ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈੱਬ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦਾ ਨਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
12 JAN 2021 7:16PM by PIB Chandigarh
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈੱਬ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦਾ ਨਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਥਾਪਤੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਤਫਾਕਨ ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੇ ਜਨਮਦਿਨ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਕ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਅਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ।
‘ਦਿ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਹੈਂਡਬੁੱਕ 2.0’ ਨਾਮਕ ਕਿਤਾਬਚੇ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਟੀਐੱਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਢਾਂਚਾਗਤ, ਚੋਣ, ਸਥਾਪਤੀ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਸੇਧ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕ, ਜੋ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਏਟੀਐੱਲਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਗਰਾਸ-ਰੂਟ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਕਾਢਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜਬੂਤ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਜ਼ਰੀਏ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅੱਜ, ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ, ਅਸੀਂ ਏਟੀਐੱਲ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈਐੱਮ ਦੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ATL ਪਹਿਲ ਦੇ 4 ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ - ਚੋਣ, ਸਥਾਪਨਾ, ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਫਰੇਮਵਰਕ ਵਿੱਚ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਹ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੁੰਜੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਦਖਲ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਢ ਬੱਝਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।”
ਏਆਈਐੱਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਆਰ ਰਮਨਨ ਨੇ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਲੀਜ਼ ਮੌਕੇ ਏਆਈਐੱਮ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਜ਼ ਦੇ ਇਸ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸਦੇ ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਟਾਪ ਹਵਾਲਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ (QR codes) ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲਿੰਕਸ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।”
ਮਿਸ਼ਨ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਮਐੱਚਐੱਲਸੀ) ਬੋਰਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, AIM, NITI ਆਯੋਗ, ਡਾ. ਵਿਜੈ ਚੌਥਾਈਵਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਹਸੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਕੇ ਕਿਹਾ “ਏਟੀਐੱਲ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇਹ ਸਿਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਤਜਰਬਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਵਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਲੈਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਕਾਮੀ ਤੋਂ ਡਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ।”
ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਦੀ ਕਾੱਪੀ https://aim.gov.in/pdf/ATL_Handbook_2021.pdf 'ਤੇ ਐਕਸੈੱਸ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਏਟੀਐੱਲ ਬਾਰੇ:
ਇੱਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਇੱਕ ਮੇਕਰਸਪੇਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਆਪਣੇ ਆਪ, ਆਪਣੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੂਪਮਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਹੁਨਰ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਏਟੀਐੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡ VI ਤੋਂ ਬਾਰ੍ਹਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ 3 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਕਰਨ, ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।

NITI Aayog
On the Occasion of National Youth Day, Atal Innovation Mission launches new edition of Atal Tinkering Lab handbook
12 JAN 2021 7:16PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, NITI Aayog today launched its new edition of Atal Tinkering Lab handbook which reinforces detailed establishment and operational processes of the Atal Tinkering Labs and its journey towards an innovative ‘Aatmanirbhar Bharat’.
The publication coincides with the birth anniversary of Swami Vivekananda, also celebrated as the National Youth Day to honor the birthday of Swami Vivekananda who voiced the important role that youth play in the building up of a strong nation throughout his life.
The handbook named ‘The Atal Tinkering Lab Handbook 2.0’ outlines a practical guidance on structural, selection, establishment and celebration aspects of the AIM’s flagship ATL programme.
This handbook, which is available online on AIM’s official website, also provides a detailed guidance for schools across the country on building a technically robust mechanism of grass root innovations through ATLs.
Gracing the occasion through a special video message, NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar said, “Today, on the occasion of Vivekananda Jayanti, we launch the 2nd version of the ATL Handbook which encompasses 3 years of on-the-ground work done by the AIM team in a framework using 4 key pillars of the ATL initiative – Selection, Establishment, Enablement, and Celebration. This Handbook is one more important addition to NITI Aayog’s arsenal of quality Policy works, and is rooted with best practices in grassroot experiences and interventions.”
Mission Director of AIM, and Additional Secretary NITI Aayog Mr R Ramanan in a virtual release of the handbook, spoke about the objectives of one of the most ambitious programmes of AIM viz Atal Tinkering Labs, and enlightened the participants about its benefits.
“This book will be a one stop reference for all schools, mentors and innovators in knowing various aspects of Atal tinkering labs and leveraging the same. We have simplified this book in its usage and it contains QR codes which leads to more detailed links about various aspects of the programme,” he added.
Mission High Level Committee (MHLC) Board Member, AIM, NITI Aayog Dr Vijay Chauthaiwale quoted Swami Vivekananda in his address to students and advised them to go through his teachings in order to aspire higher and achieve audacious goals.
“ATL has been a great learning experience for all of us to witness as to how the innovation ecosystem is being inculcated among the young minds of the country through Atal Innovation Mission. I would advise all the schools and students to utilise this publication to the fullest. I would like to emphasize that all students should be able to take risks and must not fear about the failures,” he asserted.
Copy of the handbook can be accessed and downloaded at https://aim.gov.in/pdf/ATL_Handbook_2021.pdf
About ATL:
An Atal Tinkering Lab provides a makerspace where young minds can give shape to their ideas through hands on do-it-yourself mode; and learn innovation skills. To foster entrepreneurship and innovation, Atal Innovation Mission, NITI Aayog has established over 7000 ATLs across the country so far enabling over 3 Million+ students between Grade VI to Grade XII acquire a problem solving, tinkering and innovative mindset.