Ministry of Information & Broadcasting
Cinema halls can operate at 100% capacity, Shri Prakash Javadekar releases SOP for film screening
31 JAN 2021 12:55PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Prakash Javadekar today released a standard operating procedure on preventive measures to contain spread of COVID-19 for cinema halls and theatres. Announcing the decision the Minister said now Cinema halls can operate with full capacity. He added that sanitisation and COVID protocols will have to be adhered to but people can buy food from the stalls inside the theatres. He added that the restrictions put in place due to COVID are on the verge of ending.
The SOP comes in the backdrop of the Ministry of Home Affairs, Government of India permitting the opening of cinema halls and theatres vide their order No. 40-3/2020-DM-I(A) dated 27th January, 2021.
At the onset, the SOP states that no Exhibition of Film shall be allowed in containment zones and that States/UTs may consider proposing additional measures as per their field assessment. The SOP states that hundred percent seating capacity is allowed inside cinema halls.
The SOP clarifies that all COVID related safety measures must be adhered to inside the premises. The General Guidelines specify that respiratory etiquettes must be followed including usage of face masks, adequate social distancing of at least 6 feet to be followed outside the auditoriums, common areas and waiting areas at all times, spitting will be prohibited and usage of Aarogya Setu app will be encouraged.
Thermal screening of visitors would be carried out at entry and exit should be done in a staggered row-wise manner to avoid crowding. e. Sufficient time interval between successive screenings on a single screen as well as on various screens in a multiplex shall be provided to ensure row-wise staggered entry and exit of the audience. Staggered show timings shall be followed for multiple screens to avoid crowding.
The SOP promotes usage of contactless digital transactions for payments for tickets, food, and beverages etc. Sufficient number of box office counters shall be opened and purchase of tickets at the box office shall be open throughout the day and advance booking shall be allowed to avoid crowding at the sale counters.
Stressing on the sanitisation of the entire premises, the SOP calls for frequent sanitization of the entire premises, common facilities, and all points which come into human contact, e.g. handles, railings, etc. shall be ensured and auditorium shall be sanitized after every screening.
The SOP has laid down specific measures for creation of public awareness against COVID by display of Do’s and Don’ts throughout the premises by way of announcements, standees, posters etc.
The detailed SOP can be read the link below:
https://mib.gov.in/sites/default/files/FINAL%20SOP%20for%20Exhibition%20of%20Films%20%281%29.pdf

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે ફિલ્મ સ્ક્રીનિંગ માટે SOP જાહેર કરી, સિનેમા હોલને 100 ટકા બેઠક ક્ષમતા સાથે ચાલુ કરવાની મંજૂરી આપી
31 JAN 2021 12:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે કોવિડ-19ના પ્રસારને નિયંત્રણમાં રાખવા નિવારણાત્મક પગલાં લેવા માટે આજે સિનેમા હોલ અને થિયેટરો માટે પ્રમાણભૂત સંચાલન પ્રક્રિયા (SOP) જાહેર કરી હતી. આ અંગેનો નિર્ણય જાહેર કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હવે સિનેમા હોલ સંપૂર્ણ ક્ષમતા સાથે ખુલી શકે છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, સેનિટાઇઝેશન અને કોવિડ સંબંધિત આચારસંહિતાનું પાલન કરવું પડશે તેમજ લોકો થિયેટરની અંદર સ્થિત સ્ટોલમાંથી ફૂડની ખરીદી કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કોવિડને કારણે મૂકવામાં આવેલા નિયંત્રણો સંપૂર્ણપણે દૂર થવાની અણી પર છે.
ભારત સરકારનાં ગૃહ મંત્રાલયે 27 જાન્યુઆરી, 2021ના રોજ એના આદેશ નંબર 40-3/2020-DM-I(A)માં સિનેમા હોલ અને થિયેટરો ખોલવાની મંજૂરી આપ્યા પછી આ SOP જાહેર થઈ છે.
