ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
11 JAN 2021 3:11PM by PIB Chandigarh
11 ਜਨਵਰੀ ਤਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਸ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ (ਬਰਡ ਫਲੂ) ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਚੁਕੀ ਹੈ। ਆਈਸੀਏਆਰ - ਐਨਆਈਐਚਐਸਏਡੀ ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਟੋਂਕ, ਕਰੌਲੀ, ਭੀਲਵਾਡ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਲਸਾਡ਼, ਵਡੋਦਰਾ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਜੰਗਲੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਕੋਟਦਵਾਰ ਅਤੇ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਵੀ ਕਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਜਯ ਝੀਲ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਬਤਖਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਰਭਾਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਮੁਰਗੀਆਂ ਦੇ ਬਰਡ ਫਲੂ ਨਾਲ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੰਬਈ, ਠਾਣੇ, ਦਾਪੋਲੀ ਅਤੇ ਬੀਡ ਵਿਚ ਵੀ ਬਰਡ ਫਲੂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਚ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਕ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਮ ਐਪਿਕਸੈਂਟਰ ਸਾਈਟ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਂਚ-ਪਡ਼ਤਾਲ ਕਰਨ ਲਈ 11 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਪੰਚਕੁਲਾ ਪਹੁੰਚੇਗੀ ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਵਾਟਰ ਬਾਡੀਜ਼, ਪੰਛੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ, ਚਿਡ਼ੀਆਘਰਾਂ, ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ, ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਮਿਰਤਕ ਸ਼ਰੀਰਾਂ ਦਾ ਉਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿਚ ਜੈਵ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੁਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜਰੂਰੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਭੰਡਾਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਡੀਏਐਚਡੀ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਨੇ ਰਾਜ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਕਡ਼ੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿਚ ਫੈਲਣ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
11 JAN 2021 3:11PM by PIB Delhi
Till January 11, 2021, Avian Influenza has been confirmed in 10 states of the country. ICAR- NIHSAD has confirmed death of crows and migratory/wild birds in Tonk, Karauli, Bhilwara districts of Rajasthan; and Valsad, Vadodara and Surat districts of Gujarat. Further, death of crows were confirmed in Kotdwar and Dehradun districts of Uttarakhand. In Delhi, crows and ducks, respectively, were reported dead in New Delhi and Sanjay lake areas.
Additionally, outbreak of Avian influenza has been among poultry in Parbhani district while AI is confirmed from Mumbai, Thane, Dapoli, Beed in crows in Maharashtra.
In Haryana, culling of infected birds is underway for the control and containment of the spread of the disease. A Central team has visited Himachal Pradesh and will reach Panchkula on 11 January, 2021 for carrying out monitoring the epicentre sites and conducting epidemiological investigation.
States have been requested to build awareness among the public and avoid the spread of misinformation. States/ UTs have been requested to increase surveillance around water bodies, live bird markets, zoos, poultry farms, etc. along with proper disposal of carcass, and strengthening of bio-security in poultry farms. Moreover, maintaining adequate stock of PPE kits and accessories required for culling operations. Secretary DAHD requested State Animal Husbandry departments to ensure effective communication and coordination with Health authorities for close vigilance of the disease status and avoid any chances of jumping of the disease into humans.