Prime Minister's Office
PM lays Foundation Stone of AIIMS at Rajkot
AIIMS Rajkot will boost health infrastructure and provide employment opportunities in Gujarat : PM
Gujarat has shown the path in fighting COVID : PM
Work on 10 New AIIMS and construction of super speciality hospitals underway : PM
2020 was the year of health challenges, 2021 is going to be the year of health solutions: PM
India will strengthen its role as the nerve centre of the global health in 2021:PM
Remembers frontline corona warriors on the last day of the year
31 DEC 2020 12:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi laid the foundation stone of AIIMS Rajkot through a video conference today. Union Minister Dr Harsh Vardhan, Governor Gujarat Acharaya Devvrat, Chief Minister Gujarat, Shri Vijay Rupani were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister remembered the efforts of the millions of doctors, health workers, scavengers and other frontline corona warriors who have constantly put their lives at stake to protect humanity. He lauded the efforts of the scientists and all those who provided food to the poor in this difficult period with full dedication.
The Prime Minister remarked that this year showed that when India unites, it can effectively cope up with the most difficult crisis. He said India is in a much better position as a result of the effective steps and India's record of saving victims of Corona has been much better than other countries. He said in India, every necessary preparation about the vaccine is going on. He said that efforts are in the final stages for making the vaccine made in India, rapidly reaching every nook and corner. He said India's preparation is in full swing, to run the world’s largest immunization campaign. He called to move forward together to make vaccination successful just the way last year we tried to prevent infection.
Shri Modi said AIIMS Rajkot will boost health infrastructure, medical education and provide employment opportunities in Gujarat. He said about 5 thousand direct jobs and many indirect jobs would be created. Lauding the efforts of Gujarat in fighting COVID, the Prime Minister said Gujarat has shown the path in fighting COVID. He credited the robust medical infrastructure in Gujarat, for Gujarat’s better handling of Corona challenge. He said two decades of relentless effort, dedication and resolve is behind this success of Gujarat in the medical sector.
The Prime Minister said even after so many decades after independence, only 6 AIIMS were established in the country. During Atal ji's government in 2003, steps were taken to establish 6 more AIIMS. He added that in the last 6 years, work on 10 new AIIMS has started and many have been inaugurated. He said along with AIIMS, 20 Super Specialty Hospitals are also being constructed.
The Prime Minister emphasized that before 2014, different aspects of our health sector were working towards different directions and approaches. He said after 2014, the health sector has worked holistically and emphasis was on preventive care, while also giving priority to modern treatment facilities. He said that the Government reduced the cost of treating the poor and at the same time, also emphasized on increasing the number of doctors rapidly.
The Prime Minister said under Ayushman Bharat scheme, the work to establish about 1.5 million Health and Wellness Centers in remote areas is being undertaken and among those about 50000 centers have already started functioning. About 5 thousand among those are in Gujarat alone. He said about 7000 Jan Aushadhi Center provided medicines at low cost to about 3.5 lakh poor patients. He listed the initiatives of the Government for improving the health of the people.
The Prime Minister said if 2020 was the year of health challenges, 2021 is going to become the year of health solutions. The world will move towards health solutions with better awareness. The Prime Minister stressed, India will play a major role in the health solutions as it played in the meeting the challenges of 2020. He said India’s contribution for the health solutions of 2021 will be critical for the scaling of the solutions. Given the competence of Indian medical professionals and service motivation, along with expertise like mass immunization experience India will provide smart and affordable solutions to the world. Health startups are integrating health solutions and technology and making health care accessible. “India is going to play an important role in both the future of health and health of the future” Shri Modi said.
