राष्ट्रपती कार्यालय
72 व्या प्रजासत्ताक दिनाच्या पूर्वसंध्येला राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांचा राष्ट्राला संदेश
25 JAN 2021 7:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 जानेवारी 2021
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो, नमस्कार !
जगातली सर्वात मोठी आणि चैतन्यानं सळसळती लोकशाही असलेल्या आपल्या देशाच्या सर्व नागरिकांना, बहात्तराव्या प्रजासत्ताक दिनाच्या पूर्वसंध्येला हार्दिक शुभेच्छा ! विविधतेनं समृद्ध असलेल्या आपल्या देशात अनेक सण साजरे होतात, पण त्याचबरोबर आपले राष्ट्रीय सणही, आपण सर्व देशवासीय, राष्ट्रप्रेमाच्या भावनेनं ओथंबून साजरे करतो. प्रजासत्ताक दिनाचा हा राष्ट्रीय उत्सव मोठ्या उत्साहानं साजरा करत असतानाच आपला राष्ट्रध्वज आणि राज्यघटने प्रति, आम्ही सन्मान आणि निष्ठा व्यक्त करत आहोत. हा प्रजासत्ताक दिन, देश-परदेशात राहणाऱ्या सर्व भारतीयांसाठी खूप महत्त्वपूर्ण आहे. याच दिवशी 71 वर्षांपूर्वी, आपण सर्व भारतीयांनी आपलं हे‌ अद्वितीय संविधान स्वीकारलं, त्याची अंमलबजावणी सुरु केली आणि ते अक्षरश: स्वतःमध्ये भिनवलं. त्यामुळेच तेव्हापासून आपल्या सर्वांना या संविधानाच्या मुलभूत जीवनमूल्यांवर सखोल विचार करण्याची, या दिनानिमित्तानं एक संधी मिळत असते. संविधानाच्या प्रस्तावनेत नमूद केलेली, न्याय, स्वातंत्र्य, समता आणि बंधुत्व ही जीवनमूल्यं आम्हा सर्वांसाठी पवित्र आदर्श आहेत. अशी अपेक्षा आहे की फक्त शासन व्यवस्थेतले जबाबदार लोकच नाहीत, तर आपण सर्वसामान्य नागरिकांनीही या आदर्शांचं, सर्वशक्तिनिशी निष्ठेनं पालन करायला हवं.
लोकशाहीचा आधार मजबूत करणारी ही चारही तत्त्वं, संविधानाच्या सुरुवातीलाच प्रामुख्यानं ठेवण्याचा निर्णय, आमच्या विद्वान घटनाकारांनी मोठ्या विचाराअंतीच घेतला होता. याच आदर्शांनी आमच्या स्वातंत्र्यलढ्याला एक दिशा मिळवून दिली होती. बाळ गंगाधर टिळक, लाला लजपतराय, महात्मा गांधी आणि सुभाषचंद्र बोस यांच्यासारख्या अनेक महान लोकनेत्यांनी आणि विचारवंतांनी आमच्या स्वातंत्र्यलढ्याला प्रेरणा दिली होती. मातृभूमीच्या सोनेरी भविष्यासाठी असलेल्या प्रत्येकाच्या कल्पना वेगवेगळ्या होत्या, पण न्याय-स्वातंत्र्य-समता आणि बंधुत्व या मूल्यांनी, या सर्वांच्या स्वप्नांना-कल्पनांना एका धाग्यात गुंफण्याचं काम केलं होतं.
मला असं वाटतं की आपण सर्वांनी भूतकाळात आणखी थोडं मागे जाऊन हे समजून घेण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे की हीच मूल्य आमच्या राष्ट्रनिर्मात्यांसाठी आदर्श का होती? याचं उत्तर स्पष्ट आहे की अनादिकाळापासून भारताची ही भूमी आणि या भूमीतल्या संस्कृतीनं हीच जीवनमूल्यं कायम जोपासली आहेत. न्याय-स्वातंत्र्य-समता आणि बंधुत्व हे आमच्या जीवनाच्या तत्वज्ञानाचे शाश्वत सिद्धांत आहेत. या सिद्धांतांचा अखंड सुरु राहिलेला प्रवाह आमच्या संस्कृतीच्या आरंभापासूनच आम्हा सर्वांचं जीवन समृद्ध करत आला आहे. प्रत्येक नव्या पिढीची ही जबाबदारी आहे की त्या त्या काळानुसार या मूल्यांची सार्थकता सिद्ध करायला हवी. आमच्या स्वातंत्र्यसैनिकांनी ही जबाबदारी आपापल्या वेळी मोठ्या खुबीनं निभावली होती. त्याचप्रमाणे आजच्या संदर्भांनुसार आम्हालाही त्या मूल्यांना सार्थक आणि उपयुक्त बनवायचं आहे. या सिद्धांतांनीच घालून दिलेल्या मार्गावर आमच्या विकास यात्रेला निरंतर पुढे जात राहिलं पाहिजे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
इतकी मोठी लोकसंख्या असलेल्या आमच्या देशाला खाद्यान्न आणि दुग्ध उत्पादनांमध्ये स्वावलंबी बनवणाऱ्या आमच्या सर्व शेतकरी बंधू-भगिनींचं, सर्व देशवासीय मनःपूर्वक अभिनंदन करत आहेत. प्रतिकूल नैसर्गिक परिस्थितीतही अनेक आव्हानं आणि कोविड सारख्या संकटातही आमच्या शेतकरी बंधू-भगिनींनी कृषी उत्पादनांची कमतरता निर्माण होऊ दिली नाही. त्यामुळेच हा कृतज्ञ देश आमच्या अन्नदात्या शेतकऱ्यांच्या कल्याणासाठी पूर्णपणे वचनबद्ध आहे.
