ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 వాక్సిన్ పంపిణీకి సిద్ధం కావాలని రాష్ట్రాలకు కేంద్రం పిలుపు
ఆరోగ్య కార్యదర్శి అధ్యక్షతన రాష్ట్రాలతో ఉన్నత స్థాయి సమావేశం
అన్ని రాష్ట్రాలలో 2న నమూనా వాక్సిన్ పంపిణీ కార్యక్రమం
31 DEC 2020 2:33PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా కోవిడ్ వాక్సిన్ పంపిణీ సమర్థవంతంగా జరిగేందుకు అందరూ సన్నద్ధం కావాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం అని రాష్ట్రాలను, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరింది. కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేశ్ భూషణ్ ఈ రోజు జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించారు. రాష్ట్రాల సంసిద్ధతను ఈ సందర్భంగా సమీక్షించారు. ఆరోగ్య శాఖ ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శి, నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ ఎండీలు, అన్ని రాష్ట్రాల ఆరోగ్య శాఖల అధికారులు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో పాల్గొన్నారు.
ఈ నమూనా వాక్సిన్ పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు జనవరి 2న (శనివారం) నిర్వహిస్తాయి. అన్ని రాష్ట్రాలు కనీసం మూడు చోట్ల ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపడతాయి. కొన్ని రాష్ట్రాలు క్లిష్టమైన భౌగోళిక ప్రాంతాలను, రవాణా సౌకర్యాలు అంతంతమాత్రంగా ఉన్న జిల్లాలను సైతం దీనికోసం ఎంచుకుంటాయి. మహారాష్ట్ర, కేరళ తమ రాజధానులు కాని ప్రధాన నగరాలను ఈ నమూనా పంపిణీకి ఎంచుకుంటున్నాయి.
భిన్న వాతావరణాలలో వాక్సిన్ పంపిణీ తీరును, పంపిణీలో ఎదురయ్యే ఇబ్బందులను ముందుగానే అంచనా వేయటానికి, ప్రణాళికకూ - అమలుకూ మధ్య ఏర్పడటానికి అవకాశమున్న అవరోధాలను గుర్తించటానికి ఈ నమూనా పంపిణీ కార్యక్రమం చేపడుతున్నారు. ఈ క్రమంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను కూడా గుర్తిస్తారు. వాస్తవంగా అమలు చేయబోయేలోగా వాటిని సరిదిద్దుతారు. దీనివలన నిర్వాహకులకు ఆత్మ స్థైర్యం కలుగుతుందని భావిస్తున్నారు
వాక్సిన్ ఇచ్చే కార్యక్రమం 2020 డిసెంబర్ 20న ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఇచ్చిన నిర్వహణా మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా సాగుతుంది. వాక్సిన్ నమూనా పంపిణీకి ఎంపిక చేసిన ఒక్కో కేంద్రంలోనూ ఒక ఇన్ ఛార్జ్ వైద్యాధికారి ఉంటారు. ఈ ప్రయోగాత్మక కార్యక్రమం కోసం ఆరోగ్య కార్యకర్తలలో 25 మంది లబ్ధిదారులను ఆ అధికారి ఎంపిక చేస్తారు. ఈ లబ్ధిదారుల సమాచారాన్ని కో-విన్ లో అప్ లోడ్ చేయాల్సిందిగా ఇప్పటికే ఆదేశించారు. వీళ్ళంతా 2వ తేదీన టీకాల నమూనా కార్యక్రమం జరిగే ప్రదేశంలో హాజరవుతారు. ఆయా ప్రదేశాలలో అన్ని సౌకర్యాలను ఏర్పాటు చెసి పూర్తి సమాచారాన్ని వెబ్ సైట్ లో అప్ లోడ్ చేసే బాధ్యత కూడా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలదే అవుతుంది.
