ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਮਹਾਬਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦਾ ਵਾਧਾ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘਟਾਉਣਗੀਆਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
18 FEB 2021 2:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਮਹਾਬਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ; ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ; ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
‘ਮਹਾਬਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ’ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਮਾਟੀ-ਮਜੁਲੀ ਦ੍ਵੀਪ, ਉੱਤਰੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ-ਦੱਖਣੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਧੁਬਰੀ-ਹਾਟਸਿੰਗੀਮਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਵੈਸਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿਖੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ) ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਸਟ ਜੈਟੀਜ਼ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮਨਾਏ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਲੀ-ਆਯ-ਲਿਗਾਂਗ ਤਿਉਹਾਰ ਲਈ ਮਾਈਸਿੰਗ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀ ਸਮਾਜੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਫ਼ਸੋਸ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ’ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਨੇ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਕਾਰਨ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੂਰੀਆਂ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾ. ਭੁਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਸੇਤੂ, ਬੋਗੀਬੀਲ ਬ੍ਰਿਜ, ਸਰਾਇਘਾਟ ਬ੍ਰਿਜ ਵਰਗੇ ਕਈ ਪੁਲ਼ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਅੱਜ ਅੱਗੇ ਤੋਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮਜੁਲੀ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੈਲੀਪੈਡ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੜਕ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕਦੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਕਾਲੀਬੜੀ ਨੂੰ ਜੋਰਹਾਟ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਪੁਲ਼ ਦੀ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੁਲ਼ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਧੁਬੜੀ ਤੋਂ ਫੂਲਬਾੜੀ ਤੱਕ 19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਪੁਲ਼ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿਚਾਲੇ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿਚਾਲੇ ਸੜਕ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਹੈ; ਇਹ ਸਿਰਫ 19-20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ।
‘ਮਹਾਬਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਪਾਣੀ ਰਾਹੀਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ। ਤਿੰਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜੋ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਇਸ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾਂ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਟੂਰਿਸਟ ਜੈਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੋਗ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਨੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਤੋਂ ਵਾਂਝਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਗੜ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਲਗਭਗ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੇਚੈਨੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੋਈ ਸੀ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਸਨ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਇੱਥੇ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁੱਗਲੀ ਨਦੀ ਦੇ ਪਾਰ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਰੂਟ ’ਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਨਦੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤੰਗ ਜੁੜੇ ਹਿੱਸੇ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਟਰਮੀਨਲ ਇੱਕ ਜਲ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਹਲਦੀਆ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬਦਲਵੇਂ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਟਰਮੀਨਲ ’ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਗੋ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਵਿਖੇ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ’ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜੁਲੀ ਅਤੇ ਨੀਮਾਟੀ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰਸਤਾ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 425 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਦੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜੋ ਲਗਭਗ 1600 ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦਰਜਨਾਂ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਵਾਰ ਲਿਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੂਰੀ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਜ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਾਰ-ਡੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਗੋ ਅਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਡੇਟਾ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਡੀਆ ਮੈਪ ਪੋਰਟਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਇੱਥੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਟਰਵੇਅ, ਰੇਲਵੇ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਹਾਈਵੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ 8 ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਸੇਵਾ ਅਧਾਰਿਤ ਉਦਯੋਗ, ਬੀਪੀਓ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਜੁਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ, ਅਸਾਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮਜੁਲੀ ਨੂੰ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦਰਜਾ, ਤੇਜ਼ਪੁਰ-ਮਜੁਲੀ-ਸਿਵਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਰਕਟ, ਨਮਾਮੀ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ, ਨਮਾਮੀ ਬਰਾਕ ਵਰਗੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਰਗੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਅਸਾਮ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਨਿਖਾਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਵੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਘਾਟਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਅਸਾਮ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ।

Prime Minister's Office
PM launches ‘Mahabahu-Brahmaputra’ and lays foundation stone of two bridges in Assam
Growth, development and connectivity of the Assam, North East are priorities of the government: PM
Ro-pax services will drastically reduce distances: PM
18 FEB 2021 2:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched ‘Mahabahu-Brahmaputra’ and laid the foundation stone of two bridges in Assam. Union Minister for Road Transport and Highways; Union Minister for Law & Justice, Communications and Electronics & Information Technology; MoS (I/C) for Ports, Shipping and Waterways and Chief Minister of Assam and Meghalaya were present on the occasion.
To mark the launch of ‘Mahabahu-Brahmaputra’, he inaugurated the Ro-Pax vessel operations between Neamati-Majuli Island, North Guwahati-South Guwahati and Dhubri-Hatsingimari. He laid the foundation stone of Inland Water Transport (IWT) Terminal at Jogighopa and various tourist jetties on River Brahmaputra and launched digital solutions for Ease-of-Doing-Business.
