ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస‌మ్ లో ‘మ‌హాబాహు-బ్రహ్మ‌పుత్ర‌’ ను ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి; రెండు వంతెన‌ లకు ఆయ‌న శంకుస్థాప‌న కూడా చేశారు
అస‌మ్ ను, ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని వృద్ధి చేయడం, అభివృద్ధిపర్చడం, వాటికి సంధానాన్ని సమకూర్చడం ప్ర‌భుత్వ ప్రాధాన్యాలు గా ఉన్నాయి: ప్ర‌ధాన మంత్రి
రో-పాక్స్ స‌ర్వీసులు దూరాల‌ ను గ‌ణ‌నీయం గా త‌గ్గిస్తాయి: ప‌్ర‌ధాన మంత్రి
18 FEB 2021 2:57PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అస‌మ్ లో ‘మ‌హాబాహు-బ్రహ్మ‌పుత్ర‌’ ను ప్రారంభించారు; రెండు వంతెన‌ లకు ఆయన శంకుస్థాప‌న కూడా చేశారు. ఈ సందర్బం లో రోడ్డు ర‌వాణా, రాజమార్గాల శాఖ కేంద్ర మంత్రి, చ‌ట్టం & న్యాయం, క‌మ్యూనికేశన్స్, ఎల‌క్ట్రానిక్స్ & స‌మాచార‌ సాంకేతిక విజ్ఞాన శాఖ కేంద్ర‌ మంత్రి, నౌకాశ్ర‌యాలు, శిప్పింగ్‌, జ‌ల‌ మార్గాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర బాధ్య‌త‌) ల‌తో పాటు అస‌మ్‌, మేఘాల‌య ల ముఖ్య‌మంత్రులు కూడా పాల్గొన్నారు.
‘మ‌హాబాహు-బ్రహ్మ‌పుత్ర‌’ ప్రారంభానికి గుర్తు గా, నెమాటీ-మ‌జులీ ద్వీపం, ఉత్త‌ర గువాహాటీ, ద‌క్షిణ గువాహాటీ, ఇంకా ధూబ్ రీ-హాట్‌ సింగిమారీ మ‌ధ్య రో-పాక్స్ వెసల్ కార్యకలాపాల ను ఆయన ప్రారంభించారు. జోగీఘోపా వ‌ద్ద ఇన్‌లాండ్ వాట‌ర్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ (ఐడ‌బ్ల్యుటి) ట‌ర్మిన‌ల్ కు, బ్ర‌హ్మ‌పుత్ర న‌ది మీద వివిధ ప‌ర్య‌ట‌క రేవు క‌ట్ట‌ (జెటీ)ల‌ కు ఆయ‌న శంకుస్థాప‌న చేశారు; వ్యాపార నిర్వ‌హ‌ణ‌ లో సౌల‌భ్యాని కి ఉద్దేశించినటువంటి డిజిట‌ల్ సాల్యూశన్స్ ను కూడా ప్రారంభించారు.
ఈ సంద‌ర్భం లో ప్ర‌ధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, వ్య‌వ‌సాయం తో ముడిప‌డిన అలీ-ఐ-లీగాంగ్ పండుగ ను పుర‌స్క‌రించుకొని మీసింగ్ స‌ముదాయం శుభాకాంక్ష‌లు తెలియజేశారు. ఈ పండుగ ను బుధ‌వారం నాడు జ‌రుపుకొన్నారు. ప‌విత్ర‌మైన ఈ న‌ది కొన్ని సంవత్సరాలుగా సంధానాని కి, సామూహిక సంబ‌రాల‌ కు మారు పేరు గా నిల‌చింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇంత‌కుముందు బ్ర‌హ్మ‌పుత్ర న‌ది లో సంధానానికి సంబంధించిన ప‌నులు ఏవీ పెద్ద‌గా జ‌ర‌గ‌కపోవడం పట్ల ఆయ‌న విచారాన్ని వ్య‌క్తం చేశారు. ఈ కార‌ణం గా అస‌మ్ లోప‌ల‌, ఈశాన్య ప్రాంతం లోని ఇత‌ర చోట్ల సంధాన స‌దుపాయాన్ని స‌మ‌కూర్చ‌డం అంటే అది ఒక పెద్ద స‌వాలు గా మారింది అని ఆయన అన్నారు. ప్ర‌స్తుతం ఈ యావ‌త్తు ప్రాంతం లోను భౌగోళికం గా, సాంస్కృతికం గా దూరాల‌ ను త‌గ్గించ‌డానికి ప్రాజెక్టుల ప్ర‌గ‌తి ని చాలా వేగం గా ప‌ర్య‌వేక్షించ‌డం జ‌రుగుతోంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. అస‌మ్ స‌హా యావ‌త్తు ఈశాన్య ప్రాంతం లో వ‌న‌రుల ప‌ర‌మైన‌, సంస్కృతి ప‌ర‌మైన ఏకీక‌ర‌ణ ను ఇటీవ‌ల కొన్నేళ్లుగా బ‌లోపేతం చేయ‌డ‌మైంద‌ని కూడా ఆయ‌న వివ‌రించారు.
