ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಎಇ ನಡುವೆ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
13 JAN 2021 1:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಸಂಯುಕ್ತ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ (ಯುಎಇ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹವಾಮಾನ ಕೇಂದ್ರ (ಎನ್‌.ಸಿ.ಎಂ) ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಇಎಸ್) ನಡುವಿನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಕಾರದ ಕುರಿತ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಎಂ.ಓಯು.)ಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ಭೂಕಂಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸೇವೆಗಳು, ಅಂದರೆ ರೆಡಾರ್, ಉಪಗ್ರಹ, ಅಲೆಗಳ ಮಾಪನ, ಭೂಕಂಪ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಜ್ಞಾನ, ದತ್ತಾಂಶ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
1. ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ, ಸಮಾಲೋಚನೆ, ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿ ಸೇವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ, ಈಗ ಪ್ರಸಾರಕ್ಕಾಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ದತ್ತಾಂಶ ಬಳಕೆ ಹಾಗೂ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಚಂಡಮಾರುತಗಳ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಾಗಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಇತರರ ಅನುಭವ / ಭೇಟಿಗಳ ವಿನಿಮಯ.
2. ಸಾಮಾನ್ಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಮಾಹಿತಿಯ ವಿನಿಮಯ.
3. ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಚಾರಸಂಕಿರಣಗಳು / ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು / ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಮತ್ತು ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾದ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕುರಿತ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ ಗಳ ಆಯೋಜನೆ.
4. ಇಬ್ಬರೂ ಪಕ್ಷಕಾರರು ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಿದ ಇತರ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು.
5. ಸಾಗರ ಜಲದ ಮೇಲೆ ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಂದದ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ವೀಕ್ಷಣಾ ಜಾಲಗಳ ನಿಯೋಜನೆ.
6. ಸುನಾಮಿ ಮಾದರಿಗಳ ವಿಶೇಷ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವು ಒಮಾನ್ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಅರಬ್ಬಿ ಸಮುದ್ರದ ಮೂಲಕ ಹರಡುವ ಸುನಾಮಿಗಳ ವೇಗದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಯುಎಇಯ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ.
7. ಸುನಾಮಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿ ಮಾದರಿ ತಂತ್ರಾಂಶ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸುನಾಮಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆದಷ್ಟು ಮೊದಲು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡುವ ಕೇಂದ್ರ (ಟಿಇಯುಸಿ)ವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಹಕಾರ.
8. ಅರಬ್ಬಿ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಒಮಾನ್ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಸುನಾಮಿಯಿಂದ ಉಂಟಾಗಬಹುದಾದ ಭೂಕಂಪ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ನಿಗಾಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ಯುಎಇಯ ಉತ್ತರ ಭಾಗದಲ್ಲಿರುವ ಕೆಲವು ಭೂಕಂಪನ ಕೇಂದ್ರಗಳ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಭೂಕಂಪನ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
9. ಭೂಕಂಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅರಬ್ಬಿ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಓಮನ್ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಸುನಾಮಿ ಅಲೆಗಳನ್ನು ಎಬ್ಬಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ಭೂಕಂಪನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
10. ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯದ ಮೂಲಕ ಮರಳು ಮತ್ತು ಧೂಳಿನ ಬಿರುಗಾಳಿಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳ ಕುರಿತಂತೆ ಸಹಕಾರ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಹವಾಮಾನ ಅವಲಂಬಿತ ವಲಯಗಳ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಹವಾಮಾನ ಸೇವೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ; ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಅವಲಂಬಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ ಕೃಷಿ, ಸಾರಿಗೆ, ನೀರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ದೇಶಗಳು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದರಿಂದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಹವಾಮಾನದ ವಿಕಸನ ಸ್ವರೂಪದಿಂದಾಗಿ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಹಯೋಗ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹವಾಮಾನ ಮಾದರಿಗಳ ತಿಳಿವಳಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು, ಕಡಿಮೆ ಹೂಡಿಕೆ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸೇವೆಗಳ ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬಹು-ಅಪಾಯದ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಎಂ...ಎಸ್. (ಭಾರತ) ಮತ್ತು ಎನ್.ಸಿ.ಎಂ.-ಯುಎಇಯಲ್ಲಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಎನ್‌.ಸಿ.ಎಂ-ಯುಎಇಯ ಆಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು 2019 ನವೆಂಬರ್ 8ರಂದು ಎಂ...ಎಸ್.ನಲ್ಲಿ ಯುಎಇ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಅನೇಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಯುಎಇಯ ಈಶಾನ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಒಮಾನ್ ಸಮುದ್ರ ಮತ್ತು ಅರಬ್ಬಿ ಸಮುದ್ರದ ಮೂಲಕ ಸುನಾಮಿಗಳು ಹರಡುವ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಹಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಆಸಕ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Earth Sciences
Cabinet approves MoU between India and UAE for Scientific and Technical Cooperation
13 JAN 2021 1:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval to the Memorandum of Understanding (MoU) on Scientific and Technical Cooperation between National Centre of Meteorology (NCM), United Arab Emirates (UAE) and Ministry of Earth Sciences (MoES) India.
The MoU provides for sharing of knowledge, data and operational products for meteorological, seismological and oceanic services, such as Radar, Satellite, Tide gauges, seismic and Meteorological stations.
1. Exchange of experience/visits in term of scientists, research scholars and specialists, etc. for the purpose of research, training, consultation, focused on climatic information services, satellite data utilization for now casting and tropical cyclones forecasting.
2. Exchange of scientific and technical information related to common interest activities.
3. Organization of bilateral scientific and technical seminars/ workshops/ conferences and training courses on problems related to the fields of cooperation mentioned in the MoU and of interest to both countries.
4. Other fields of cooperation as may be mutually agreed upon by the parties.
5. Deployment of Meteorological observation networks on mutual agreement over Ocean waters.
6. Cooperation in the development of special capacities of Tsunami models researches for faster and more reliable forecasts of Tsunamis propagating through the Oman Sea and Arabian Sea which affect the coastal areas of India and North East of UAE.
7. Cooperation to support the Tsunami Early Warning Centre (TEWC) in the form of forecast modelling software, specifically designed to support the Tsunami forecasting operations.
8. Sharing the real-time seismic data of some of Seismic stations situated in south and west of India and North of the UAE for monitoring the seismic activities which may generate Tsunami in Arabian Sea and Sea of Oman.
9. Cooperate at the field of Seismology which includes the study of Seismic activities having the potential to generate Tsunami waves in Arabian Sea and Oman Sea.
10. Cooperation in Early warnings of Sand and Dust storms through the exchange of knowledge.
Background
Weather services make critical contributions in enhancing efficiency of weather dependent sectors of economy; and in managing risk in weather-dependent economic sectors such as agriculture, transport, water etc. which underpin the economic growth in the region. Resilience can be strengthened through regional and global cooperation as countries invest in early warning systems and modernize weather and forecasting services. Due to evolutionary nature of weather, regional collaboration can help improve understanding of changing weather patterns, devise effective response strategies, lower investment costs, and foster regionally relevant technological innovation and address challenges related to modernization and sustainability of weather services.
Collaborative participation within MoES (India) and NCM-UAE in terms of activities related to multi-hazard early warning system and climate resilience can significantly contribute to economic growth in the region.
The scientific activities being carried out by the respective Institutes in India and NCM-UAE were discussed during the UAE delegation visit at MoES on 8th November 2019 and found many common areas of research. Both sides showed interest in the scientific and technical collaborations faster and more reliable forecasts of Tsunamis propagating through the Oman Sea and Arabian Sea which affect the coastal areas of India and North East of UAE.