ज्याप्रमाणे आमचे मेहनती शेतकरी देशाची अन्न सुरक्षा अबाधित राखण्यात यशस्वी झाले आहेत, त्याचप्रमाणे आमच्या सैन्याचे शूर जवान कठीण परिस्थितीतही देशाच्या सीमांचं संरक्षण करत आले आहेत. लडाखमध्ये सियाचीन आणि गलवान खोऱ्यात उणे 50 ते 60 डिग्री सेंटीग्रेड तापमानात सर्व काही गोठवून टाकणाऱ्या थंडीपासून, ते जैसलमेर मधल्या 50 डिग्री सेंटीग्रेडपेक्षाही जास्त असलेल्या तापमानात चटके देणाऱ्या उष्ण हवामानात, जमीन-आकाश आणि दीर्घ लांबीच्या अशा सागरी किनारी क्षेत्रात, आमचे सैनिक भारताच्या संरक्षणाची जबाबदारी, क्षण न क्षण पार पाडत आहेत. आमच्या सैनिकांचं शौर्य, देशप्रेम आणि बलिदान यांचा आम्हा सर्व देशवासीयांना अभिमान वाटतो.
देशाची अन्न सुरक्षा, लष्करी सुरक्षा, नैसर्गिक संकट आणि रोगराईपासून सुरक्षा, तसच विकासाच्या अनेक क्षेत्रांमध्ये, ‌आमच्या वैज्ञानिकांनी आपल्या योगदानानं, राष्ट्रीय प्रयत्नांना बळ मिळवून दिलं आहे. अंतराळा पासून शेती-बागायतीं पर्यंत, शिक्षण संस्थांपासून रुग्णालयां पर्यंत, वैज्ञानिक मंडळींनी आमचं जीवन आणि दैनंदिन कामकाजात सुलभता आणली आहे. रात्रंदिवस परिश्रम करत, कोरोना विषाणूला डीकाेड करून, तसच खूप कमी अवधीत लस बनवून आमच्या वैज्ञानिकांनी, संपूर्ण मानवजातीच्या कल्याणासाठी एक नवा इतिहास रचला आहे. देशात या महामारीवर नियंत्रण मिळवण्यात, तसंच विकसित देशांच्या तुलनेत मृत्युदर नियंत्रीत राखण्यात, आमच्या वैज्ञानिकांनी, डॉक्टर-प्रशासन आणि इतर संबंधित लोकांच्या साथीनं अमूल्य असं योगदान दिलं आहे. म्हणूनच आमचे सगळे शेतकरी, सैनिक आणि वैज्ञानिक, विशेष अभिनंदनाला पात्र आहेत आणि कृतज्ञ देश प्रजासत्ताक दिनाच्या या शुभ प्रसंगी, या सर्वांचं अभिनंदन करत आहे.
प्रिय देशवासीयांनो,
गेल्यावर्षी संपूर्ण मानवजात, एका विक्राळ अशा संकटाचा सामना करत असताना जणू स्तब्ध झाली होती. याच दरम्यान मी भारतीय संविधानाच्या मूलभूत तत्वांचं मनन करत होतो. मला असं वाटतं, बंधुत्वाच्या आमच्या याच घटनात्मक आदर्शाच्या जोरावरच, या संकटाचा प्रभावी मुकाबला करणं शक्य होऊ शकलं आहे. कोरोनाविषाणूरुपी शत्रु विरोधात सर्व देशवासीयांनी एका कुटुंबाप्रमाणे एकत्र येऊन, त्याग, सेवा आणि बलिदानाचा अनुकरणीय आदर्श घालून देत एकमेकांचं रक्षण केलं आहे. मी या निमित्तानं, ते सर्व डॉक्टर-परिचारिका-आरोग्य सेवक, आरोग्यसेवेशी संबंधित प्रशासक आणि सफाई कर्मचारी यांचा इथे उल्लेख करू इच्छितो, ज्यांनी आपला जीव धोक्यात घालून कोरोनाबाधितांची देखभाल केली आहे. याच प्रयत्नात कित्येकांनी आपले प्राणही गमावले. या बरोबरच या महामारीनं देशातल्या सुमारे दीडलाख नागरिकांचे बळी घेतले. अशा सर्व शोकग्रस्त कुटुंबीयांप्रति मी आपल्या संवेदना व्यक्त करतो. कोरोना विरुद्धच्या या लढाईत आघाडीचे योद्धे म्हणून आमच्या सामान्य नागरिकांनीही असामान्य योगदान दिलं आहे. येणाऱ्या पुढच्या पिढीतले लोक जेव्हा या कालखंडाचा इतिहास जाणून घेतील, तेव्हा, या आकस्मिक संकटाचा ज्या साहसानं आपण सर्वांनी सामना केला आहे, त्यापुढे ते अत्यंत श्रद्धापूर्वक नतमस्तक होतील.
