निती आयोग
नीती आयोग इंडिया इनोव्हेशन इंडेक्स 2020 ची दुसरी आवृत्ती सुरू करणार
19 JAN 2021 11:47AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जानेवारी 2021
नीती आयोग 20 जानेवारी रोजी एका आभासी कार्यक्रमात इंडिया इनोव्हेशन इंडेक्स 2020 ची दुसरी आवृत्ती जारी करणार आहे. नीती आयोगाचे सदस्य डॉ. व्ही. के. सारस्वत आणि मुख्य कार्यकारी अधिकारी अमिताभ कांत यांच्या उपस्थितीत आयोगाचे उपाध्यक्ष डॉ. राजीव कुमार हे इंडिया इनोव्हेशन इंडेक्स जारी करतील.
पहिली आवृत्ती ऑक्टोबर 2019 मध्ये सुरू करण्यात आली होती -निर्देशांकातील दुसर्‍या आवृत्तीचे प्रकाशन देशाला नावीन्यपूर्ण अर्थव्यवस्थेत परिवर्तित करण्याप्रति सरकारची वचनबद्धता दर्शवते.
इंडिया इनोव्हेशन इंडेक्स 2020 नाविन्यपूर्ण संशोधनाला हातभार लावण्याच्या राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या कामगिरीच्या आधारे त्यांची क्रमवारी ठरवते आणि त्यांची ताकद व त्रुटी अधोरेखित करुन अभिनवता धोरण सुधारण्यासाठी त्यांना सक्षम बनवते. नाविन्यपूर्ण संशोधनातून राष्ट्रीय नेत्यांकडून राज्ये धडे घेतील, अशा पद्धतीने क्रमवारीची पद्धत तयार केली आहे. यामुळे राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये निकोप स्पर्धा होईल आणि त्याद्वारे स्पर्धात्मक संघीयवाद वाढीस लागेल, अशी आशा आहे.
कामगिरीची प्रभावीपणे तुलना करण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 17 ‘प्रमुख राज्ये’, 10 ‘ईशान्य आणि पर्वतीय राज्ये ’ आणि 9 ‘शहर राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश’ मध्ये विभागले आहे. राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना परिणाम आणि प्रशासन या दोन व्यापक श्रेणींच्या आधारे मानांकन देण्यात आले आहे. एकूणच, इंडिया इनोव्हेशन इंडेक्स 2020 च्या चौकटीत 36 निर्देशकांचा समावेश आहे, ज्यात हार्ड डेटा (32 निर्देशांक ) आणि चार संमिश्र निर्देशकांचा समावेश आहे.
इंडिया इनोव्हेशन इंडेक्स 2020 नवीन मेट्रिक्स आणि भारतीय नाविन्यपूर्ण परिसंस्थेचा समग्र दृष्टीकोन प्रदान करून मागील वर्षाच्या पद्धतीवर आधारित आहे. भारतीय अर्थव्यवस्थेसंदर्भातील विशिष्ट मापदंड कायम ठेवून, नाविन्यतेचे मोजमाप करण्यासाठी जागतिक स्तरावर विचारात घेण्यात आलेले निकष (जसे की संशोधन आणि विकासासाठी खर्च केलेल्या एकूण देशांतर्गत उत्पादनांची टक्केवारी) समाविष्ट करण्यासाठी या चौकटीत सुधारणा करण्यात आली आहे.
निर्देशांक कल स्वीकारून देश, राज्य आणि जिल्हा पातळीवर नवसंशोधनाला प्रेरक विविध घटकांचे तपशीलवार विश्लेषण प्रदान करतो. ही विश्लेषणे राष्ट्रीय आणि उप-राष्ट्रीय स्तरावर नवसंशोधनाचे उत्प्रेरक आणि प्रतिबंधकांना ओळखण्यात धोरणकर्त्यांना मदत करतील, अशी अपेक्षा आहे.
हा कार्यक्रम https://www.youtube.com/watch?v=i7AD_1uc0Is&feature=youtu.be वर थेट प्रसारित होईल.

NITI Aayog
NITI Aayog to Launch Second Edition of India Innovation Index 2020
19 JAN 2021 10:27AM by PIB Delhi
NITI Aayog will release the second edition of the India Innovation Index 2020 on 20 January in a virtual event. The index will be released by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar in the presence of NITI Aayog Member Dr VK Saraswat and CEO Amitabh Kant.
The release of the second edition of the index—the first was launched in October 2019—demonstrates the Government’s continued commitment towards transforming the country into an innovation-driven economy.
The India Innovation Index 2020 seeks to rank the states and union territories based on their relative performance of supporting innovation, and to empower them to improve their innovation polices by highlighting their strengths and weaknesses. The ranking methodology is designed in a way that states can draw lessons from the national leaders in innovation. Hopefully, this will lead to a healthy competition among the states and union territories, thereby fostering competitive federalism.
The states and union territories have been divided into 17 ‘Major States’, 10 ‘North-East and Hill States’, and 9 ‘City States and Union Territories’, for effectively comparing their performance. The states and union territories have been ranked on two broad categories: outcome and governance. Overall, the framework of India Innovation Index 2020 consists of 36 indicators, which include hard data (32 indicators) and four composite indicators.
India Innovation Index 2020 builds on the previous year’s methodology by introducing more metrics and providing a holistic outlook of the Indian innovation ecosystem. The framework has been updated to include globally considered parameters for measuring innovation (such as the percentage of gross domestic product spent on research and development), while also retaining the parameters specific to the Indian economy.
The index captures the trends and provides detailed analyses of the various factors that drive innovation at the country, state, and district levels. It is believed that these analyses would enable policymakers in identifying catalysts and inhibitors of innovation at the national and sub-national levels.
The event will be live-streamed at https://www.youtube.com/watch?v=i7AD_1uc0Is&feature=youtu.be