પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનિકલ સહકાર માટે ભારત અને UAE વચ્ચે MoUને મંજૂરી આપી
13 JAN 2021 1:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે સંયુક્ત આરબ અમિરાત (UAE)ના રાષ્ટ્રીય હવામાન કેન્દ્ર (NCM) અને ભારતના પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) વચ્ચે વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનિકલ સહકાર મામલે સમજૂતી કરાર (MoU)ને મંજૂરી આપી છે.
MoU જ્ઞાન, હવામાનશાસ્ત્ર માટેના ડેટા અને પરિચાલન ઉત્પાદનો, રડાર, ઉપગ્રહ, ભરતી માપકો, ભૂસ્તરશાસ્ત્ર અને હવામાનશાસ્ત્ર સ્ટેશનો જેવી ભૂસ્તરવિજ્ઞાન અને સમુદ્રી સેવાઓના આદાનપ્રદાનની સવલત પૂરી પાડે છે.
1. સંશોધન. તાલીમ, વિચારવિમર્શ, આબોહવા માહિતી પર કેન્દ્રિત સેવાઓ, નવા અનુમાનો અને ઉષ્ણકટીબદ્ધિય ચક્રાવાતોની આગાહીઓ માટે ઉપગ્રહ ડેટા ઉપયોગિતા વગેરે માટે વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધન વિદ્વાનો અને નિષ્ણાતો વગેરે દ્વારા વિનિમય/મુલાકાતો.
2. સહિયારા હિતોની પ્રવૃત્તિઓ સંબંધિત વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનિકલ માહિતીનું આદાનપ્રદાન.
3. MoUમાં ઉલ્લેખ કરેલા ક્ષેત્રો અને બંને દેશોના હિતમાં હોય તેવા સહકારના ક્ષેત્રો સંબંધિત સમસ્યાઓ પર દ્વિપક્ષીય વૈજ્ઞાનિક પરિસંવાદો/ વર્કશોપ/ પરિષદો અને તાલીમ અભ્યાસક્રમોનું આયોજન.
4. બંને પક્ષો દ્વારા પારસ્પરિક સંમતિ થઇ શકે તેવા સહકારના અન્ય ક્ષેત્રો.
5. પારસ્પરિક સંમતિના આધારે સમુદ્ર ક્ષેત્ર પર હવામાન દેખરેખ નેટવર્કની નિયુક્તિ.
6. ભારત અને UAEના પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રોમાં દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં પર અસર પડે તેવા ઓમાનના દરિયા અને અરબ સમુદ્ર પરથી ફેલાતા સુનામીની ઝડપી અને વધુ ભરોસાપાત્ર આગાહી માટે સુનામી મોડલ સંશોધકોની વિશેષ ક્ષમતાના વિકાસમાં સહયોગ.
7. સુનામી અગમ ચેતવણી કેન્દ્ર (TEWC)ને સુનામી આગાહી કામગીરીઓમાં સહકાર માટે વિશેષરૂપે તૈયાર કરવામાં આવેલા આગાહી મોડલિંગ સોફ્ટવેરના રૂપમાં સહકાર આપવા માટે સહયોગ.
8. ભારતમાં દક્ષિણ અને પશ્ચિમ ક્ષેત્રોમાં આવેલા તેમજ UAEમાં ઉત્તર ક્ષેત્રોમાં આવેલા કેટલાક ભૂસ્તરીય સ્ટેશનોના વાસ્તવિક સમયના ભૂસ્તરીય ડેટાનું આદાનપ્રદાન જેથી અરબ સમુદ્ર અને ઓમાનના સમુદ્રમાં સુનામી માટે કારણભૂત હોઇ શકે તેવી ભૂસ્તરીય ગતિવિધીઓ પર દેખરેખ રાખી શકાય.
9. ભૂસ્તર ક્ષેત્રમાં પારસ્પરિક સહયોગ જેમાં અરબ સમુદ્ર અને ઓમાનના સમુદ્રમાં સુનામીના મોજા ઉત્પન કરવાની ક્ષમતા ધરાવતી હોય તેવી ભૂસ્તરીય ગતિવિધીઓનો અભ્યાસ પણ સામેલ છે.
10. જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન દ્વારા રેતી અને ડમરી (ધૂળ)ના તોફાનોની વહેલી આગાહી માટે પારસ્પરિક સહકાર.