भारताची दाट लोकसंख्या, सांस्कृतिक परंपरांची विविधता, तसंच नैसर्गिक आणि भौगोलिक आव्हानांमुळे, कोरोनापासून रक्षण करणं आपल्या सर्वांसाठी खूप खडतर असं काम होतं. तरीही या विषाणूच्या संसर्गाचा प्रकोप रोखण्यात आपण बऱ्याच अंशी यशस्वी झालो आहोत. या गंभीर संकटातही अनेक क्षेत्रांमधले आपले उपक्रम, आपण यशस्वीपणे पुढे नेले आहेत. या महामारी मुळे आमचा शालेय विद्यार्थीवर्ग आणि युवा पिढी यांच्या शिक्षण प्रक्रियेत अडथळे येण्याचा धोका निर्माण झाला होता. पण आमच्या शिक्षण संस्था आणि शिक्षकांनी नवं तंत्रज्ञान वेगानं आत्मसात करत, अध्ययन प्रक्रिया निरंतर सुरू राहील याची काळजी घेतली. बिहार सारखं घनदाट लोकसंख्या असलेलं राज्य, तसच जम्मू काश्मीर आणि लडाख सारख्या दुर्गम आणि अनेक आव्हानांनी भरलेल्या प्रदेशात, निवडणूक प्रक्रिया स्वतंत्र, नि:पक्ष आणि सुरक्षितपणे पार पाडणं हे आमच्या लोकशाहीचं आणि निवडणूक आयोगाचं स्पृहणीय यश आहे. तंत्रज्ञानाच्या सहाय्यानं, न्यायव्यवस्थेतली न्यायदानाची प्रक्रियाही सुरूच राहिली. अशा यशस्वी प्रक्रियांची यादी खूप मोठी आहे. आर्थिक व्यवहार पुन्हा सुरू करण्यासाठी लॉकडाऊनचे निर्बंध शिथिल करण्याची प्रक्रिया, सावधगिरीनं, टप्प्याटप्प्यनं राबवण्यात आली. ही पद्धत परिणामकारक ठरली आणि अर्थव्यवस्था पुन्हा एकदा मजबूत होण्याचे संकेत आता दिसू लागले आहेत. वस्तू आणि सेवाकर संकलनातल्या विक्रमी वाढीची नुकतीच झालेली नोंद आणि परदेशी गुंतवणुकीसाठी आकर्षक अर्थव्यवस्था म्हणून भारताचा जागतिक पटलावर उदय होणं, आपली अर्थव्यवस्था वेगानं पुर्वपदावर येण्याचं निदर्शक आहे. सरकारनं, मध्यम आणि लघु उद्योगांना चालना दिली आहे, कर्ज सहजपणे उपलब्ध करून देत उद्यमशीलतेला प्रोत्साहन दिलं आहे आणि व्यापारात नवनव्या मार्गांना प्रेरणा देण्यासाठी, अनेक पावलं उचलली आहेत.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
गेल्या वर्षातल्या प्रतिकूल परिस्थितीनं, आपल्या हृदयात पूर्वापार वसलेले संस्कार पुन्हा एकदा जागृत केले आहेत. काळाच्या गरजेनुसार, आपल्या देशबांधवांनी प्रत्येक क्षेत्रात आपल्या क्षमता दाखवून दिल्या आहेत आणि स्वतःपेक्षा दुसऱ्यांच्या हिताला प्राधान्य दिलं आहे. संपूर्ण मानवजातीसाठी दाखवलेल्या सहानुभूती, सेवा आणि बंधुत्वाच्या या गहिऱ्या भावनांनी गेल्या अनेक हजारो वर्षांपासून आपली एकजूट राखली आहे. आपण भारतवासीय माणुसकीसाठीच जगतो आणि मरतो सुद्धा. हाच भारतीय आदर्श, महान कवी मैथिलीशरण गुप्त यांनी पुढील शब्दांत व्यक्त केला आहे.
उसी उदार की सदा, सजीव कीर्ति कूजती;
तथा उसी उदार को, समस्त सृष्टि पूजती।
अखण्ड आत्मभाव जो, असीम विश्व में भरे¸
वही मनुष्य है कि जो, मनुष्य के लिये मरे।
मला विश्वास आहे की संपूर्ण मानवजातीसाठी असलेली, निस्सीम प्रेम आणि बलिदानाची ही आपली भावना, आमच्या देशाला उन्नतीच्या शिखरापर्यंत घेऊन जाईल.