డాక్ట‌ర్ భూపేన్ హ‌జారికా సేతు, బోగీబీల్ వంతెన‌, స‌ర‌య్ ఘాట్ వంతెన ల వంటి అనేక వార‌ధులు ప్ర‌స్తుతం అస‌మ్ లో జీవ‌నాన్ని స‌ర‌ళ‌త‌రం గా మార్చుతున్నాయి అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఇది దేశ భ‌ద్ర‌త ను ప‌టిష్టం చేసి, మ‌న సైనికుల కు ఎంతో అనుకూల‌త ను అందిస్తోంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అస‌మ్ ను, ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని జోడించే ఉద్య‌మాన్ని ఈ రోజు న ముందుకు తీసుకు పోవ‌డం జ‌రిగింది అన్నారు. దీనిని సాధించడానికి కృషి చేసినందుకు గాను అస‌మ్ ముఖ్య‌మంత్రి ని, ఆయ‌న ప్ర‌భుత్వాన్ని ప్ర‌ధాన మంత్రి కొనియాడారు. అస‌మ్ లో తొలి హెలిపాడ్ ను మ‌జులీ అందుకొంది. కాలీబాడీ ని జోర్‌ హాట్ తో క‌లిపే 8 కిలో మీట‌ర్ల పొడ‌వైన వంతెన నిర్మాణానికి భూమి పూజ చేయడం తో చాలా కాలం గా ప‌రిష్కారం కాకుండా మిగిలిపోయిన డిమాండు ను తీర్చిన‌ట్లు అయింది. ‘‘ఈ వంతెన అనుకూల‌త కు, అవ‌కాశాల కు ఒక సేతువు కాబోతోంది’’ అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు.
అలాగే, ధూబ్‌ రీ నుంచి మేఘాల‌య‌ లో ఫూల్‌ బాడీ వర‌కు 19 కిలో మీట‌ర్ల పొడ‌వున ఏర్పాట‌య్యే వంత‌న బ‌రాక్ లోయ లో సంధానాన్ని మెరుగు ప‌రుస్తుంద‌ని, ఈ వంతెన మేఘాల‌య‌, మ‌ణిపుర్‌, మిజోర‌మ్‌, అస‌మ్ ల మ‌ధ్య దూరాన్ని త‌గ్గించ‌నుంద‌ని చెప్పారు. ప్ర‌స్తుతం మేఘాల‌య కు, అస‌మ్ కు మ‌ధ్య ర‌హ‌దారి మార్గం లో దూరం సుమారు 250 కిలో మీట‌ర్లు ఉంటే అది ఇక 19- 20 కి.మీ. కి త‌గ్గుతుంద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి వివ‌రించారు.
