નાણા મંત્રાલય
આત્મનિર્ભર ભારતના છ મુખ્ય સ્તંભોમાંથી એકનું નિર્માણ કરે છે સ્વાસ્થ્ય તેમજ ખુશહાલી
સ્વાસ્થ્ય અને ખુશહાલીનું એકીકૃત અંગ છે, જળ, સ્વચ્થતા અને સ્વચ્છ હવા
2,87,000 કરોડ રૂપિયાના પરિવ્યય સાથે જળ જીવન મિશન (શહેરી)ની જાહેરાત કરાઈ
શહેરી સ્વચ્છ ભારત મિશન 2.0 માટે 1,41,678 કરોડ રૂપિયા ફાળવાયા
વાયુ પ્રદૂષણની વધતી સમસ્યા દૂર કરવા માટે 2,217 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી
સ્વૈચ્છિક વાહન સ્ક્રૈપ નીતિની જાહેરાત કરાઈ
01 FEB 2021 2:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં તેમજ કોર્પોરેટ કાર્ય મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલ કેન્દ્રીય બજેટ 2021-22માં સ્વાસ્થ્ય અને ખુશહાલી પર મુખ્ય ભાર આપવામાં આવ્યો. જેનાથી આત્મનિર્ભર ભારતનો પાયો તૈયાર થાય છે, એટલે જ સ્વાસ્થ્ય અને ખુશહાલી માટે બજેટમાં 137 ટકાનો મોટો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠન દ્વારા વારંવાર વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય હાંસલ કરવાની પૂર્વ શરતના રૂપમાં સ્વચ્છ જળ, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છ પર્યાવરણના મહત્વ પર ભાર આપવાનો ઉલ્લેખ કરતા બજેટમાં આ ક્ષેત્રો માટે મોટી ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
જળ જીવન મિશન (શહેરી)
કેન્દ્રીય બજેટમાં જળ જીવન મિશન (શહેરી) ના શુભારંભની ઘોષણા કરવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ 2.86 કરોડ ઘરોને નળ કનેક્શન્સની સાથે તમામ 4,378 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં સમાન પાણી પુરવઠો પૂરો પાડવાનો અને 500 અમૃત શહેરોમાં પ્રવાહી કચરાનું વ્યવસ્થાપન ઉપલબ્ધ કરવાનો છે. જે 5 વર્ષમાં રૂ. 2,87,000 કરોડના ખર્ચ સાથે લાગુ કરવામાં આવશે.
સ્વચ્છ ભારત, સ્વસ્થ ભારત
શહેરી ભારતની સ્વચ્છતા માટે બજેટમાં નિર્માણ અને ડિમોલિશન પ્રવૃત્તિઓમાંથી ઉત્પન્ન થતા કચરાના અસરકારક સંચાલન દ્વારા અને તમામ જૂની ડમ્પિંગ સાઇટ્સ પર જૈવિક ઉપચાર, સંપૂર્ણ ગટર વ્યવસ્થાપન અને ગંદાપાણીની સારવાર, સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકના ઘટાડા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. હવાના પ્રદૂષણમાં ઘટાડો. શહેરી સ્વચ્છ ભારત મિશન 2.0નો અમલ 2021-26 સુધીના પાંચ વર્ષના ગાળામાં કરવામાં આવશે, જેમાં કુલ 1,41,678 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવશે.
સ્વચ્છ વાયુ
વાયુ પ્રદૂષણની વધતી સમસ્યાને પહોંચી વળવા માટે, આ બજેટમાં 10 લાખથી વધુ વસ્તીવાળા 42 શહેરી કેન્દ્રો માટે 2,217 કરોડ રૂપિયા આપવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે.
સ્ક્રેપ નીતિ
જુના અને જર્જરિત વાહનોના નિકાલ માટે કેન્દ્રીય બજેટનો સ્વૈચ્છિક વાહન સ્ક્રેપ નીતિ એ એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. જેનાથી બળતણ કાર્યક્ષમ, પર્યાવરણને અનુકૂળ વાહનોને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ મળશે, જેનાથી વાહન પ્રદૂષણ અને તેલ આયાત બિલમાં ઘટાડો થશે. સ્વચાલિત ફિટનેસ કેન્દ્રોમાં વાહનની ફિટનેસ તપાસ કરાશે, જે વ્યક્તિગત વાહનોના કિસ્સામાં 20 વર્ષ પછી અને વ્યાવસાયિક વાહનોના કિસ્સામાં 15 વર્ષ પછી કરાશે. નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી કે આ યોજનાની વિગતો મંત્રાલય દ્વારા અલગથી આપવામાં આવશે.

Ministry of Finance
Wellbeing along With Health forms One of The 6 Crucial Pillars of Aatma Nirbhar Bharat
Water, sanitation and clean air integral components of health & Wellbeing
Jal Jeevan Mission (Urban) announced with an outlay of Rs. 2,87,000 Crore
Rs. 1,41,678 Crore allocated to urban Swachh Bharat mission 2.0
Rs. 2,217 Crore to tackle the burgeoning problem of air pollution
Voluntary vehicle scrapping policy announced
01 FEB 2021 2:04PM by PIB Delhi
Health and Wellbeing have found sharp focus and central positioning in the Union Budget 2021-22 presented in Parliament today by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman. They form the basis of Aatma Nirbhar Bharat. There is a steep increase of 137 percentage in the Budget outlay for Health and Wellbeing.
Noting that the World Health Organisation has repeatedly stressed the importance of clean water, sanitation, and clean environment, as a pre requisite to achieving universal health, the Budget has made significant allocation to these sectors.
Jal Jeevan Mission (Urban)
The Union Budget has announced launch of the Jal Jeevan Mission (Urban). It aims at universal water supply in all 4,378 Urban Local Bodies with 2.86 crore household tap connections, as well as liquid waste management in 500 AMRUT cities. It will be implemented over 5 years, with an outlay of Rs 2,87,000 crore.
Swachch Bharat, Swasth Bharat
For further swachhta of urban India, the Budget has focused on complete faecal sludge management and waste water treatment, source segregation of garbage, reduction in single-use plastic, reduction in air pollution by effectively managing waste from construction-and-demolition activities and bio-remediation of all legacy dump sites. The Urban Swachh Bharat Mission 2.0 will be implemented with a total financial allocation of Rs 1,41,678 crore over a period of 5 years from 2021-2026.
Clean Air
To tackle the burgeoning problem of air pollution, I propose to provide an amount of Rs 2,217 crore for 42 urban centres with a million-plus population in this budget.
Scrapping Policy
A voluntary vehicle scrapping policy forms a crucial part of the Union Budget, to phase out old and unfit vehicles. This will help in encouraging fuel-efficient, environment friendly vehicles, thereby reducing vehicular pollution and oil import bill. Vehicles would undergo fitness tests in automated fitness centres – after 20 years in case of personal vehicles, and after 15 years in case of commercial vehicles. Details of the scheme will be separately shared by the Ministry, the Finance Minister announced.