ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਤੇਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਅਤੇ ਬੈਕਅਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ
10 JAN 2021 2:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਅੰਜਾਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਓਐਚਐਫਡਬਲਯੂ) ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਨ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ, ਜੋ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ਤਕ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਰੀਡ ਦੀ ਹੱਡੀ (ਆਧਾਰ) ਹੈ, 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਕੋਵਿਡ .-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਮੈਨੇਜਮੇੰਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਮੂਹ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸੇਵਕ ਸ਼ਰਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਐਨਐਚਐਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੋ-ਵਿਨ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਪਯੋਗਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਰ ਡਰਾਈ ਰਨ ਬਾਰੇ ਫੀਡਬੈਕ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਐਸ. ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕੋ-ਵਿਨ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣਾ ਸਮੁਚਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬੈਕ ਅਪ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਫੁਰਤੀਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਅਤੇ ਬੈਕ ਅਪ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੀਕਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਆਲਿਟੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਲਚਕਦਾਰ ਬਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ, ਗਤੀ ਅਤੇ ਮਾਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਈਜੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿਚ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗੈਰ-ਸਮਝੌਤਾ ਯੋਗ ਸੀ; ਜਦੋਂਕਿ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਪੋਸਟਿੰਗ ਕੁਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਆਫਲਾਈਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਇਸ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ' ਕੋਈ ਪ੍ਰੌਕਸੀਜ਼ 'ਨਹੀਂ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਛਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਆਧਾਰ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐਸਐਮਐਸ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਅਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਨ; ਆਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਲਈ ਕੋਈ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਜਾ ਰਾਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ਤੇ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੌਣ ਹੈ ਤੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੌਣ ਹੈ ਅਤੇ ਟੀਕਾ ਕਦੋਂ ਅਤੇ ਕਿਹੜਾ ਲਗਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਅੰਕੜੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੋਈ। . ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਾੱਫਟਵੇਅਰ / ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਸ਼ਨ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ/ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ / ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਲਾਂਟਿੰਗ; ਵਰਕ ਫਲੋ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ; ਵੇਕਸੀਨੇਟਰ ਵੇਦੇ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ; ਵੇਕਸੀਨੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਸਐਮਐਸ ਭੇਜਣਾ; ਅਤੇ ਕੁਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
--------------
MV
ਐਮਵੀ

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccine Rollout
As India gears up for COVID19 Vaccine roll out, Centre guides States/UTs on Co-WIN management
Robust technology to provide sturdy foundation and backup for world's largest immunization drive
10 JAN 2021 2:48PM by PIB Delhi
The Centre has been proactively carrying activities towards preparing for the nationwide roll-out of COVID-19 vaccine in close collaboration with States/UTs and all stakeholders. The Union Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) today held a VC with administrators from States and UTs on the CoWIN software which forms the backbone of the last mile vaccine administration.
The meeting was chaired by Shri Ram Sewak Sharma, Chairman of Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 and member, National Expert Group on Vaccine Administration of COVID-19. The meeting was attended by the State Principal Secretaries, NHM Mission Directors, and State Immunisation officers and senior officers of the Health Ministry. During the meeting the feedback of the States/UTs on the Co-WIN software and its operational use, emanating from the dry runs, was discussed in detail.
Shri R. S. Sharma gave an overall view of the Co-WIN software and the principles that shall underpin the technology back-up for the vaccination exercise. He said that robust, dependable and agile technology shall form both the foundation and the back-up for the country’s COVID-19 vaccination which shall be the world’s largest immunisation exercise. This is an unprecedented scale of immunization, he pointed out. Addressing the participants, he stated that the process should be citizen-centric, and built on the approach that the vaccine shall be available anytime and anywhere. He stressed on the need to be flexible without compromising on quality. He reiterated that the inclusivity, speed and scalability have been kept in mind while designing the unique digital platform with all components being portable, synchronous without excessive and unnecessary dependencies.
The EG Chairperson underscored the critical importance of capturing the vaccination data in real time, stating that this was non-negotiable; while the posting of data on the portal may be online or offline in view of connectivity issues being highlighted by few states.
He also critically highlighted the caution one needs to exercise to ensure that there are ‘no proxies’ at all; the beneficiaries need to be uniquely and undeniably identified, he strongly reiterated. Speaking on the use of Aadhar platform, he advised the States to urge the beneficiaries to seed their current mobile number with Aadhar for registration and consequent communication through SMS; there cannot be any proxies for Aadhar authentication. He pointed out that it is extremely important to clearly identify person who is getting vaccinated and keep a digital record on who gets vaccinated by whom, when and which vaccine. He also advised the States and UTs that the data collection should meet the purpose of facilitating work and that needs to be validated at the field levels.
There was a detailed and comprehensive discussion on the experience of the States/UTs. Their feedback and the consequent changes in software/protocols based on those inputs were deliberated upon. These included issues such as: Session allocation/planning/time slotting; Work flow allocation; Vaccinator’s allocation; Sending SMS to vaccinators and beneficiaries; and connectivity issues.