The Prime Minister said that as the diseases are becoming globalised, it is time for coordinated global response for global health solutions. India has done this as a global player. India proved its mettle by adapting, evolving and expanding as per demand. India moved with the world and did value addition in the collective efforts. India is emerging as the nerve centre of global health, in 2021 we need to further strengthen this role of India, the Prime Minister added.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ રાજકોટ ખાતે એઈમ્સની શિલારોપણ વિધિ કરી
એઈમ્સ રાજકોટ મારફતે આરોગ્ય ક્ષેત્રની માળખાગત સુવિધાઓને વેગ મળશે અને ગુજરાતમાં રોજગારીની તકો ઉભી થશેઃ પ્રધાનમંત્રી
ગુજરાતે કોરોના સામે લડતનો માર્ગ દર્શાવ્યો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
10 નવા એઈમ્સ અને સુપર સ્પેશ્યાલિટી હૉસ્પિટલનું બાંધકામ ચાલી રહ્યુ છેઃ પ્રધાનમંત્રી
વર્ષ 2020 આરોગ્યના પડકારોનું વર્ષ હતું 2021 આરોગ્યના ઉપાયોનુ વર્ષ બની રહેશેઃ પ્રધાનમંત્રી
વર્ષ 2021માં ભારત વૈશ્વિક આરોગ્યનું નર્વ સેન્ટર બની રહેશેઃ પ્રધાનમંત્રી
વર્ષના આખરી દિવસે ફ્રન્ટલાઈન વૉરિયર્સને યાદ કર્યા
31 DEC 2020 12:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી એઈમ્સ રાજકોટની શિલારોપણ વિધિ કરી છે. કેન્દ્રના આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધન, ગુજરાતના ગવર્નર આચાર્ય દેવવ્રત અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય રૂપાણી આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ માનવજાતની સુરક્ષા માટે પોતાના જીવને સતત જોખમમાં મૂકનાર 90 લાખ ડૉકટરો, હેલ્થ વર્કર્સ, સફાઈ કામદાર અને અન્ય ફ્રન્ટલાઈન કોરોના વૉરિયર્સને યાદ કર્યા હતા. તેમણે વૈજ્ઞાનિકોના પ્રયાસો તથા જે બધાએ સંપૂર્ણ સમર્પણ ભાવથી ગરીબોને આહાર પૂરો પાડયો હતો તે સૌના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ લીધી હતી કે આ વર્ષે દર્શાવ્યું છે કે જ્યારે ભારત સંગઠિત થાય છે ત્યારે તે કપરામાં કપરી પરિસ્થિતિને અસરકારક રીતે હલ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે અસરકારક પગલાંને પરિણામે તથા ભારત વધુ બહેતર સ્થિતિમાં છે અને રોગનો ભોગ બનેલા લોકોને બચાવવામાં દુનિયાના અન્ય દેશોની તુલનામાં ભારતે સારી કામગીરી બજાવી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં હાલમાં રસીની જરૂરિયાત અંગે તમામ આવશ્યક કામગીરી ચાલી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં રસી બનાવવાની પ્રક્રિયા આખરી તબક્કામાં છે અને તે ઝડપથી દેશના ખૂણે ખૂણે પહોંચી જશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે વિશ્વની સૌથી મોટી રસીકરણ ઝૂંબેશ હાથ ધરવા માટે પૂરજોશથી તૈયારીઓ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે ગયા વર્ષે આપણે જે રીતે ચેપને ફેલાતો રોકવા પ્રયાસ કર્યો હતો તે રીતે સાથે મળીને આગળ આવી રસીકરણને સફળ બનાવવા અનુરોધ કર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે એઈમ્સ રાજકોટથી આરોગ્ય ક્ષેત્રની માળખાગત સુવિધાઓ અને તબીબી શિક્ષણને વેગ મળશે તથા ગુજરાતમાં રોજગારીની તકો ઉભી થશે. તેમણે કહ્યું કે આશરે પાંચ હજારને સીધી રોજગારી અને ઘણી આડકતરી રોજગારીનું નિર્માણ થશે. કોરોના સામે લડત આપવામાં ગુજરાતના પ્રયાસોની કદર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતે કોરોનાને લડત આપવાનો માર્ગ દર્શાવ્યો છે. તેમણે કોરોનાની સ્થિતિને સારી રીતે હલ કરવા બદલ કહ્યું કે ગુજરાતમાં તબીબી ક્ષેત્રની સફળતામાં અનેક દાયકાના અથાગ પ્રયાસો, સમર્પણ ભાવના અને ગુજરાતમાં તબીબી ક્ષેત્રના