ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ వాక్సినేషన్ పై రాష్ట్రాలు, ప్రాంతాలతో కోవిడ్ వాక్సినేషన్ వయస్సు-తగిన సమూహాల సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి, ఛైర్మన్, ఎంపవర్డ్ గ్రూప్ ఆన్ వ్యాక్సిన్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ (కో-విన్) అధ్యక్షత వహించారు
కో-విన్ 2.0 యొక్క ప్రాథమిక లక్షణాలను రాష్ట్రాలు / యుటిలు వివరించాయి
కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలుగా ప్రైవేటు ఆసుపత్రుల ఎంపానెల్మెంట్ ప్రక్రియ వివరించబడింది
అడ్వాన్స్ సెల్ఫ్ రిజిస్ట్రేషన్, ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు సంభావ్య లబ్ధిదారుల సౌకర్యవంతమైన కోహోర్ట్ రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియ వివరించబడింది
26 FEB 2021 3:15PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, టీకా అడ్మినిస్ట్రేషన్ (కో-విన్) ఎంపవర్డ్ గ్రూప్ చైర్మన్ మరియు సభ్యుడు డాక్టర్ ఆర్.ఎస్.శర్మ , కోవిడ్ -19 (నెగ్వాక్) జాతీయ నిపుణుల బృందం ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ (విసి) ద్వారా వయస్సు-తగిన సమూహాలకు టీకాలు వేయడంపై రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల కార్యదర్శులు మరియు ఎండిలు (ఎన్‌హెచ్‌ఎం)ను ఉద్దేశించి మాట్లాడారు. దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమం 2021 జనవరి 16 న ప్రారంభం అయింది. ఇది ఇప్పుడు 2021 మార్చి 1 నుండి కింది వయస్సు వర్గాలకు విస్తృతంగా విస్తరించింది :
i) 60 ఏళ్ల పైబడ్డ పౌరులు,
ii) నిర్దిష్ఠ సహ-అనారోగ్యాలతో ఉన్న 45 నుండి 59 సంవత్సరాల వయస్సులో వారు
రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫాం కో-విన్ వెర్షన్ 2.0 ప్రాథమిక లక్షణాలను వివరించారు, ఇది జనాభా-స్థాయి సాఫ్ట్‌వేర్, ఇది అనేక వేల ఎంట్రీలను ప్రాసెస్ చేయగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. వయస్సుకి తగిన సమూహాలకు టీకాలు వేసే కొత్త దశ దేశంలో కోవిడ్ టీకాను విస్తరిస్తుంది. పౌర-కేంద్రీకృత విధానంతో, ఈ దశలో ప్రాథమిక మార్పు ఏమిటంటే, గుర్తించబడిన వయస్సు వర్గాలలోని పౌరులు, అలాగే ఆరోగ్య కార్యకర్తలు మరియు ఫ్రంట్‌లైన్ కూడా ప్రస్తుత టీకా వేసుకోవడం తప్పిపోయిన లేదా వదిలివేయబడిన వారు టీకా కేంద్రాలను ఎంచుకోవచ్చు. రెండవది, టీకా సామర్థ్యాన్ని విస్తరించే సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకునేందుకు ప్రైవేటు రంగ ఆసుపత్రులు కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలుగా పాల్గొంటాయి.
అన్ని కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలు (సీవీసీలు) తప్పనిసరిగా ఆరోగ్య సదుపాయాలు కావాలని సూచించారు::
1. ప్రభుత్వ ఆరోగ్య సదుపాయాలైన ఎస్‌హెచ్‌సిలు, పిహెచ్‌సిలు, సిహెచ్‌సిలు, ఆయుష్మాన్ భారత్ ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు, సబ్ డివిజన్ ఆస్పత్రులు, జిల్లా ఆసుపత్రులు మరియు మెడికల్ కాలేజీ ఆసుపత్రులు.