Speaking on the occasion, the Prime Minister wished the Mising community for the Ali-Aye-Ligang festival associated with agriculture, which was celebrated yesterday. He said for years this holy river was synonymous with socializing and connectivity. He lamented that not so much work related to connectivity on Brahmaputra has been done earlier. He said due to this reason connectivity within Assam and in other areas of the North East has always been a major challenge. He said now the projects are fast tracked to reduce the distances geographically and culturally of this entire region. He added that Physical and Cultural Integrity of the whole North East including Assam has been strengthened over the recent years.
The Prime Minister said many bridges like Dr. Bhupen Hazarika Setu, Bogibeel Bridge, Saraighat Bridge are making the life of Assam easier today. He said this strengthens the security of the country and provides great convenience for our soldiers. The campaign to connect Assam and North East has been carried forward today. The Prime Minister lauded the Chief Minister of Assam and his government for their work to achieve this. Majuli has got Assam’s first helipad and is getting the fast and safe road options as long pending demand is being met with the bhumi poojan of the 8 km long bridge connecting Kalibari with Jorhat. “This is going to be a bridge of convenience and possibilities”, said the Prime Minister.
Similarly, the 19 km long bridge from Dhubari to Fulbaari in Meghalaya will improve connectivity in Barak Valley and will reduce distance between Megahalaya, Manipur, Mizoram and Assam. The Prime Minister pointed out that today, the distance between Megahalaya and Assam is about 250 km by road; it will be reduced to just 19-20 km.
Talking about the ‘Mahabahu-Brahmaputra’ programme, Shri Modi said that this will strengthen water connectivity by Brahampurta water through port-led development. The three Ro-Pax services which were launched today makes Assam a front-runner state to be connected with Ro-Pax services at this scale. This, along with the four tourist jetties will significantly improve Assam’s connectivity with the Northeast.
The Prime Minister lamented that neglect of connectivity over the years have deprived the state of its prosperity. The Infrastructure deteriorated and waterways almost got finished, which, the Prime Minister said led to unrest. The course correction started during the time of the former Prime Minister, Atal Bihari Vajpayee, Shri Modi said. In recent years, steps were taken to re-establish multi-modal connectivity in Assam. Ëfforts are on to make Assam and the NorthEast the hub of our cultural and business relations with other East Asian Countries.
The Prime Minister said work on Inland waterways is going to make a major impact here. He said recently an agreement with Bangladesh to improve water connectivity has been made. Work is underway on the Indo-Bangladesh protocol route across the Hooghly River to connect the Brahmaputra and the Barak River. By connecting the North East with the rest of India, dependence of the region on the narrow connecting part would be reduced. He added Jogighopa IWT Terminal will strengthen an alternative route to connect Assam with Haldia Port and Kolkata through a waterway. Bhutan and Bangladesh cargoes at this terminal and cargoes at Jogighopa Multi-modal logistics park would get facilities for movement to different places on the Brahmaputra River.
The Prime Minister said the new routes are made for the convenience of the common man and development of the region. He added Ro-pax service between Majuli and Nemati is one such route which would reduce the distance from about 425 km to just 12 km. On this path two ships are operated which would transport about 1600 passengers and dozens of vehicles at one go. He said a similar facility launched in Guwahati would reduce the distance between North and South Guwahati from 40 km to 3 km.
The Prime Minister said e-portals are being launched today for the users to get accurate information. The Car-D portal will help in collating real-time information on all the cargo and cruise traffic data of the National Waterway. It will also provide information related to the infrastructure of Waterway. He added that GIS based India Map Portal, would help those who want to come here for business.
The Prime Minister said Internet connectivity is equally important along with Waterway, Railway, Highway connectivity of Assam and North East and continuous work is being done on this. He announced that with the investment of hundreds of crores of rupees, the first data center of North East in Guwahati is going to be built. This data center will serve as a data center hub for 8 states and the IT service based industry, BPO ecosystem and start ups in the North East including Assam would be strengthened through e-governance.
The Prime Minister said that the Government is working with the vision of sabka saath, sabka vikas and sabka vishwas in the country including in the Northeast . He also noted the cultural depth and richness of the Majuli region, Assamese culture and local biodiversity. The Prime Minister listed steps like establishment of Cultural University, Biodiversity Heritage site status to Majuli, heritage circuit in Tezpur-Majuli-Sivasagar, celebrations like Namami Brahmaputra, Namami Barak. These steps are enriching Assam’s identity even more, said the Prime Minister. He also expressed the hope that today’s connectivity related launches will open new avenues of tourism and Assam could emerge as a major destination for cruise tourism. “We have to work collectively to make Assam, Northeast a strong pillar of Aatmnirbhar Bharat, Concluded the Prime Minister.