SOP શરૂઆતમાં જણાવે છે કે, નિયંત્રણ લાગુ હોય એવા ઝોનમાં ફિલ્મનું પ્રદર્શન કરવાની મંજૂરી નહીં આપવામાં આવે અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમના પ્રદેશોની વાસ્તવિક સ્થિતિસંજોગોનું મૂલ્યાંકન કરીને વધારાના પગલાં લેવા વિચાર કરી શકે છે. SOP જણાવે છે કે, સિનેમા હોલની અંદર 100 ટકા બેઠકક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાની છૂટ આપવામાં આવે છે.
SOPમાં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, સંકુલોની અંદર કોવિડ સાથે સંબંધિત સલામતીના તમામ પગલાંનું પાલન કરવું પડશે. સાધારણ માર્ગદર્શિકામાં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, શ્વાસોશ્વાસ લેવાની પ્રક્રિયા સાથે સંબંધિત તમામ નીતિનિયમોનું પાલન કરવું પડશે, જેમાં ફેસ માસ્કનો ઉપયોગ કરવો, ઓડિટોરિયમની બહાર, કોમન એરિયા અને વેઇટિંગ એરિયામાં હંમેશા ઓછામાં ઓછા 6 ફૂટનું સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ જાળવવું પડશે તેમજ કોઈપણ વ્યક્તિ ગમે ત્યાં થૂંકી શકશે નહીં. વળી આરોગ્યસેતુ એપના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
ભીડ ટળે એ રીતે તબક્કાવાર રીતે પ્રવેશ અને બહાર નીકળવાના માર્ગ પર મુલાકાતીઓનું થર્મલ સ્ક્રીનિંગ કરવું પડશે. મલ્ટિપ્લેક્સમાં વિવિધ સ્ક્રીન પર તેમજ સિંગલ સ્ક્રીન ધરાવતા થિયેટરમાં સ્ક્રીનિંગ્સ વચ્ચે પર્યાપ્ત સમયગાળો રાખવો પડશે, જેથી દર્શકો તબક્કાવાર રીતે પ્રવેશ કરી શકે અને બહાર નીકળી શકે, જેના પરિણામો કોવિડ આચારસંહિતાનું પાલન સુનિશ્ચિત થશે. ભીડ ટાળવા માટે મલ્ટિપ્લેક્સ સ્ક્રીનો માટે એકસાથે એકથી વધારે શૉના ટાઇમ ટાળવા પડશે.
SOP ટિકિટો, ફૂડ અને બેવરેજીસ વગેરે માટે પેમેન્ટ કરવા કોન્ટેક્ટલેસ ડિજિટલ નાણાકીય વ્યવહારોના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવાનું સૂચન પણ કરે છે. પર્યાપ્ત સંખ્યામાં બોક્ષ ઓફિસ કાઉન્ટરો પર્યાપ્ત સંખ્યામાં ખોલવા પડશે અને બોક્ષ ઓફિસ પર ટિકિટોનું વેચાણ આખો દિવસ કરવું પડશે તેમજ એડવાન્સ બુકિંગની સુવિધા આપવી પડશે, જેથી સેલ કાઉન્ટર્સ પર ભીડ ન થાય.
સંપૂર્ણ સંકુલનું સેનિટાઇઝેશન કરવા પર ભાર મૂકીને SOPમાં સંપૂર્ણ સંકુલ, સામાન્ય સુવિધાઓ તેમજ માનવીય સંપર્કમાં આવતા એટલે કે હેન્ડલ્સ, રેલિંગ્સ વગેરે તમામ પોઇન્ટનું અવારનવાર સેનિટાઇઝેશન સુનિશ્ચિત કરવું પડશે અને દરેક સ્ક્રીનિંગ પછી ઓડિટોરિયમનું સેનિટાઇઝેશન કરવું પડશે.
SOPમાં કોવિડ સામે જાહેર જાગૃતિ લાવવા માટે ચોક્ક્સ પગલાં જણાવવામાં આવ્યાં છે, જેમાં જાહેરાતો, સ્ટેન્ડીઝ, પોસ્ટર્સ વગેરે રીતે સંપૂર્ણ સંકુલમાં શું કરવું અને શું ન કરવું એ વિશે જાણકારી આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
વિગતવાર SOP નીચેની લિન્ક પર ક્લિક કરીને વાંચી શકાશેઃ
https://mib.gov.in/sites/default/files/FINAL%20SOP%20for%20Exhibition%20of%20Films%20%281%29.pdf