సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
స్థానికులకు ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగుపర్చడం, ఖాదీ చేతివృత్తులు, గిరిజన జనాభాను బలోపేతం చేయాలనే లక్ష్యంతో కెవిఐసి..గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖతో రేపు రెండు అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోనుంది.
18 JAN 2021 9:37AM by PIB Hyderabad
ఖాదీ మరియు గ్రామీణ పరిశ్రమల కమిషన్ (కెవిఐసి) మరియు గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రేపు అంటే మంగళవారం (జనవరి 19) రెండు అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకుంటాయి. వాటిలో ఒక ఎంఓయు గిరిజన విద్యార్థుల కోసం ఖాదీ ఫాబ్రిక్ కొనుగోలుకు సంబంధించి కాగా, మరొక ఎంఓయు గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖతో కెవిఐసితో ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పిఎమ్‌ఇజిపి) కోసం అమలు చేసే ఏజెన్సీగా భాగస్వామ్యం కలిగి ఉంది.
గౌరవనీయ ఎంఎస్‌ఎంఇ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ మరియు గౌరవనీయ గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా సమక్షంలో ఈ అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోబడతాయి. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి "ఆత్మనిర్భర్ భారత్" పిలుపు మేరకు ఈ అవగాహన ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోనున్నారు. ఖాదీ చేతివృత్తులవారితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా పెద్దసంఖ్యలో ఉన్న గిరిజనులకు ఉపాధిని సృష్టించడమే ఈ కార్యక్రమ ప్రధాన ఉద్దేశం.
మొదటి అవగాహన ఒప్పందంలో భాగంగా, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ 2020-21లో రూ .1477 కోట్ల విలువైన 6 లక్షల మీటర్ల ఖాదీ బట్టను మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తున్న ఏకలవ్య పాఠశాలల్లోని విద్యార్థుల కోసం కొనుగోలు చేస్తుంది. ప్రభుత్వం ప్రతి సంవత్సరం ఏకలవ్య పాఠశాలల సంఖ్యను పెంచుతుంది; ఖాదీ ఫాబ్రిక్ కొనుగోలు పరిమాణం కూడా దామాషా ప్రకారం పెరుగుతుంది.
రెండవ అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం, భారతదేశంలో గిరిజనుల ఆర్థిక అభివృద్ధి వ్యవహారాలు చూసే గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన నేషనల్ షెడ్యూల్డ్ ట్రైబ్ ఫైనాన్స్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్‌ఎస్‌టిఎఫ్‌డిసి) పిఎమ్‌ఇజిపి పథకాన్ని అమలు చేయడానికి భాగస్వామిగా వ్యవహరించనుంది. ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క అన్ని రంగాలలో షెడ్యూల్డ్ గిరిజన ఔత్సాహిక వ్యాపార సంస్థలకు నిధులు సమకూర్చడానికి ఎన్‌ఎస్‌టిఎఫ్‌డిసి రాయితీ రుణ పథకాలను అందిస్తుంది. తద్వారా ఈ ఎంఒయు గిరిజనులకు వివిధ ఉత్పత్తి కార్యకలాపాల్లో పాల్గొనడంతో పాటు స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించడం ద్వారా వారికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఎన్‌ఎస్‌టిఎఫ్‌డిసి, కెవిఐసిల భాగస్వామ్యం ఎస్టీలలో పిఎమ్‌ఇజిపి పథకం పరిధిని పెంచుతుంది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC to sign two MOUs with Ministry of Tribal Affairs tomorrow aimed at creating local employment, strengthen Khadi artisans and the tribal population
18 JAN 2021 9:37AM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) and the Ministry of Tribal Affairs will tomorrow ie Tuesday (January 19th) sign two MoUs. While one MOU is regarding the purchase of Khadi fabric for tribal students, the other MOU is on partnering of Tribal Affairs Ministry with KVIC as an implementing agency for Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP).
The MoUs will be signed in the presence of Hon’ble Minister of MSME, Shri Nitin Gadkari and Hon’ble Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda.They are aligned with Hon’ble Prime Minister’s call for “Aatmanirbhar Bharat” as they aim at creating local employment by strengthening the Khadi artisans and a large chunk of tribal population across the country.
As part of the first MoU, the Ministry of Tribal Affairs will procure over 6 lakh meters of Khadi fabric worth Rs 14.77 crore in 2020-21, for the students in Eklavya Residential Schools being run by the ministry. As the government increases the number of Eklavya Schools every year; the quantum of purchase of Khadi fabric shall also increase proportionally.
Under the second MoU, National Scheduled Tribe Finance Development Corporation (NSTFDC), an agency of the Tribal Affairs Ministry responsible for economic development of tribals in India, will be roped in as a partner to implement PMEGP Scheme. NSTFDC provides concessional loan schemes for funding entrepreneurial ventures of aspiring scheduled tribes in all sectors of economy.The MoU will thus benefit the tribals by engaging them in various production activities and creating self-employment opportunities. The alliance of NSTFDC and KVIC will increase the coverage of PMEGP Scheme among the STs.