2. సెంట్రల్ గవర్నమెంట్ హెల్త్ స్కీమ్ (సిజిహెచ్ఎస్), ఆయుష్మాన్ భారత్- ప్రధాన్ మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన (ఎబి-పిఎం జై) మరియు ఇలాంటి రాష్ట్ర ఆరోగ్య బీమా పథకాల కింద ఎంపానెల్ చేయబడిన అన్ని ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులు.
కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలుగా ఉపయోగించటానికి ప్రైవేటు ఆరోగ్య సదుపాయాలు తప్పనిసరిగా కిందివాటిని కలిగి ఉండాలని రాష్ట్రాలు / యుటిలను కోరారు:
1. టీకాల ప్రక్రియకు వారికి తగిన స్థలం ఉండాలి, మంత్రిత్వ శాఖ జారీ చేసిన సమగ్ర ఎస్ఓపి లలో వివరించబడింది;
2. టీకా ను నిల్వ చేయడానికి వారికి ప్రాథమిక కోల్డ్ చైన్ పరికరాలు ఉండాలి;
3. వారు తమ సొంత టీకా మరియు సిబ్బంది బృందాన్ని కలిగి ఉండాలి;
4. ఏదైనా ఏఈఎఫ్ఐ కేసుల నిర్వహణకు వారికి తగిన సౌకర్యం ఉండాలి.
లబ్ధిదారులు అందరు, యాక్సెస్ మోడ్‌తో సంబంధం లేకుండా, కింది ఫోటో ఐడి పత్రంలో దేనినైనా తీసుకెళ్లమని సలహా ఇవ్వాలి:
• ఆధార్ కార్డు
• ఎన్నికల ఫోటో గుర్తింపు కార్డు (ఈపిఐసి)
• ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ విషయంలో రిజిస్ట్రేషన్ సమయంలో పేర్కొన్న ఫోటో ఐడి కార్డ్ (కాకపోతే ఆధార్ లేదా ఈపిఐసి)
• 45 సంవత్సరాల నుండి 59 సంవత్సరాల మధ్య వయస్సు గల పౌరులకు సహ-అనారోగ్య ధృవీకరణ పత్రం (రిజిస్టర్డ్ మెడికల్ ప్రాక్టీషనర్ సంతకంతో)
• ఉపాధి ధృవీకరణ పత్రం / అధికారిక గుర్తింపు కార్డు - హెచ్సిడబ్ల్యూ లు మరియు ఎఫ్ఎల్ డబ్ల్యూ ల కోసం (ఫోటో మరియు పుట్టిన తేదీతో)
రిజిస్ట్రేషన్ యొక్క సరళీకృత ప్రక్రియను రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలు వివరించాయి, ఇవి మూడు మార్గాల ద్వారా ఉండాలి:
1. ముందస్తు స్వీయ- రిజిస్ట్రేషన్:
కో-విన్ 2.0 పోర్టల్‌ను డౌన్‌లోడ్ చేయడం ద్వారా మరియు ఆరోగ్య సేతు వంటి ఇతర ఐటి అప్లికేషన్ల ద్వారా లబ్ధిదారులు ముందుగానే స్వీయ-రిజిస్ట్రేషన్ చేసుకోగలుగుతారు. ఇది ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులను కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలుగా (సివిసి) పనిచేస్తున్న తేదీ మరియు అందుబాటులో ఉన్న షెడ్యూల్ యొక్క సమయం. లబ్ధిదారుడు తనకు / ఆమెకు నచ్చిన సివిసిని ఎన్నుకోగలడు మరియు టీకా కోసం అపాయింట్‌మెంట్ బుక్ చేసుకోగలడు.
1. ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్:
ఆన్-సైట్ రిజిస్ట్రేషన్ సౌకర్యం ముందుగానే స్వీయ-నమోదు చేసుకోలేని వారు గుర్తించిన కోవిడ్ టీకా కేంద్రాలలోకి వెళ్లి తమను తాము సైట్‌లో నమోదు చేసుకుని టీకాలు వేయించుకొనే అనుమతి ఉంటుంది.
