સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે 20 કરોડથી વધારે પરીક્ષણો કરીને અભૂતપૂર્વ વિક્રમ નોંધાવ્યો
સક્રિય કેસોનું ભારણ ઘટીને 1.5 લાખ કરતાં ઓછું થયું જે 8 મહિનામાં સૌથી નીચલા સ્તરે
કોવિડ-19 વિરોધી રસી લેનારા કુલ લાભાર્થીની સંખ્યા 54 લાખથી વધુ થઇ
ભારતે માત્ર 21 દિવસમાં 5 મિલિયન લોકોને કોવિડ-19ની રસી આપી હોવાથી સૌથી ઝડપથી આ સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરનારો દેશ બન્યો
06 FEB 2021 12:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતે કોવિડ-19ના કુલ પરીક્ષણો મામલે અભૂતપૂર્વ વિક્રમ નોંધાવ્યો છે. ભારતમાં આજે કોવિડ-19ના કુલ પરીક્ષણોની સંખ્યા 20 કરોડના સીમાચિહ્નરૂપ આંકડા (20,06,72,589)થી આગળ નીકળી ગઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 7,40,794 પરીક્ષણો કરવામાં આવ્યા છે.
સમગ્ર દેશમાં પરીક્ષણોના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં પ્રગતીપૂર્ણ વિસ્તરણે પરીક્ષણોની સંખ્યામાં તીવ્ર વધારો કરવામાં ખૂબ જ મોટી ભૂમિકા નિભાવી છે. દેશમાં અત્યારે 1,214 સરકારી અને 1,155 ખાનગી સહિત કુલ 2369 લેબોરેટરીનું નેટવર્ક હોવાથી દૈનિક ધોરણે પરીક્ષણોની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
કુલ પોઝિટીવિટી દર પણ સતત ઘટી રહ્યો છે અને હાલમાં તે ઘટીને 5.39% થઇ ગયો છે.
ટકાઉક્ષમ ધોરણે વ્યાપક સંખ્યામાં પરીક્ષણો જાળવી રાખવાના ઉચ્ચ સ્તરના પરિણામે રાષ્ટ્રીય પોઝિટીવિટી દરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે.
દૈનિક ધોરણે મોટી સંખ્યામાં પરીક્ષણો અને દૈનિક નવા નોંધાતા કેસોની ઓછી સંખ્યાના પરિણામે પોઝિટીવિટી દર ઘટ્યો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં સતત ઘટાડો નોંધાઇ રહ્યો હોવાથી તેની કુલ સંખ્યામાં ઘટતું વલણ જળવાઇ રહ્યું છે. આ આંકડો આજે ઘટીને 1.5 લાખથી ઓછો (1,48,590) થઇ ગયો છે જે છેલ્લા 8 મહિનામાં સૌથી નીચલું સ્તર બતાવે છે.
દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોની સંખ્યા હાલમાં માત્ર 1.37% રહી છે.
દેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 100થી ઓછો મૃત્યુઆંક (95) નોંધાયો છે.
દેશમાં શરૂ કરવામાં આવેલી કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયત હેઠળ 6 ફેબ્રુઆરી 2021ના રોજ સવારે 8:00 વાગ્યા સુધીમાં રસી લેનારા કુલ લાભાર્થીઓની સંખ્યા 54 લાખથી વધુ (54,16,849) થઇ ગઇ છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા કુલ લાભાર્થી
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
3,161
2
આંધ્રપ્રદેશ
2,72,190
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
11,834
4
આસામ
77,225
5
બિહાર
3,54,360
6
ચંદીગઢ
5,234
7
છત્તીસગઢ
1,50,487
8
દાદરા અને નગર હવેલી
1,214
9
દમણ અને દીવ
674
10
દિલ્હી
1,00,079
11
ગોવા
7,939
12
ગુજરાત
3,94,416
13
હરિયાણા
1,37,706
14
હિમાચલ પ્રદેશ
51,555
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
41,624
16
ઝારખંડ
85,580
17
કર્ણાટક
3,60,592
18
કેરળ
2,86,132
19
લદાખ
1,745
20
લક્ષદ્વીપ
831
21
મધ્યપ્રદેશ
3,40,625
22
મહારાષ્ટ્ર
4,34,943
23
મણીપુર
6,874
24
મેઘાલય
6,213
25
મિઝોરમ
10,555
26
નાગાલેન્ડ
4,515
27
ઓડિશા
2,35,680
28
પુડુચેરી
3,532
29
પંજાબ
72,855
30
રાજસ્થાન
4,14,422
31
સિક્કિમ
5,139
32
તમિલનાડુ
1,57,324
33
તેલંગાણા
1,93,667
34
ત્રિપુરા
37,359
35
ઉત્તરપ્રદેશ
6,73,542
36
ઉત્તરાખંડ
70,292
37
પશ્ચિમ બંગાળ
3,44,227
38
અન્ય
60,507
કુલ
54,16,849
રસી લેનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં દરરોજ એકધારો અને પ્રગતીપૂર્ણ વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે.
ભારતે માત્ર 21 દિવસમાં જ 5 લાખ લોકોને કોવિડ-19 વિરોધી રસી આપવાનું સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત કર્યું હોવાથી આ મુકામ સુધી સૌથી ઝડપથી પહોંચનારો દેશ બની ગયો છે. ઘણા અન્ય દેશોમાં કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણ કવાયત શરૂ કર્યા પછી 60 દિવસ કરતાં પણ વધુ સમયમાં આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત થઇ શક્યું છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં 10,502 સત્રોનું આયોજન કરીને કુલ 4,57,404 લાભાર્થીને રસી આપવામાં આવી છે. ભારતમાં આજદિન સુધીમાં કુલ 1,06,303 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આમાં, 3,01,537 આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ અને 1,55,867 અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓને રસી આપવામાં આવી છે.
ભારતમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યામાં પણ નોંધનીય ઘટાડો નોંધાયો છે જ્યારે સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યામાં મોટી વૃદ્ધિ થઇ છે. સાજા થવાનો દર લગભગ 97.19% સુધી પહોંચી ગયો છે. કુલ સાજા થયેલાની સંખ્યા 1,05,10,796 થઇ ગઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 14,488 દર્દીઓ સાજા થઇ જતા તેમને રજા આપવામાં આવી છે.
નવા સાજા થયેલામાંથી 82.07% દર્દીઓ 6 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ 6,653 નવા દર્દી સાજા થયા છે. ત્યારપછીના ક્રમે, મહારાષ્ટ્રમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 3,573 દર્દી જ્યારે તમિલનાડુમાં નવા 506 દર્દી સાજા થયા છે.
નવા સંક્રમિતોમાંથી 83.3% કેસ છ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સર્વાધિક સંખ્યા સતત નોંધાઇ રહી છે જ્યાં વધુ 5,610 દર્દી એક દિવસમાં સંક્રમિત થયા છે. ત્યારપછી, મહારાષ્ટ્ર અને તમિલનાડુમાં અનુક્રમે 2,628 અને 489 નવા કેસ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા મૃત્યુમાંથી 81.05% દર્દીઓ છ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી હોવાનું ધ્યાનમાં આવ્યું છે. મહારાષ્ટ્રમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ મૃત્યુઆંક (40) નોંધાયો છે. તે પછી, કેરળમાં વધુ 19 અને છત્તીસગઢમાં વધુ 8 મૃત્યુ નોંધાયા છે. દૈનિક ધોરણે માત્ર બે રાજ્યોમાં જ બે આંકડામાં મૃત્યુ નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India registers unprecedented record in testing with more than 20 cr tests
Active Caseload drops under 1.5 lakh- the lowest in 8 months
Total number of vaccinated beneficiaries more than 54 lakhs
India is the fastest country to reach 5 million mark in COVID19 vaccination in 21 days
06 FEB 2021 12:04PM by PIB Delhi
India has registered an unprecedented record in the number of COVID-19 cumulative tests. It has crossed the landmark of 20 crore (20,06,72,589) total tests today.7,40,794 tests were conducted in the last 24 hours.
Progressive countrywide expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 2369 testing labs in the country including 1,214 Government laboratories and 1,155 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
The cumulative positivity rate is also declining and presently pegged at 5.39%.
High level of comprehensive testing on a sustained basis has also resulted in bringing down the national positivity rate.
The higher daily testing combined with low daily cases have resulted in low positivity rate.
India’s total Active Caseload continues to follow a consistent downward slope. It has dropped to less than 1.5 lakh (1,48,590) today and is the lowest in 8 months.
The present active caseload now consists of just 1.37% of India’s total Positive Cases.
The country has seen less than 100 fatalities (95) in the last 24 hours.
As on 06thFebruary, 2021, till 08:00 AM, total number of vaccinated beneficiaries surpassed 54 lakhs (54,16,849) under the countrywide COVID19 vaccination exercise.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
3,161
2
Andhra Pradesh
2,72,190
3
Arunachal Pradesh
11,834
4
Assam
77,225
5
Bihar
3,54,360
6
Chandigarh
5,234
7
Chhattisgarh
1,50,487
8
Dadra & Nagar Haveli
1,214
9
Daman & Diu
674
10
Delhi
1,00,079
11
Goa
7,939
12
Gujarat
3,94,416
13
Haryana
1,37,706
14
Himachal Pradesh
51,555
15
Jammu & Kashmir
41,624
16
Jharkhand
85,580
17
Karnataka
3,60,592
18
Kerala
2,86,132
19
Ladakh
1,745
20
Lakshadweep
831
21
Madhya Pradesh
3,40,625
22
Maharashtra
4,34,943
23
Manipur
6,874
24
Meghalaya
6,213
25
Mizoram
10,555
26
Nagaland
4,515
27
Odisha
2,35,680
28
Puducherry
3,532
29
Punjab
72,855
30
Rajasthan
4,14,422
31
Sikkim
5,139
32
Tamil Nadu
1,57,324
33
Telangana
1,93,667
34
Tripura
37,359
35
Uttar Pradesh
6,73,542
36
Uttarakhand
70,292
37
West Bengal
3,44,227
38
Miscellaneous
60,507
Total
54,16,849
The number of beneficiaries being vaccinated every day has shown a consistent and progressive increase.
India is the fastest country to reach the 5 million mark in COVID19 vaccination. This feat was achieved in merely 21 days. Several other countries have had a head start of more than 60 days in the COVID19 vaccination exercise.
In the last 24 hours, 4,57,404 people were vaccinated across 10,502 sessions. 1,06,303 sessions have been conducted so far. It includes 3,01,537 healthcare workers and 1,55,867 frontline workers.
India has also recorded a downfall in the daily new cases and an increase in recovered number of people. The Recovery Rate has reached nearly 97.19%. Total 1,05,10,796 people have recovered. 14,488 patients have recovered and discharged in the last 24 hours.
82.07% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 6,653 newly recovered cases. 3,573 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 506 in Tamil Nadu.
83.3% of the new cases are from 6 States and UTs.
Kerala continues to report the highest daily new cases at 5,610. It is followed by Maharashtra with 2,628, while Tamil Nadu reported 489 new cases.
Six States/UTs account for 81.05% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (40). Kerala follows with 19 daily deaths and Chhattisgarh with 8. Only two states have registered a double digit daily casualty count.