ప్రతిపాదించిన ప్రదేశాలలో భౌతిక సదుపాయాలు, రవాణా సౌకర్యాలు, త్రాగునీటి సౌకర్యం, ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ, విద్యుత్, భద్రత అన్నీ సక్రమంగా ఉన్నట్టు రాష్ట్రాలు నిర్థారించుకోవాలి. ప్రతి రాష్ట్రంలోను రాజధాని నగరంలో అలాంటి మూడు కేంద్రాలను ఎంచుకోవాలి. ప్రతి కేంద్రంలోను ప్రవేశానికి, నిష్క్రమణకు వేరు వేరు ద్వారాలు ఉండాలి. ప్రతి చోటా మూడు గదులు కనీసం ఉండాలి. అదే విధంగా, తగినంత అవగాహన కల్పించటానికి వెలుపల విశాలమైన ప్రాంగణం ఉండాలి. మొత్తంగా తగిన వాతావరణం ఉండేలా చూడాలి. టీకాలిచ్చే బృందాలను గుర్తించి ముమ్దుగానే తగిన శిక్షణ ఇవ్వాలి. ఈ నమూనా టీకాల కార్యక్రమంలో టీకా మందు సరఫరా, నిల్వ, రవాణా, శీతల గిడ్డంగి సౌకర్యం లాంటి విషయాల నిర్వహణ కలిసి ఉంటుంది.
టీకాల కార్యక్రమంలో టీకాలు ఇచ్చేవారు చాలా కీలకం కాబట్టి వారికి శిక్షణ ఇచ్చేవాళ్లకు శిక్షణ ఇస్తారు. దాదాపు 96 వేలమంది టీకాలిచ్చేవారికి ఇందుకోసం శిక్షణ ఇచ్చారు. వాళ్లకు శిక్షణ ఇచ్చే 2,360 మంది ముందుగా శిక్షణ పొందారు. 719 జిల్లాల్లో 57,000 మంది ఇప్పటికే శిక్షణ పూర్తిచేసుకున్నారు. టీకాలు, లేదా సాఫ్ట్ వేర్ సంబంధమైన ప్రశ్నలు తలెత్తితే 1075 కు అదనంగా 104 కు కాల్ చేసే ఏర్పాటు చేశారు. కాల్ సెంతర్ నిర్వాహకులకు కూడా అవసరమైన సమాచారం, శిక్షణ ఇచ్చారు. ఎలాంటి అనుమానం వచ్చినా నివృత్తి చేసుకోవటానికి రాష్ట్రాలు ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ జారీచేసిన “తరచు అడిగే ప్రశ్నలు” సరిచూసుకోవాలని ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ కోరింది.
ఈ నమూనా టీకాల కార్యక్రమం ముఖ్యోద్దేశం టీకాలు వేయించుకున్నవారికి ఏవైనా అనుకోని పరిస్థితి ఎదురైతే ఎలాంటి చర్యలు తీసుకోవాలో నేర్చుకోవటం. టీకాలిచ్చే చోట కూడా ఇన్ఫెక్షన్ సోకకుండా నియంత్రించటం, వ్యాధి వ్యాపించకుండా చూడటం చాలా కీలకమవుతాయి. ప్రతి తాలూకా, జిల్లా స్థాయిలనుంచి వచ్చే సమాచారాన్ని రాష్ట్ర టాస్క్ ఫోర్స్ క్రోడీకరించి, విశ్లేషించి కేంద్ర ఆరోగ్యమంత్రిత్వశాఖకు తెలియజేస్తుంది.
నమూనా కార్యక్రమంలో ఏయే అంశాలపట్ల అప్రమత్తంగా ఉండాలో, ఏయే జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలో, ఎలాంటి సౌకర్యాలు కల్పించాలో వివరిస్తూ కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ సవివరమైన చెక్ లిస్ట్ ను అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు అందజేసింది.
నమూనా టీకాల కార్యక్రమం మొదటి రౌండ్ ఆంధ్రప్రదేశ్, అస్సాం, గుజరాత్, పంజాబ్ రాష్ట్రాలలో డిసెంబర్ 28,29 తేదీలలో జరిగిన విషయం తెలిసిందే. ప్రతి రాష్ట్రంలోనూ రెండేసి జిల్లాల్లో ఈ కార్యక్రమం చేపట్టారు. అక్కడ ఐదేసి ప్రదేశాలు ఎంపిక చేసుకొని ఒక్కో చోట 25 మంది చొప్పున లబ్ధిదారులను గుర్తించారు. ఈ నమూనా కార్యక్రమంలో నిర్వహణ పరమైన ఇబ్బందులేవీ ఎదురుకాలేదు. అన్ని రాష్ట్రాలూ కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా నడుచుకున్నాయి. నిర్వహణ పట్ల పుర్తి సంతృప్తి వ్యక్తం చేశాయి.
నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ అధికారి వందనా గుర్నాని, ఆరోగ్య శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ మనోహర్ అజ్ఞాని, సంయుక్త కార్యదర్శి లవ్ అగర్వాల్ ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre asks States/UTs to gear up for roll out of COVID19 Vaccine
Health Secretary chairs high level Meeting with all States/UTs
Dry Run for vaccine administration in all States/UTs on 2nd Jan 2021
31 DEC 2020 2:33PM by PIB Delhi
With the objective of gearing up for the roll out of COVID19 vaccine across the country, the Central Government has asked all States and UTs to ensure effective preparedness for the vaccine roll out. Union Health Secretary Sh. Rajesh Bhushan today chaired a high-level meeting to review the preparedness at session sites for COVID-19 vaccination with Pr. Secretaries (Health), NHM MDs and other health administrators of all States/UTs through video conference.
The dry run will be conducted by all the State and UT governments on 2nd January 2021 (Saturday). The activity is proposed to be conducted in all State Capitals in at least 3 session sites; some States will also include districts that are situated in difficult terrain/have poor logistical support; Maharashtra and Kerala are likely to schedule the dry run in major cities other than their Capital.
The objective of the Dry Run for COVID-19 vaccine introduction is to assess operational feasibility in the use of Co-WIN application in field environment, to test the linkages between planning and implementation and to identify the challenges and guide way forward prior to actual implementation. This is also expected to give confidence to programme managers at various levels.
The planning for the vaccine introduction will be as per the Operational Guidelines issued by the Ministry on 20th December 2020. For each of the three Session Sites, the concerned Medical Officer In-charge will identify 25 test beneficiaries (healthcare workers). The States/UTs have been asked to ensure that the data of these beneficiaries is uploaded in Co-WIN. These beneficiaries will also be available at the session site for the dry run. The States and UTs shall prepare the facilities and users to be created on CoWIN application including uploading the data of Health Care Worker (HCW) beneficiaries.
The States/UTs have been asked to ensure physical verification of all proposed sites for adequacy of space, logistical arrangements, internet connectivity, electricity, safety etc; prepare at least three model session sites in each State (at State capital) for demonstration; ensure that the Model Sites have separate entry and exit in a ‘three-room set-up’ with adequate space outside for awareness generation activities; display all IEC material at these sites; ensure that all SOPs and protocols are being practiced at the identified sites in an ideal environment along with vaccination teams to be identified and trained in all aspects. The dry run will also equip the State and UT administration in management of vaccine supply, storage and logistics including cold chain management.
As the vaccine administrators will play an important role in the vaccination process, training of trainers and those who shall administer the vaccine has been taken up across various States. Around 96,000 vaccinators have been trained for this purpose. 2,360 participants have been trained in National Training of Trainers and over 57,000 participants trained in District level training in 719 districts. States are augmenting the State helpline 104 (which shall be used in addition to 1075) for any vaccine/software related query. Orientation and capacity building of the Call Centre executives has taken place in the States/UTs. States were also encouraged to use the FAQs issued by the Health Ministry proactively to address any such query.
An important focus of the dry run will be on management of any possible adverse events following immunisation (AEFI). In addition, adherence and management of infection control practices at the session site, to prevent disease transmission. The mock drill will include concurrent monitoring and review at the block and district levels, and preparation of feedback. The State Task Force shall review the feedback and share with the Union Health Ministry.
States/UTs were also asked to address the communication challenges by taking in confidence all the concerned stakeholders and by augmenting the community engagement ‘Jan bhagidari’ through innovative strategies.
Detailed checklist has been prepared by the Union Health Ministry and shared with the States/UTs to guide them in the dry run.
The first round of the dry run was conducted in Andhra Pradesh, Assam, Gujarat, Punjab on 28-29th December 2020 in two districts each where five session sites with 25 beneficiaries each were identified. No major issues were observed in the operational aspects during this dry run. All States expressed confidence in the operational guidelines and IT platform for large scale programme implementation.
Ms. Vandana Gurnani, AS&MD (NHM), Dr Manohar Agnani, Addl Secy (H), Shri Lav Agarwal, JS and other senior officers were present at the meeting.