1. బృందంగా రిజిస్ట్రేషన్ సులభతరం:
ఈ యంత్రాంగం కింద, రాష్ట్ర / యుటి ప్రభుత్వం చురుకైన ముందడుగు వేస్తుంది. కోవిడ్ టీకా కోసం నిర్దిష్ట తేదీ (లు) నిర్ణయించబడతాయి, ఇక్కడ సంభావ్య లబ్ధిదారుల లక్ష్య సమూహాలకు టీకాలు వేయబడతాయి. లక్ష్య సమూహాలను చురుకుగా సమీకరించి టీకా కేంద్రాలకు తీసుకువచ్చేలా రాష్ట్ర / యుటి ఆరోగ్య అధికారులు చూస్తారు. ఆషా లు, ఏఎన్ఎంలు, పంచాయతీ రాజ్ ప్రతినిధులు మరియు మహిళల స్వయం సహాయక బృందాలు (స్వయం సహాయక బృందాలు) లక్ష్య సమూహాలను సమీకరించటానికి ఉపయోగించబడతాయి.
పైన పేర్కొన్న మూడు మార్గాల క్రింద, లబ్ధిదారులందరూ కో-విన్ 2.0 ప్లాట్‌ఫామ్‌లోకి తీసుకువస్తారు మరియు డిజిటల్ క్యూఆర్ కోడ్ ఆధారిత తాత్కాలిక (మొదటి పనులను స్వీకరించినప్పుడు) మరియు చివరి (రెండవ మోతాదును స్వీకరించినప్పుడు) ధృవపత్రాలను జారీ చేస్తారు. టీకా తర్వాత లబ్ధిదారుడు అందుకోవలసిన ఎస్ఎంఎస్ లో చూపిన లింక్ నుండి వీటిని డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవచ్చు. ఈ ధృవపత్రాల నుండి ప్రింట్ అవుట్ టీకా కేంద్రాల నుండి కూడా తీసుకోవచ్చు.
ప్రభుత్వ టీకా కేంద్రాలలో టీకాలు ఉచితంగా ఇవ్వబడతాయి. లబ్ధిదారుడు వయస్సు రుజువు కోసం ఫోటో ఐడి పత్రాన్ని (ప్రాధాన్యంగా ఆధార్ కార్డు లేదా ఇపిఐసి కార్డు) మరియు సహ-అనారోగ్య ధృవీకరణ పత్రం (అవసరమైతే) చూపించవలసి ఉంటుంది. ఏదైనా నియమించబడిన / ఎంపానెల్డ్ ప్రైవేట్ హెల్త్ ఫెసిలిటీ వద్ద కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ తీసుకునే వారు ముందుగా నిర్ణయించిన ఛార్జీని చెల్లించాలి.
టీకా స్కేల్-అప్ ప్లాన్‌ను సిద్ధంగా ఉంచాలని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలను కోరడం జరిగింది. ఇందులో ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ సదుపాయాల పరిధిలో టీకా స్థలాలను స్కేల్ చేయడానికి గ్రాన్యులర్ వీక్లీ మరియు పక్షం రోజుల ప్రణాళికలు మరియు టీకా మోతాదుల సంఖ్యను కూడా కలిగి ఉంటుంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Secretary and Chairman, Empowered Group on Vaccine Administration (Co-WIN) chair meet on COVID vaccination of Age-Appropriate Groups with States and UTs
States/UTs explained the basic features of Co-WIN 2.0
Process of Empanelment of Private Hospitals as COVID Vaccination Centres explained
Process of Advance Self Registration, On-Site Registration and Facilitated Cohort Registration of potential beneficiaries explained
26 FEB 2021 3:15PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary along with Dr. R. S. Sharma, Chairman of Empowered Group on Vaccine Administration (Co-WIN) and member, National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19 (NEGVAC) chaired a high-level meeting today with Health Secretaries and MDs (NHM) of States and UTs on the vaccination of age-appropriate groups through a video conference (VC) today.
