવિધા ખાતે જેઓ રસી લઇ રહ્યાં હોય તેમણે અગાઉથી નક્કી કરવામાં આવેલો ચાર્જ ચુકવવાનો રહેશે.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને રસીકરણ વિસ્તરણ પ્લાન તૈયાર રાખવા માટે કહેવામાં આવ્યું છે જેમાં સરકારી અને ખાનગી બંને પ્રકારની સુવિધાઓમાં રસીકરણ સ્થળોમાં વધારો કરવા માટે સાપ્તાહિક અને પખવાડિક પ્લાન પણ સામેલ રહેશે અને રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા હોય તેની સંખ્યા પણ સામેલ રહેશે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary and Chairman, Empowered Group on Vaccine Administration (Co-WIN) chair meet on COVID vaccination of Age-Appropriate Groups with States and UTs
States/UTs explained the basic features of Co-WIN 2.0
Process of Empanelment of Private Hospitals as COVID Vaccination Centres explained
Process of Advance Self Registration, On-Site Registration and Facilitated Cohort Registration of potential beneficiaries explained
26 FEB 2021 3:15PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary along with Dr. R. S. Sharma, Chairman of Empowered Group on Vaccine Administration (Co-WIN) and member, National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19 (NEGVAC) chaired a high-level meeting today with Health Secretaries and MDs (NHM) of States and UTs on the vaccination of age-appropriate groups through a video conference (VC) today.
The nationwide COVID-19 Vaccination drive was launched on 16th January, 2021. This is now to be exponentially expanded to the following age-groups from 1st March, 2021:
i) all citizens above 60 years of age, and
ii) those within the age bracket of 45 to 59 years with specified co-morbidities
The States and UTs were explained the basic features of version 2.0 of the digital platform CO-Win, which is a population-scale software with capacity of processing several thousands of entries. The new phase of vaccination of age-appropriate groups will expand the COVID vaccination in the country manifold. With a citizen –centric approach, the fundamental shift in this phase is that citizens in the identified age groups, as also those healthcare workers and frontline who have been missed out or left out of the present phase of vaccination, can select vaccination centres of their choice. Secondly, the private sector hospitals will be involved as COVID Vaccination centres to harness their potential to expand the vaccination capacities.
It was pointed out that all COVID Vaccination Centers (CVCs) must be health facilities as under:
1. Government health facilities such as SHCs, PHCs, CHCs, Ayushman Bharat Health and Wellness Centres, Sub-Division Hospitals, District Hospitals and Medical College Hospitals.
2. All Private Hospitals empanelled under Central Government Health Scheme (CGHS), Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PM JAY) and similar State Health Insurance Schemes.
States/UTs were asked to ensure that the private health facilities mandatorily must have the following for using them as COVID Vaccination Centres:
1. They must have adequate space for the vaccination process, as detailed in the comprehensive SOPs issued by the Ministry;
2. They must have basic cold chain equipments for storing the vaccine vials;
3. They must have their own team of vaccinators and staff;
4. They must have adequate facility for management of any AEFI cases.
All beneficiaries, regardless of the mode of access, must be advised to carry any one of the following photo ID document:
• Aadhar Card
• Electoral Photo Identity Card (EPIC)
• The Photo ID card specified at the time of registration in case of online registration (if not Aadhar or EPIC)
• Certificate of co-morbidity for citizens in age group of 45 years to 59 years (signed by a registered medical practitioner)
• Employment certificate/ Official Identity Card – (either but with photo and date of birth) for HCWs and FLWs
The States and UTs were explained the simplified process of registration, which shall be through three routes:
1. Advance Self-Registration:
The beneficiaries will be able to self register in advance by downloading the CO-Win 2.0 portal and through other IT Applications such as Arogya Setu etc. This will show the Government and private hospitals serving as COVID Vaccination Centres (CVCs) with date and time of the available schedules. The beneficiary would be able to choose the CVC of his/her choice and book an appointment for vaccination.
1. On-site Registration:
Facility of On-Site registration allows those who cannot self register in advance to walk into the identified COVID Vaccination Centres and get themselves registered on-site and then vaccinated.
1. Facilitated Cohort Registration:
Under this mechanism, the State/UT Government will take proactive lead. Specific date(s) for COVID vaccination will be decided where target groups of potential beneficiates will be vaccinated. The State/UT health authorities will ensure that that the target groups are actively mobilised and brought to the vaccination centres. ASHAs, ANMs, Panchayati Raj representatives and Women’s Self Help Groups (SHGs) will be utilized for mobilizing the target groups.
Under all the above three routes, all beneficiaries would be captured on Co-WIN2.0 platform and would be issued digital QR Code based provisional (on receiving the first does) and final (on receiving second dose) certificates. These can be downloaded from the link shown in the SMS the beneficiary shall receive after the vaccination. Print out of these certificates can also be taken from the Vaccination Centres.
Vaccination will be free of charge at the Government Vaccination Centres. The beneficiary will have to show a photo ID document for proof of age (preferably Aadhar card or EPIC card) and certificate of co-morbidity (if required). Those taking the COVID vaccine at any designated/empanelled private health facility will have to pay a pre-fixed charge.
States and UTs have been asked to keep a Vaccination Scale-up Plan ready which will include the granular weekly and fortnightly plans for scaling up the vaccination sites both within the government and private facilities and also the number of vaccine doses administered.