‘మ‌హాబాహు-బ్ర‌హ్మ‌పుత్ర’ కార్య‌క్ర‌మాన్ని గురించి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ వివరిస్తూ, ఇది నౌకాశ్ర‌య ప్ర‌ధాన అభివృద్ధి ద్వారా బ్ర‌హ్మ‌పుత్ర న‌ది లో జ‌ల మార్గ సంధానాన్ని బ‌లోపేతం చేస్తుంద‌న్నారు. ఈ రోజు న ప్రాంభించిన రో-పాక్స్ స‌ర్వీసులు మూడూ ఇంతటి స్థాయి లో రో-పాక్స్ స‌ర్వీసులు స‌మ‌కూరిన అస‌మ్ ను ఒక ముందు వ‌రుస‌ లోని రాష్ట్రం గా తీర్చిదిద్దుతాయన్నారు. దీనికి, నాలుగు ప‌ర్య‌ట‌క రేవు క‌ట్టలను కూడా కలుపుకొంటే, ఈశాన్య ప్రాంతం తో అస‌మ్ సంధానాన్ని ఇవి చెప్పుకోద‌గ్గ విధం గా మెరుగు ప‌ర‌చ‌గలుగుతాయి అని ఆయ‌న అన్నారు.
ఏళ్ళ త‌ర‌బ‌డి సంధానాన్ని నిర్ల‌క్ష్యం చేసిన నేప‌థ్యం లో రాష్ట్రం త‌న స‌మృద్ది కి దూరం గా ఉండిపోయింది, ఇది శోచనీయం అని ప్ర‌ధాన ‌మంత్రి అన్నారు. మౌలిక స‌దుపాయాల క‌ల్ప‌న స‌న్న‌గిలింది. జ‌ల మార్గాలు దాదాపు గా మ‌టుమాయ‌ం అయ్యాయి. ఇది అశాంతి కి దారితీసింది అని ప్ర‌ధాన త్రి అన్నారు. పూర్వ ప్ర‌ధాని కీర్తి శేషులు అట‌ల్ బిహారీ వాజ్‌పేయీ కాలం లో దిద్దుబాటు చ‌ర్య‌లు మొద‌ల‌య్యాయని శ్రీ మోదీ అన్నారు. ఇటీవల కొన్నేళ్ళ లోనూ, అస‌మ్ లో బ‌హుళ విధ సంధానాన్ని పున:స్థాపించేందుకు చ‌ర్య‌లు తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింద‌ని, తూర్పు ఆసియా దేశాలతో మ‌న సాంస్కృతిక వ్యాపార సంబంధాల కు అస‌మ్ ను, ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని ఒక కేంద్రం గా ఆవిష్క‌రించే ప్ర‌య‌త్నాలు మొదలయ్యాయ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.
అంత‌ర్ దేశీయ జ‌ల‌మార్గాల‌ కు సంబంధించిన ప‌నులు ఇక్క‌డ ఒక పెను ప్ర‌భావాన్ని క‌లుగుజేయ‌నున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఇటీవ‌లే జ‌ల సంధానాన్ని మెరుగు ప‌ర‌చుకోవ‌డం కోసం బాంగ్లాదేశ్ తో ఒక ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకోవ‌డమైంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. బ్ర‌హ్మ‌పుత్ర‌ ను బ‌రాక్ న‌ది తో క‌ల‌ప‌డం కోసం హూగ్లీ న‌ది వెంబ‌డి ఇండో-బాంగ్లాదేశ్ ప్రోటోకాల్ రూట్ ఏర్పాటు ప‌ని సాగుతోంది అని ఆయన అన్నారు. ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని భార‌త‌దేశం లోని ఇత‌ర ప్రాంతాల తో జోడించ‌డం ద్వారా ఈ ప్రాంతం ఇరుకు గా ఉన్న సంధాన భాగం పై ఆధార‌ప‌డ‌టాన్ని త‌గ్గించేందుకు వీలు చిక్కుతుంద‌న్నారు. అస‌మ్ ను హ‌ల్దియా నౌకాశ్ర‌యం తోను, కోల్ కాతా తోను ఒక జల మార్గం ద్వారా క‌లిపేందుకు ఒక ప్ర‌త్యామ్నాయ మార్గాన్ని జోగీఘోపా ఐడ‌బ్ల్యుటి ట‌ర్మిన‌ల్ ప‌టిష్ట పరుస్తుంద‌ని కూడా ఆయన చెప్పారు. ఈ టర్మినల్ కు భూటాన్, బాంగ్లాదేశ్ నుంచి వ‌చ్చే స‌ర‌కు ఓడ‌ లతో పాటు జోగీఘోపా మల్టి మాడల్ లాజిస్టిక్స్ పార్కు లోని సరకు ఓడలు బ్ర‌హ్మ‌పుత్ర న‌ది తీరం లోని వివిధ ప్రాంతాల కు రాకపోకలు జరిపేందుకు త‌గిన స‌దుపాయాల కు నోచుకొంటాయని ఆయ‌న వివ‌రించారు.
