रसायन आणि खते मंत्रालय
चालू आर्थिक वर्षात जन औषधी केंद्रांतून 484 कोटी रुपयांची विक्रमी विक्री
14 JAN 2021 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 जानेवारी 2021
चालू आर्थिक वर्ष 2020-2021 मध्ये (12 जानेवारी 2021 पर्यंतच्या) देशातील सर्व जिल्ह्यांमधील दर्जेदार जेनेरिक औषधे विकल्या जाणाऱ्या 7064 प्रधानमंत्री भारतीय जन औषधी केंद्रांमधे 484 कोटी रुपयांच्या औषधांच्या विक्रीची नोंद झाली. मागील आथिर्क वर्षाच्या तत्सम आकडेवारीपेक्षा हा आकडा 60% नी अधिक आहे, त्यामुळे भारतीय नागरिकांच्या खर्चात अंदाजे 3000 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे. केंद्रीय रसायन आणि खते मंत्री सदानंद गौडा यांनी आज कर्नाटकात ही घोषणा केली.
सन 2019-2020 या आर्थिक वर्षात भारत सरकारने जन औषधी केंद्रासाठी 35.51 कोटी रुपये निधी दिला होता, त्यामुळे नागरिकांची 2600 कोटी रुपयांची बचत झाली. अशाप्रकारे सरकारने खर्च केलेल्या प्रत्येक रुपयामागे नागरिकांचे प्रत्येकी 74 रुपये वाचले. त्याचा बहुगुणित प्रभाव झाला आहे,असेही गौडा म्हणाले.
देशभरातील महिला सक्षमीकरणाच्या दिशेने आणखी पाऊल टाकत आजपर्यंत जन औषधी केंद्रात “सुविधा” सॅनिटरी पॅड प्रत्येकी 1 रुपया या प्रमाणे 10 कोटीपेक्षा जास्त पॅड तेथे विकले गेले आहेत. जन औषधीच्या “सुविधा” सॅनिटरी पॅड खरेदीसाठीची 3.6 कोटी रुपयांची ऑर्डर डिसेंबर 2020 मध्ये दिली आहे. तसेच जन औषधीच्या “सुविधा” सॅनिटरी पॅड खरेदीसाठीची 30 कोटी रुपयांची निविदाही नक्की करण्यात आली आहे.
कर्नाटक विषयी बोलताना गौडा म्हणाले की, सध्या कर्नाटकात 788 प्रधानमंत्री भारतीय जन औषधी केंद्रे परवडणारी, उच्च-गुणवत्तेची जेनेरिक औषधे देऊन नागरिकांची सेवा करीत आहेत. मार्च 2021 पर्यंत राज्यात एकूण 800 पीएमबीजेके सुरू करण्याचे कर्नाटकाचे लक्ष्य आहे. वैद्यकीय क्षेत्रातील औषधोपचारांसह आरोग्य क्षेत्रात अनन्यसाधारण कामगिरी करत कर्नाटकमधील पीएमबीजेपी केंद्रांचे मार्च, 2021 पर्यंत 125 कोटी रुपयांच्या विक्रीचे उद्दिष्ट आहे

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Jan Aushadi Kendras record sales of Rs 484 Crore this Financial Year
14 JAN 2021 3:27PM by PIB Delhi
In the financial year 2020-2021 (upto 12th January 2021), sales worth Rs. 484 Cr were recorded at the 7064 Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras across all districts of the country selling quality generic medicines. This figure which is 60% higher than the corresponding figures of the previous financial year, has led to savings of approx. Rs. 3000 Cr. to the citizens of this country. This was announced by the Union Minister for Chemicals & Fertilisers, Shri Sadananda Gowda in Karnataka today.
In the financial year 2019-2020, the Government of India grant for the Jan Aushadi Kendras was Rs 35.51 Crore while savings to citizens were Rs. 2600 Crore. Thus, every one rupee spent by Government has led to savings of Rs. 74 to the citizens. It has multiplicative effect, Said Shri Gowda.
The Minister also announced that further, stepping forward towards empowering women all around the country, till date more than 10 Crore Jan Aushadhi ”Suvidha” sanitary pads have been sold at Re.1 each. Purchase order for Jan Aushadhi ”Suvidha” sanitary pads worth Rs. 3.6 Cr. has been placed in December 2020. Tender for 30 crore Jan Aushadhi ”Suvidha” sanitary pads has also been finalized.
Speaking specially about Karnataka, Shri Gowda said that at present, 788 Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras in Karnataka are serving the citizens by providing them affordable, high-quality generic-medicines. Karnataka aims to achieve the target of opening a total of 800 PMBJK by March 2021 in the state. Making a unique breakthrough in the healthcare sector with its wide range of medicine, the PMBJP Kendras in Karnataka aim to achieve sales worth of Rs. 125 Crore by March, 2021.