सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केव्हीआयसी आणि आदिवासी विकास मंत्रालय यांच्यात उद्या दोन सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या होणार, ग्रामीण रोजगार निर्मितीबरोबरच खादी आणि आदिवासी कारागीरांनाही प्रोत्साहन मिळणार
18 JAN 2021 12:11PM by PIB Mumbai
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग, केव्हीआयसी आणि आदिवासी विकास मंत्रालय यांच्यात उद्या दोन सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या होणार आहेत. आदिवासी विद्यार्थ्यांकडून खादी कापडाची खरेदी करण्यासंदर्भातला एक करार आहे. दुसऱ्या कराराद्वारे आदिवासी मंत्रालयासमवेत भागीदारी करण्यात येणार असून पंतप्रधान रोजगार निर्मिती (पीएमईजीपी) कार्यक्रमासाठी अंमलबजावणी एजन्सी म्हणून ही भागीदारी करण्यात येणार आहे.
केंद्रीय सूक्ष्म,लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नितीन गडकरी आणि केंद्रीय आदिवासी विकास मंत्री अर्जुन मुंडा यांच्या उपस्थितीत या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या होणार आहेत. खादी कारागीर आणि आदिवासी जनतेला मोठ्या प्रमाणात मोठ्या प्रमाणात बळ देत स्थानिक रोजगार निर्मितीचा याचा उद्देश असून यातून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी सुरु केलेल्या आत्मनिर्भर भारत अभियानाला चालना मिळणार आहे.
पहिल्या कराराचा भाग म्हणून, आदिवासी मंत्रालय,त्यांच्यामार्फत चालवण्यात येत असलेल्या एकलव्य निवासी शाळेतल्या विद्यार्थ्यांसाठी 2020-21मध्ये 14.77 कोटी रुपयांचे 6 लाख मीटर खादीचे कापड खरेदी करणार आहे. दर वर्षी सरकार ज्या प्रमाणात एकलव्य शाळांची संख्या वाढवेल त्या प्रमाणात खादी कापडाच्या खरेदीचे प्रमाणही वाढेल.
दुसऱ्या सामंजस्य कराराद्वारे आदिवासी विकास मंत्रालयाची एजन्सी असलेले राष्ट्रीय अनुसुचीत जमाती वित्त विकास महामंडळ, पीएमईजीपी योजनेच्या अंमलबजावणीसाठी भागीदार म्हणून काम करणार आहे. हे महामंडळ देशातल्या आदिवासींच्या आर्थिक विकासासाठी काम करते. आकांक्षी आदिवासी जमातीच्या उद्योजकतेविषयीच्या प्रकल्पांना निधी पुरवण्यासाठी हे महामंडळ सवलतीच्या दरातल्या कर्ज योजना आणते. या सामंजस्य करारामुळे आदिवासी जमातीसाठी स्वयं रोजगाराच्या संधी निर्माण होणार आहेत. महामंडळ आणि खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग यांच्या समन्वित प्रयत्नामुळे पीएमईजीपी योजनेची व्याप्ती वाढणार आहे.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
KVIC to sign two MOUs with Ministry of Tribal Affairs tomorrow aimed at creating local employment, strengthen Khadi artisans and the tribal population
18 JAN 2021 9:37AM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) and the Ministry of Tribal Affairs will tomorrow ie Tuesday (January 19th) sign two MoUs. While one MOU is regarding the purchase of Khadi fabric for tribal students, the other MOU is on partnering of Tribal Affairs Ministry with KVIC as an implementing agency for Prime Minister Employment Generation Program (PMEGP).
The MoUs will be signed in the presence of Hon’ble Minister of MSME, Shri Nitin Gadkari and Hon’ble Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda.They are aligned with Hon’ble Prime Minister’s call for “Aatmanirbhar Bharat” as they aim at creating local employment by strengthening the Khadi artisans and a large chunk of tribal population across the country.
As part of the first MoU, the Ministry of Tribal Affairs will procure over 6 lakh meters of Khadi fabric worth Rs 14.77 crore in 2020-21, for the students in Eklavya Residential Schools being run by the ministry. As the government increases the number of Eklavya Schools every year; the quantum of purchase of Khadi fabric shall also increase proportionally.
Under the second MoU, National Scheduled Tribe Finance Development Corporation (NSTFDC), an agency of the Tribal Affairs Ministry responsible for economic development of tribals in India, will be roped in as a partner to implement PMEGP Scheme. NSTFDC provides concessional loan schemes for funding entrepreneurial ventures of aspiring scheduled tribes in all sectors of economy.The MoU will thus benefit the tribals by engaging them in various production activities and creating self-employment opportunities. The alliance of NSTFDC and KVIC will increase the coverage of PMEGP Scheme among the STs.