Ministry of Electronics & IT
GST e-invoice system completed journey of 3 months; Enabled more than 37000 tax payers to generate more than 1680 Lakh Invoice Reference Numbers (IRNs)
603 Lakhs e-invoices generated in December 2020 as compared to 589 lakhs in November 2020
02 JAN 2021 1:03PM by PIB Delhi
GST e-invoice system, the game changer in the GST system, has completed journey of three months and has facilitated smooth transition of the tax payers to the new platform. It has enabled more than 37000 tax payers to generate more than 1680 Lakh Invoice Reference Numbers (IRNs), during last three months from the NIC developed e-Invoice system.
Starting with with 495 lakhs during October 2020, generation of e-Invoice has increased to 589 lakhs in November 2020 and 603 Lakhs in December 2020. Interestingly the e-way bill generation from the NIC (National Informatics Centre) developed e-way bill system is also highest during September to December 2020 compared to same months of previous years.
The response of the system is good and generation of IRNs is hassle-free during this period. However, there have been common errors such as repeated requests on same document number, simultaneous requests on same document number, requests with validation or calculation errors etc. Proactive measures taken by NIC Help desk, including communication with tax payers about the issues through mails and telephonic calls and suggestion of corrective measures, has facilitated in bringing the errors down. NIC has also started sending the daily update to the generators of IRN about the number and value of the IRN generated by him/her.
The Government has reduced the aggregate turnover cut off to Rs. 100 Crores per annum for generation of IRN by the tax payers from 1st January 2021. NIC has already enabled the API and offline tool based sites for these tax payers. NIC is also geared up with adequate infrastructure to handle the generation of e-invoices from these tax payers from 1st January 2021. NIC portal facilitates the big tax payers, whose turnover is more than Rs. 500 Crores, to enable direct API access to their suppliers and clients from their systems.
Keeping requirements of small tax payers in view, NIC has developed the offline Excel based IRN preparation and printing tool, called as NIC-GePP tool for the small tax payers. This application will allow the tax payers to enter the invoice details, prepare the file to upload on NIC IRN portal, download the IRN with QR code and print the e-invoice with QR code.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਈ — ਇਨਵਾਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ : ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ 37000 ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 1680 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਇਨਵਾਇਸ ਰੈਫਰੈਂਸ ਨੰਬਰ (ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਐੱਸ) ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ 589 ਲੱਖ ਈ — ਇਨਵਾਇਸਿਜ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 630 ਲੱਖ ਈ ਇਨਵਾਇਸਿਜ਼ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
02 JAN 2021 1:03PM by PIB Chandigarh
ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਈ ਇਨਵਾਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜੋ ਜੀ ਐੱਸ ਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗੇਮਚੇਂਜਰ ਹੈ , ਨੇ 3 ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ 37000 ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਨੂੰ 1680 ਲੱਖ ਇਨਵਾਇਸ ਰੈਫਰੈਂਸ ਨੰਬਰ (ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਐੱਸ) , ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਈ ਇਨਵਾਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 450 ਲੱਖ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਇਸ ਈ ਇਨਵਾਇਸ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 589 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਇਹ ਅੰਕੜਾ 603 ਲੱਖ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ , ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਈ ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਈ ਵੇਅ ਬਿੱਲ ਸਿਸਟਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਹੁੰਗਾਰਾ ਚੰਗਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਮੁਕਤ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਭਾਵੇਂ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਆਮ ਗਲਤੀਆਂ ਨਜ਼ਰ ਆਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਇੱਕੋ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੰਬਰ ਬਾਰੇ ਵਾਰ ਵਾਰ ਬੇਨਤੀਆਂ , ਇੱਕੋ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਨੰਬਰ ਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਬੇਨਤੀਆਂ , ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਗਣਨਾ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਆਦਿ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਸਹਾਇਤਾ ਡੈਸਕ ਨੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੇਲਜ਼ ਅਤੇ ਟੈਲੀਫੋਨ ਕਾਲਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਲਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਆਰ ਆਈ ਐੱਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਪਡੇਟ ਭੇਜਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਸਾਲਾਨਾ 100 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘਟਾਈ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਏ ਪੀ ਆਈ ਅਤੇ ਆਫਲਾਈਨ ਟੂਲ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਈਟਸ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ 1 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਈ ਇਨਵਾਇਸ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਵੱਡੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ 500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਏ ਪੀ ਆਈ ਪਹੁੰਚ ਦਿੰਦੀ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਪਲਾਇਰ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ ।
ਛੋਟੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਆਫ਼ਲਾਈਨ ਅਕਸੈੱਲ ਅਧਾਰਿਤ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਪ੍ਰੈਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਟੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ / ਜੀ ਈ ਪੀ ਪੀ ਟੂਲ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਹੈ । ਇਹ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨਵਾਇਸ ਵਿਸਥਾਰ ਐਂਟਰ ਕਰਨ , ਐੱਨ ਆਈ ਸੀ ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਬਣੀ ਫਾਈਲ ਨੂੰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰਨ , ਆਈ ਆਰ ਐੱਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਊ ਆਰ ਕੋਡ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ ਇਨਵਾਇਸ ਵਿਦ ਕਿਓ ਆਰ ਕੋਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇਗੀ ।
ਮੋਨਿਕਾ