Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccine Rollout
Dr. Harsh Vardhan chairs meeting to review Preparedness at COVID 19 Vaccination Sites for Trial run in Delhi
Emphasizes Perfect & Effective Calibration between Administration and Medical Officers
“Let us attempt to Implement it as a Real Exercise with Attention to the Minutest Detail”
01 JAN 2021 5:14PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today chaired a high-level meeting to review preparedness at session sites across the country for COVID-19 vaccination trial run on 2nd January 2021(tomorrow).
The senior officials of the Ministry apprised the Minister on various improvements that have been made to make tomorrow’s Pan-India dry-run glitch free such as number of telephone operators has been increased to answer every possible query from the teams on ground conducting the dry-run; block level task forces have been constituted for physical inspection of the sites; all workers have been oriented for the purpose with the dissemination of FAQs on the process, among other issues.
Requesting every official to ensure that the vaccination sites and official incharge abide by the detailed checklist and SOP for vaccination that has been prepared by the Union Health Ministry and shared with the States/UTs to guide them in the dry run, Dr. Harsh Vardhan pressed the need for perfect calibration between the administrative and medical officers to make the event a primer that would later enable the mass implementation of vaccination drive.
Re-emphasizing the importance of such an event that involves mass participation similar to the elections, he said, “Let us attempt to implement it as a real exercise with attention to the minutest detail. Proper co-ordination will go a long way in building mutual understanding so that the upcoming vaccination drive may proceed without any glitch.”
Drawing from the Pulse Polio drive of 1994 in Delhi, Dr Harsh Vardhan stated that as the exercise of vaccination is so integrally based on interaction and involvement of people, the relevant stakeholders, NGOs, Civil Society Organization (CSOs) and others need to be mobilised.He also stressed on the need for adequate security arrangements at session sites, cold chain points and during vaccine transportation.
Dr. Vardhan also spoke with officials of Delhi: Shri Amit Singla, Secretary (Health), District Magistrates and District Immunization Officers of Shahdara, Central and South-West districts of Delhi where the three sites of Delhi are located. These three sites are Guru Teg Bahadur Hospital, Shahdara, Urban Primary Health Centre, Daryaganj and Venkateshwar Hospital, Dwarka.
The officers responded that the designated team have been adequately trained for the purpose and that they will be personally monitoring each and every aspect of the process to identify gaps and report them back. They also apprised the Minister of the preparations done for the dry run including setting up of session site, process of updation and collation of data, uploading it on CoWIN, training of the vaccinators, preparedness for any adverse event following immunization (AEFI), cold chain management, security of session sites and vaccine storage sites, etc.
They expressed confidence in their preparedness regarding the mock drill and assured the Union Minister that they are in all preparedness for the actual exercise of vaccination of the identified beneficiaries.
Dr. Vardhan also updated the officers on the status of the two leading vaccine candidates whose data are being closely monitored by the Subject Expert Committee of DCGI. He appreciated the efforts of front-line workers and expressed his condolence for those Corona warriors who sacrificed their lives in an attempt to save others.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary,Delhi, Ms. Vandana Gurnani, AS&MD (NHM), Dr Manohar Agnani, Addl. Secy (H), Shri Lav Agarwal, JS and other senior officers were present from the Ministry.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਵੈਕਸੀਨ ਰੋਲਆਊਟ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪੂਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
“ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੂਖਮ ਵੇਰਵੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਅਸਲ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੀਏ”
01 JAN 2021 5:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਟ੍ਰਾਇਲ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ 2 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ (ਕੱਲ੍ਹ) ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ ਜੋ ਕੱਲ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਰਾਈ-ਰਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੈਲੀਫੋਨ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ; ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਜਾਂਚ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ; ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ 'ਤੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇੰਚਾਰਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸੂਬਾ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਚੈਕਲਿਸਟ ਅਤੇ ਐਸਓਪੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ, ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਪੂਰਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਮੁੜ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਵਾਂਗ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੂਖਮ ਵੇਰਵੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਅਸਲ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੀਏ”। ਉਚਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਗਲਤੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕੇ।”
ਸਾਲ 1994 ਦੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਲਸ ਪੋਲੀਓ ਮੁਹਿੰਮ ਵੱਲ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਹਿਤਧਾਰਕ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨ (ਸੀਐਸਓ) ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਸਥਾਨਾਂ, ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੌਰਾਨ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸਿੰਗਲਾ, ਸੱਕਤਰ (ਸਿਹਤ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਅਤੇ ਸ਼ਾਹਦਰਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ-ਪੱਛਮੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜਿੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸਥਾਨ ਹਨ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ਗੁਰੂ ਤੇਗ ਬਹਾਦੁਰ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਹਦਰਾ, ਅਰਬਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਦਰਿਆਗੰਜ ਅਤੇ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਕਾ ਹਨ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਮਜਦ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਢੁੱਕਵੀਂ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖਣਗੇ ਤਾਂ ਕਿ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੈਸ਼ਨ ਸਥਾਨ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਕੋਵਿਨ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ, ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਟੀਕਾਕਰਨ (ਏਈਐਫਆਈ) ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ,ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਭੰਡਾਰਨ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਡਰਾਈ-ਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ ਡਰਿੱਲ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਪਛਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਅਸਲ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡੇਟਾ 'ਤੇ ਡੀਜੀਜੀਆਈ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਫਰੰਟ-ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਲਈ ਦੁੱਖ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ ਜਿਨਾਂ ਨੇ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਕੁਰਬਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਏਐਸ&ਐਮਡੀ (ਐਨਐਚਐਮ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਐੱਚ) ਡਾ. ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।