મજબૂત માળખાની સરાહના કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશની આઝાદી પછીના અનેક દાયકા પછી દેશમાં માત્ર 6 એઈમ્સ સ્થાપી શકાયાં હતાં. વર્ષ 2003માં અટલજીની સરકાર વખતે વધુ 6 એઈમ્સની સ્થાપના માટે પગલાં લેવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે કહ્યું કે વિતેલા છેલ્લા 6 વર્ષમાં 10 નવાં એઈમ્સ સ્થાપવાની કામગીરી શરૂ કરવામાં આવી છે અને એમાંથી ઘણાંનું ઉદ્દઘાટન થઈ ચૂક્યુ છે. તેમણે કહ્યું કે એઈમ્સની સાથે સાથે 20 સુપર સ્પેશ્યાલિટી હૉસ્પિટલના નિર્માણનું કામ પણ ચાલી રહ્યુ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્ષ 2014 પહેલાં આપણા આરોગ્ય ક્ષેત્રના વિવિધ પાસાં અંગે અલગ અલગ દિશા અને અલગ અલગ અભિગમથી કામ ચાલી રહ્યુ હતું. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2014 પછી આરોગ્ય ક્ષેત્ર સમગ્રલક્ષી અભિગમ અપનાવવા ઉપરાંત આધુનિક સારવાર સુવિધાઓને અગ્રતા આપીને રોગ રોકવા અંગેની વ્યવસ્થા માટે કામગીરી કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે ગરીબો માટે સારવાર ખર્ચ ઓછો કર્યો છે અને સાથે સાથે ડોકટરોની સંખ્યામાં ઝડપભેર વધારો કરવા ઉપર ભાર મૂક્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આયુષ્યમાન ભારત યોજના હેઠળ, દૂર દૂરના વિસ્તારોમાં આશરે 1.5 લાખ હેલ્થ અને વેલનેસ સેન્ટર સ્થાપવાની કામગીરી ચાલી રહી છે અને તેમાંથી આશરે 50,000 સેન્ટરમાં કામગીરી ચાલુ થઈ ગઈ છે. આમાંથી 5,000 કેન્દ્રો માત્ર ગુજરાતમાં આવેલા છે. તેમણે કહ્યું કે આશરે 7,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રોમાં 3.5 લાખ ગરીબ દર્દીઓને ઓછા દરથી દવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે. તેમણે લોકોનું આરોગ્ય સુધારવા માટે સરકારે હાથ ધરેલી વિવિધ પહેલ અંગે માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે જો વર્ષ 2020ને આપણે આરોગ્ય અંગેના પડકારોનું વર્ષ ગણીએ તો વર્ષ 2021ને આરોગ્યના ઉપાયો અંગેનું વર્ષ ગણવું જોઈએ. વિશ્વ હવે બહેતર જાગૃતિ સાથે આરોગ્યના ઉપાયો તરફ આગળ ધપશે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતે જે રીતે વર્ષ 2020ના પડકારોને પહોંચી વળવામાં મહત્વની ભૂમિકા બજાવી છે તે રીતે આરોગ્યના ઉપાયો શોધવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા બજાવશે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષ 2021માં આરોગ્યના ઉપાયો વિસ્તારવા માટે ભારતનું યોગદાન મહત્વનું બની રહેશે. ભારતના તબીબી વ્યવસાયની ક્ષમતા અને સેવા માટેની પ્રેરણાની સાથે સાથે બહોળા સમુદાયને રસીકરણના વ્યાપક અનુભવને ધ્યાનમાં લેતાં તે દુનિયાને સ્માર્ટ અને પોસાય તેવા ઉપાયો પૂરાં પાડી શકશે. હેલ્થ સ્ટાર્ટઅપ્સ આરોગ્યના ઉપાયો અને ટેકનોલોજીનું સંકલન કરીને આરોગ્યની સંભાળને સહજ બનાવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે ભારત આરોગ્યના ભવિષ્ય અંગે અને ભવિષ્યમાં આરોગ્ય અંગે મહત્વની ભૂમિકા બજાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રોગો વૈશ્વિક સ્વરૂપ ધારણ કરી રહ્યા છે અને એ સમય પાકી ગયો છે કે દુનિયા વૈશ્વિક આરોગ્યના ઉપાયો માટે સંકલિત અભિગમ અપનાવે. ભારતે આ ક્ષેત્રે વૈશ્વિક કામગીરી બજાવી છે. ભારતે માગ મુજબ સાનુકૂળતા દાખવીને, સ્થિતિમાં સુધારો કરી વિસ્તરણ માટે પોતાનું કૌવત દર્શાવ્યું છે. ભારતે દુનિયાની સાથે સાથે આગળ ધપીને સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા મૂલ્યવૃધ્ધિ કરી છે. ભારત વૈશ્વિક આરોગ્યનુ નર્વ સેન્ટર (મહત્વનુ કેન્દ્ર ) બન્યું છે અને વર્ષ 2021માં આપણે આ ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવાની છે તેવું પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું.