Ministry of Finance
` 1,18,101 crore outlay for Ministry of Road and Transport and Highways
Highest ever capital outlay of ` 1,08,230 crore
Target to award another 8,500 kms of roads under Bharatmala Pariyojana by March 2022
Additional 11,000 kms of national highway corridors to be completed by March 2022
More economic corridors being planned
01 FEB 2021 1:50PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman announced several measures to augment road infrastructure in the Union Budget 2021-22 presented in the Parliament today. An enhanced outlay of ` 1,18,101 crore has been provided for Ministry of Road Transport and Highways, of which ` 1,08,230 crore is for capital, the highest ever.
Smt. Sitharaman informed the Parliament that more than 13,000 km length of roads, at a cost of ` 3.3 lakh crore, has already been awarded under the ` 5.35 lakh crore Bharatmala Pariyojana project of which 3,800 kms have been constructed. By March 2022, another 8,500 kms would be awarded and an additional 11,000 kms of national highway corridor would be completed.
Smt. Sitharaman said that more economic corridors are also being planned to further augment the road infrastructure:
1. 3,500 km of National Highway works in Tamil Nadu at an investment of ` 1.03 lakh crore. These include Madurai-Kollam corridor, Chittoor-Thatchur corridor. Construction will start next year.
2. 1,100 km of National Highway works in Kerala at an investment of ` 65,000 crore including 600 km section of Mumbai-Kanyakumari corridor in Kerala.
3. 675 km of highway works in West Bengal at a cost of ` 25,000 crore including upgradation of existing Kolkata – Siliguri road.
4. National Highway works of around ` 19,000 crore are currently in progress in Assam. Further works of more than ` 34,000 crore covering more than 1300 kms of National Highways will be undertaken in the State in the coming three years.
Flagship Projects: Roads and Highways
Some flagship corridors and other important projects that would see considerable activity in 2021-22 are:
• Delhi-Mumbai Expressway: Remaining 260 km will be awarded before 31.3.2021
• Bengaluru – Chennai Expressway: 278 km will be initiated in the current financial year. Construction will begin in 2021-22
• Delhi-Dehradun economic corridor: 210 km corridor will be initiated in the current financial year. Construction will begin in 2021-22
• Kanpur-Lucknow Expressway: 63 km expressway providing an alternate route to NH 27 will be initiated in 2021-22
• Chennai – Salem corridor: 277 km expressway will be awarded and construction would start in 2021-22
• Raipur-Vishakhapatnam: 464 km passing through Chhattisgarh, Odisha and North Andhra Pradesh will be awarded in the current year. Construction will start in 2021-22
• Amritsar-Jamnagar: Construction will commence in 2021-22
• Delhi –Katra: Construction will commence in 2021-22
Advanced Traffic management system with speed radars, variable message signboards, GPS enabled recovery vans will be installed in all new four and six lane highways.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ 1,18,101 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀಸಲು
1,08,230 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಬಂಡವಾಳ ನಿಗದಿ
ಬೆಂಗಳೂರು - ಚೆನ್ನೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ: ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 278 ಕಿ.ಮೀ.ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭ
ಮಾರ್ಚ್ 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲ್ಲಿ 8,500 ಕಿ.ಮೀ. ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ
ಮಾರ್ಚ್ 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 11,000 ಕಿ.ಮೀ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ
ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯೋಜನೆ
01 FEB 2021 1:50PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದ 2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ 1,18,101 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಪೈಕಿ 1,08,230 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಇದು ಅತ್ಯಧಿಕ ಮೊತ್ತವಾಗಿದೆ.
3.3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 13,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಕಿ.ಮೀ. ರಸ್ತೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಈಗಾಗಲೇ ಟೆಂಡರ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. 5.35 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಭಾರತಮಾಲಾ ಪರಿಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 3,800 ಕಿ.ಮೀ. ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಗಿ 8,500 ಕಿ.ಮೀ. ರಸ್ತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 11,000 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೃದ್ಧಿಸಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು:
1. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ 1.03 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 3,500 ಕಿ.ಮೀ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಕಾಮಗಾರಿ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಧುರೈ-ಕೊಲ್ಲಂ ಕಾರಿಡಾರ್, ಚಿತ್ತೂರ್-ಥಟ್ಚೂರ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಸೇರಿವೆ. ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಆರಂಭ.
2. ಕೇರಳದ ಮುಂಬೈ-ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ 600 ಕಿ.ಮೀ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೇರಿದಂತೆ 65,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 1,100 ಕಿ.ಮೀ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
3. ಹಾಲಿ ಇರುವ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ-ಸಿಲಿಗುರಿ ರಸ್ತೆ ಉನ್ನತೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 675 ಕಿ.ಮೀ. ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
4. ಅಸ್ಸಾಂ ಸದ್ಯ ಪ್ರಗತಿ ಪಥದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ 19,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿ. ಅಲ್ಲದೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 34,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 1300 ಕಿ.ಮೀ. ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಯೋಜನೆಗಳು: ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ
2021-22ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರೆ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ:
• ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಉಳಿದ 260 ಕಿ.ಮೀ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ 31.3.2021ರೊಳಗೆ ಟೆಂಡರ್ ಗುತ್ತಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
• ಬೆಂಗಳೂರು-ಚೆನ್ನೈ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ: ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 278 ಕಿ.ಮೀ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ.
• ದೆಹಲಿ-ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್: ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 210 ಕಿ.ಮೀ. ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗುವದು.
• ಕಾನ್ಪುರ-ಲಖನೌ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ: ಎನ್ಎಚ್ 27ಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ 63 ಕಿ.ಮೀ. ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು.
• ಚೆನ್ನೈ-ಸೇಲಂ ಕಾರಿಡಾರ್: 277 ಕಿ.ಮೀ. ಉದ್ದದ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ವೇ ಟೆಂಡರ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ.
• ರಾಯ್‌ ಪುರ್-ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ: 464 ಕಿ.ಮೀ. ಉದ್ದದ ಮಾರ್ಗ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮೂಲಕ ಹಾದು ಹೋಗಲಿದ್ದು, ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷ ಟೆಂಡರ್ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾಮಾಗಿ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ.
• ಅಮೃತಸರ್-ಜಾಮ್ ನಗರ: ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭ.
• ದೆಹಲಿ-ಕತ್ರಾ: ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ 2021-22ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭ.
ಎಲ್ಲಾ ಹೊಸ ನಾಲ್ಕು ಮತ್ತು ಆರು ಪಥದ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪೀಡ್ ರೆಡಾರ್, ವೇರಿಯಬಲ್ ಸಂದೇಶ ಸೂಚನಾ ಫಲಕಗಳು, ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ರಿಕವರಿ ವ್ಯಾನ್ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಆಧುನಿಕ ಸಂಚಾರ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.