माझ्या मते 2020 हे वर्ष, एक शिकवण देणारं वर्ष म्हणून मानलं पाहिजे. गेल्या वर्षभरात निसर्गानं खूप कमी वेळात आपलं स्वच्छ आणि निर्मळ स्वरूप पुन्हा एकदा मिळवलं. निसर्गाचं अशा प्रकारचं नितळ सौंदर्य बऱ्याच काळानंतर पहायला मिळालं. एक प्रकारे निसर्गानं हा स्पष्ट संदेश दिला आहे की छोटे छोटे प्रयत्न फक्त नाईलाजास्तव नाहीत, तर अनेक मोठमोठ्या प्रयत्नांसाठी पूरक ठरतात. मला विश्वास आहे, भविष्यात अशा प्रकारच्या महामारीचा धोका कमी करण्याच्या दृष्टीनं, हवामान बदलाच्या मुद्याला जागतिक स्तरावर प्राधान्य दिलं जाईल.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
संकटाचं संधीत रुपांतर करण्यासाठी पंतप्रधानांनी आत्मनिर्भर भारत अभियानाचं आवाहन केलं. आपली चैतन्यानं सळसळती लोकशाही, आमचे प्रतिभावंत आणि धडाडीचे देशवासीय, विशेष करून आपली युवाशक्ती, आत्मनिर्भर म्हणजे स्वावलंबी भारताच्या निर्मितीच्या आपल्या प्रयत्नांना ऊर्जा मिळवून देत आहेत. आपल्या देशवासीयांच्या वस्तू आणि सेवा विषयक गरजा पूर्ण करण्याच्या स्थानिक प्रयत्नांद्वारे, तसंच या प्रयत्नांमधल्या आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या प्रयोगामुळेही, या अभियानाला बळ मिळत आहे. या अभियाना अंतर्गत, सूक्ष्म-लघु आणि मध्यम उद्योगांना प्रोत्साहन देऊन तसंच स्टार्ट अप उपक्रमांना अधिक मजबूत बनवून, आर्थिक विकासासोबत रोजगार निर्मितीसाठीही पावलं उचलली गेली आहेत. आत्मनिर्भर भारत अभियान, एका जनआंदोलनाचं रूप घेत आहे. हे अभियान, आपल्या नवभारताच्या कल्पनेनुसारचे राष्ट्रीय संकल्प पूर्ण करण्यातही सहाय्यक ठरेल, जे संकल्प देशाच्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षापर्यंत म्हणजे 2022 सालापर्यंत गाठण्याचं लक्ष्यं आपण ठेवलं आहे. प्रत्येक कुटुंबाला पायाभूत सुविधांनी युक्त असं पक्कं घर देण्यापासून, शेतकऱ्यांचं उत्पन्न दुप्पट करण्यापर्यंत सर्व महत्वपूर्ण उद्दिष्टांच्या दिशेनं पुढे जात, आपण आपल्या स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्धापन दिवसाचं ऐतिहासिक ध्येय गाठू. नवभारतातल्या सर्वसमावेशक समाजाच्या निर्मितीसाठी, आपण शिक्षण-आरोग्य-पोषक आहार, वंचित समाज घटकांचा उद्धार आणि महिलांच्या कल्याणावर विशेष जोर देत आहोत.
प्रतिकूल परिस्थितीतूनही काही न काही शिकवण मिळते. प्रतिकूल परिस्थितीचा सामना केल्यामुळे ताकद आणि आत्मविश्वास वाढतो. या आत्मविश्वासानंच भारतानं अनेक क्षेत्रांमध्ये मोठी पावलं उचलली आहेत. वेगानं होणाऱ्या आपल्या आर्थिक सुधारणांना पूरक असे नवे कायदे बनवून, कृषी आणि कामगार क्षेत्रांमध्ये असे बदल घडवले गेले आहेत जे खूप आधीपासून अपेक्षित होते. सुरुवातीला या बदलांबाबत काही शंका निर्माण होऊ शकतात, पण शेतकऱ्यांच्या हितासाठी सरकार पूर्णपणे वचनबद्ध आहे, यात मात्र तीळमात्र संशय नाही. मोठ्या बदलांबाबत बोलायचं झालं, तर शिक्षण क्षेत्रात केलेल्या व्यापक सुधारणा उल्लेखनीय आहेत. हे बदल सुद्धा खूप आधीपासून व्हायला हवे होते. हे बदल सुद्धा कृषी आणि कामगार क्षेत्रातल्या सुधारणां इतकेच महत्त्वाचे आहेत, शिवाय कितीतरी मोठ्या प्रमाणात लोकांच्या जीवनावर थेट परिणाम करणारे आहेत. गेल्यावर्षी सरकारनं घोषित केलेल्या राष्ट्रीय शिक्षण धोरणात तंत्रज्ञाना सोबतच परंपरांवरही जोर दिला गेला आहे. याद्वारे, आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठावर एक ज्ञानकेंद्र म्हणून उदयाला येण्याची आकांक्षा बाळगणाऱ्या अशा भारताचा पाया रचला गेला आहे. ही नवी शिक्षण व्यवस्था विद्यार्थ्यांच्या अंतर्गत प्रतिभेला तर विकसित करेलच शिवाय त्यांना, जीवनातल्या आव्हानांचा सामना करण्यासाठीही सक्षम बनवेल.
