ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਘੱਟ ਕੇ 2.50 ਲੱਖ ' ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ; ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲੇ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ 2.43 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਏ
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 99 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰਡ
02 JAN 2021 11:10AM by PIB Chandigarh
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਘੱਟਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕੇ 2.50 ਲੱਖ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ 2,50,183 'ਤੇ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕੁੱਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 2.43 ਫੀਸਦ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ 2.5 ਫੀਸਦ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 19,079 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪੋਜੀਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 22,926 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,071 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਜਿਹਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 62 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ (101) ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਫਰਾਂਸ, ਇਟਲੀ, ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਬਰਤਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਗਰ ਅਜਿਹੇ ਅੰਕੜੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਰਿਕਵਰੀ 1 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ 99 ਲੱਖ (99,06,387) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ ਹਨ।
ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਅੱਜ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ 96.12 ਫੀਸਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਸਦਾ ਪਾੜਾ 96,56,204 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 78.64 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਸ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਵਿਡ ਤੋਂ 5,111 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨਾਲ ਕੇਰਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 4,279 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੋਰ 1,496 ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 80.56 ਫੀਸਦ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 4,991 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 3,524 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 1,153 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 224 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਨਾਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 75.45 ਫੀਸਦ ਹਿੱਸਾ ਦਸ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਬਣਦਾ ਹੈ ।
26.33 ਫੀਸਦ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਥੇ 59 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 26 ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 23 ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Active Caseload slumps to 2.50 lakh; comprises 2.43% of Total Cases
More than 99 lakh Cumulative Recoveries, highest globally, registered
02 JAN 2021 11:10AM by PIB Delhi
The trend of more daily recoveries than the daily cases has led to a continuous contraction of active cases. India’s Active Caseload dropped down to 2.50 lakh which presently stands at 2,50,183 today.
India’s active caseload comprises merely 2.43% of the total cases, now under 2.5%.
While 19,079 persons in India were found to be COVID positive, 22,926 new recoveries were registered during the same period. This has led to a net decline of 4,071 cases from the total Active Caseload in the last 24 hours.
Five States viz. Kerala, Maharashtra, Uttar Pradesh, West Bengal and Chhattisgarh contribute 62% of total active cases.
India has recorded one of the lowest new cases per million population in the last 7 days (101). Brazil, Russia, France, Italy, USA and UK have much higher cases per million population reported in the last 7 days.
India’s cumulative recoveries are inching closer to 1 crore. The cumulative recovered cases have surpassed 99 lakh (99,06,387).
The Recovery Rate has improved to 96.12% today. The gap between Recovered cases and Active cases is steadily increasing and presently stands at 96,56,204.
78.64% of the new recovered cases are contributed by ten States/UTs.
Kerala leads with 5,111 persons recovering from COVID while Maharashtra recorded 4,279 recoveries. West Bengal registered another 1,496 daily recoveries.
Ten States/UTs have contributed 80.56% of the new cases.
Kerala reported 4,991 cases in the last 24 hours. Maharashtra registered another 3,524 new cases yesterday while West Bengal recorded 1,153 new cases.
224 case fatalities that have been reported in the past 24 hours. 75.45% of them are from Ten States/UTs.
26.33% of new fatalities reported are from Maharashtra which reported 59 deaths. West Bengal also saw a fatality count of 26 while Kerala reported 23 new deaths.