પૃષ્ઠભૂમિ
હવામાન પર નિર્ભર હોય તેવા અર્થતંત્રના ક્ષેત્રોની કાર્યદક્ષતામાં વધારો કરવામાં; અને કૃષિ, પરિવહન, પાણી વગેરે કે જે સંબંધિત પ્રદેશમાં આર્થિક વિકાસનો આધાર હોય તેવા હવામાન પર નિર્ભર આર્થિક ક્ષેત્રોમાં જોખમનું વ્યવસ્થાપન કરવામાં હવામાન સંબંધિત સેવાઓ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપે છે. પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક સહકાર દ્વારા પ્રતિરોધકતામાં વધારો કરી શકાય છે કે કારણ કે દેશો અગમ ચેતવણીઓની પ્રણાલીઓ અને આધુનિક હવામાન અને પૂર્વાનુમાન સેવાઓમાં રોકાણ કરે છે. હવામાન, પ્રાદેશિક સહકારને ક્રાંતિકારી ઢબે ઉન્નત કરવાથી હવામાનની બદલાતી રૂપરેખાની સમજમાં સુધારો લાવવામાં, અસરકારક પ્રતિભાવ વ્યૂહનીતિ ઘડવામાં, રોકાણનો ખર્ચ ઘટાડવામાં અને પ્રાદેશિક સંબંધિત ટેકનોલોજીકલ આવિષ્કારોને આગળ ધપાવવામાં તેમજ હવામાન સેવાઓમાં આધુનિકીકરણ અને ટકાઉક્ષમતાના માર્ગમાં આવતા પડકારોનો ઉકેલ લાવવામાં મદદ મળી શકે છે.
MoES (ભારત) અને NCM-UAE વચ્ચે બહુ-જોખમી અગમ ચેતવણી પ્રણાલી અને આબોહવા પ્રતિરોધકતા ક્ષેત્રમાં સહયોગી ભાગીદારીના પરિણામે જે-તે પ્રદેશમાં આર્થિક વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં યોગદાન આપી શકાય છે.
UAEના પ્રતિનિધિમંડળે 8 નવેમ્બર 2019ના રોજ ભારતની મુલાકાત લીધી ત્યારે ભારત અને NCM-UAE દ્વારા પોતપોતાની સંસ્થાઓમાં હાથ ધરવામાં આવેલી વૈજ્ઞાનિક પ્રવૃત્તિઓ વિશે વિગતે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને સંશોધન માટે સહિયારા હિતોના સંખ્યાબંધ ક્ષેત્રો શોધી કાઢવામાં આવ્યા હતા. બંને પક્ષોએ ઝડપી વૈજ્ઞાનિક અને ટેકનિકલ સહયોગમાં અને ભારત અને UAEના પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રોમાં દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં પર અસર પડે તેવા ઓમાનના દરિયા અને અરબ સમુદ્ર પરથી ફેલાતા સુનામીની ઝડપી અને વધુ ભરોસાપાત્ર આગાહી માટે રસ દાખવ્યો હતો.

Ministry of Earth Sciences
Cabinet approves MoU between India and UAE for Scientific and Technical Cooperation
13 JAN 2021 1:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval to the Memorandum of Understanding (MoU) on Scientific and Technical Cooperation between National Centre of Meteorology (NCM), United Arab Emirates (UAE) and Ministry of Earth Sciences (MoES) India.
The MoU provides for sharing of knowledge, data and operational products for meteorological, seismological and oceanic services, such as Radar, Satellite, Tide gauges, seismic and Meteorological stations.
1. Exchange of experience/visits in term of scientists, research scholars and specialists, etc. for the purpose of research, training, consultation, focused on climatic information services, satellite data utilization for now casting and tropical cyclones forecasting.
2. Exchange of scientific and technical information related to common interest activities.
3. Organization of bilateral scientific and technical seminars/ workshops/ conferences and training courses on problems related to the fields of cooperation mentioned in the MoU and of interest to both countries.
4. Other fields of cooperation as may be mutually agreed upon by the parties.
5. Deployment of Meteorological observation networks on mutual agreement over Ocean waters.
6. Cooperation in the development of special capacities of Tsunami models researches for faster and more reliable forecasts of Tsunamis propagating through the Oman Sea and Arabian Sea which affect the coastal areas of India and North East of UAE.
7. Cooperation to support the Tsunami Early Warning Centre (TEWC) in the form of forecast modelling software, specifically designed to support the Tsunami forecasting operations.
8. Sharing the real-time seismic data of some of Seismic stations situated in south and west of India and North of the UAE for monitoring the seismic activities which may generate Tsunami in Arabian Sea and Sea of Oman.
9. Cooperate at the field of Seismology which includes the study of Seismic activities having the potential to generate Tsunami waves in Arabian Sea and Oman Sea.
10. Cooperation in Early warnings of Sand and Dust storms through the exchange of knowledge.
Background
Weather services make critical contributions in enhancing efficiency of weather dependent sectors of economy; and in managing risk in weather-dependent economic sectors such as agriculture, transport, water etc. which underpin the economic growth in the region. Resilience can be strengthened through regional and global cooperation as countries invest in early warning systems and modernize weather and forecasting services. Due to evolutionary nature of weather, regional collaboration can help improve understanding of changing weather patterns, devise effective response strategies, lower investment costs, and foster regionally relevant technological innovation and address challenges related to modernization and sustainability of weather services.
Collaborative participation within MoES (India) and NCM-UAE in terms of activities related to multi-hazard early warning system and climate resilience can significantly contribute to economic growth in the region.
The scientific activities being carried out by the respective Institutes in India and NCM-UAE were discussed during the UAE delegation visit at MoES on 8th November 2019 and found many common areas of research. Both sides showed interest in the scientific and technical collaborations faster and more reliable forecasts of Tsunamis propagating through the Oman Sea and Arabian Sea which affect the coastal areas of India and North East of UAE.