सर्व क्षेत्रांमध्ये, संकल्प घेऊन ठामपणे पुढे जाण्याचे चांगले परिणाम समोर येत आहेत. कोरोनाच्या जवळपास एक वर्षाच्या अनपेक्षित अग्निपरीक्षे नंतरही हताश न होता, भारतानं पूर्ण आत्मविश्वासानं नवी झेप घेतली आहे. आपल्या देशात आर्थिक मंदी काही काळासाठीच राहीली. आता आपल्या अर्थव्यवस्थेनं पुन्हा एकदा वेग पकडला आहे. आत्मनिर्भर भारतानं कोरोना विषाणू पासून बचावासाठी आपली स्वतःची लस बनवली आहे. आम्ही मोठ्या प्रमाणावर लसीकरणाची मोहीम चालवत आहोत जी इतिहासात एक प्रकारचा मोठा प्रकल्प म्हणून गणली जाईल. हा प्रकल्प यशस्वी करण्यासाठी, प्रशासन तसच आरोग्य सेवेशी संलग्न सर्व जण, सर्वशक्तीनिशी कार्यरत आहेत. मी देशवासीयांना आग्रह करतो कि आपण सर्वांनी, ठरवून दिलेल्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार, आपल्या आरोग्याच्या हितासाठी या लसरुपी संजीवनीचा लाभ अवश्य घ्या आणि लस नक्की टोचून घ्या. आपलं आरोग्यच आपल्या उन्नतीचे मार्ग मोकळे करून देतं. आज भारताला खऱ्या अर्थानं, फार्मसी ऑफ द वर्ल्ड म्हणजेच जगाचं औषधालय असं म्हटलं जात आहे, कारण आपण अनेक देशांमधल्या लोकांची वेदना कमी करण्यासाठी आणि कोरोनाची साथ आटोक्यात आणण्यासाठी, औषधं तसच आरोग्यसेवेची अन्य उपकरणं, जगाच्या कानाकोपऱ्यात उपलब्ध करून देत आहोत. आता तर आपण लसी सुद्धा अन्य देशांना पुरवत आहोत.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
गेल्यावर्षी अनेक आघाड्यांवर वेगवेगळ्या प्रकारची आव्हानं आपल्यासमोर आली. आपल्याला आपल्या सीमांवर विस्तारवादी कारवायांचा सामना करावा लागला. पण आपल्या शूर जवानांनी ते प्रयत्न हाणून पाडले. यात आपले 20 जवान हुतात्मा झाले. आपण सगळे देशवासीय त्या जवानांचे कृतज्ञ आहोत. खरं तर आपण शांततेप्रती असलेल्या आपल्या वचनबद्धतेवर ठाम आहोत, तरीही आपलं भूदल-वायुदल आणि नौदल आपल्या सुरक्षितते विरोधात होणारं कुठलही दु:साहस निष्फळ करण्यासाठी पूर्ण तयारीनिशी सज्जं आहे. कुठल्याही परिस्थितीत आपल्या राष्ट्रीय हितांचं रक्षण करण्यासाठी आपण पूर्णपणे सक्षम आहोत. भारताचा हा ठाम आणि तत्वावर आधारलेला दृष्टिकोन, संपूर्ण जगाला पूर्णपणे ठाऊक आहे.
भारत, प्रगतीपथावर वाटचाल करत असतानाच जागतिक समुदायात आपलं सुयोग्य स्थान निर्माण करत आहे. गेल्या काही वर्षात भारताचं प्रभावक्षेत्र अधिकच विस्तारलं असून यात जगातल्या व्यापक क्षेत्रांचा समावेश झाला आहे. ज्याप्रकारे जोरदार पाठिंब्याच्या आधारावर यावर्षी भारतानं संयुक्त राष्ट्रांच्या सुरक्षा परिषदेत, अस्थायी सदस्याच्या रुपात स्थान मिळवलं, ते या वाढत्या प्रभावाचं निदर्शक आहे. जागतिक स्तरावर अनेक आंतरराष्ट्रीय नेत्यांसोबत आपले संबंध कैक पटीनं अधिक घनिष्टं झाले आहेत. आपल्या सचेतन लोकशाहीच्या आधारावर भारतानं, एक जबाबदार आणि विश्वसनीय देशाच्या रूपात आपला लौकिक वाढवला आहे.