సామాన్య మాన‌వుడి కి సౌక‌ర్య‌వంతం గా ఉండేట‌ట్లుగాను, ఈ ప్రాంతం అభివృద్ధి చెందేట‌ట్లుగాను కొత్త మార్గాల ను నిర్మించ‌డ‌మైంద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. మ‌జులీ, నెమాటీ ల మ‌ధ్య రో-పాక్స్ స‌ర్వీసు ఆ త‌ర‌హా మార్గాల‌ లో ఒక‌ట‌ని, ఇది దూరాన్ని సుమారు 425 కిలో మీట‌ర్ల నుంచి 12 కిలో మీట‌ర్ల‌ కు త‌గ్గిస్తుంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. ఈ దారి లో రెండు నౌక‌ల ను నడపడం జ‌రుగుతుంద‌ని, ఇవి దాదాపు 1600 మంది ప్ర‌యాణికుల‌ తో పాటు డ‌జ‌న్ ల కొద్దీ వాహ‌నాల ను ఒక దఫా లో ర‌వాణా చేయ‌గ‌లుగుతాయ‌న్నారు. గువాహాటీ లో ప్రారంభించిన ఇదే కోవ‌ కు చెందిన మ‌రొక స‌దుపాయం ఉత్త‌ర గువాహాటీ, ద‌క్షిణ గువాహాటీ ల మ‌ధ్య దూరాన్ని 40 కిలో మీట‌ర్ల నుంచి 3 కిలో మీట‌ర్ల కు త‌గ్గించి వేస్తుంద‌న్నారు.
ఈ రోజున ప్రారంభానికి నోచుకొంటున్న ఇ-పోర్ట‌ల్స్ వినియోగ‌దారులు ఖ‌చ్చిత‌మైన స‌మాచారాన్ని అందుకొనేందుకు తోడ్ప‌డుతాయ‌ని ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి చెప్పారు. జాతీయ జ‌ల‌మార్గం తాలూకు కార్గో, క్రూజ్ ట్రాఫిక్ డేటా కు సంబంధించి వాస్త‌వ కాల సమాచారాన్ని క‌లపడం లో కార్‌-డి పోర్ట‌ల్‌ స‌హాయ‌కారి గా ఉంటుంద‌న్నారు. అది జ‌ల‌మార్గ మౌలిక స‌దుపాయాల కు సంబంధించిన స‌మాచారాన్ని కూడా అందిస్తుంద‌న్నారు. జిఐఎస్ ఆధారితం గా ప‌ని చేసే ఇండియా మ్యాప్ పోర్ట‌ల్ ఇక్కడకు వ్యాపారం కోసం త‌ర‌లి రావాల‌ని కోరుకొనే వారికి సాయపడుతుంద‌న్నారు.
జ‌ల మార్గం, రైలు మార్గం, రాజమార్గ (హైవే) సంధానం ల‌తో పాటే ఇంట‌ర్ నెట్ సంధానం స‌మానమైనటువంటి ప్రాముఖ్యాన్ని క‌లిగి ఉంటుంద‌ని, ఈ విషయం లో నిరంతరం గా ప‌ని జ‌రుగుతున్నద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి వివ‌రించారు. వంద‌ల కొద్దీ కోట్ల రూపాయ‌ల ను పెట్టుబ‌డి గా పెట్టి, ఈశాన్య ప్రాంతం లోని గువాహాటీ లో మొట్ట‌మొద‌టి డేటా సెంట‌ర్ ను నిర్మించ‌డం జ‌రుగుతోందని ఆయ‌న ప్ర‌క‌టించారు. ఈ డేటా సెంట‌ర్ 8 రాష్ట్రాల‌ కు ఒక డేటా సెంట‌ర్ హ‌బ్ గా సేవ‌లను అందిస్తుంద‌ని, అంతేకాకుండా అస‌మ్ స‌హా ఈశాన్య ప్రాంతం లో ఇ-గ‌వ‌ర్నెన్స్ ద్వారా స‌మాచార సాంకేతిక సేవ ఆధారిత ప‌రిశ్ర‌మ ను, బిపిఒ ఇకో సిస్ట‌మ్ ను, స్టార్ట్‌-అప్స్ ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు.
