సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
100 శాతం సామర్ధ్యంతో తెరుచుకోడానికి సినిమా హాళ్లకు అనుమతి
మార్గదర్శకాలు విడుదల చేసిన శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్
31 JAN 2021 12:55PM by PIB Hyderabad
దేశంలో సినిమా హాళ్లు 100 శాతం సామర్ధ్యంతో పనిచేయడానికి అనుమతి ఇస్తున్నట్టు కేంద్రమంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ ప్రకటించారు. కోవిడ్ నిబంధనలు, శానిటైసెషన్ మార్గదర్శకాలను థియేటర్లు అమలుచేయవలసి ఉంటుందని మంత్రి తెలిపారు.కోవిడ్ వ్యాప్తి చెందకుండా సినిమా హాళ్లు, థియేటర్లు పాటించవలసిన విధివిధానాలను మంత్రి ఈరోజు విడుదల చేశారు. నిబంధనలను అమలుచేస్తూ హాళ్లు, థియేటర్లు 100 శాతం సామర్ధ్యంతో పనిచేయవచ్చునని ఆయన తెలిపారు. అయితే, ప్రేక్షకులు థియేటర్లలో వుండే ప్రాంతాల నుంచి ఆహారాన్ని కొనుగోలు చేయవలసి ఉంటుంది. కోవిడ్ వ్యాప్తితో విధించిన ఆంక్షలు ముగింపు దశకు వచ్చాయని అన్నారు.
సినిమా థియేటర్లు, హాళ్లను తెరవడానికి అనుమతి ఇస్తూ 2021 జనవరి 27వ తేదీన ఆర్డర్ నెం. 40-3 / 2020-డిఎం-ఐ (ఎ) ఉత్తర్వులు జారీ చేసిన నేపథ్యంలో నూతన మార్గదర్శకాలను విడుదల చేశారు.
వీటి ప్రకారం కంటైనర్ జోన్లలో చిత్రాల ప్రదర్శనకు అనుమతి ఉండదు. క్షేత్రస్థాయిలో పరిస్థితులను దృష్టిలో ఉంచుకుని రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిట ప్రాంతాలు అదనపు చర్యలను సిఫార్సు చేయవచ్చును. సినిమా థియేటర్లలో సీట్ల సామర్ధ్యాన్ని 100 శాతంకి పెంచుకోవడానికి అనుమతి ఇస్తున్నట్టు మార్గదర్శకాలలో పేర్కొన్నారు.
సినిమా హాళ్లు, థియేటర్లలో కోవిడ్ సంబంధిత భద్రతా చర్యలను అమలు చేయాలని స్పష్టం చేశారు. ఫేస్ మాస్కుల వినియోగం, థియేటర్ల బయట, కామన్ ప్రాంతాలు, వేచివుండే ప్రాంతాలలో కనీసం ఆరు అడుగుల సామాజిక దూరం పాటించడంతో సహా గాలి సంబంధిత అంశాలను అన్ని వేళలా అమలు చేయవలసి ఉంటుంది. బహిరంగంగా ఉమ్మి వేయడాన్ని నిషేధిస్తూ ఆరోగ్య సేతు యాప్ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించాలని మార్గదర్శకాలతో పేర్కొన్నారు.
ప్రవేశ నిష్క్రమణల ప్రాంతాలలో రద్దీ లేకుండా ప్రేక్షకులకు థర్మల్ స్క్రీనింగ్ చేయవలసి ఉంటుంది. సింగల్ స్క్రీన్ మరియు మల్టీప్లెక్స్ స్క్రీన్‌లలో ప్రదర్శనల మధ్య తగినంత విరామం ఇవ్వవలసి ఉంటుందని మార్గదర్శకాలతో పేర్కొన్నారు.ముల్టీప్లె స్క్రీన్‌లలో రద్దీ లేకుండా చూడడానికి ప్రదర్శనల మధ్య సమయం పాటించవలసి ఉంటుంది.
