अर्थ मंत्रालय
चांगली प्रगती दाखविणाऱ्या प्रकल्पांसाठी / कार्यक्रमांसाठी / विभागांसाठी 44,000 कोटी रुपयांहून अधिक तरतूद
भांडवली खर्चासाठी राज्य आणि स्वायत्त संस्थांना 2 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिकची तरतूद
01 FEB 2021 5:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2021
आज संसदेत केंद्रीय अर्थसंकल्प 2021-22 सादर करताना केंद्रीय अर्थ व कंपनी व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी भांडवली खर्चात 5.54 लाख कोटी रुपये वाढीची घोषणा केली, जी मागील आर्थिक वर्षातील भांडवली खर्चापेक्षा (4.12 लाख कोटी रुपये) 34.5% जास्त आहे. संसाधनात घट होत असूनही भांडवलावर अधिक खर्च करण्याचा सरकारचा प्रयत्न आहे आणि 2020-21 दरम्यान एकूण भांडवली खर्च सुमारे 4.39 लाख कोटी रुपये होईल अशी अपेक्षा आहे असे मंत्र्यांनी सांगितले.
भांडवली खर्चावर चांगली प्रगती दाखविणाऱ्या आणि पुढील निधीची गरज असलेल्या प्रकल्प / कार्यक्रम / विभाग यांच्यासाठी आर्थिक व्यवहार विभागाला 44,000 कोटी रुपयांहून अधिक साहाय्य करण्यात येईल असे मंत्र्यांनी सांगितले.
राज्य आणि स्वायत्त संस्थांना त्यांच्या भांडवली खर्चासाठी २ लाख कोटी रुपयांहून अधिक रुपयांची तरतूद केली जाईल, असेही मंत्री म्हणाल्या. राज्यांना देण्यात येणाऱ्या अर्थसाहाय्यापैकी ते जास्तीत जास्त खर्च पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीवर करतील यासाठी सरकार विशिष्ट यंत्रणा तयार करेल, असेही मंत्री म्हणाल्या .

Ministry of Finance
34.5 % Increase in Capital Expenditure with be of Rs. 5.54 Lakh Crore
More Than Rs. 44,000 Crore for Projects/Programmes/Departments showing Good Progress
More Than Rs. 2 lakh Crore for states and autonomous bodies for Capital Expenditure
01 FEB 2021 2:01PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2021-22 in Parliament today the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced a sharp increase in capital expenditure with BE of Rs 5.54 lakh crore which is 34.5% more than the BE of last financial year (Rs. 4.12 lakh crore). The Minister stated that despite the resource crunch it has been Government’s effort to spend more on capital and it is expected that the total capital expenditure during 2020-21 will be at around Rs 4.39 lakh crore.
The Minister added that in the Capital Budget a sum of more than Rs. 44,000 crore has been kept in the Budget of Department of Economic Affairs and will be provided for projects/programmes/departments that show good progress on Capital Expenditure and are in need of further funds.
The Minister further stated that more than Rs 2 lakh crore will be provided to States and Autonomous Bodies for their Capital Expenditure. The Government will work out specific mechanisms to nudge the States to spend more of their budget on creation of infrastructure, the Minister added.