यासंदर्भात एक बाब आपल्या सर्वांच्याच हिताची आहे की आपल्याला आपल्या संविधानानं दिलेल्या आदर्शांचं एखाद्या सूत्राप्रमाणे सदैव स्मरण करायचं आहे. मी हे आधीही म्हटलं आहे आणि आज पुन्हा पुनरुच्चार करतो की राष्ट्रपिता महात्मा गांधी यांचं जीवन आणि विचारांचं मनन करणं, आमच्या दैनंदिनीचा एक भाग असायला हवं. आम्हाला शक्य होईल तेवढा प्रयत्न केला पाहिजे जेणेकरून समाजातला एकही सदस्य दुःखी किंवा वंचित राहणार नाही. समता, आपल्या प्रजासत्ताकाच्या महान यज्ञाचा बीजमंत्र आहे. सामाजिक समतेचा आदर्श, आपले खेडूत, महिला, अनुसूचित जाती आणि जमातीं सहीत समाजातल्या दुर्बल घटकांमधले लोक, दिव्यांग आणि वयोवृद्ध अशा प्रत्येक व्यक्तीचा मान राखतो. आर्थिक समतेचा आदर्श, सर्वांसाठीच समान संधी उपलब्ध करुन देणं आणि वंचितांची मदत करणं यासाठी असलेली आपली घटनात्मक जबाबदारी स्पष्ट करतो. समरसतेची भावना परोपकारातूनच आणखी व्यापक आणि दृढ होत असते. आपापसातल्या बंधुभावाचा नैतिक आदर्श, मार्गदर्शकाच्या रूपात, भावी सामूहिक वाटचालीचा आपला मार्ग प्रशस्त करेल. आपण सर्वांना संवैधानिक नैतिकतेच्या त्या मार्गावरून निरंतर चालत राहायचं आहे, ज्याचा उल्लेख बाबासाहेब डॉक्टर भीमराव आंबेडकर यांनी 4 नोव्हेंबर 1948 रोजी संविधानाचा आराखडा सादर करतेवेळी, संविधान सभेत आपल्या भाषणात केला होता. त्यांनी स्पष्ट केलं होतं की संविधानातल्या अंतर्भूत मूल्यांचा सर्व प्रकारे अवलंब करणं हाच संवैधानिक नैतिकतेचा खरा अर्थ आहे.
माझ्या प्रिय देशवासीयांनो,
आपल्या प्रजासत्ताकाच्या स्थापनेचा उत्सव साजरा करतेवेळी, माझं लक्ष परदेशात वसलेल्या आपल्या बंधू-भगिनीं कडे सुद्धा वळत आहे. प्रवासी भारतीय आमच्या देशाचा गौरव आहेत. परदेशात वसलेल्या भारतीयांनी वेगवेगळ्या क्षेत्रांमध्ये यश मिळवलं आहे. यातले काही जण राजकीय नेतृत्वाच्या उच्च स्तरापर्यंत पोहोचले आहेत, तर अनेक जण, विज्ञान-कला-शिक्षण-समाजसेवा आणि व्यापार या सारख्या क्षेत्रांमध्ये आपलं योगदान देत आहेत. आपण सर्व प्रवासी भारतीय आपल्या वर्तमान कर्मभूमीचाही गौरव वाढवत आहात. आपणा सर्वांच्या पूर्वजांची भूमी असलेल्या भारतातून, मी आपल्याला प्रजासत्ताक दिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा देत आहे. आमचे, सशस्त्र दल, निमलष्करी दल आणि पोलीस दलातले जवान, नेहमीच आपलं कुटुंब आणि मित्रपरिवारापासून दूर राहात हा उत्सव साजरा करतात. या सर्व जवानांना मी विशेष शुभेच्छा देतो. मी पुन्हा एकदा आपणा सर्व देशवासीयांचं प्रजासत्ताक दिनानिमित्त अभिनंदन करतो.
धन्यवाद! जय हिंद!!

President's Secretariat
Address by the Hon’ble President of India Shri Ram Nath Kovind On the eve of 72nd Republic Day
25 JAN 2021 7:31PM by PIB Delhi
Dear Fellow Citizens,
Namaskar!
Greetings to all of you on the eve of the 72nd Republic Day of the world’s largest and most vibrant democracy. In this land of ours, enriched by diversity, with many festivals, our national festivals are celebrated by everyone with great patriotic fervour. We celebrate the national festival of the Republic Day with enthusiasm and express our respect for the national flag, and our faith in the Constitution.
This day has come to mean a lot to all Indians living within the country and abroad. Seventy-one years ago, on this very day, we the people of India adopted, enacted and gave to ourselves a unique Constitution. For all of us, then, this is the day to also pause and ponder over the core values that the Constitution propounds. These values – Justice, Liberty, Equality, and Fraternity – outlined in the Preamble of our Constitution are sacred to all of us. Its abiding adherence is meant not only for those who are mandated to govern but for the people at large.
It is not without reason that the wise men and women who framed the Constitution chose to place these four terms at the very beginning of the Constitution to build the foundation on which the edifice of our democracy rests. In fact, these were the values that guided our freedom struggle. A galaxy of great leaders and thinkers like Bal Gangadhar ‘Tilak’, Lala Lajpat Rai, Mahatma Gandhi and Subhas Chandra Bose inspired our freedom struggle. They had diverse dreams of a magnificent future of the motherland, but common to their aspirations were these values: Justice, Liberty, Equality, and Fraternity.
