Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
11 JAN 2021 3:11PM by PIB Delhi
Till January 11, 2021, Avian Influenza has been confirmed in 10 states of the country. ICAR- NIHSAD has confirmed death of crows and migratory/wild birds in Tonk, Karauli, Bhilwara districts of Rajasthan; and Valsad, Vadodara and Surat districts of Gujarat. Further, death of crows were confirmed in Kotdwar and Dehradun districts of Uttarakhand. In Delhi, crows and ducks, respectively, were reported dead in New Delhi and Sanjay lake areas.
Additionally, outbreak of Avian influenza has been among poultry in Parbhani district while AI is confirmed from Mumbai, Thane, Dapoli, Beed in crows in Maharashtra.
In Haryana, culling of infected birds is underway for the control and containment of the spread of the disease. A Central team has visited Himachal Pradesh and will reach Panchkula on 11 January, 2021 for carrying out monitoring the epicentre sites and conducting epidemiological investigation.
States have been requested to build awareness among the public and avoid the spread of misinformation. States/ UTs have been requested to increase surveillance around water bodies, live bird markets, zoos, poultry farms, etc. along with proper disposal of carcass, and strengthening of bio-security in poultry farms. Moreover, maintaining adequate stock of PPE kits and accessories required for culling operations. Secretary DAHD requested State Animal Husbandry departments to ensure effective communication and coordination with Health authorities for close vigilance of the disease status and avoid any chances of jumping of the disease into humans.

మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఏవియ‌న్ ఇన్ఫ్లూయెన్జా ప‌రిస్థితి
11 JAN 2021 3:11PM by PIB Hyderabad
దేశంలో 10 రాష్ట్రాల‌లో ఏవియ‌న్ ఇన్ఫ్లూయెన్జా 11 జ‌న‌వ‌రి 2021 వ‌ర‌కు ఉన్న‌ట్టు ధ్రువీకృత‌మైంది. రాజ‌స్థాన్‌లోని టోంక్‌, క‌రౌలీ, భిల్వారా జిల్లాల‌లోను, గుజ‌రాత్‌లోని వ‌ల్సాద్‌, వ‌డోద‌ర‌, సూర‌త్ జిల్లాల‌లో గోవులు, వ‌ల‌స‌/ అడ‌వి ప‌క్షులు మ‌ర‌ణించిన‌ట్టు ఐసిఎఆర్‌- నిషాద్‌లు ధృవీక‌రించాయి. అంతేకాకుండా, ఉత్త‌రాఖండ్‌లోని డెహ్రాడూన్‌, కోట్‌ద్వార్ జిల్లాల‌లో గోవులు మ‌ర‌ణించిన‌ట్టు రూఢీగా తెలిసింది. ఇక ఢిల్లీలో గోవులు, బాతులు సంజ‌య్ లేక్ ప్రాంతంలోనూ, న్యూఢిల్లీలోనూ మ‌ర‌ణించిన‌ట్టు న‌మోదైంది.
అద‌నంఆచ పర్భానీ జిల్లాలో పెంపుడు కోళ్ళ ఫారంల‌లో ఏవియ‌న్ ఇన్ఫ్లూయెన్జా వ్యాపించ‌గా, మ‌హారాష్ట్రలోని ముంబై, థానే, దాపోలీ, బీడ‌డ్‌ల‌లో గోవుల‌కు ఇది సంక్ర‌మించిన‌ట్టు ఎఐ స్ప‌ష్టం చేసింది.
ఈ వ్యాధి వ్యాప్తి చెంద‌కుండా నియంత్రించి, నిరోధించేందుకు హ‌ర్యానాలో వ్యాధి సోకిన ప‌క్షుల‌ను ఏరివేస్తున్నారు. ఈ వ్యాధి కేంద్ర‌కృత‌మైన ప్రాంతాల‌ను ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు, సాంక్రమిక వ్యాధుల ద‌ర్యాప్తును హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని పంచ‌కుల‌లో 11 జ‌న‌వ‌రి, 2021న అక్క‌డ ప‌ర్యటిస్తున్న బృందం నిర్వ‌హిస్తోంది.
ప్ర‌జ‌ల‌లో చైత‌న్యాన్ని తీసుకువ‌చ్చి, త‌ప్పుడు స‌మాచారం వ్యాపించ‌కుండా నిరోధించ‌వ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌కు విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు. నీటి వ‌న‌రులున్న చోట‌, స‌జీవ ప‌క్షుల మార్కెట్లు, జూలు, పౌల్ట్రీ ఫాంలు త‌దిత‌ర ప్రాంతాల‌లో ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌ను పెంచ‌వ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్రాల‌ను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ను కోర‌డం జ‌రిగింది. దానితో పాటుగా, క‌ళేబ‌రాల‌ను త‌గిన‌విధంగా విస‌ర్జించ‌డం, పౌల్ట్రీ ఫాంల‌లో జీవ‌-ప‌రిర‌క్ష‌ణ‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం వంటి చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని పేర్కొంది. అంతేకాక‌, ఏరివేత కార్య‌క‌లాపాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన పిపిఇ కిట్లను, ఉప‌క‌రణాల‌ను త‌గినంత స్టాక్‌ను నిర్వ‌హించుకోవాల‌ని తెలిపింది. ఈ వ్యాధి స్థాయిని స‌న్నిహితంగా ప‌ర్య‌వేక్షించేందుకు, ఆ వ్యాధి మ‌నుషుల‌కు సోకే అవ‌కాశాల‌ను నిరోధించేందుకు ఆరోగ్య అధికార‌ల‌తో ప్ర‌భావ‌వంతంగా క‌మ్యూనికేట్ చేస్తూ, స‌మ‌న్వ‌యాన్ని క‌లిగి ఉండ‌వ‌ల‌సిందిగా రాష్ట్ర ప‌శు సంవ‌ర్థ‌క శాఖల‌ను డిఎహెచ్‌డి కార్య‌ద‌ర్శి విజ్ఞ‌ప్తి చేశారు.