టిక్కెట్లు, ఆహారం మరియు పానీయాల కోసం చెల్లింపుల చేయడానికి కాంటాక్ట్‌లెస్ డిజిటల్ లావాదేవీలను ప్రోత్సహించాలని మార్గదర్శకాలలో పేర్కొన్నారు.టిక్కెట్ల కొనుగోలు చేయడానికి రోజంతా తెరిచి వుండేవిధంగా తగినంత సంఖ్యలోబాక్స్ ఆఫీస్ కౌంటర్లు ఏర్పాటు చేయాలని కౌంటర్ల వద్ద రద్దీ లేకుండా చూడడానికి ముందస్తు బుకింగ్ విధానం అనుమతించబడుతుంది
మొత్తం ప్రాంగణంలోని శానిటైజేషన్ కి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ మొత్తం ప్రాంగణం, సాధారణ సౌకర్యాలు మానవ సంబంధంలోకి వచ్చే అన్ని పాయింట్లు ఉదా. హ్యాండిల్స్, రెయిలింగ్లు మొదలైనవి తరచుగా శానిటైజ్ చేయాలని మార్గదర్శకాలలో పేర్కొన్నారు.
చేయవలసిన పనులు, చేయకూడని పనులపై ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించడానికి ప్రకటనలు, స్టాండులు, పోస్టర్ల రూపంలో చర్యలను అమలు చేయవలసి ఉంటుందని మార్గదర్శకాలలో పేర్కొన్నారు.
వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను ఈ కింది లింక్‌లో చూడవచ్చును :
https://mib.gov.in/sites/default/files/FINAL%20SOP%20for%20Exhibition%20of%20Films%20%281%29.pdf

Ministry of Information & Broadcasting
Cinema halls can operate at 100% capacity, Shri Prakash Javadekar releases SOP for film screening
31 JAN 2021 12:55PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Prakash Javadekar today released a standard operating procedure on preventive measures to contain spread of COVID-19 for cinema halls and theatres. Announcing the decision the Minister said now Cinema halls can operate with full capacity. He added that sanitisation and COVID protocols will have to be adhered to but people can buy food from the stalls inside the theatres. He added that the restrictions put in place due to COVID are on the verge of ending.
The SOP comes in the backdrop of the Ministry of Home Affairs, Government of India permitting the opening of cinema halls and theatres vide their order No. 40-3/2020-DM-I(A) dated 27th January, 2021.
At the onset, the SOP states that no Exhibition of Film shall be allowed in containment zones and that States/UTs may consider proposing additional measures as per their field assessment. The SOP states that hundred percent seating capacity is allowed inside cinema halls.
The SOP clarifies that all COVID related safety measures must be adhered to inside the premises. The General Guidelines specify that respiratory etiquettes must be followed including usage of face masks, adequate social distancing of at least 6 feet to be followed outside the auditoriums, common areas and waiting areas at all times, spitting will be prohibited and usage of Aarogya Setu app will be encouraged.
Thermal screening of visitors would be carried out at entry and exit should be done in a staggered row-wise manner to avoid crowding. e. Sufficient time interval between successive screenings on a single screen as well as on various screens in a multiplex shall be provided to ensure row-wise staggered entry and exit of the audience. Staggered show timings shall be followed for multiple screens to avoid crowding.
The SOP promotes usage of contactless digital transactions for payments for tickets, food, and beverages etc. Sufficient number of box office counters shall be opened and purchase of tickets at the box office shall be open throughout the day and advance booking shall be allowed to avoid crowding at the sale counters.
Stressing on the sanitisation of the entire premises, the SOP calls for frequent sanitization of the entire premises, common facilities, and all points which come into human contact, e.g. handles, railings, etc. shall be ensured and auditorium shall be sanitized after every screening.
The SOP has laid down specific measures for creation of public awareness against COVID by display of Do’s and Don’ts throughout the premises by way of announcements, standees, posters etc.
The detailed SOP can be read the link below:
https://mib.gov.in/sites/default/files/FINAL%20SOP%20for%20Exhibition%20of%20Films%20%281%29.pdf