નાણા મંત્રાલય
મૂડી ખર્ચ 34.5 ટકાના વધારા સાથે 5.54 લાખ કરોડ રૂપિયા થશે
સારી પ્રગતિ દર્શાવા વાળા પરિયોજનાઓ / કાર્યક્રમો /વિભાગોને મળશે 44,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ધનરાશિ
રાજ્યો અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓને મૂડી ખર્ચ માટે રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધુ મળશે
01 FEB 2021 2:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2021-22 રજૂ કરતાં 5.54 લાખ કરોડના બજેટ અંદાજ (બીઇ) સાથે મૂડી ખર્ચમાં મોટો વધારો કરવાની જાહેરાત કરી છે, છેલ્લા નાણાકીય વર્ષ માટેનું બજેટ અંદાજ (4.12 લાખ કરોડ રૂપિયા) 34.5 ટકાથી વધુ છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે સંસાધનોની અછત હોવા છતાં સરકારનો વધુ મૂડી ખર્ચ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે અને એક અંદાજ છે કે 2020-21 દરમિયાન લગભગ 4.39 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે, આર્થિક બાબતોના વિભાગના બજેટમાં રૂ. 44000 કરોડથી વધુનું મૂડી બજેટ રાખવામાં આવ્યું છે અને તે આવા પરિયોજનાઓ / કાર્યક્રમો /વિભાગોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે જેમાં સારી પ્રગતિ થઈ છે અને જેને વધારાના ભંડોળની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે રાજ્યો અને સ્વાયત સંસ્થાઓને મૂડી ખર્ચ માટે રૂ. 2 લાખ કરોડથી વધુની રકમ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર રાજ્યોને તેમનો મોટાભાગનો બજેટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ખર્ચ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક વિશેષ મિકેનિઝમનો વિકાસ કરશે.

Ministry of Finance
34.5 % Increase in Capital Expenditure with be of Rs. 5.54 Lakh Crore
More Than Rs. 44,000 Crore for Projects/Programmes/Departments showing Good Progress
More Than Rs. 2 lakh Crore for states and autonomous bodies for Capital Expenditure
01 FEB 2021 2:01PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2021-22 in Parliament today the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman announced a sharp increase in capital expenditure with BE of Rs 5.54 lakh crore which is 34.5% more than the BE of last financial year (Rs. 4.12 lakh crore). The Minister stated that despite the resource crunch it has been Government’s effort to spend more on capital and it is expected that the total capital expenditure during 2020-21 will be at around Rs 4.39 lakh crore.
The Minister added that in the Capital Budget a sum of more than Rs. 44,000 crore has been kept in the Budget of Department of Economic Affairs and will be provided for projects/programmes/departments that show good progress on Capital Expenditure and are in need of further funds.
The Minister further stated that more than Rs 2 lakh crore will be provided to States and Autonomous Bodies for their Capital Expenditure. The Government will work out specific mechanisms to nudge the States to spend more of their budget on creation of infrastructure, the Minister added.