I would like that we go further back into history and inquire why precisely these values guided our nation-builders. And the answer is obvious: This land and its inhabitants have cherished these ideals from the time immemorial. Justice, Liberty, Equality, and Fraternity are perennial principles of our philosophy of life. They come to us from the dawn of this civilisation through an unbroken chain. It is, of course, the task of every generation to seek out the meaning of these values for its times. As the freedom fighters did in their day, so should we in our time. These key principles should light our path to development.
Dear fellow citizens,
Every Indian salutes our farmers, who have made our vast and populous country self-reliant in food-grains and dairy products. Despite adversities of nature, numerous other challenges and the COVID-19 pandemic, our farmers sustained the agricultural production. A grateful nation is fully committed to the welfare of our farmers.
Just as our hardworking farmers ensure food security for the country, the brave soldiers of the armed forces ensure security of our national boundaries amid severest conditions. From the freezing cold at Siachen and Galwan valley in Ladakh with temperatures as low as minus 50 to 60 degree Celsius to the scorching heat in Jaisalmer with temperatures as high as 50 degree Celsius – on land, in the skies and at the vast coastal areas – our warriors are vigilant every moment. Every citizen feels proud about the bravery, patriotism and the spirit of sacrifice among our soldiers.
By their contribution to food security, national security, protection against disease and disasters and to different areas of development, our scientists have strengthened our national endeavours. From space to the farms, from educational institutions to hospitals, the community of scientists has enriched our life and work. Our scientists have been working day and night for decoding the Coronavirus and they have succeeded in developing the vaccine in record time. With this accomplishment, our scientists have added a glorious chapter of contribution to the well-being of humanity. Our scientists, along with doctors, administrators and people from other walks of life, have made major contribution in containing the virus and keeping the fatality rate lower in our country, compared to that in developed countries. Thus, all our farmers, soldiers and scientists deserve special appreciation and a grateful nation greets them on this auspicious occasion of the Republic Day.
Dear fellow citizens,
Last year, as humanity almost came to a halt in the face of a calamity of gigantic proportions, I often found myself reflecting on the central message of the Constitution. Our effective response to the pandemic would not have been possible without our Constitutional value of ‘Fraternity’. Indians have been like a close-knit family, making exemplary sacrifices to protect each other in the face of the common enemy of Coronavirus. I am thinking here of doctors, nurses, paramedics, healthcare administrators and sanitation workers who put their own lives at risk to care for Covid-19 patients. Some of them even lost their lives. Along with them, about 1.5 lakh people became victims of this pandemic. I convey my condolences to the bereaved families. Our frontline Corona-warriors were ordinary citizens who turned out to be extraordinary. When the history of this tragic chapter, which is not yet over, is written, I am confident that the future generations will behold you all for the heroic response to the crisis for which no one could have truly prepared.
Given our country’s population density, diversity of cultural traditions, natural and geographical challenges, taking precautionary measures against Covid-19 was far more difficult for us. Yet, we have managed to check the spread of the virus to a large extent.
Despite the serious calamity, we have succeeded in taking forward our activities in many spheres. The pandemic threatened to derail the young generation’s learning process, but institutions and teachers quickly adopted new technology and ensured that there was no break in education. By conducting not only free and fair but also safe elections in Bihar which has high population density and in union territories of Jammu & Kashmir and Ladakh with difficulties of access and other challenges, our democracy and the Election Commission have accomplished remarkable feats. The Judiciary found help in technology and continued to function and dispense Justice. The list is long.
In order to open up the economy without risking the lives of the people, the process of unlocking was carefully calibrated. This has proved effective and the economy has started showing indications of recovery faster than anticipated. The latest unprecedented collection of GST and India’s emergence as a most favoured destination for the foreign investment are indicative of our faster economic recovery. The government has encouraged small and medium industries to unleash entrepreneurial spirit by providing easy loans to them and helped them to come up with innovative business ideas.
Dear fellow citizens,
The adversities of the previous year have only reminded us of what we have always known deep in our hearts - that care and concern for humanity and the feeling of fraternity is what kept us together for millennia. In every sphere, Indians rose to the occasion, and put others before themselves. We Indians live and die for humanity. This Indian ideal has been expressed by the great poet Maithili Sharan Gupt in these words:
उसी उदार की सदा, सजीव कीर्ति कूजती;
तथा उसी उदार को, समस्त सृष्टि पूजती।
अखण्ड आत्मभाव जो, असीम विश्व में भरे¸
वही मनुष्य है कि जो, मनुष्य के लिये मरे।
In English, these sentiments can be broadly conveyed in the following words:
It is the benevolent whose glory lives on in songs eternal,
It is the generous whom the world reveres forever,
Whose spirit of oneness fills the boundless universe,
They truly are human who die for fellow beings.
I am sure that this love for humanity and the spirit of sacrifice will take us to great heights.
