Prime Minister's Office
PM addresses webinar on effective implementation of Budget provisions regarding Disinvestment and Asset Monetization
24 FEB 2021 7:18PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a webinar on effective implementation of Budget provisions in DIPAM today through video conference.
Addressing the webinar, the Prime Minister said this budget has put forward a clear roadmap to take India back to the high growth trajectory. He added that the budget also focuses on the strong contribution of the private sector in India's development. He stressed on the importance of Disinvestment and Asset Monetization. He added the time and needs of the country when the public sector enterprises were started were different from today. He said the biggest goal of these reforms is to properly utilize the public money. Many Public sector enterprises are loss making and are supported by taxpayers’ money and due to this the economy is also burdened. He said Public sector enterprises need not be kept running just because they've been running for so many years. He said it is the responsibility of the government to give full support to the enterprises of the country but at the same time, the Government has no business to be in business.
The Prime Minister said that the focus of the Government should be on the welfare of the people and on the development related projects. He added that the Government works with several limitations and hence it is not easy to take Commercial decisions. He said that the effort of our government is to improve the standard of living of the people, besides reducing the government's unnecessary interference in the lives of the people. He added that there should be no lack of government or influence of government in life. He said there are a lot of underutilised and unutilized assets in the country and the National Asset Monetisation Pipeline was announced with this in mind. He said that the Government is going ahead with the mantra of 'Monetise & Modernise' and when the Govt monetises, that space is filled by the private sector of the country. He added that the private sector brings investment and best global practices with them.
The Prime Minister said the money that comes from monetization of public assets and privatisation can be used in public welfare schemes. He added privatization would empower the youth with better employment opportunities. He said that the Government is committed to privatize all the sectors except strategic ones. A clear roadmap for investments would be drafted. This would create new investment opportunities and immense employment opportunities in every sector.
The Prime Minister said the Government is moving in this direction with full commitment, with equally high priority on the implementation of these policies. He also said that to ensure transparency and our procedures are correct to ensure competition, it is very important to have a stable policy.
The Prime Minister said an Empowered Group of Secretaries has been formed to connect with the investors and remove their issues rapidly. Likewise single point of contact for the investors have been made to improve the ease of doing business in India. He said over the years, our government has continuously reformed to make India an important destination for business and today India is equipped with one market-one tax system. He said today companies in India have excellent channels for entry and exit. He added that we are constantly making complexities related to compliances simpler and quickly solving logistical problems and today, India's tax system is also being simplified and transparency is being strengthened.
The Prime Minister said that India has taken unprecedented reforms on FDI policy and Production Linked Incentive has been introduced to encourage investors. He said this has resulted in record inflow of FDI in the past few months. He added for developing Aatmanirbhar Bharat, we are swiftly working on modern infrastructure and multimodal connectivity. He said that in the next five years, we would be spending Rs 111 trillion to upgrade our infrastructure through the National Infrastructure Pipeline. He added that these expectations of the world's largest young nation are not only from the government, but also from the private sector and these aspirations have brought a huge opportunity of Business so let us all use these opportunities.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਸਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
24 FEB 2021 7:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਐਂਡ ਪਬਲਿਕ ਅਸੈੱਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਡੀਆਈਪੀਏਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਸਾ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਸਮਾਂ ਅਲੱਗ ਸੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਅਲੱਗ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਜਨਤਾ ਦੇ ਧਨ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਕਈ ਲੋਕ ਉੱਦਮ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪੈਸਿਆਂ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਬੋਝ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਇਤਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਜਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ’ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣਾ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖਲ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਮ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਅਣਉਪਯੋਗੀ ਅਸਾਸੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਸੈੱਟ ਮੌਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ‘ਮੋਨੇਟਾਈਜ਼ ਐਂਡ ਮਾਡਰਨਾਈਜ਼’ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਖਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਭਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਆਲਮੀ ਪਿਰਤਾਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਜੀਕਰਨ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਧਨ ਨੂੰ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀਕਰਨ ਬਿਹਤਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਕੇਵਲ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਨਿਜੀਕਰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਸੀਮਿਤ ਅਵਸਰ ਵਧਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਸਹੀ ਹਨ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀ ਹੋਵੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮੂਹ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਸਿੰਗਲ ਪੁਆਇੰਟ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ “ਇੱਕ ਮਾਰਕਿਟ - ਇੱਕ ਟੈਕਸ” ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਰਸਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਦੂਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਫਡੀਆਈ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਆਵਕ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 111 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਯੁਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਇਹ ਉਮੀਦਾਂ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੀਏ।