સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં સક્રિય કેસોનું ભારણ વધુ ઘટીને 1.84 લાખ થયું
આજે સવારે 8 વાગ્યા સુધીમાં અંદાજે 16 લાખ આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને રસી આપવામાં આવી
ભારતમાં માત્ર 6 દિવસમાં રસીના 10 લાખ ડોઝ આપવામાં આવ્યા
24 JAN 2021 11:08AM by PIB Ahmedabad
સફળ પરીક્ષણ- ટ્રેકિંગ- સારવાર- પરીક્ષણ- ટેકનોલોજીની વ્યૂહનીતિના પુરાવારૂપે ભારતમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસોની સંખ્યામાં થઇ રહેલા સતત ઘટાડાના કારણે સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં પર એકધારું ઘટાડાનું વલણ જળવાઇ રહ્યું છે.
ભારતમાં સક્રિય કેસોનું ભારણ આજે ઘટીને 1,84,408 થઇ ગયું છે. દેશમાં કુલ નોંધાયેલા પોઝિટીવ કેસોમાંથી સક્રિય કેસોનો હિસ્સો માત્ર 1.73% રહ્યો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 15,948 દર્દી સાજા થયા હોવાથી છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં 1,254 કેસોનો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસોમાંથી 75% દર્દીઓ પાંચ રાજ્યો એટલે કે, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, ઉત્તરપ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળમાં છે.
નીચે આપેલી આકૃતિ છેલ્લા એક મહિનામાં ટોચના 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં જોવા મળેલો તફાવત દર્શાવે છે.
24 જાન્યુઆરી 2021ના રોજ સવારે 8 વાગ્યા સુધીમાં દેશમાં લગભગ 16 લાખ (15,82,201) લાભાર્થીને કોવિડ-19ની રસી આપવામાં આવી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં યોજાયેલા 3,512 સત્રોમાં લગભગ 2 લાખ (1,91,609) લોકોને રસી આપવામાં આવી છે. આજદિન સુધીમાં રસીકરણ માટે કુલ 27,920 સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
રસી લેનારા લાભાર્થીઓની સંખ્યા
1
આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ
1,998
2
આંધ્રપ્રદેશ
1,47,030
3
અરુણાચલ પ્રદેશ
6,511
4
આસામ
13,881
5
બિહાર
76,125
6
ચંદીગઢ
1,502
7
છત્તીસગઢ
28,732
8
દાદરા અને નગર હવેલી
345
9
દમણ અને દીવ
283
10
દિલ્હી
25,811
11
ગોવા
1,561
12
ગુજરાત
78,466
13
હરિયાણા
71,297
14
હિમાચલ પ્રદેશ
13,544
15
જમ્મુ અને કાશ્મીર
11,647
16
ઝારખંડ
14,806
17
કર્ણાટક
1,88,971
18
કેરળ
53,529
19
લદાખ
558
20
લક્ષદ્વીપ
633
21
મધ્યપ્રદેશ
38,278
22
મહારાષ્ટ્ર
99,885
23
મણીપુર
2,319
24
મેઘાલય
2,236
25
મિઝોરમ
3,979
26
નાગાલેન્ડ
3,443
27
ઓડિશા
1,52,371
28
પુડુચેરી
1,478
29
પંજાબ
30,319
30
રાજસ્થાન
67,270
31
સિક્કિમ
960
32
તમિલનાડુ
59,226
33
તેલંગાણા
1,10,031
34
ત્રિપુરા
14,252
35
ઉત્તરપ્રદેશ
1,23,761
36
ઉત્તરાખંડ
10,514
37
પશ્ચિમ બંગાળ
84,505
38
અન્ય
40,144
અન્ય
15,82,201
ભારતમાં માત્ર 6 દિવસમાં જ રસીના 10 લાખ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આ સંખ્યા USA અને UK જેવા દેશોની સરખામણીએ વધારે છે. UKમાં 10 લાખ ડોઝ આપવામાં 18 દિવસ જ્યારે USAમા 10 દિવસ લાગ્યા હતા.
દેશમાં કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 10,316,786 થઇ ગઇ છે જેથી સાજા થવાનો દર 96.83% થઇ ગયો છે અને તેમાં સતત વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે.
નવા સાજા થયેલા કેસોમાંથી 84.30% દર્દીઓ 10 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
કેરળમાં એક દિવસમાં સૌથી વધુ 5,283 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે મહારાષ્ટ્રમાં નવા 3,694 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના નવા 14,849 દર્દીઓ સંક્રમિત થયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે.
80.67% નવા નોંધાયેલા દર્દીઓ છ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે નવા દર્દીઓનો સર્વાધિક આંકડો નોંધાયો છે જ્યાં 24 કલાકમાં વધુ 6,960 દર્દી સંક્રમિત થયા છે. મહારાષ્ટ્રમાં ગઇકાલે વધુ 2,697 જ્યારે કર્ણાટકમાં 902 નવા દર્દી નોંધાયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં નોંધાયેલા કુલ 155 મૃત્યુમાંથી 79.35% દર્દીઓ સાત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં મૃત્યુ પામ્યા છે.
મહારાષ્ટ્રમાં 56 દર્દીઓ જ્યારે કેરળ અને દિલ્હીમાં અનુક્રમે વધુ 23 અને 10 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Active Caseload further contracts to 1.84 Lakhs
Nearly 16 lakh healthcare workers vaccinated till 8 am today
1 million vaccine doses administered in India in just 6 days
24 JAN 2021 11:08AM by PIB Delhi
In a testament to the successful TEST-TRACK-TREAT-TEST-TECHNOLOGY strategy, India continues on its steady trajectory of reporting a sustained downfall in the daily new cases and consequential decline in the active cases.
India’s active cases today stand at 1,84,408. The share of Active Cases in the total Positive Cases has further shrunk to 1.73%.
With 15,948 recovered cases in the last 24 hours, a net decline of 1,254 cases has been recorded in the total active cases in last 24 hours.
Five States viz. Kerala, Maharashtra, Karnataka, Uttar Pradesh and West Bengal account for 75% of the total active cases in the country.
The figure below shows the change in the number of active cases for top 10 States/UTs in the last month.
As on 24th January, 2021, till 8 AM, nearly 16 lakh (15,82,201) beneficiaries have received the COVID19 vaccination.
In the last 24 hours, close to 2 lakhs (1,91,609) people were vaccinated across 3,512 sessions. 27,920 sessions have been conducted so far.
S. No.
State/UT
Beneficiaries vaccinated
1
A & N Islands
1,998
2
Andhra Pradesh
1,47,030
3
Arunachal Pradesh
6,511
4
Assam
13,881
5
Bihar
76,125
6
Chandigarh
1,502
7
Chhattisgarh
28,732
8
Dadra & Nagar Haveli
345
9
Daman & Diu
283
10
Delhi
25,811
11
Goa
1,561
12
Gujarat
78,466
13
Haryana
71,297
14
Himachal Pradesh
13,544
15
Jammu & Kashmir
11,647
16
Jharkhand
14,806
17
Karnataka
1,88,971
18
Kerala
53,529
19
Ladakh
558
20
Lakshadweep
633
21
Madhya Pradesh
38,278
22
Maharashtra
99,885
23
Manipur
2,319
24
Meghalaya
2,236
25
Mizoram
3,979
26
Nagaland
3,443
27
Odisha
1,52,371
28
Puducherry
1,478
29
Punjab
30,319
30
Rajasthan
67,270
31
Sikkim
960
32
Tamil Nadu
59,226
33
Telangana
1,10,031
34
Tripura
14,252
35
Uttar Pradesh
1,23,761
36
Uttarakhand
10,514
37
West Bengal
84,505
38
Miscellaneous
40,144
Total
15,82,201
India took only 6 days to roll out 1 million vaccine doses. This count is higher for countries like USA and the UK. The UK took 18 days whereas USA took 10 days to reach the 1 million mark.
The total recovered cases stand at 10,316,786 which translates to a Recovery Rate of 96.83% which is continuously expanding.
84.30% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 5,283 recoveries. Maharashtra follows with 3,694 new recoveries.
14,849 new COVID19 cases recorded in the last 24 hours.
80.67% of the new cases are concentrated in six States and UTs.
Kerala reported the maximum daily new cases numbering 6,960 in the last 24 hours. Maharashtra has recorded 2,697 new cases while Karnataka registered 902 new cases yesterday.
Seven States/UTs account for 79.35% of the 155 case fatalities reported in the past 24 hours.
Maharashtra reported 56 deaths. Kerala and Delhi follow with 23 and 10 new deaths, respectively.