Let us look at 2020 as a year of learning. There were miracles of a revitalising Mother Nature which taught humanity a hard lesson that the Small is not expedient but complementary to the Big. I am sure that with a view to reducing the risk of such pandemics, the issue of climate change will be accorded top priority at the global level.
Dear Fellow Citizens,
Converting a crisis into an opportunity, the Prime Minister gave a call of ‘Atma-Nirbhar Bharat Abhiyan’, or ‘Self-reliant India Mission’. Our vibrant democracy, our enterprising and talented fellow citizens – specially the youth – energise our efforts in shaping a self-reliant India. The demand for goods and services in the country, the domestic efforts to meet them, and the use of modern technology in such efforts are strengthening ‘Atma-Nirbhar Bharat Abhiyan’. Under this Mission, steps have been taken for economic growth as well as employment generation by promoting micro, small and medium enterprises and making the start-up eco-system more robust. It has become a movement being taken forward by the people themselves.
‘Atma-Nirbhar Bharat Abhiyan’ is in line with the aspiration to shape a new India by the year 2022 when our country turns 75. This will be a significant milestone in the journey of the nation as we are determined to achieve major goals: from providing pucca houses with basic facilities for every family to doubling the income of farmers. In order to build an inclusive society of new India, we are giving special emphasis on education, health, nutrition, upliftment of the under-privileged and welfare of women.
Adversity often plays the role of a great teacher. It makes us stronger and more confident. With that confidence, India has taken great strides in several sectors. Economic reforms have continued apace and have been supplemented by long-pending reforms in the areas of labour and agriculture through legislation. The path to reform at the initial stages may cause misapprehensions. However, it is beyond doubt that the Government remains singularly devoted to farmers’ welfare.
Equally salient but touching more lives directly is the comprehensive reform in education which was long overdue. The ‘National Education Policy 2020’, with its stress on tradition as well as technology, will lay the foundation of a New India which aspires to emerge as a knowledge hub on the international stage. This reform promises to incubate innate talent of students and ignite their minds to take up the challenges of life.
The net outcome of all these efforts is before us. After about a year of this unforeseen ordeal, India today stands not despondent but confident. The slowdown has turned out to be transitory as the economy has regained its dynamism. A self-reliant India has manufactured its own vaccine for Covid-19, and is now undertaking a mass vaccination drive, which will be the largest exercise of its kind in history. The administration and health services are working with full readiness to make this exercise a success. I urge upon the countrymen to utilise this lifeline and get vaccinated as per guidelines. Your health opens the way for your advancement.
Today, India is being rightly called “pharmacy of the world” as we are supplying medicines and other healthcare items to several countries to alleviate people’s suffering and contain the pandemic across the globe. Now we also provide vaccines to other countries.
Dear Fellow Citizens,
The past year was a time of adversity, and it came from many fronts. We faced an expansionist move on our borders, but our valiant soldiers foiled it. To achieve this objective, 20 of them had to lay down their lives. The nation shall remain grateful to those brave soldiers. Though we reiterate our commitment to peace, our defence forces – Army, Air Force and Navy – are adequately mobilised in a well-coordinated move to thwart any attempt to undermine our security. Our national interest will be protected at all costs. We have also ensured a widespread understanding in the international community of India’s firm and principled stand.
India is moving forward and taking its rightful place in the world. During the recent years, its arc of influence has been expanding and encompassing the larger part of the world. The manner in which India got overwhelming support of the international community for its entry as non-permanent member in the Security Council this year is indicative of that influence. The quality of our engagement with leaders across the world has enhanced manifold. India with its vibrant democracy has rightfully earned its respect as a responsible and trustworthy nation.
We would do well to keep reminding ourselves of our Constitutional mantras. I have said this before, but I will repeat that we should make it a part of our daily routine to meditate upon the life and thought of our Father of the Nation. We must make all efforts to wipe tears from every eye. Equality is the watchword for the great project of our Republic. Social equality warrants dignity for each one of us, villagers, women, weaker sections of our society, namely, Scheduled Castes and Scheduled Tribes, Divyang-jan and the elderly people. Economic equality entails equal opportunity for all and handholding for the downtrodden. Acts of helping fellow human beings expand our capacity for empathy. In our collective path ahead, Fraternity is our moral compass. Let us all continue on the path of ‘constitutional morality’ which Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar mentioned in his speech to the Constituent Assembly on November 4, 1948 while presenting the draft of the Constitution. He clarified that 'Constitutional morality' means supremacy of the values enshrined in the Constitution.
Dear Fellow Citizens,
As we are set to celebrate the anniversary of our Republic, I am thinking of our brothers and sisters abroad. Our diaspora is our pride. Indians abroad have succeeded in different walks of life, some rising to high levels of political leadership, some contributing to science, arts, academics, civil society and business, each bringing laurels to their new homelands and also to India. Republic Day greetings to you from the land of your ancestors! My greetings to the members of the armed forces, paramilitary forces and the police who usually celebrate festivals staying away from their families. My special greetings to all those jawans.
I once again congratulate you all, for the Republic Day.
Thank You,
Jai Hind!