आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
20 कोटींहून अधिक चाचण्या करत भारताने अभूतपूर्व विक्रम नोंदविला
सक्रिय रुग्णसंख्या 1.5 लाखांपेक्षा खाली घसरली - 8 महिन्यातील नीचांक
54 लाखांपेक्षा अधिक लाभार्थ्यांचे लसीकरण
केवळ 21 दिवसांत 50 लाख लाभार्थ्यांच्या लसीकरणाचा महत्त्वाचा टप्पा ओलांडणारा भारत सर्वात वेगवान देश ठरला आहे
06 FEB 2021 3:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 फेब्रुवारी 2021
कोविड- 19 च्या चाचण्यांमध्ये भारताने अभूतपूर्व विक्रम नोंदविले आहेत. एकूण चाचण्यांचा 20 कोटींचा टप्पा (20,06,72,589) आज पार झाला आहे. गेल्या 24 तासात 7,40,794 इतक्या चाचण्या करण्यात आल्या.
चाचणीसाठी लागणाऱ्या पायाभूत सुविधांमध्ये वाढ केल्यामुळे देशभरातील चाचणीच्या आकडेवारीत प्रगती झाली आहे. देशभरात एकूण 2369 चाचणी प्रयोगशाळांमध्ये 1214 शासकीय प्रयोगशाळा आणि 1,155 खासगी प्रयोगशाळा आहेत. दैनंदिन चाचणी क्षमतेत भरघोस वाढ झाली आहे. बाधित रुग्णांचा दर देखील कमी होत आहे आणि सध्या तो 5.39 टक्के इतका आहे.
मोठ्या प्रमाणावर करण्यात आलेल्या व्यापक चाचणीमुळे देखील राष्ट्रीय स्तरावरचा बाधित रुग्णांचा दर खाली आणला गेला आहे.
दैनंदिन मोठ्या संख्येने होणाऱ्या चाचण्यांमुळे दैनंदिन नव्या रुग्णसंख्येत घट होत गेली आहे, ज्याचा परिणाम म्हणून बाधित रुग्णांचा दरही कमी झाला आहे.
भारतातील सक्रिय रुग्संख्येत सातत्याने घट होत आहे. आज ती 1.5 लाखांपेक्षा कमी (1,48,590) इतकी खाली आली आहे आणि गेल्या आठ महिन्यांमधील ही सर्वात कमी संख्या आहे.
भारतातील एकूण बाधित रुग्णसंख्येपैकी केवळ 1.37 टक्के इतकी सध्याची सक्रीय रुग्णांची संख्या आहे.
गेल्या 24 तासात देशात 100 पेक्षा कमी मृत्यूंची (95) नोंद झाली आहे.
देशभरात सुरू असलेल्या कोविड 19 लसीकरण मोहिमेमध्ये 6 फेब्रुवारी 2021 रोजी सकाळी 8 वाजेपर्यंत लसीकरण घेणाऱ्या लाभार्थ्यांच्या आकड्याने 54 लाखांच्या टप्प्याला (54,16,849) मागे टाकले आहे.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
3,161
2
Andhra Pradesh
2,72,190
3
Arunachal Pradesh
11,834
4
Assam
77,225
5
Bihar
3,54,360
6
Chandigarh
5,234
7
Chhattisgarh
1,50,487
8
Dadra & Nagar Haveli
1,214
9
Daman & Diu
674
10
Delhi
1,00,079
11
Goa
7,939
12
Gujarat
3,94,416
13
Haryana
1,37,706
14
Himachal Pradesh
51,555
15
Jammu & Kashmir
41,624
16
Jharkhand
85,580
17
Karnataka
3,60,592
18
Kerala
2,86,132
19
Ladakh
1,745
20
Lakshadweep
831
21
Madhya Pradesh
3,40,625
22
Maharashtra
4,34,943
23
Manipur
6,874
24
Meghalaya
6,213
25
Mizoram
10,555
26
Nagaland
4,515
27
Odisha
2,35,680
28
Puducherry
3,532
29
Punjab
72,855
30
Rajasthan
4,14,422
31
Sikkim
5,139
32
Tamil Nadu
1,57,324
33
Telangana
1,93,667
34
Tripura
37,359
35
Uttar Pradesh
6,73,542
36
Uttarakhand
70,292
37
West Bengal
3,44,227
38
Miscellaneous
60,507
Total
54,16,849
दररोज लसीकरण करणाऱ्या लाभार्थ्यांच्या संख्येत सातत्याने आणि प्रगतीशील वाढ दिसून आली आहे.
कोविड- 19 लसीकरणात 5 दशलक्षांपर्यंत पोहोचणारा भारत हा सर्वात वेगवान देश ठरला आहे. हा पराक्रम केवळ 21 दिवसांमध्ये साध्य होऊ शकला आहे. इतर अनेक देशांमध्ये कोविड-19 लसीकरण मोहीम सुरू होऊन 60 दिवसांपेक्षा अधिक दिवस होऊन गेले आहेत.
गेल्या 24 तासामध्ये, 4,57,404 लोकांनी 10,502 सत्रांमध्ये लसीकरण करून घेतले. यापूर्वी 1,06,303 लसीकरणाची सत्र झाली आहेत. यामध्ये 3,01,537 आरोग्य कर्मचारी आणि 1,55,867 अग्रभागी काम करणाऱ्या कामगारांचा समावेश आहे.
भारतातील दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्येतही घसरण नोंदविली गेली आहे आणि बरे होणाऱ्या रुग्णांची संख्या वाढली आहे. रुग्ण बरे होण्याचा दर 97.19 टक्के इतका झाला आहे, एकूण 1,05,10,796 इतके लोक बरे झाले आहेत. गेल्या 24 तासांत 14,488 रुग्ण बरे झाले आहेत आणि त्यांना घरी सोडण्यात आले आहे.
बरे झालेल्या रुग्णांपैकी 82.07 टक्के रुग्ण हे 6 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील आहेत.
एकाच दिवशी मोठ्या संख्येने रुग्ण बरे होण्याची नोंद 6,653 इतकी केरळ मध्ये झाली आहे. गेल्या 24 तासात महाराष्ट्रात 3,573 इतके रुग्ण बरे झाले आहेत, तर त्यानंतर तामिळनाडू मध्ये 506 इतकी नोंद आहे.
नवीन रुग्ण संख्येपैकी 83.3 टक्के रुग्ण हे 6 राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमधील आहेत.
केरळमध्ये पुन्हा दैनंदिन रुग्णसंख्येत मोठी नोंद 5,610 करण्यात आली आहे. त्यानंतर महाराष्ट्रात 2,628 तर तामिळनाडू मध्ये 489 इतके नवे रुग्ण आढळले आहेत.
नवीन मृत्यू पैकी 81.05 टक्के मृत्यू सहा राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये झाले आहेत. महाराष्ट्रात सर्वाधिक मृत्यूंची (40) नोंद झाली. त्यानंतर केरळमध्ये दैनंदिन मृत्यूसंख्या 19 आणि छत्तीसगडमध्ये 8 मृत्यू झाल्याची नोंद आहे. केवळ 2 राज्यांमध्ये दैनंदिन मृत्यूंची संख्या दोन आकडी आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India registers unprecedented record in testing with more than 20 cr tests
Active Caseload drops under 1.5 lakh- the lowest in 8 months
Total number of vaccinated beneficiaries more than 54 lakhs
India is the fastest country to reach 5 million mark in COVID19 vaccination in 21 days
06 FEB 2021 12:04PM by PIB Delhi
India has registered an unprecedented record in the number of COVID-19 cumulative tests. It has crossed the landmark of 20 crore (20,06,72,589) total tests today.7,40,794 tests were conducted in the last 24 hours.
Progressive countrywide expansion in testing infrastructure has played a crucial role in the steep rise of testing numbers. With 2369 testing labs in the country including 1,214 Government laboratories and 1,155 Private laboratories, the daily testing capacity has got a substantial boost.
The cumulative positivity rate is also declining and presently pegged at 5.39%.
High level of comprehensive testing on a sustained basis has also resulted in bringing down the national positivity rate.
The higher daily testing combined with low daily cases have resulted in low positivity rate.
India’s total Active Caseload continues to follow a consistent downward slope. It has dropped to less than 1.5 lakh (1,48,590) today and is the lowest in 8 months.
The present active caseload now consists of just 1.37% of India’s total Positive Cases.
The country has seen less than 100 fatalities (95) in the last 24 hours.
As on 06thFebruary, 2021, till 08:00 AM, total number of vaccinated beneficiaries surpassed 54 lakhs (54,16,849) under the countrywide COVID19 vaccination exercise.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
3,161
2
Andhra Pradesh
2,72,190
3
Arunachal Pradesh
11,834
4
Assam
77,225
5
Bihar
3,54,360
6
Chandigarh
5,234
7
Chhattisgarh
1,50,487
8
Dadra & Nagar Haveli
1,214
9
Daman & Diu
674
10
Delhi
1,00,079
11
Goa
7,939
12
Gujarat
3,94,416
13
Haryana
1,37,706
14
Himachal Pradesh
51,555
15
Jammu & Kashmir
41,624
16
Jharkhand
85,580
17
Karnataka
3,60,592
18
Kerala
2,86,132
19
Ladakh
1,745
20
Lakshadweep
831
21
Madhya Pradesh
3,40,625
22
Maharashtra
4,34,943
23
Manipur
6,874
24
Meghalaya
6,213
25
Mizoram
10,555
26
Nagaland
4,515
27
Odisha
2,35,680
28
Puducherry
3,532
29
Punjab
72,855
30
Rajasthan
4,14,422
31
Sikkim
5,139
32
Tamil Nadu
1,57,324
33
Telangana
1,93,667
34
Tripura
37,359
35
Uttar Pradesh
6,73,542
36
Uttarakhand
70,292
37
West Bengal
3,44,227
38
Miscellaneous
60,507
Total
54,16,849
The number of beneficiaries being vaccinated every day has shown a consistent and progressive increase.
India is the fastest country to reach the 5 million mark in COVID19 vaccination. This feat was achieved in merely 21 days. Several other countries have had a head start of more than 60 days in the COVID19 vaccination exercise.
In the last 24 hours, 4,57,404 people were vaccinated across 10,502 sessions. 1,06,303 sessions have been conducted so far. It includes 3,01,537 healthcare workers and 1,55,867 frontline workers.
India has also recorded a downfall in the daily new cases and an increase in recovered number of people. The Recovery Rate has reached nearly 97.19%. Total 1,05,10,796 people have recovered. 14,488 patients have recovered and discharged in the last 24 hours.
82.07% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 6,653 newly recovered cases. 3,573 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 506 in Tamil Nadu.
83.3% of the new cases are from 6 States and UTs.
Kerala continues to report the highest daily new cases at 5,610. It is followed by Maharashtra with 2,628, while Tamil Nadu reported 489 new cases.
Six States/UTs account for 81.05% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (40). Kerala follows with 19 daily deaths and Chhattisgarh with 8. Only two states have registered a double digit daily casualty count.