ఈశాన్య ప్రాంతం తో స‌హా దేశం లో ‘స‌బ్‌కా సాథ్‌, స‌బ్‌కా వికాస్ మ‌రియు స‌బ్‌కా విశ్వాస్’.. ఈ దృష్టి కోణం తో ప్ర‌భుత్వం ప‌ని చేస్తోంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. మ‌జులీ ప్రాంత సాంస్కృతిక వైభవం, సుసంప‌న్న‌త లను గురించి, అస‌మ్ సంస్కృతి ని గురించి, అక్కడి జీవ వైవిధ్యాన్ని గురించి కూడా ఆయ‌న త‌న ప్ర‌సంగం లో ప్ర‌స్తావించారు. సాంస్కృతిక విశ్వ‌విద్యాల‌యాన్ని ఏర్పాటు చేయ‌డం, మ‌జులీ కి జీవ వైవిధ్య వార‌స‌త్వ స్థ‌లం హోదా, తేజ్‌ పుర్‌- మ‌జులీ- శివ‌సాగ‌ర్ లో హెరిటేజ్ స‌ర్క్యూట్, న‌మామీ బ్ర‌హ్మ‌పుత్ర‌, న‌మామి బ‌రాక్ ల వంటి వేడుక‌లు త‌దిత‌ర చ‌ర్య‌ల‌ ను గురించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌స్తావించారు. ఆ చ‌ర్య‌ లు అస‌మ్ గుర్తింపు ను ఇనుమ‌డింప చేస్తున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ రోజు న ప్రారంభం జరిగిన సంధాన సంబంధి ప్రాజెక్టు లు ప‌ర్య‌ట‌న రంగం లో కొత్త మార్గాల ను తెరుస్తాయి, క్రూజ్ టూరిజ‌మ్ ప‌రంగా ఒక ప్ర‌ధాన‌మైన గ‌మ్య‌స్థానంగా అసమ్ ఎదుగుతుందన్న ఆశాభావాన్ని ఆయ‌న వ్య‌క్తం చేశారు. ‘‘అస‌మ్ ను, ఈశాన్య ప్రాంతాన్ని ‘ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్’ కు ఒక దృఢ‌మైన స్తంభం గా నిల‌బెట్టేందుకు మనం క‌ల‌సిక‌ట్టుగా ప‌ని చేయాలి’’ అని చెప్తూ ప్ర‌ధాన మంత్రి త‌న ప్ర‌సంగాన్ని ముగించారు.

Prime Minister's Office
PM launches ‘Mahabahu-Brahmaputra’ and lays foundation stone of two bridges in Assam
Growth, development and connectivity of the Assam, North East are priorities of the government: PM
Ro-pax services will drastically reduce distances: PM
18 FEB 2021 2:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched ‘Mahabahu-Brahmaputra’ and laid the foundation stone of two bridges in Assam. Union Minister for Road Transport and Highways; Union Minister for Law & Justice, Communications and Electronics & Information Technology; MoS (I/C) for Ports, Shipping and Waterways and Chief Minister of Assam and Meghalaya were present on the occasion.
To mark the launch of ‘Mahabahu-Brahmaputra’, he inaugurated the Ro-Pax vessel operations between Neamati-Majuli Island, North Guwahati-South Guwahati and Dhubri-Hatsingimari. He laid the foundation stone of Inland Water Transport (IWT) Terminal at Jogighopa and various tourist jetties on River Brahmaputra and launched digital solutions for Ease-of-Doing-Business.
Speaking on the occasion, the Prime Minister wished the Mising community for the Ali-Aye-Ligang festival associated with agriculture, which was celebrated yesterday. He said for years this holy river was synonymous with socializing and connectivity. He lamented that not so much work related to connectivity on Brahmaputra has been done earlier. He said due to this reason connectivity within Assam and in other areas of the North East has always been a major challenge. He said now the projects are fast tracked to reduce the distances geographically and culturally of this entire region. He added that Physical and Cultural Integrity of the whole North East including Assam has been strengthened over the recent years.
