Ministry of Commerce & Industry
A Marathon of Focused Webinars for Promoting Quality and Productivity in Indian Industry “Udyog Manthan” begins
05 JAN 2021 10:26AM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce & Industry, Govt. of India is organizing Udyog Manthan - a marathon of focused sector-specific webinars for promoting Quality and Productivity in Indian Industry in association with Quality Council of India, National Productivity Council, and Industry bodies. It is being held from January 4, 2021 to March 2, 2021.
Shri Piyush Goyal, Minister for Commerce and Industry, Government of India will chair the session on 6th January, 2021.
The webinar series comprising 45 sessions will cover various major sectors in manufacturing and services. Each webinar will be a two hour session involving discussions led by sectoral and industry experts in a particular sector. Participants will include representatives from industry, testing and standardization bodies. The discussions will be live streamed on YouTube for all those interested in following the sessions.
Udyog Manthan will identify challenges, opportunities; draw upon solutions and best practices. The conversations will enable learning across industries and sectors for enhancing quality and productivity to promote 'Vocal for Local' and realizing the vision of 'Aatmanirbhar Bharat'.
Shri Piyush Goyal has called upon the Indian industry to focus on improving Quality and Productivity, and undertake brainstorming sessions on these aspects so that the Country gets recognition as high quality, efficient manufacturer, trader and service-provider.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारतीय उद्योग क्षेत्रात दर्जा व उत्पादनक्षमता यांना चालना देण्यासाठी उद्योगमंथन या क्षेत्रकेंद्रीत वेबिनार्स मॅरेथॉनचे आयोजन
05 JAN 2021 12:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 जानेवारी 2021
भारत सरकारच्या वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील उद्योग व अंतर्गत व्यापारवृद्धी प्रोत्साहन विभागातर्फे भारतीय उद्योग क्षेत्रात दर्जा व उत्पादनक्षमता यांना चालना देण्यासाठी भारतीय गुणवत्ता परिषद, राष्ट्रीय उत्पादकता परिषद व प्रत्यक्ष उद्योग व्यवसाय यांच्या सहयोगाने ‘उद्योग मंथन’ म्हणजे विशिष्ठ क्षेत्र केंद्रीत वेबिनार्स मॅरेथॉन 4 जानेवारी 2021 ते 2 मार्च 2021 या कालावधीत आयोजित करण्यात येत आहेत.
भारताचे केंद्रीय वाणिज्य आणि व्यापार मंत्री पियुष गोयल हे 6 जानेवारी 2021 रोजीच्या सत्राच्या अध्यक्षपदी असतील.
या वेबिनार शृंखलेची 45 सत्र असतील आणि त्यात उत्पादन व सेवा क्षेत्रातील विविध महत्वाच्या क्षेत्रांचा समावेश असेल प्रत्येक वेबिनार म्हणजे 2 तासांचे सत्र असेल व त्यात एखाद्या विशिष्ठ क्षेत्रातील क्षेत्रीय तसेच व्यवसाय तज्ञाशी चर्चा होईल. उद्योग, चाचणी व प्रमाणीकरण या उपक्रमातील विविध प्रतिनिधी यात सहभागी होतील. या चर्चेचे युट्यूब च्या माध्यमातून थेट प्रक्षेपण केले जाईल, जेणेकरून त्या-त्या क्षेत्रात स्वारस्य असणाऱ्यांना त्याचा लाभ घेता येईल.
उद्योग मंथन हा उद्योगातील आव्हाने, संधी ओळखणे व त्यावर उपाययोजना वा रुढ उपाययोजना करणे यावर काम करेल. दर्जा व उत्पादनक्षमता सुधारण्य़ासाठी सर्व उद्योग व क्षेत्रे यांच्या मार्फत समजून घेत वोकल फॉर लोकलला चालना आणि आत्मनिर्भर भारताचे स्वप्न साकार करण्यात या चर्चा मदत करतील.
भारतीय उद्योग व्यवसायाने दर्जा व उत्पादनक्षमता वाढवण्यावर लक्ष केंद्रीत केले पाहिजे आणि त्या संबधीत बाबींवर सविस्तर व सर्वसमावेशक सत्रे घेणे आवश्यक आहे, असे पियुष गोयल यांनी म्हटले आहे. यामुळे देशाला उच्च दर्जा, कार्यक्षम उत्पादक तसेच व्यापार व सेवा पुरवठादार मिळतील, असे त्यांनी सांगितले.