The nationwide COVID-19 Vaccination drive was launched on 16th January, 2021. This is now to be exponentially expanded to the following age-groups from 1st March, 2021:
i) all citizens above 60 years of age, and
ii) those within the age bracket of 45 to 59 years with specified co-morbidities
The States and UTs were explained the basic features of version 2.0 of the digital platform CO-Win, which is a population-scale software with capacity of processing several thousands of entries. The new phase of vaccination of age-appropriate groups will expand the COVID vaccination in the country manifold. With a citizen –centric approach, the fundamental shift in this phase is that citizens in the identified age groups, as also those healthcare workers and frontline who have been missed out or left out of the present phase of vaccination, can select vaccination centres of their choice. Secondly, the private sector hospitals will be involved as COVID Vaccination centres to harness their potential to expand the vaccination capacities.
It was pointed out that all COVID Vaccination Centers (CVCs) must be health facilities as under:
1. Government health facilities such as SHCs, PHCs, CHCs, Ayushman Bharat Health and Wellness Centres, Sub-Division Hospitals, District Hospitals and Medical College Hospitals.
2. All Private Hospitals empanelled under Central Government Health Scheme (CGHS), Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PM JAY) and similar State Health Insurance Schemes.
States/UTs were asked to ensure that the private health facilities mandatorily must have the following for using them as COVID Vaccination Centres:
1. They must have adequate space for the vaccination process, as detailed in the comprehensive SOPs issued by the Ministry;
2. They must have basic cold chain equipments for storing the vaccine vials;
3. They must have their own team of vaccinators and staff;
4. They must have adequate facility for management of any AEFI cases.
All beneficiaries, regardless of the mode of access, must be advised to carry any one of the following photo ID document:
• Aadhar Card
• Electoral Photo Identity Card (EPIC)
• The Photo ID card specified at the time of registration in case of online registration (if not Aadhar or EPIC)
• Certificate of co-morbidity for citizens in age group of 45 years to 59 years (signed by a registered medical practitioner)
• Employment certificate/ Official Identity Card – (either but with photo and date of birth) for HCWs and FLWs
The States and UTs were explained the simplified process of registration, which shall be through three routes:
1. Advance Self-Registration:
The beneficiaries will be able to self register in advance by downloading the CO-Win 2.0 portal and through other IT Applications such as Arogya Setu etc. This will show the Government and private hospitals serving as COVID Vaccination Centres (CVCs) with date and time of the available schedules. The beneficiary would be able to choose the CVC of his/her choice and book an appointment for vaccination.
1. On-site Registration:
Facility of On-Site registration allows those who cannot self register in advance to walk into the identified COVID Vaccination Centres and get themselves registered on-site and then vaccinated.
1. Facilitated Cohort Registration:
Under this mechanism, the State/UT Government will take proactive lead. Specific date(s) for COVID vaccination will be decided where target groups of potential beneficiates will be vaccinated. The State/UT health authorities will ensure that that the target groups are actively mobilised and brought to the vaccination centres. ASHAs, ANMs, Panchayati Raj representatives and Women’s Self Help Groups (SHGs) will be utilized for mobilizing the target groups.
Under all the above three routes, all beneficiaries would be captured on Co-WIN2.0 platform and would be issued digital QR Code based provisional (on receiving the first does) and final (on receiving second dose) certificates. These can be downloaded from the link shown in the SMS the beneficiary shall receive after the vaccination. Print out of these certificates can also be taken from the Vaccination Centres.
Vaccination will be free of charge at the Government Vaccination Centres. The beneficiary will have to show a photo ID document for proof of age (preferably Aadhar card or EPIC card) and certificate of co-morbidity (if required). Those taking the COVID vaccine at any designated/empanelled private health facility will have to pay a pre-fixed charge.
States and UTs have been asked to keep a Vaccination Scale-up Plan ready which will include the granular weekly and fortnightly plans for scaling up the vaccination sites both within the government and private facilities and also the number of vaccine doses administered.