The Prime Minister said many bridges like Dr. Bhupen Hazarika Setu, Bogibeel Bridge, Saraighat Bridge are making the life of Assam easier today. He said this strengthens the security of the country and provides great convenience for our soldiers. The campaign to connect Assam and North East has been carried forward today. The Prime Minister lauded the Chief Minister of Assam and his government for their work to achieve this. Majuli has got Assam’s first helipad and is getting the fast and safe road options as long pending demand is being met with the bhumi poojan of the 8 km long bridge connecting Kalibari with Jorhat. “This is going to be a bridge of convenience and possibilities”, said the Prime Minister.
Similarly, the 19 km long bridge from Dhubari to Fulbaari in Meghalaya will improve connectivity in Barak Valley and will reduce distance between Megahalaya, Manipur, Mizoram and Assam. The Prime Minister pointed out that today, the distance between Megahalaya and Assam is about 250 km by road; it will be reduced to just 19-20 km.
Talking about the ‘Mahabahu-Brahmaputra’ programme, Shri Modi said that this will strengthen water connectivity by Brahampurta water through port-led development. The three Ro-Pax services which were launched today makes Assam a front-runner state to be connected with Ro-Pax services at this scale. This, along with the four tourist jetties will significantly improve Assam’s connectivity with the Northeast.
The Prime Minister lamented that neglect of connectivity over the years have deprived the state of its prosperity. The Infrastructure deteriorated and waterways almost got finished, which, the Prime Minister said led to unrest. The course correction started during the time of the former Prime Minister, Atal Bihari Vajpayee, Shri Modi said. In recent years, steps were taken to re-establish multi-modal connectivity in Assam. Ëfforts are on to make Assam and the NorthEast the hub of our cultural and business relations with other East Asian Countries.
The Prime Minister said work on Inland waterways is going to make a major impact here. He said recently an agreement with Bangladesh to improve water connectivity has been made. Work is underway on the Indo-Bangladesh protocol route across the Hooghly River to connect the Brahmaputra and the Barak River. By connecting the North East with the rest of India, dependence of the region on the narrow connecting part would be reduced. He added Jogighopa IWT Terminal will strengthen an alternative route to connect Assam with Haldia Port and Kolkata through a waterway. Bhutan and Bangladesh cargoes at this terminal and cargoes at Jogighopa Multi-modal logistics park would get facilities for movement to different places on the Brahmaputra River.
The Prime Minister said the new routes are made for the convenience of the common man and development of the region. He added Ro-pax service between Majuli and Nemati is one such route which would reduce the distance from about 425 km to just 12 km. On this path two ships are operated which would transport about 1600 passengers and dozens of vehicles at one go. He said a similar facility launched in Guwahati would reduce the distance between North and South Guwahati from 40 km to 3 km.
The Prime Minister said e-portals are being launched today for the users to get accurate information. The Car-D portal will help in collating real-time information on all the cargo and cruise traffic data of the National Waterway. It will also provide information related to the infrastructure of Waterway. He added that GIS based India Map Portal, would help those who want to come here for business.
The Prime Minister said Internet connectivity is equally important along with Waterway, Railway, Highway connectivity of Assam and North East and continuous work is being done on this. He announced that with the investment of hundreds of crores of rupees, the first data center of North East in Guwahati is going to be built. This data center will serve as a data center hub for 8 states and the IT service based industry, BPO ecosystem and start ups in the North East including Assam would be strengthened through e-governance.
The Prime Minister said that the Government is working with the vision of sabka saath, sabka vikas and sabka vishwas in the country including in the Northeast . He also noted the cultural depth and richness of the Majuli region, Assamese culture and local biodiversity. The Prime Minister listed steps like establishment of Cultural University, Biodiversity Heritage site status to Majuli, heritage circuit in Tezpur-Majuli-Sivasagar, celebrations like Namami Brahmaputra, Namami Barak. These steps are enriching Assam’s identity even more, said the Prime Minister. He also expressed the hope that today’s connectivity related launches will open new avenues of tourism and Assam could emerge as a major destination for cruise tourism. “We have to work collectively to make Assam, Northeast a strong pillar of Aatmnirbhar Bharat, Concluded the Prime Minister.